TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Thấy Chúa (22.07.2019 – Lễ Kính Thánh nữ Maria Mađalêna – Vị Bảo Trợ thứ II của Dòng Đa Minh)

Thấy Chúa (22.07.2019 – Lễ Kính Thánh nữ Maria Mađalêna – Vị Bảo Trợ thứ II của Dòng Đa Minh)

Lời Chúa: Ga 20,1-2.11-18

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

1 Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. 2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói : “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

11 Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ, 12 thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân. 13 Thiên thần hỏi bà : “Này bà, sao bà khóc ?” Bà thưa : “Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu !” 14 Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giê-su đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giê-su. 15 Đức Giê-su nói với bà : “Này bà, sao bà khóc ? Bà tìm ai ?” Bà Ma-ri-a tưởng là người làm vườn, liền nói : “Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về.” 16 Đức Giê-su gọi bà : “Ma-ri-a !” Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri : “Ráp-bu-ni !” (nghĩa là ‘Lạy Thầy’). 17 Đức Giê-su bảo : “Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ : ‘Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em’.” 18 Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ : “Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà.

Thấy Chúa (22.07.2019 – Lễ Kính Thánh nữ Maria Mađalêna – Vị Bảo Trợ thứ II của Dòng Đa Minh)

Bà Maria Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ “ Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. ( Ga 20,18 )

Bà Maria Mác-đa-la đã được Chúa thương cứu, trừ cho khỏi bảy quỷ, rồi cho bà đi theo Ngài làm môn đệ vì bà rất yêu mến Chúa. Bà đã theo Chúa suốt chặng đường thánh giá khổ đau…Lúc ở bên ngôi mộ trống, bà vô cùng lo lắng buồn sầu. Rồi Chúa đã Phục Sinh hiện ra trước tiên với bà để bà được mừng vui, bà vội vàng chạy đi báo tin cho các Tông đồ rằng Ngài đã chỗi dậy, và loan báo: “ Tôi đã thấy Chúa”.

Chúng ta cũng là những người đi theo Chúa, được Chúa cứu độ, được nhìn thấy Chúa bằng cặp mắt đức tin trong ánh sáng TIN MỪNG LỜI CHÚA , nên chúng ta phải biết ra đi loan báo Tin Mừng cho những ai mình gặp gỡ, noi gương Bà Maria Mác-đa-la người môn đệ nhiệt tình của Chúa.

Gần đây có một số người cho là mình đã trực tiếp được “ thấy Chúa” bằng chính nhãn quan xác trần này, họ tuyên bố ra một đạo luật mới, với “ Sứ điệp từ trời”. Nhưng trong bản văn sứ điệp từ trời hão huyền ấy, đã chống đối lại Giáo Hội Công Giáo và thẩm quyền tối cao của Đức Thánh Cha. Chỉ những ai chưa từng học hỏi kỹ về Kinh Thánh mới bị lôi cuốn theo bè rối này mà thôi, bởi nếu là một Ki tô hữu thì tất cả chúng ta đã được biết rõ về chân lý Chúa dạy trong Tân Ước, TIN MỪNG LỜI CHÚA hằng ngày cho ta được cảm nhận rõ ràng và vô cùng chính xác, được “ Thấy Chúa” bằng đôi mắt ĐỨC TIN mà Chúa ban cho con cái Ngài, bằng lý trí để chúng ta nhận biết đâu là đúng và đâu là sai .

Lạy Chúa! Xin cho TIN MỪNG LỜI CHÚA được đem đến muôn nơi, muôn nước, và ban cho tất cả chúng con có được cặp mắt Đức Tin thật trong sáng, để nhìn “ Thấy Chúa” qua mọi biến cố cuộc đời, biết noi gương hết lòng mến yêu Chúa như Bà Maria Mác-đa-la, để làm chứng nhân cho Nước Trời giữa cuộc đời hôm nay.

BCT

 

Biến cố – gặp gỡ – kinh nghiệm (22.07.2017– Thứ Bảy tuần XV Mùa Thường Niên năm A)

Ngày nay các nhà tuyển dụng luôn đặt kinh nghiệm của các ứng viên lên hàng đầu khi tuyển dụng, vì nếu các ứng viên có kinh nghiệm trong công việc sắp tiếp nhận, thì nó vừa nhẹ cho nhà tuyển dụng lại vừa lại nhẹ cho ứng viên. Thật vậy nếu ta có kinh nghiệm trong một chuyên ngành nào đó, ắc ta sẽ xử lí một cách nhạy bén và thấu đáo trong vấn đề đó.

Ngày hôm nay, Giáo hội mừng kính thánh Maria Madalena, có thể nói cuộc đời của thánh nữ là một chuỗi ngày kinh nghiệm gặp gỡ Chúa. Một chi tiết khá đặc biệt, cho chúng ta thấy việc nhạy bén này đó là ban đầu Đức Giêsu không gọi tên bà, thì Maria cứ tưởng người làm vườn (C15). Nhưng khi Đức Giêsu gọi ngay tên bà “Maria” thì bà đã nhạy bén nhận ra Đức Giêsu (C16).

“Tên” chính là việc phân biệt giữa người này với người kia, hay còn gửi gắm một niềm hy vọng thành công trong sự nghiệp, tiền đồ rộng lớn, cuộc sống sung túc, mưu cầu thông minh, xinh đẹp, mạnh khỏe cát tường, ý chí kiên cường, lòng ôm chí lớn, tri thức uyên thâm, nội hàm văn hóa…của mỗi con người. Chính cái tên Maria này với giọng nói của Đức Giêsu, đã làm cho Maria nhạy bén để nhận ra Ngài. Vậy chính kinh nghiệm nào khiến bà nhạy bén đến thế, thiết nghĩ chúng ta cũng phải điểm lượt lại các sự kiện mà kinh thánh đã nhắc đên nhân vật này.

Bà là người trước đây bị bảy quỷ ám, đã được Đức Giêsu chữa lành. Bà có mặt khi Đức Giêsu tắt thở và đi theo mai táng xác Chúa trong mồ, và là người đầu tiên được gặp mặt Đấng Phục Sinh (Mt 27,56.61; 28,1; Mc 15,40.47; 16,1.9; Lc 8,2; 24,10; Ga 19,25; 20,1.11.16.18). Bà không phải là Maria Bêtania hay người phụ nữ tội lỗi trong (Lc 7,37-50) [1]. Bởi thế mối tình giữa bà với Chúa là một mối tình muôn thuở, lưu luyến, chi tiết bà khóc và van xin khi thấy mất thi hài Chúa đã minh chứng cho mối tình này (C 13 – 15).

Trong cuộc sống của chúng ta, chắc hẳn chúng ta cũng có nhiều biến cố trong cuộc đời. Nhưng có điều chúng ta có thấy được Chúa đang kề bền không, trước những lựa chọn chúng ta có xin Chúa giúp không, hay chúng ta tự quyết. Có một giáo dân đến nhờ tôi viết ý lễ dùm, với nội dung: “Xin được như ý”, tôi liền hỏi thế thì được như ý mình hay ý Chúa. Thật vậy lắm khi ý chúng ta khác ý Chúa, mà ý Chúa mới là đường là sự thật và là sự sống.

Thật vậy nếu chúng ta có kinh nghiệm gặp gỡ Chúa một cách riêng tư, thiết nghĩ ta sẽ nhạy bén nhớ đến Chúa trước mọi sự vật sự việc chúng ta chứng kiến. Vậy làm sao ta có kinh nghiệm về Chúa đây, nếu Maria theo và ở bên trước những biến cố của Chúa, thì chúng ta cũng thế phải siêng năng cầu nguyện với Chúa (thăm dự Thánh lễ, đọc kinh…đặc biệt siêng năng viết Chúa Giêsu Thánh Thể). Lắm khi chỉ ngồi một mình với Chúa Giê su Thánh Thể thôi, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc như thế nào, từ đó bạn sẽ không muốn hạnh phúc này bị cắt đứt đâu. Hãy để Chúa đụng chạm vào cõi lòng sâu thẳm của bạn, hãy ngồi một mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể, nhiều khi không cần phải nói gì đọc kinh gì, cứ nhìn rồi Chúa sẽ nói với bạn.

Ước mong mỗi ngày, tôi và bạn luôn có một cảm nghiệm sâu sắc về sự gặp gỡ Chúa, để Chúa và ta không là hai nữa mà là một.

CAO DƯƠNG CẢNH (GPCT)

[1] Thánh Luca kể về một phụ nữ vô danh đã xức dầu chân Chúa Yesus khi Ngài đang ngồi bàn ăn trong lúc thực hiện sứ vụ (Lc 7, 26-50)/ chứ không phải ở lúc cuối đời. Lúc ấy, Chúa Yesus đang dùng bữa tối tại nhà ông Simon người Phariseu. Có lẽ Maria Madalena đã bị nhầm lẫn với người phụ nữ này, bởi vì bà Maria Madalena lần đầu tiên được gọi đích danh trong câu chuyện tiếp liền ngay sau trình thuật xức dầu của Thánh Luca (Lc 8,2), góp phần tạo thêm nhầm lẫn là người phụ nữ này đôi khi được miêu tả là người tội lỗi công khai (một cái tên nhẹ nhàng để gọi cho cái nghề làm gái điếm). Người đã đổ nước mắt thống hối và hành động như thế vì lòng hối hận/ thế nhưng người phụ nữ xức dầu chân Chúa Yesus là một phụ nữ vô danh trong tin mừng Luca, và nếu bà được ghi nhớ chỉ vì tội lỗi của mình hơn là tình yêu dẫn đến hành động xức dầu chân Chúa, thì điều đó vừa trái với ý nghĩa dụ ngôn mà Chúa Yesus vừa mới nói đến trong dịp này, lại vừa không phải là mục đích của Thánh Luca khi kể câu chuyện.

 

 

Nỗi sầu biến thành niềm vui (22.07.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XVI Thường Niên năm C)

Bà Ma-ri-a Mác-đa-la khóc. Có lẽ bà đã khóc nhiều, vì bà từng theo Thầy suốt hành trình đến núi Sọ; rồi dưới chân thập giá, bà đã chứng kiến tất cả những điều bất công, cũng như sự độc ác của những kẻ chống đối Thầy. Tưởng chừng như bấy nhiêu đã quá đủ, thế mà buổi sáng ngày thứ nhất trong tuần, bà còn chứng kiến thêm một cảnh tượng càng hãi hùng hơn: “người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi” (Ga 20,13).

Bà khóc vì thương Thầy. Bà khóc vì cảm thấy bất lực trước sự leo thang của sự dữ. Nhưng điều bà không thể ngờ, là Thiên Chúa có thể vẽ nên đường thẳng từ những nét cong: tội A-đam đã nên tội hồng phúc; cái chết của Đức Ki-tô trở thành phương thế cứu độ; và nỗi sầu khổ của bà Ma-ri-a Mác-đa-la đã biến thành niềm vui, để rồi bà trở thành người đầu tiên loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Đúng như lời thánh Phao-lô đã nói: “những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh” (1Cr 1,27).

Chúng ta thấy ngày nay bất công vẫn lan tràn, nào là chiến tranh, khủng bố, tham nhũng, bóc lột, buôn người… Những cảnh tượng này cũng chẳng khác gì ngôi mộ trống ngày thứ nhất trong tuần. Chứng kiến điều này, nhiều người nghĩ rằng “Chúa đã chết” hay “ai đã lấy mất Chúa tôi rồi”… Nhưng đó là tâm trạng của những người kém tin, còn với kẻ tin thì vẫn luôn hy vọng, bởi “Phúc cho ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an” (Mt 5,5).

Chúng ta cố gắng sống kiên trì trong tâm tình tín thác cậy trông vào lòng thương xót Chúa, tìm đến với Chúa mỗi khi cảm thấy chán nản hay gặp thất bại, bởi Ngài từng hứa: sẽ an ủi và bổ sức cho (Mt 11,28).

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong một thế giới có nhiều biến động xảy ra hằng ngày, các vụ thảm sát thật khủng khiếp từ mọi nơi, thiên tai thì ít mà nhân tai thì nhiều, loài người một số đã ra như loài cầm thú vô tâm, vô cảm, vô trách nhiệm…

Nguyện xin lòng Chúa xót thương tha thứ và cứu độ trần gian tội lỗi chúng con, xin ban ơn để chúng con biết nhìn lại chính mình mà năn năn sám hối…,cải thiện đời sống hầu tìm lại được sự an vui hạnh phúc đích thực Chúa ban. Amen.

BCT

22. 07. 2015: Thánh Maria Mađalena 
 Ga 20,1 – 2. 11 18


1. Ghi nhớ:
“Hãy đi gặp anh em của Thầy và bảo họ: Thầy lên cùng Cha của Thầy cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy cũng là Thiên Chúa của anh em” (Ga 20,17).

2. Suy niệm: Bà Maria nầy là người thành Magđala, được Chúa chữa khỏi bảy quỷ (Mc16,9) khác với Maria, em của Mátta và là chị của Lazarô (Ga12,1-8), hay Maria, người xức dầu thơm cho Chúa tại nhà một người biệt phái (Lc 7,36-50). Được Chúa Giêsu tha thứ, bà đã tha thiết yêu mến đi theo Chúa và phục vụ Chúa trong âm thầm, với khả năng và hoàn cảnh của mình. Được tha nhiều, nên đã yêu mến nhiều, Maria Magđala đã trung thành theo Chúa cho đến dưới chân thánh giá. Bà diễm phúc được Chúa Phục sinh hiện ra trước tiên và được sai đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho các Tông đồ : bà trở nên tông đồ của các Tông đồ.

3. Sống Lời Chúa: Làm tông đồ cho Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả trong âm thầm cuộc sống.

4. Cầu nguyện:  Xin cho con biết noi gương thành nữ Maria Magđala dưới chân thập giá, chấp nhận thập giá trong cuộc đời mình để hiệp thông với Chúa và đền tội của con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *