TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Chân nhận giá trị thực sự (16.05.2019 – Thứ Năm Tuần IV Phục Sinh)

Chân nhận giá trị thực sự (16.05.2019 – Thứ Năm Tuần IV Phục Sinh)

Tin Mừng: Ga 13,16-20

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

16 Sau khi rửa chân cho các môn đệ, Đức Giê-su nói : “Thật, Thầy bảo thật anh em : tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. 17 Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em ! 18 Thầy không nói về tất cả anh em đâu. Chính Thầy biết những người Thầy đã chọn, nhưng phải ứng nghiệm lời Kinh Thánh sau đây : Kẻ đã cùng con chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp con. 19 Thầy nói với anh em điều đó ngay từ lúc này, trước khi sự việc xảy ra, để khi sự việc xảy ra, anh em tin là Thầy Hằng Hữu. 20 Thật, Thầy bảo thật anh em : ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.”

Chân nhận giá trị thực sự (26.04.2018 – Thứ Năm Tuần IV Phục Sinh)

1. Ghi nhớ:

“Thật, Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi.”

2. Suy niệm:

Có một câu chuyện mang tựa đề “Ai hơn ai” nội dung như sau:

Satan đắc thắng sau khi cám dỗ được Eva và Adam trong hình thù của một con rắn, hắn đến khoe với cây “biết thiện ác” rằng:

  • Ha ha… Nhờ ta mà một cây tầm thường như nhà ngươi đã trở nên nổi tiếng. Con người, một kiệt tác của Thiên Chúa đã bị ta phá hỏng rồi!

Cây “biết thiện ác” điềm nhiên trả lời:

  • Người đời đặt tên tôi là cây “ biết thiện ác ”là để kể chuyện và lưu lại cho đời mãi nhớ âm mưu thâm độc của ngươi đấy thôi! Còn ta thì cần tiếng tăm gì? Cây vẫn là cây mà thôi! Nhưng hậu duệ của ta đã giúp Thiên Chúa cùng loài người đánh bại ngươi, ngươi không biết sao?
  • Ngươi nói sao? Giải thích cho ta nghe đi nào?.
  • Phải đấy Satan. Ngươi có biết cây gỗ con cháu của ta, đã trở thành cây Thánh Giá giúp Thiên Chúa cứu chuộc loài người không? Khi ngươi dụ dỗ một sáng tạo của Thiên Chúa sống xa lìa Ngài thì chính Thiên Chúa lại có cơ hội để tạo dựng lại một thế giới xinh đẹp và tốt lành hơn! Ngươi thấy đó: Ai hơn ai thì đã rõ rồi!.

Trong các tội lỗi mà loài người phạm, tội kiêu ngạo được coi là một tội nặng. Nó là nguyên nhân, là đầu mối cho mọi sã ngã và lầm lỗi khác. Thật vậy mặc dù chỉ là loài thọ tạo, nhưng con người có lúc lại tự coi mình ngang hàng hoặc thậm chí còn hơn Thiên Chúa nữa. Tội bất tuân của nguyên tổ là một bằng chứng; Adam và Eva khởi đầu chỉ là cục đất được Chúa nặn hình và thổi sinh khí vào để được có sự sống, là những con người đầu tiên trên trái đất này. Vậy mà chỉ vì muốn bằng Chúa Trời thông biết mọi sự nên đã bị Satan lừa cho ăn trái cấm, để rồi đánh mất ân nghĩa cùng Chúa, nên phải đau khổ và phải chết!

Triết gia người Đức Friedrich Nietzche (1844-1900) nói: “Thượng đế đã chết và chính con người đã giết chết Thựơng Đế”. Hoặc như văn hào Voltaire(1694-1778) người Pháp không ngừng chống đối Thiên Chúa và ra sức phá Đạo. Nhưng cuối thì những kẻ kêu ngạo này nay đã chết, họ đã nằm sâu dưới ba tấc đất.

Còn Mặt Trời  thì vẫn mọc lên để soi sáng người lành cũng như kẻ dữ, mưa thì vẫn mưa xuống trên người công chính cũng như kể bất lương.

Bài Tin Mừng hôn nay Chúa Giê-su muốn cho chúng ta hiểu rằng mặc dù con người được Thiên Chúa phú ban cho những quyền hạn, tài năng, trí khôn ngoan, nhưng tất cả cũng chỉ là loài thọ sinh được Thiên Chúa tác tạo mà thôi. Vì vậy phải có thái độ khiêm nhường mà chân nhận giá trị thực sự của mình mà đón nhận Chúa Cứu Thế đến trong tâm hồn cũng như gia đình của mình. Đó chính là lẽ sống của những người khôn ngoan và khiêm tốn. Và khi đón nhận Chúa Cứu Thế cũng là lúc đón nhân Thiên Chúa Cha Đấng làm Chủ muôn loài, trên trời và dưới đất.

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con luôn ý thức được rằng mình  là loại thọ tạo chỉ đứng vũng và tộn tại trong ơn sủng của Chúa mà thôi, vì vậy luôn lấy lòng con thảo mà đón nhận  thánh ý Ngài rồi  đem ra thực thi trong đời sống của mình. Hầu xứng đáng với danh hiệu là Kitô hữu. Amen.

4. Sống Lời Chúa:

Đọc, nghe và thực hành lời Chúa dạy.

Đaminh Trần văn Chính.

Tôi tớ với Chủ nhà (11.05.2017– Thứ Năm tuần IV Mùa Phục Sinh)

 

Mở đầu chương 13 Tin Mừng theo thánh Gioan là tường thuật câu chuyện rửa chân của Thầy Giêsu hết sức khiêm nhường thẳm sâu. Đây là hành động hết sức cảm động, làm đảo ngược thân phận chủ- tớ. Tiếp nối trong Tin Mừng hôm nay, Người dặn dò cho các môn đệ biết rõ: “Thật, Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em!” (Ga 13,16-17).

Từ việc rửa chân cho “tôi tớ”, Người dạy các ông cũng phải nên giống Thầy khiêm nhường phục vụ, cho dù là chủ làm cho tớ, để phục vụ tha nhân trong yêu thương, dù là người sang phục vụ kẻ hèn, hay người giàu làm cho kẻ khó. Đức Giêsu là Thiên Chúa, là Chủ, mà Người tự liệt mình vào hàng tôi tớ.

Chính Người sinh ra đã phải mượn hang súc vật, cúi xuống rửa chân cho môn đệ, chấp nhận bị treo lên như một tên tử tội, lúc mai táng cũng phải mượn một ngôi mộ của người khác… Bước theo Chúa, chúng con cũng sẽ phải là những người khiêm nhường phục vụ tha nhân dù họ là ai. Chúng con cũng sẽ là những “tôi tớ không lớn hơn chủ nhà”, cả trong những gian nan thử thách: “Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em” (Ga 15,20). Các thánh Tông đồ, các thánh Tử đạo đã nên giống Thầy Giêsu trong những cuộc bắt bớ, hành hạ, đánh đập… Họ là những tôi tớ trung thành và nên giống Chúa là Chủ của mình.

Kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. Trong bài đọc I, ông Phaolô khen ngợi sự khiêm nhường chân nhận thân phận của ông Gioan Tẩy Giả, một người được sai đi, trong khi ông đang đầy uy tín: “Khi sắp hoàn thành sứ mệnh, ông Gioan đã tuyên bố: “Tôi không phải là Đấng mà anh em tưởng đâu, nhưng kìa Đấng ấy đến sau tôi, và tôi không đáng cởi dép cho Người” (Cv 13,25).

Đức Giêsu còn khẳng định rõ: “Thật, Thầy bảo thật anh em: ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Ga 13,20). Người dạy các môn đệ tinh thần “đón tiếp”. Đón tiếp ở đây không chỉ là xã giao như đón khách, nhưng là mở rộng lòng, đón nhận người khác đi vào cuộc đời mình, dù họ là người khốn khó bần hàn về vật chất hay tinh thần, để chia sẻ cuộc sống với họ, coi họ như hình ảnh của Chúa Kitô để hết lòng tiếp đón và sẵn sàng phục vụ.

Lạy Chúa! Chính Chúa đã từng xuống đời mang thân đớn đau, từng với người chung tim xuyến xao. Chúa sẵn sàng liên lụy với cuộc đời của mỗi con người hèn mọn chúng con. Xin cho chúng con mặc lấy tấm lòng yêu thương tự hủy của Chúa, để đời sống chúng con họa lại tinh thần phục vụ khiêm nhường của Chúa, trong mỗi người anh em xa gần mà chúng con có cơ hội gặp gỡ và những người sống với chúng con. Amen.

 

Én Nhỏ

Đón nhận và tin vào Tin Mừng của Chúa (21.04.2016 – Thứ Năm Tuần IV Phục Sinh)

 

1- Ghi nhớ: 

“Thật, Thầy bảo thật anh em: ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Ga 13, 20).

2- Suy niệm:

Thiên Chúa Cha đã sai Con Một của Ngài đển thế gian để giảng dạy cho mọi người con đường cứu rỗi, và khi đã hoàn tất sứ mệnh của Ngài trên trần gian này, Chúa Giêsu sai các môn đệ Ngài đi loan báo Tin Mừng cứu rỗi cho mọi tạo vật. Sự chính thống đó được Chúa Giêsu quả quyết trong bài Tin Mừng hôm nay : “Thầy bảo thật các con, ai đón nhận kẻ Thầy sai là đón nhận Thầy, và ai đón nhận Thầy là đón nhận Đấng đã sai Thầy”.

Các Tông Đồ là những chứng nhân đã được chính Chúa Kitô tuyển chọn và sai đi. Ai đón nhận các Tông Đồ cũng như đón nhận những lời giáo huấn của các Tông Đồ là đón nhận chính Chúa Giêsu. Ai tin vào các Tông Đồ là tin vào Chúa Giêsu. Đó cũng là đặc tính tông truyền của Hội Thánh.

Ngày xưa, các Tông đồ đã nhân danh Đức Giêsu để chữa lành bệnh tật, rao giảng lời Chúa. Ngày nay, các vị mục tử trong Hội Thánh cũng nhân danh Đức Giêsu, rao giảng Lời Chúa, chữa lành những tâm hồn đau thương. Đặc biệt, các ngài là những thừa tác viên của Bí Tích Thánh Thể, nguồn mạch tình yêu và sự hiệp thông trong Hội Thánh.

Ơn gọi Kitô hữu, tự bản chất cũng là ơn gọi làm việc tông đồ, truyền giáo. Mỗi người Kitô hữu phải sẵn sàng cộng tác với các vị mục tử trong Hội Thánh. Đồng thời, noi gương các Tông Đồ, mọi thành phần trong Hội Thánh, tùy theo ơn gọi của mình cần phải dấn thân loan báo Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống để Tin Mừng Đức Kitô Phục Sinh được loan báo khắp nơi, ngõ hầu đem lại bình an và ơn cứu độ cho mọi người.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa, chúng con biết rằng nếu không có Chúa, chúng con sẽ không làm gì được. Xin Chúa ở với chúng con luôn mãi, ban ơn giúp sức để chúng con mau mắn thực thi Lời Chúa và đem Lời Chúa đến cho mọi người. Xin Chúa hãy tỉnh ngộ tâm hồn chúng con khỏi u mê thế gian, khỏi lòng ham mê vật chất, khỏi thói háo danh ham lợi, để chúng con biết trung thành với Chúa, yêu thương và vị tha với mọi người, để được Chúa thương xót cứu thoát cùng ban sự sống đời đời cho chúng con. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Để tình nghĩa gắn bó mật thiết giữa Chúa và chúng ta ngày càng sâu đậm,  chúng ta đừng quên dành thời giờ tâm sự với Chúa mỗi ngày, nhất là tham dự Thánh lễ và rước Chúa Giêsu Thánh Thể ngự vào trong lòng chúng ta, giúp chúng ta chiến thắng tội lỗi và mạnh mẽ tuyên xưng đức tin cũng như hăng hái loan truyền Tin Mừng của Chúa đến cho những người đang sống chung quanh chúng ta.

 

Hoài Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *