TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Không cầu nguyện, thì không có đức tin (09.07.2017– Thứ Hai tuần XIV Mùa Thường Niên năm A)

Không cầu nguyện, thì không có đức tin (09.07.2017– Thứ Hai tuần XIV Mùa Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mt 9,18-26

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

18 Khi ấy, Đức Giê-su còn đang nói với các môn đệ ông Gio-an, thì bỗng một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Người và nói : “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.” 19 Đức Giê-su đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người.

20 Bỗng một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo choàng của Người, 21 vì bà nghĩ bụng : “Tôi chỉ cần sờ được vào áo choàng của Người thôi là sẽ được cứu chữa !” 22 Đức Giê-su quay lại thấy bà thì nói : “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa.

23 Đức Giê-su đến nhà viên thủ lãnh ; thấy phường kèn và đám đông ồn ào. 24 Người nói : “Lui ra ! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy !” Nhưng họ chế nhạo Người. 25 Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy. 26 Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

 

1. Ghi nhớ:

“Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con” (Mt 9, 22)

2. Suy niệm:

Thánh Mathêu muốn trình bày về Chúa Giêsu với sứ mệnh loan báo Nước Thiên Chúa, được khai mở một thời đại bệnh tật và chết chóc hoàn toàn được khắc phục để con người được sống an vui. Thế nhưng sức khỏe chỉ được phục hồi cho những ai có lòng tin: Lòng tin của con đã cứu chữa con. Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi những ai cầu khẩn, nỉ non hay tin cậy vào Người. Mỗi khi niềm tin chúng ta chao đảo khi gặp bao biến cố thử thách trong đời, nếu chúng ta có tinh thần cầu nguyện, phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, giúp ta vượt qua gian nguy, có những điều xảy ra chúng ta không lường tới. Nhưng chính Thiên Chúa đã giúp chúng ta vững vàng, và những điều lạ lùng khác hẳn con người nghĩ tới.

Thế nhưng, Chúa muốn mọi người phải có lòng tin, ở sự thành tâm trong  cầu nguyện, từ đó Người sẽ gia tăng thêm đức tin, để phép lạ luôn diễn ra hàng ngày với một đức tin tuyệt đối vào quyền năng của Thiên Chúa. Gương  Mẹ Thánh Têrêsa đã để lại qua những mẫu chữ viết như sau:

“Không cầu nguyện thì không có đức tin,

Không có đức tin thì không có tình mến,

Không có tình mến thì không có phục vụ,

Không có phục vụ thì không có niềm vui, không có bình an.”

Đó là 4 bước căn bản của Mẹ Thánh Têrêsa: Cầu nguyện – Đức Tin – Tình mến – Phục vụ. Kết quả đem lại niềm vui tâm hồn và hòa bình ngay trong gia đình và xã hội.
Qua bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Mathêu rút ngắn câu chuyện với điểm chính là hai trường hợp cứu sống bởi đức tin, đức tin được củng cố những tâm hồn khô khan nguội lạnh, có đức tin  được nhận ra Chúa qua người khổ đau bất hạnh, đức tin càng vững vàng, thì lời cầu nguyện càng vững chắc. Việc thực hành việc đạo đức này, qua lời cầu nguyện, lòng tin càng tôi luyện bao nhiêu, thì chúng ta lại càng cầu nguyện  xác tín qua lời kinh Mân côi, với lời cầu nguyện ngợi khen qua kinh Mân côi mang lại cho chúng ta khoa học nhận biết Chúa Kitô, bằng cách dạy ta cách suy gẫm về cuộc đời Ngài, cuộc khổ nạn và vinh quang vinh phúc của Ngài, giúp chúng ta có một đức tin kiên cường mạnh mẽ, hầu cuộc sống trần gian này chỉ là cõi tạm, với lòng tin qua lời cầu nguyện để chúng ta hướng về cõi phúc: “Đó là sự sống đời đời” (Ga 17,3)

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết chạy cùng Chúa, qua ơn phù trợ của Mẹ Maria, để được Chúa nâng đỡ, củng cố đức tin luôn triển nở trong tâm hồn chúng con, để mỗi người biết hướng cuộc đời mình, với lòng tin tưởng và phó thác vào lòng nhân từ và hay thương xót của Thiên Chúa. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *