TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Quẳng gánh lo đi… (18.07.2019 – Thứ Năm Tuần XV Thường Niên)

Quẳng gánh lo đi… (18.07.2019 – Thứ Năm Tuần XV Thường Niên)

Tin Mừng: Mt 11,28-30

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

28 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói : “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

Quẳng gánh lo đi… (18.07.2019 – Thứ Năm Tuần XV Thường Niên)

Chuyện kể rằng trong một hội thảo khoa học. Người dẫn chương trình giơ cao một ly nước và hỏi các khán giả:

– Quý vị thử đoán xem ly nước này nặng bao nhiêu ?

Cử tọa nhao nhao:

– Điều đó còn phụ thuộc vào anh cầm nó trong bao lâu chứ.

– Đúng vậy, nếu tôi cầm nó trong một phút thì không có gì đáng nói. Nhưng nếu tôi cầm nó trong một tiếng đồng hồ thì tay tôi sẽ mỏi nhừ. Còn nếu tôi cầm nó cả một ngày, quý vị sẽ gọi xe cấp cứu cho tôi.

Sau cùng, người dẫn chương trình tóm lược:

– Cùng một khối lượng, nhưng nếu mỗi người chúng ta mang nó càng lâu thì nó ngày càng trở nên nặng hơn. Điều chúng ta cần phải làm trước hết là đặt ly nước xuống, nghỉ tay một lát rồi tiếp tục cầm nó lên.

Qua đó cho thấy trong cuộc sống cũng vậy. Đã là con người thì không ai tránh gánh nặng cuộc đời. Điều quan trọng là ta phải biết quẳng gánh lo đi; phải biết đặt gánh nặng cuộc sống xuống; phải biết buông bỏ những vất vả lo toan không có ích cho linh hồn mình. Ngược lại, nếu ta cứ ráng sức chịu đựng gánh nặng, nó sẽ càng ngày càng trở nên trầm trọng, không sớm thì muộn ta sẽ gục ngã.

Lời Chúa hôm nay mời gọi con cái của Người hãy sống khôn ngoan, biết chọn lựa chắc lọc những gì cần thiết cho cuộc đời. Hãy để Thiên Chúa làm chủ đời mình. Bên Chúa, và trong Ngài những vất vả, nhọc nhằn sẽ được cất đi, và sẽ được nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Tình yêu đối với Thiên Chúa sẽ trở nên ách êm ái dễ chịu và giới luật của Ngài sẽ là gánh nhẹ nhàng thoải mái.

Người ta cảm thấy nặng nề khi bị áp lực phải tuân giữ các luật lệ bên ngoài, nhưng lại dễ dàng làm theo sự thúc đẩy của một tình yêu bên trong.

 Lạy Đức Chúa Giê-su hiền lành và khiêm nhường vô cùng, xin chỉ dạy con biết sống như Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Hãy đến với Ngài để được bảo vệ chở che (19.07.2018 – Thứ Năm Tuần XV Thường Niên)

 

1. Ghi nhớ:

“Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiên hậu và khiêm nhường”. (Mt 11, 29)

2. Suy niệm:

Chuyện kể rằng. Một hôm, khi hay tin thầy của mình là Thường Tung bị lâm bệnh nặng. Lão Tử lập tức lên đường về thăm thầy mình. Đến nơi gặp được thầy thì thấy bịnh tình của thầy rất nặng rồi, chỉ con thoi thóp thở, giờ ra đi đã gần kề. Thấy vậy Lão Tử bèn nói:

  • Bạch thầy, trò muốn trước khi thầy ra đi, xin hãy để lại cho trò một bài học cuối cùng. Lúc này Thường Tung rất mỏi mệt nhưng vẫn cố gắng mở miệng ra, chỉ tay vào và thều thào:
  • Lưỡi của ta còn không? Lão tử thấy kỳ lạ vội hỏi;
  • Phải chăng thầy đã bệnh đến nỗi lẫn rôi hay sao mà lại hỏi câu này, bởi không còn lưỡi thì làm sao mà nói chuyện được. Thường Tung lại hỏi:
  • Răng ta còn không?
  • Thưa, đã rụng hết rồi ạ.
  • Thế ngươi có biết vì sao không?. Ngẫm nghĩ giây lát Lão Tử trả lời.
  • Lưỡi mềm mại nên còn, răng vì cứng nên rụng. Có phải vậy không thầy. Thường Tung khẽ gật đầu rồi nhắm mắt!

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su mời gọi chúng ta là những lữ khách trần gian đang phải mang vác vất vả mang nặng trên vai những khổ cực  của cuộc sống, hãy đến với Ngài để được nâng đỡ bổ sức. Đồng thời Chúa còn mời gọi chúng ta đến với Ngài để cùng học nhân đức hiền hậu và khiêm nhường.

Với thân phận làm người, chúng ta không thể tránh khỏi những vất vả, đau thương, như phải lam lũ làm việc mưu sinh, rồi những bệnh tật đau đớn thể xác, những âu lo buồn chán trong cuộc đời, thấu hiểu được những điều đó nên Chúa mời gọi chúng ta hãy đến với Ngài để được nâng đỡ ủi an và bồi dưỡng, thêm sức mạnh cho chúng ta để có thể vượt qua mọi khó khăn trên cuộc đời này. Chúa đã mời gọi chúng ta, phần còn lại thuộc về chúng ta có đáp lại lời mời gọi đó không? Hãy đến với Ngài qua việc cầu nguyện, hãy đễn với Ngài bằng việc siêng năng rước Mình Thánh Chúa, hãy đến với Ngài bằng việc giúp đỡ tha nhân…

Bên cạnh đó, Chúa Giê-su còn muốn cho chúng ta được Thiên Chúa Cha yêu thương và mọi người quý mến, nên Ngài mời gọi chúng ta hãy cùng Ngài học tập sống đời hiền hậu và khiêm nhường. (Vì Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu căng và ban ơn cho người hiền lành và khiêm nhường ! )

Chính Chúa đã để lại cho chúng ta một tấm gương rất tuyệt vời về đời sống hiền lành và khiêm nhường. Từ khi sinh ra tại Bethlem cho đến lúc hoàn tất công trình cứu độ về trời. Cả cuộc đời tại thế của Chúa Giê-su toát lên một vẻ đẹp rạng ngời về lòng hiền lành và đức khiêm nhường.

Thiên Chúa Ngôi Hai nhập thể làm người không sinh ra trong nhung lụa giàu sang nhưng lại sinh nơi hang đá cơ hàn, Đấng ấy mặc dù là Thiên Chúa nhưng vẫn hằng vâng phục cha mẹ là thánh Giu-se và  Đức Maria, Ngài đã quì xuống rửa chân cho các môn đệ và Ngài còn tha thứ, cầu nguyện cho những kẻ làm khốn mình!…

Ngài là Thiên Chúa Ngôi Hai đầy quyền lực và vinh quang mà còn sống hiền lành và khiêm nhường như vậy thì chúng ta là gì?

Thưa: Chỉ là một tạo vật hèn mọn thôi mà dám tự cao tự đại, hay nổi nóng, giận dữ mỗi khi bị người khác xúc phạm coi thường sao?!

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con hằng biết kết hợp mật thiết với Ngài để đường đời chúng con đi được ơn nâng đỡ bảo vệ chở che, khi có Ngài mọi nỗi cơ cực khốn khó sẽ trở nên nhẹ nhàng và êm ái vì đã được Ngài cảm thông chia sẻ. Xin cho chúng con biết sống thực hành hai nhân đức hiền lành và khiêm nhường để được Chúa yêu thương và mọi người quý mến. Amen.

4. Sống Lời Chúa:

Quyêt  tâm nên giống Chúa bằng việc sống đời hiền lành và khiêm nhường.

 

Đaminh Trần văn Chính.

Hãy đến cùng Tôi (20.07.2017– Thứ Năm tuần XV Mùa Thường Niên năm A)

Người đời khi có hội vui thì mời gọi mọi người đến chia vui chúc mừng. Còn Thầy Giêsu lại mở lòng mời khách thật khác lạ: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.  Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt 11, 28-30). Đức Giêsu mời gọi tất cả những ai đời nhọc nhằn khốn khó hãy đến với Người, để tâm hồn được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Hai nguồn mạch cung cấp sự nghỉ ngơi dưỡng sức này là Lời Chúa và Thánh Thể. Nếu ta biết khát khao tìm đến và “ở lại” sẽ tìm được sự an dưỡng thực sự. Mọi gánh nặng sẽ trở nên nhẹ nhàng vì lòng yêu mến. Khi yêu người ta quên cả đớn đau, không lấy làm khó nhọc, nặng nề nữa dù phải trải qua khó khăn vất vả. Hãy ở lại trong Chúa mà kín múc tình yêu, vì Thiên Chúa chính là Tình Yêu.

Thầy Giêsu mời gọi “hãy học cùng tôi”, nghe mà thêm lo, lại phải “học” những gì nữa nhỉ? Chúng con đây từng được nghe nói về Thầy rất nhiều, thậm chí còn dám… nói nhiều về Thầy. Nhưng nhiều lúc lại thấy trống rỗng, như Thầy ở nơi nao xa vời, như chưa biết gì về Thầy. Trong Kinh Thánh không thấy Thầy mở lớp đào tạo môn gì, ở đâu cho mấy môn đệ xuất thân từ nghề chài lưới. Nghe bài học “hiền lành và khiêm nhường” Thầy dạy quá ngắn, chỉ vài chữ mà sao khó và lâu thuộc đến thế? Thầy đã thực hành trọn cuộc đời từ hang đá Belem đến đồi Golgôtha. Bao nhiêu cử chỉ, lời nói, tấm lòng của Thầy gói gọn trong một chữ YÊU.

Càng những lúc ồn ào náo nức, hăng hái học hỏi thì càng khó thuộc bài. Thầy Giêsu “mách” cho chị Mácta: “có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10,42). Cách học tốt nhất của Maria là ngồi bên Thầy, một Thầy một trò (thầy gia sư riêng) mà nghe, mà thấy, mà học hiểu, ắt là mau thuộc nhớ lâu và càng thấm thía.

Ngày nay chúng con không được gần kề với Thầy Giêsu bằng xương bằng thịt như các môn đệ, như cô Maria năm xưa. Nhưng như thế không phải là Thầy đã khuất, đã đi xa rồi, mà là Thầy đang sống một cách hết sức sống động, đang yêu thương mỗi người chúng ta bằng một tình yêu đằm thắm sâu đậm. “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28,20). Nếu chúng con tìm đến, “ở lại”, “một thầy một trò” trong tĩnh lặng mà nghe…, chúng con sẽ được sáng con mắt để thấy và hiểu, thấy ngọt ngào, càng thêm say sưa học tiếp và càng thêm gắn bó tình thân. Nhưng có lúc con “trốn học” vì công việc, vì những ồn ào trần thế lấn át, nên lúc ấy con mệt mỏi nặng nề với cuộc sống. Hãy trở về và học với ông Thầy Giêsu tuyệt vời mà không hao tốn học phí. Giờ học trong Thầy là quan trọng nhất, cần thiết nhất, ích lợi, cao cả, bổ dưỡng, làm cho tâm hồn thật dịu êm, sau giờ học không mệt trí mà đem lại thư thái bình an, hạnh phúc ngọt ngào. Những giờ học ấy giúp con khám phá nhiều điều đến ngỡ ngàng. Trở về cuộc sống sinh hoạt, làm việc, ăn uống hay nghỉ ngơi vẫn nhẹ lòng nhẹ gánh, bởi chính Thầy cùng thực hành, chính Thầy thực hiện những điều kỳ diệu trong con, cho đời nở hoa, như những chứng tá cuốn hút tha nhân hơn bài học lý thuyết trong sách vở.

“Những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy thì Thầy cũng nói cho anh em biết”. Vâng, chính Thầy Giêsu vừa là Thầy, vừa là bạn vô cùng thân mến của mỗi chúng con. Xin cho chúng con biết siêng chăm đến học trường Thánh Tâm Chúa.

 Én Nhỏ

Đến với Chúa để được nghỉ ngơi bồi dưỡng (14.07.2016 – Thứ Năm sau Chúa Nhật XV Thường Niên năm C)

1- Ghi nhớ:

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28)

2- Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay chỉ vỏn vẹn có 3 câu, nhưng mỗi câu nói của Chúa Giêsu đều là nguồn an ủi, vỗ về cho tất cả chúng ta, là những người đang lo âu, vất vả, bon chen trong xã hội hôm nay. Chúng ta đang cần được nghỉ ngơi bổ sức để đi trọn cuộc đời này.  Thấu hiểu được niềm khao khát của con người, hôm nay Chúa Giêsu chính thức lên tiếng mời gọi: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi”

Chúa Giêsu không muốn chúng ta phải vất vả gánh nặng thêm mà Ngài muốn chúng ta hãy để cho Ngài cùng chung vai sát cánh với chúng ta, chia sẻ nỗi vất vả của chúng ta. Lời Chúa dạy là những giới răn mới không phải để trói buộc con người trong sự nô lệ của tội lỗi, của lề luật mà là nô lệ trong tình yêu Thiên Chúa, mà nô lệ trong tình yêu thì chính là sống và chết cho tình yêu Thiên Chúa để đáp lại tình Chúa đã chết và sống lại vì chúng ta. Vậy ách của Chúa quả là nhẹ nhàng thực sự vì nó mang lại cho ta sự tự do thực sự, tự do trong tinh thần nghĩa tử. Mang lấy ách của Chúa là để Chúa nâng đỡ bổ sức cho chúng ta.

Trong cuộc sống con người ai ai cũng sẽ gặp những khốn khó vất vả trong cuộc sống. Vì thế, người ta thường ví đời là bể khổ, đời là vũng nước mắt…. Nhưng làm sao có thể vượt qua những vất vả này. Thưa là hãy cùng Chúa vượt qua và Ngài mời gọi chúng ta. Ngài là vua hoà bình, vua bình an. Ngài sẽ quét sạch mọi đau thương khốn khó, Ngài sẽ làm khô những giọt lệ trên khoé mắt chúng ta. Muốn được như thế mỗi người chúng ta hãy năng chạy đến với Chúa, để Chúa cùng hành động với Chúa, chẳng những Chúa bằng lòng mà lại vui lòng nữa khi ta biết để cho Chúa hướng dẫn cuộc đời chúng ta.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu trên đây là lời mời gọi toàn thể nhân loại! Vì nào có ai, trong kiếp sống trần gian này mà thoát khỏi hoàn toàn mọi khổ đau, buồn sầu? Ai mà thoát khỏi gánh nặng của lo âu về sinh kế, về con cái, về tương lai? …Ai lại thoát khỏi ách bệnh tật, tuổi già và sự chết? …Đến với Chúa Giêsu, và chỉ có Chúa Giêsu mới trở thành Nguồn Giải Thoát, đem lại Niềm Vui, Sức Sống, Hy Vọng cho cuộc đời! …Ngoài Chúa Giêsu thì trần gian này, kiếp sống này trở thành u sầu và ảm đạm. Có Chúa Giêsu, thì dù chúng ta có phải đối diện mọi nghịch cảnh thê lương, đau xót nhất, thì chính Chúa Giêsu sẽ biến tất cả khổ đau của kiếp người thành Niềm Hân Hoan Bất Tận!

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta cảm nhận được sức mạnh của Chúa trong cuộc sống để chúng ta biết phó thác cho Chúa cuộc đời chúng ta, để Chúa hướng dẫn chúng ta và để Chúa hoàn thành tất cả những gì là đẹp lòng Chúa.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa, Chúa không chỉ là Cha của chúng con mà Chúa còn là chính gia nghiệp và là phần phúc của chúng con. Xin cho con biết đến với Ngài với niềm xác tín vào tình thương tròn đầy của Chúa.

4- Sống Lời Chúa :

Chúa Giê-su mời gọi mỗi người chúng ta hãy đến với Ngài cùng với những gánh nặng của cuộc đời, để Ngài đỡ nâng và xoa dịu cho chúng ta. Gánh nặng đó có thể là những lo lắng; những đổ vỡ, bất hoà trong gia đình hay trong các mối tương quan ngoài xã hội; những khó khăn, bất lợi và thất bại trong cuộc sống… Chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu cùng với những gánh nặng ấy, để trong Ngài chúng ta được nghỉ ngơi, đón nhận tình yêu thương của Chúa, để  được tràn đầy sức mạnh của niềm tin và lấy lại sức mạnh cùng niềm hy vọng cho cuộc đời.

HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *