TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Hiến chương Nước Trời (12.06.2017– Thứ Hai tuần X Mùa Thường Niên năm A)

Hiến chương Nước Trời (12.06.2017– Thứ Hai tuần X Mùa Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mt 5,1-12

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-thêu

1 Khi ấy, thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. 2 Người lên tiếng dạy họ rằng :

3“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.
4Phúc thay ai hiền lành,
vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
5Phúc thay ai sầu khổ,
vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
6Phúc thay ai khát khao nên người công chính,
vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
7Phúc thay ai xót thương người,
vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
8Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,
vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
9Phúc thay ai xây dựng hoà bình,
vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
10Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,
vì Nước Trời là của họ.
11Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại
và vu khống đủ điều xấu xa.
12Anh em hãy vui mừng hớn hở,
vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng đã bị người ta bách hại như thế.”

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Mát-thêu gom vào đây nhiều điều Chúa Giêsu đã nói ở những hoàn cảnh khác nhau, làm thành bài giảng khai mạc Nước Trời này, quen gọi là bài giảng trên núi hay hiến chương Nước Trời. Các mối phúc được liên quan mật thiết với nhau, mối phúc có những nét đẹp, phát xuất từ Chúa Giêsu đó là: “phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, hiền lành”. Người có tâm hồn nghèo khó, hiền lành v.v…sẽ tìm được hạnh phúc thật, một khi họ có lòng tin là  nhận sứ điệp của Thiên Chúa.

Các mối phúc luôn là kim chỉ nam cho cuộc sống người Kitô hữu, là chìa khóa mở ra cho mọi người suy nghĩ, người có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, từ trong sâu thẳm tâm hồn, đã giúp họ trưởng thành trong đức tin, giữa được quân bình trong đời sống. qua đó cũng giúp họ sống tôi luyện con người đạt tới bước đường trọn hảo. Người sống các mối phúc, dù họ giầu có, sang trọng nhưng vẫn toát ra trong tâm hồn sống khó nghèo. Thế nên, tám mối phúc là tinh túy của Thiên Chúa ban tặng cho con người. Với lịch sử hào hùng những vị cha anh của bao Thánh Tử đạo đã anh dũng đã sống, đổ máu đào để thực thi các mối phúc này, Các Ngài chính là những đấng thánh có thể không được nêu danh cụ thể; những vị thánh âm thầm vô danh, trong số đó có cả người thân của các anh chị và của tôi. Các Ngài chính ông bà, cha mẹ của chúng ta tiếp bước các vị tiền nhân đã hy sinh anh dũng  vì lòng tin, vì lòng yêu mến Thiên Chúa.   

Một khi chúng ta đã gia nhập Nước Trời, với lòng tin tưởng tuyệt đối vào Người, sống và thực hành  lời Chúa, dựa theo các mối phúc, thì cuộc sống sẽ trở thành chương trình căn bản sống, nếu tin vào Chúa Giêsu, cuộc sống dù, sầu khổ, bách hại, sỉ vả, vu khống đủ điều xấu xa, đó là những điều không hẳn là bất hạnh, mà trái lại có thể giúp con người từ sự gian nan vượt lên chính mình, tìm ra sự hạnh phúc viên mãn của đời sau. Chính sự hạnh phúc là một trong những ước ao hay khát vọng lớn nhất của đời người. Đối với mọi người vẫn phải lao đao, trăn trở đi  tìm hạnh phúc. Những tưởng rằng cuộc sống no đủ, dư thừa của cải, danh vọng là ta có hạnh phúc sao? Thứ hạnh phúc thực ngắn ngủi, tạm bợ, chóng qua đời này, dù sao vật chất trần gian giúp con người no thỏa hạnh phúc phần xác, nhưng đó chỉ là thứ hạnh phúc ngắn ngủi qua mau, khi chúng ta nhắm mắt, xuôi tay linh hồn sẽ biết đi về đâu?

Ai ai sinh cũng mong muốn ta tìm được hạnh phúc. Nhưng với lòng tin của người Kitô hữu luôn hướng tâm hồn tìm hạnh phúc của cuộc sống mai sau. Thế nên họ luôn minh chứng về cách sống của mình bằng việc làm, lời nói và liên lỉ cầu nguyện, hay biết sống khó nghèo hy sinh, hãm mình bằng sự công chính dù họ bị bách hại hay bị sỉ vả vẫn luôn chấp nhận vì danh Thiên Chúa, mặc dù đó cũng là những thách đố lớn với họ qua mọi thời …nhưng Chúa nói: “ Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11:29). 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con biết sống tinh thần khó nghèo,hiền lành biết chọn lựa dứt khoát theo Chúa, để chúng con luôn chấp nhận thua thiệt trong cuộc sống và can đảm từ bỏ mọi ánh hào quang của thế gian. Cho chúng con biết đi trên con đường phúc thật của Chúa để mai sau chúng con được hưởng phước quê Trời. Amen.

M.Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *