TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Bình an đích thực… (16.05.2017– Thứ Ba tuần V Mùa Phục Sinh năm A)

Bình an đích thực… (16.05.2017– Thứ Ba tuần V Mùa Phục Sinh năm A)

Lời Chúa: Ga 14,27-31a

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an 

27 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. 28 Anh em đã nghe Thầy bảo : ‘Thầy ra đi và đến cùng anh em’. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. 29 Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.

30 “Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy. 31a Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy.”

 

Trong Hán văn, Bình an (安平) là một từ ghép bởi hai từ:

Bình (平) nghĩa là bằng phẳng, lặng yên; và…

An (安) nghĩa là làm yên lòng, an toàn.

Khi chiết tự từ An, ta thấy có sự kết hợp giữa bộ miên (宀) hình tượng cho mái nhà, ẩn dụ sự che chở, bao bọc, phủ trùm lên; và bộ nữ (安) nghĩa là đàn bà, con gái.

 Vậy An là một từ tượng hình ám chỉ người phụ nữ được bao bọc chở che toàn vẹn nên cảm thấy an toàn, cảm thấy an lòng.

An làm ta liên tưởng đến Đức Ki-tô chính là vị hôn phu trung tín; mà Giáo hội chính là hiền thê của Người.

Đức “phu quân” Ki-tô luôn hết lòng chăm sóc, bảo bọc “hiền thê” Giáo hội của Người trong sự an toàn, phẳng lặng, yên bình thật sự. Cho dù trên cuộc lữ hành của đôi phu – phụ này không phải là không có sóng gió, thăng trầm, nhiều gian khó thử thách, thậm chí “hiền thê” Giáo hội có sự bội thề giao ước với vị hôn phu của mình. Nhưng không vì thế mà vị hôn phu ngừng yêu thương, che chở cho vợ mình. Trái lại, Người vẫn luôn thành tín yêu thương, bao dung, mãi mãi không ngừng tha thứ cho hiền thê của mình (x. Ga 3,29; Mt 22,1-14; 25,1-13; Ep 5,25; Kh 22,17).

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh Gio-an cho thấy sự bình an đích thực mà Đức Giêsu trao ban chính là ân huệ lớn lao từ nơi Chúa Cha. Ân huệ này chính là ơn cứu độ, ơn giải thoát cho các môn đệ thoát khỏi nỗi sợ hãi và thoát ách nô lệ tội lỗi.

Vì thế, bất cứ ai khi sống trong ân sủng, sống trong sự thật và sống trong ánh sáng của Thiên Chúa thì chắc chắn sẽ được sự bình an đích thực mà Chúa Giê-su hứa ban.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con sự bình an đích thực trong tâm hồn, để con luôn có sự bình an đích thực của Chúa trước những thử thách khó khăn trong cuộc sống.

Xin cho con biết hòa hợp yêu thương, biết tha thứ, bỏ qua những khuyết điểm của anh chị em mình và biết đắp xây một cuộc sống an hòa, yêu thương, hiệp nhất như ý thánh Chúa muốn. Amen.

 

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *