TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Mến Chúa và yêu người (18.05.2018 – Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh)

Mến Chúa và yêu người (18.05.2018 – Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh)

Tin Mừng: Ga 21,15-19

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

15 Sau khi dùng bữa với các môn đệ tại Biển Hồ Ti-bê-ri-a, Đức Giê-su Phục Sinh hỏi ông Si-môn Phê-rô : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy hơn các anh em này không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su nói với ông : “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” 16 Người lại hỏi : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Người nói : “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” 17 Người hỏi lần thứ ba : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có thương mến Thầy không ?” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần : “Anh có thương mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự ; Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su bảo : “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. 18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.” 19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông : “Hãy theo Thầy.”

 

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Gioan thuật lại việc Chúa Giêsu trước khi về trời, Ngài đã trao nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên cho Thánh Phêrô. Trước khi được trao nhiệm vụ quan trọng đó, Ngài đã hỏi Phêrô: “Anh có mến Thầy hơn các anh em này không?”. Chúa Giêsu muốn Phêrô xác tín về tình yêu mến của ông đối với Ngài như thế nào, chính vì thế mà Ngài đã hỏi ông đến ba lần. Tuy có chút buồn phiền vì Thầy Giêsu đã hỏi đến lần thứ ba, nhưng ông vẫn vui vẻ và mạnh dạn đáp lời: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.”

Chúa là cùng đích đời con

Cho con sự sống, cho con ơn lành

Với bao ước nguyện hoàn thành

Bến bờ hạnh phúc luôn dành chờ con

 

Chúa Giêsu đã dành tình cảm ưu ái cho Phêrô và Ngài cũng rất hiểu Phêrô. Ngài biết Phêrô không nói dối khi ông tuyên bố sẵn sàng sống chết vì Ngài; nhưng ngài cũng thấu hiểu sự yếu đuối của con người. Nếu chỉ dựa vào sức mình mà không có ơn Chúa ban, con người chẳng làm được chuyện gì. Đức Giêsu đã hiểu rất rõ về Phêrô và đồng thời Ngài cũng biết sư vấp phạm của ông khi ông từ chối không biết Ngài ba lần. Đây cũng là điều cần thiết để rèn luyện ông nên người lãnh đạo thực thụ của Ngài trong tương lai.

 

Con xin ghi dạ sắt son

 Phụng thờ Thiên Chúa, đâu còn gì hơn

Có Chúa vững bước chẳng sờn

Quên đi gian khổ giận hờn thương đau

Thời gian thấm thoát qua mau

Đêm qua, ngày tới, trời màu xanh tươi

*

Yêu thương tất cả mọi người

Tận tâm phục vụ cho đời hoan ca

Ca khen Tình Chúa bao la

Nhân từ thương xót, chan hòa tình thương

Chúa dạy con phải đúng đường

Kính mến Thiên Chúa, yêu thương mọi người

 

Chúa vẫn hằng yêu thương và tin tưởng chúng ta. Ngài trao cho mỗi người chúng ta những nhiệm vụ khác nhau trong từng địa vị, môi trường và hoàn cảnh sống khác nhau như: trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái, người trên đối với người dưới, thầy cô đối với học trò, anh chị đối với các em … Mỗi người chúng ta đều có sứ mệnh của người Kitô hữu. Chúa vẫn tin tưởng và trao phó sứ mệnh cho chúng ta, dù Ngài biết rõ chúng ta vốn mỏng dòn, yếu đuối và chỉ là kẻ tài hèn sức mọn.

 

Tim con rực lửa sáng ngời

Cháy lên lòng mến, vang lời thiết tha

Ngày mai hội ngộ hoan ca

Thiên Đàng hạnh phúc mãi là niềm vui

 

Lạy Chúa, xin cho chúng con hiểu rằng tình yêu của chúng con đối với Chúa phải được thể hiện qua việc chúng con yêu mến tha nhân. Xin giúp chúng con biết yêu thương mọi người một cách cụ thể bằng việc quan tâm đến những niềm vui cũng như nỗi đau khổ của họ, đồng thời sẵn sàng hy sinh để giúp họ được hưởng hạnh phúc trong cuộc sống. Amen.

 

HOÀI THANH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *