TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Đấng quyền phép yêu thương đang ở ngay giữa (09.01.2019 – Thứ Tư sau lễ Hiển Linh )

Đấng quyền phép yêu thương đang ở ngay giữa (09.01.2019 – Thứ Tư sau lễ Hiển Linh )

Tin Mừng: Mc 6,45-52

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

45 Sau khi cho năm ngàn người được ăn no nê, lập tức, Đức Giê-su bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, về phía thành Bết-xai-đa, trong lúc Người giải tán đám đông. 46 Sau khi cho họ đi, Người lên núi cầu nguyện. 47 Chiều đến, chiếc thuyền đang ở giữa biển hồ, chỉ còn một mình Người ở trên đất. 48 Người thấy các ông phải vất vả chèo chống vì gió ngược, nên vào khoảng canh tư đêm ấy, Người đi trên mặt biển mà đến với các ông, và Người định vượt các ông. 49 Nhưng khi các ông thấy Người đi trên mặt biển, lại tưởng là ma, thì la lên. 50 Quả thế, tất cả các ông đều nhìn thấy Người và đều hoảng hốt. Lập tức, Người bảo các ông : “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ !” 51 Người lên thuyền với các ông, và gió lặng. Các ông cảm thấy bàng hoàng sửng sốt, 52 vì các ông đã không hiểu phép lạ bánh hoá nhiều : lòng các ông còn chai đá !

Tin Mừng hôm nay tiếp sau phép lạ Chúa Giêsu đã làm với năm cái bánh và hai con cá, đã làm cho hơn năm ngàn người ăn no nê mà còn dư được mười hai thúng đầy. Tin Mừng cho thấy các Tông đồ phải trải qua một đêm đầy gian khổ bất lực bất an. Vì sao vậy? Chính câu cuối đoạn Tin mừng đã trả lời: “Vì các ông đã không hiểu ý nghĩa phép lạ bánh hóa ra nhiều: lòng trí các ông còn ngu muội”.

Không hiểu phép lạ bánh hóa ra nhiều” chứng tỏ các ông chưa đủ một đức tin để nhận ra Đức Giêsu đang ở với mình chính là con Thiên Chúa, là Thiên Chúa. Ngài có đủ quyền năng, tình yêu thương đã đến thế gian để cứu chuộc các ông và để mọi người được cậy nhờ. Có lần Chúa đã nói với các Tông đồ: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi thì dù anh em có bảo núi này rời khỏi đây qua bên kia nó cũng sẽ qua.” (Mt 17,20).

Cần nói thêm về phép lạ bánh hóa ra nhiều. Sau khi làm phép lạ một ngày, Chúa Giêsu lại gặp những người được “no nê” hôm trước tìm Người. Không phải họ đến vì phép lạ mà yêu mến Chúa, nhưng vì họ lại muốn được no nê. Cơ hội ấy Chúa đã dạy về sự sống đời đời và bánh hằng sống, mà phép lạ Chúa muốn dẫn mọi người đến điều ấy: “Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực trường tồn đem lại phúc trường sinh…”(Ga6,27). Sau khi làm phép lạ, trong Tin mừng hôm nay, “Người lên núi cầu nguyện”. Đúng là trong mọi công việc Người hằng kết hiệp mật thiết với Chúa Cha.

Còn các Tông đồ thì sao, không thấy nói đến cầu nguyện, cũng chỉ thấy như dân chúng hăm hở “ra công làm việc” chỉ vì để được những con cá, để được cái bụng “no nê” như họ. Các ông như đã loại Chúa, loại lời dạy về lẽ sống của Chúa ra khỏi các việc của các ông mà cậy nhờ vào chính mình. Thật thương cho các ông. Kết cục phải “vất vả chèo chống vì gió ngược”. Đấng quyền phép yêu thương ở ngay bên cạnh mà không biết “lại tưởng là ma thì la lên”. May thay tình thương của Chúa không chấp chiếm, đã bao phủ hết những ngờ vực, yếu kém của các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây đừng sợ”. Thế là các ông được sung mãn khi được Chúa ở cùng.

Ngày xưa dân Do Thái được Chúa yêu thương, sai Môsê đưa dân ra khỏi cảnh nô lệ ở Ai Cập về Đất hứa. Khi qua rừng vắng, Chúa đã để họ gặp phải nhiều tai ương thử thách. Họ đã trách Môsê, trách Chúa. Nhưng khi Chúa ban ơn cứu giúp họ mới nhận ra Thiên Chúa tình thương dẫn dắt họ. Ngày nay mỗi chúng ta cũng như dân Do Thái đang vượt “rừng vắng” thế gian, cũng như các Tông đồ đang vượt biển trần đời. Dù lúc thuận buồm xuôi gió hay vất vả gian lao, mỗi chúng ta có nhận ra Chúa luôn đồng hành và yêu thương mình không?

Lạy Chúa, xin thêm đức tin cho con, vì con chắc rằng, bởi thân phận yếu đuối nên cũng chẳng hơn gì dân Do Thái hay các Tông đồ xưa. Để trong mọi hoàn cảnh cuộc đời, con luôn vui tươi, tin tưởng Chúa đang yêu thương dẫn dắt cuộc đời con. Amen.

Gs. Ngọc Năng (BC).

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *