TRANG CHỦ / GIỚI TRẺ / Sổ tay Sinh Hoạt – P.4

Sổ tay Sinh Hoạt – P.4

Nội dung :

1. Một số băng reo (P.1, P.2, P.3)

2. Một số trò chơi (P.1,)

3. Và một số ca khúc

 *** 

II. Một số trò chơi

A. Các dạng trò chơi

a. Dạng vận động mạnh

Ví dụ trò chơi : tìm bạn.

QT  dùng bài hát nào đó chia tập thể thành một vòng tròn. Sau đó dùng băng reo đoàn kết cho kết bạn hai người một, rồi mời người bên phải bước vào trong một bước, tạo thành hai vòng tròn.QT cho các bạn quay vào nhau để nhìn nhau cho kỹ. Sau đó dùng bài hát nào mà vừa hát vừa di chuyển, nhưng hai vòng tròn di chuyển ngược nhau. Khi đang còn hát, QT dùng còi hay hiệu lệnh nào để sau ba bốn hiệu lệnh qui định hai bạn của mình phải tìm lại nhau, nếu không tìm được thì bị xem ra làm sai và bị phạt.

  Trò chơi : Vòng tròn sức mạnh.

QT điều khiển TT thành một vòng tròn. Sau đó cho tay của người này cầm tai của hai người bên cạnh và bắt đầu thực hiện theo lệnh của người điều khiển như : ngồi xuống, đứng lên,quỳ xuống, ngồi xuống…chậm hay nhanh là tuỳ QT. Chỗ nào bị đứt vòng là làm sai và bị phạt.

b. Dạng lý luận.

Cho TT dàn thành vòng tròn, mời một bạn nào đó ra khỏi vòng. QT chỉ định một người nào đó mà tất cả TT đều biết. Sau đó mời người  ấy vào, với 5 câu hỏi, phải tìm cho được người mà QT vừa chỉ định. Khi người ấy hỏi đúng, thì TT trả lời là phải, nếu hỏi sai thì TT trả lời là không. Sau 5 câu, mà người ấy không tìm được thì xem như làm sai. Và trò chơi cứ tiếp tục cho đủ một số người để phạt. 

B. Một số trò chơi quen thuộc 

 1. Đấu Gà

Số người chơi : Hai em đại diện cho hai phe.

Cách chơi: Hai em đứng trong vòng tròn đường kính 1,5 m (nhớ chỉ đứng một chân mà thôi). Hai tay nắm để sau lưng . chỉ được dùng đầu vai để đẩy địch thủ ra khỏi vòng. Ai bị đẩy ra khỏi vòng tròn là coi như bị thua cuộc.

 

 1. Tìm Chiên Lạc

Số người chơi : Ba đội cử ra mỗi đội một người.

Cách chơi : Tất cả những người không chơi đứng xếp thành vòng tròn. Ba người được cử ra thì : một người làm chủ chiên, một người làm chiên lạc, và một người làm bò. Tất cả đều phải bịt mắt bằng khăn quàng, và chỉ có thể đi lại trong vòng tròn mà thôi. Người điều khiển thổi một tiếng còi thì bắt đầu chơi. Thỉnh thoảng con bò lại kêu “bò” và con chiên lại kêu “be” cho chủ chiên dễ tìm. Khi chủ chạm được chiên thì thắng cuộc, rủi đụng phải bò thì thua. Người ngoài nên giữ yên lặng và trật tự thì cuộc  chơi mới vui.

3. Thi mặc áo ngược

Số người chơi : Mỗi đội cử ra người (nếu là chơi cả đoàn) hoặc là các đội viên trong một đội chơi với nhau cũng được.

Cách chơi : Người điều khiển ra một hồi còi chuẩn bị, rồi sau một tiếng còi khởi hành là các người chơi phải làm sao cởi rất nhanh chiếc áo mình đang mặc xuôi, rồi mặc ngược lại, cài cúc chỉnh tề. Em nào xong trước và gọn gàng hơn cả thì thắng cuộc.

Trước khi ra hiệu còi khởi hành thì người điều khiển nên kiểm soát kỹ xem các em chơi có tháo một cúc nào chưa !

 

4 . Nhận người nhà

Số người chơi : Chừng 6 người mà thôi.

Cách chơi :    Một trong các em chơi dùng khăn bịt mắt lại. Các em còn lại dùng khăn làm dấu : mỗi em làm một khác, hoặc quấn đầu, buộc cánh tay hay quàng vào cổ…Trước khi có còi cho hiệu chơi  thì để em bịt mắt đứng xa những em làm dấu kia chừng 5m để quan sát trong vòng một phút, rồi bịt mắt lại. các em làm dấu thay đổi thứ tự để em bịt mắt khó kiếm ra. Sau tiếng còi khởi hành, em bịt mắt đi tìm người nhà. Rờ vào em nào trong số ngững em làm dấu mà nói đúng tên thì thắng cuộc, nói sai thì trừ đi một điểm.

   Chú ý : Những người không chơi vây tròn những người chơi để cho người tìm người nhà khỏi đi quá xa.

5. Rót nước vào chai

Số người chơi : Mỗi đội cử ra một người.

Cách chơi : Có bao nhiêu người chơi thì lấy bấy nhiêu chai, buộc vào ngần ấy cái cột theo thứ tự. Những ai chơi thì bịt mắt lại, đứng cách hàng chai chừng 15m. sau tiếng còi thì những người chơi, tay cầm ấm nước, đi tìm chai để rót vào.

Ai rót nước vào chai đầy trước tiên là người thắng cuộc.

 1. Thỏ cóc thi đua

Số người chơi : Chừng 6 người, 3 người làm thỏ, 3 người làm cóc.

   Cách chơi : Vẽ hai mức song song và cách xa nhau chừng 20m, 3 thỏ đứng xen kẽ 3 cóc trên một mức, quay về mức bên kia, 3 cóc ngồi xổm.

Tiếng còi đầu là tiếng còi chuẩn bị, tiếng còi thứ hai là tiếng còi khởi hành. Sau mỗi tiếng còi của người điều khiển thì thỏ được phép bước một bước dài bao nhiêu có thể, trong khi đó thì cóc được nhảy hai bước dài bao nhiêu có thể, và cứ thế cho tới khi con nào về tới đích trước là con đó thắng cuộc.

7 . Mẫu hàng

Số người chơi : Bao nhiêu người cũng được.

Cách chơi : Tất cả những người chơi đứng thành một vòng tròn vây quanh người điều khiển. Sau mỗi lệnh của người điều khiển thì những người chơi phải làm sao thi hành thật lẹ và đúng.

Thí dụ : người điều khiển  ra lệnh :

Kiếm mẫu hàng bằng cọng rơm dài 1 tấc, hoặc : kiếm mẫu hàng bằng lá gianh dài 15 ly…

Ai đưa về cho người điều khiển vừa sớm vừa đúng nhất thì kể là thắng cuộc.

 1. Chim về tổ

Số người chơi : Mỗi đội cử ra một người.

Cách chơi : Vẽ hai mức, hoặc cho dễ thấy hơn thì những người không  chơi đứng làm mức, hai mức này xa nhau chừng 30m.

Những người chơi đứng xếp hàng chuẩn bị, co một chân, hai tay để trên đầu. Khi có còi khởi hành, các con chim phải thi nhau cò về tới mức bên kia, rồi cò trở lại mức đã khởi hành. Chim nào về sớm nhất là chim thắng cuộc.  

9.Tìm Số Nhà

Số người chơi : Chừng 5 người một lượt.

Cách chơi : Cắt cát tông  làm 6 hình khác nhau. Trên 6 hình cát tông đó có ghi lần lượt 6 số 1, 2, 3, 4, 5, 6. Những người chơi đứng xung quanh để quan sát kỹ 6 hình cát tông đó.  Sau đó đi ra xa, cách nhưng hình cát tông đó 10 m. Người nào cũng phải dùng khăn quàng bịt mắt lại. Sau tiếng còi hiệu của người điều khiển, những người chơi tìm lại chỗ những hình cát tông đó, rờ kỹ và cầm một hình giơ cao, nói lớn số của nó. Nói đúng số của nó là được 1 điểm, nói sai thì phải trừ đi 1 điểm.

 1. Bà cõng cháu

Số người chơi : Tất cả hay chừng 10 người .

cách chơi : Tất cả người chơi cũng như người không chơi đứng xếp thành vòng tròn.

Tiếng còi chuẩn bị : những ai chơi đều phải cúi mình, co một giò lên, Người bên cạnh gấp gọn khăn quàng, để trên lưng người chơi.

Tiếng còi khởi hành, những người chơi cò một chân vòng quanh vòng tròn người, làm sao đừng để cho khăn rơi xuống đất, rồi trở về chỗ mình. Ai về trước hết mà không rơi khăn thì thắng cuộc.

11 . Trao trả tù binh.

Số người chơi : Bao nhiêu người cũng được, nhưng với điều kiện  số người chơi phải chẵn.

   Cách chơi : Vẽ hai mức cách nhau chừng 1 m. những người chơi đứng xếp hai hàng trên hai mức và quay vào nhau đôi một, tất cả trong thế sẵn sàng.

Sau tiếng còi hiệu, người bên này trao cho người bên kia chiếc dép đang xỏ ở chân, người bên kia giơ chân đỡ chiếc dép và xỏ vào chân mình. Nhớ cả hai người  không được phép bỏ chân xuống đất trong khi trao dép. Đôi nào trao xong trước hết và không sai luật thì kể là thắng cuộc.

12 . Thi ném xa

Số người chơi : Từng đội hay từng 10 người.

Cách chơi : Tất cả những người chơi đứng xếp thẳng hàng ngang. Một tiếng còi chuẩn bị : tất cả vo viên chiếc khăn quàng của mình. Sau tiếng  còi khởi hành, tất cả dùng hết sức mình mà ném chiếc khăn đi xa trước mặt. Ai ném xa nhất là người thắng  cuộc.

Chú ý : Muốn cho công bằng thì nên lựa những người chơi ngang sức hoặc to lớn bằng nhau.

 

13 . Aùm sát

   Số người chơi : Hai người một lượt.

Cách chơi : Tất cả những người không chơi đứng hay ngồi thành vòng tròn, hai người chơi vào giữa vòng. Tiếng còi đầu cho phép hai xạ thủ chuẩn bị bằng cách buộc hay vo viên chiếc khăn quàng. Tiếng còi ra lệnh chơi: hai xạ thủ được phép ném vào đầu đối địch. Bên nào bị khăn trúng đầu thì kể là thất trận.

Nên nhớ : Trong khi chơi, hai xạ thủ chỉ được tránh né hay di động trong vòng người mà thôi. Đàng khác hai xạ thủ luôn phải xa nhau ít là 2m. 

 1. Thiện xạ

Số người chơi : Thi đua từng đội (số người nhiều bằng nhau).

Cách chơi : Mỗi đội cử một người chơi trong đợt đầu. Chồng 5 ống lon lên nhau. Mỗi người lần lượt dùng banh tennis đổ 5 ống lon một lượt thì được 1 điểm. Rồi lần lượt tới những người sau…đội nào được nhiều điểm hơn cả là đội đó thắng cuộc.

 1. Săn thỏ

Số người chơi : Hai người một lần.

Cách chơi : Tất cả những người không chơi xếp thành vòng tròn. Một em làm thỏ và một làm người  săn đuổi nhau. Cả hai đều phải đi trong vòng tròn và đi bằng 10 ngón chân, đi trong thế ngồi xổm. Khi nào người săn bắt được thỏ thì tất cả reo to lên một tiếng.

 1. Phe đối lập.

Số người chơi : Trò chơi cho cả đoàn.

Cách chơi : Người điều khiển ra một lệnh gì thì mọi người phải làm ngược lại. thí dụ : người điều khiển nói đứng thì mọi người ngồi. Ai làm sai thì phải cò một vòng quanh cả đoàn.

 1. Đặt tên.

Số người chơi : Trò chơi cho cả đoàn.

Cách chơi : Người điều khiển chỉ cái gì  thì tất cả đều hô to tên cái ấy. Thí dụ : người điều khiển chỉ tóc, cái mũi…thì tất cả đều hô to cái tóc, cái mũi… Ai nói sai thì phải cò một vòng xung quanh đoàn.

 1. Rụt Rè

   Số người chơi : Thi đua hàng đội, mỗi đội cử ra hai người.

Cách chơi : Hai người trong mỗi đội dùng khăn thắt chặt hai khuỷu chân vào với nhau, hai tay để lên đầu. Nghe thấy hiệu còi hai người lo dìu nhau về tới đích sớm hết sức. Đội nào về trước là đội đó thắng.

 1. Thầy bói.

   Số người chơi : Chơi cho cả đoàn hay cả đội.

Cách chơi : Người làm thầy bói, bịt mắt đứng  vào giữa vòng người. Những anh chị trưởng đụng vào người thầy bói. Thầy bói nói đúng tên người đụng thì người đó vào làm thầy bói  thay. Nếu thầy bói nói không đúng thì cứ tiếp tục làm thầy bói. 

 1. Lạc đạn.

   Số người chơi : Trò chơi cho từng đội.

Cách chơi : Tất cả mọi người ngồi xếp thành vòng tròn, sát cánh nhau. Người điều khiển tung trái banh vào giữa, trúng ai thì người đó bị loại. Nên nhớ trong khi chơi thì không ai được đứng dậy, chỉ có thể nghiêng mình tránh mà thôi.

 1. Tiếng vọng

Số người chơi :  Chơi cả đoàn hay cả đội.

Cách chơi : Người điều khiển nói lên một tiếng nào thì mọi người phải đáp lại một tiếng ngược nghĩa. Thí dụ : người điều khiển nói “ăn” thì mọi người phải đáp lại “xuống”. Ai nói sai thì tự động cò một vòng xung quanh những người chơi.

 1. Du lịch trong trí.

Số người chơi : Bao nhiêu người cũng được.

Cách chơi : Người điều khiển nói: chúng ta đi du lịch trên các sông Việt Nam, rồi chỉ ai là người đó phải xướng tên một con sông trên đất nước Việt Nam. Thí dụ: sông Hương, sông Cả, sông Đồng Nai, sông Sài Gòn…

 1. Vớt người chết.

Số người chơi : Bao nhiêu người cũng được.

Cách chơi : Khăn quàng để cách 1 m, mỗi người chơi đều đứng một chân, cách chiếc khăn 1 m, dùng chân kia kẹp lấy chiếc khăn. Ai kẹp được chiếc khăn trước là người thắng cuộc.

 1. Trao quyền.

   Số người chơi : Chừng 10 người với 5 cái mũ.

Cách chơi : Tất cả những người chơi đứng xếp thành hai hàng, người này cách người kia chừng 0,5m. hai hàng quay vào nhau, dùng đầu trao nhau mũ trên đầu mình. Trao đi rồi lại trao lại. đôi nào trao xong trước mà không bị rơi xuống đất thì tất cả những người đứng xung quanh cho một tràng pháo tay. 

 1. Mù dẫn mù.

Số người chơi : Cử ra hai em để chơi, tất cả những người không chơi ngồi xung quanh.

Cách chơi : Hai em chơi dùng khăn bịt mắt, nghe hiệu còi, dắt nhau tới rờ vào cái cọc cắm tại đích trong một thời gian nào đó. Nếu chưa tới giờ mà rờ được  cái cột  thì kể là thắng cuộc. Ngược lại nếu hết giờ mà chưa mó được cột thì người điều khiển thổi còi để chấm dứt  để đổi cho phiên người khác.

 1. Chuyền tay

Số người chơi : Bao nhiêu người cũng được ,

Cách chơi : Đứng xếp hai hàng quay mặt với nhau, người này đối diện với người kia, trong cùng một lúc, người này ném cho người đối diện một vật (quả bóng nhỏ chẳng hạn)  và nhận một vật người đối diện ném cho. Ai không bắt được  để vật rơi xuống đất là người đó thua. 

 1. Ha! Ha! Ha!

Tất cả xếp vòng tròn, người thứ nhất nói ha, người thứ hai nói ha ha, người thứ ba nói ha ha ha và cứ tiếp tục theo vòng tròn. Ai trong khi nói ha mà cười thì bị loại khỏi vòng, kẻ còn lại sau cùng là kẻ thắng cuộc. 

 1. Thức Tỉnh

Ngồi vòng tròn, quản trò có một chỗ, tất cả quay mặt vào trong. Bắt đầu từ quản trò, một chiếc đồng hồ reo được chuyền đi. Đồng hồ dứt đổ ở ai, người ấy bị loại. Vừa chuyền vừa hát bài “kìa con bướm vàng”. Ai còn lại cuối cùng sẽ thắng.

 1. Rung mũi

Gọi một em ra nằm ngữa giữa sân, bạn đặt một đồng bạc cắc lên chóp mũi của em. Em cố gắng làm sao cho đồng bạc rơi xuống bằng cách cử động cái mũi. Cấm không được lắc đầu hoặc dùng tay.

 1. Phù thuỷ- pho tượng.

Chia tất cả người chơi thành bốn nhóm, trong đó có một nhóm làm phù thuỷ. Phù thuỷ đuổi các người khác. Khi chạm vào ai thì người đó thành một pho tượng và phải đứng yên trong vị thế lúc bị chạm. Những pho tượng này sẽ không được cử động và chạy tiếp trừ khi đã được những đồng bạn khác cứu.

 1. Phơi Quần.

Căng một sợi dây kẽm cách mức khởi hành chừng 10 mét. Và trao cho mỗi đội 3,4 bộ quần áo và 4,5 cái kẹp trong một cái túi có dây buộc. Nghe hiệu còi, người thứ nhất của mỗi đội đi phơi quần áo, chỉ được dùng một tay, kẹp lại đàng hoàng. Xong rồi trở về chỗ, người thứ hai lên cất quần áo vô bao và đem về cho người thứ ba lên phơi lại. Trò chơi cứ thế tiếp tục, đội nào xong trước thắng.

 1. Vây tay

Hai em ngồi lưng kề lưng, chân duỗi ra, hai tay khoá ở đằng sau. Khi có lệnh, các em cố sao vật em kia ngã lăn bên tay trái hoặc phải chạm đất.

33.TRÒ CHƠI VIẾT CHỮ

Số người: không giới hạn

Địa điểm: phòng rộng hoặc ngoài sân

Mục tiêu: tạo bầu không khí vui , phấn khởi, giúp mọi người thoải mái, giúp dẫn nhập vào đề tài muốn trao đổi.

Dùng đôi bàn tay của mình để viết chữ hãy tưởng tượng đôi tay ta là cây cọ sơn và trước mặt ta là bức tường. Chữ mà Thiên Chúa viết là HIV/AIDS. Nào chúng ta cùng viết. Dùng đầu để viết lại chữ đó. Dùng phần mông để viết chữ.

 1. TRÒ CHƠI DỰNG TƯỢNG

Số người: không giới hạn

Địa điểm: ngoài sân

Mục tiêu: luyện sự tự chủ thành thật.

Phải đứng thành hai hay bốn nhóm mỗi nhóm đứng ở một đầu sân khi nghe tôi nói “chạy” thì các nhóm sẽ chạy sang đầu sân bên kia. Trong khi chạy nếu nghe tôi nói “dừng” thì mọi người đều phải đứng bất động tại chỗ như pho tượng ai nhúc nhích hay cười sẽ bị loại, còn ai tới đích trước là thắng cuộc.

 1. TRÒ CHƠI CON VẬT BAY

Số người: không giới hạn

Địa điểm: ngoài sân

Mục tiêu: luyện phản ứng nhanh, tập trung chú ý lắng nghe đầu tiên sẽ hô to và làm động tác thích hợp với lời hô . ví dụ như tôi nói “chim bay, chim bay” thì tôi sẽ làm động tác như chim bay  nhưng khi tôi nói một con vật hay đồ vật gì  không bay được mà các bạn lại bay là bị thua.

 1. TRÒ CHƠI THỎ VÀ RÙA

Số người: không giới hạn

Địa điểm: ngoài sân mục tiêu tạo bâu khí vui, rèn luyện sức khoẻ.

Bảy người thì bốn bạn làm cóc ba bạn làm thỏ. Các bạn thỏ và cóc đứng xen kẽ nhau trên một lằn mức. Thỏ phải mặc bao bố để nhảy, cóc thì ngồi mà nhảy không được dừng vừa nói vừa chạy đến lằn mức cách nhau 10 m.

 1. DÍNH CHÙM

Số người: từ 15- 20 người hoặc hơn

Địa điểm: lý tưởng ở ngoài sân

Mục tiêu: tạo bầu khí thân thiện, bớt dần sự xa là dè dặt tập tác phong nhanh nhẹn

Cách chơi:

QT: gọi lớn “dính chùm, dính chùm”

TDV: trả lời : “chùm mấy, chùm mấy”.

 1. TRÒ CHƠI LỄ PHÉP

Số người: không giới hạn

Địa điểm: ngoài sân

Mục tiêu: tập trung chú ý phản xạ nhanh giáo dục lễ phép

Cách chơi

TDV đứng thành vòng tròn QT sẽ hướng dẫn trò chơi

Chào ông: TDV hai tay chắp lại, cúi đầu

Chào thầy:TDV khoanh tay, cúi đầu.

Chào cô: tay trái đưa ra sau lưng tay phải giang ra như mời ngồi

Chào Sạc lô: hai tay nắm vào quần và giang chân ra theo dáng đứng của sạc lô

Khi quản trò nói chào ai thì mọi người phải chào đúng như đã hướng dẫn. QT sẽ nhắc TDV phải làm theo những gì quản trò nói không làm theo những gì quản trò làm.

 1. XÍP XÁP

Số người: từ 15 – 20 người

Địa điểm: ngoài trời hoặc trong phòng rộng

Mục tiêu: làm quen, tạo sự thân thiện và quan tâm tới nhau

Cách chơi: tất cả dứng vòng tròn , quản trò ở giữa.

QT: “xíp” (tất cả quay nhìn và nói tên người bên trái mình)

QT: “Xáp” (tất  cả quay nhìn và nói tên người bên phải mình)

Khi QT hô “xíp, xáp” thì mọi người đổi chỗ lộn xộn và trò chơi lại được tiếp tục

Có thể đổi từ “bí bo” thay cho “xíp xáp”.

 1. VIẾT CHỮ

Số người: không giới hạn

Địa điểm: phồng rộng hoăc ngoài sân

Mục tiêu: tạo bầu khí vui phấn khởi giúp mọi người thoải mái, giúp dẫn nhập vào đề tài muốn trao đổi.

Cách chơi: QT sẽ mời tất cả TDV cùng chơi với hình thức dùng hai tay để viết chữ trên không như chữ H (2 tay giơ lên viết chữ H) tiếp tục viết  chữ I V A I  D S tương tự quản trò có thể yêu cầu TDV dùng đầu chân cả mgười để viết lại các chữ trên.

 1. TRÒ CHƠI ĐÁNH NHỊP GỌI TÊN

Số Lượng: tối đa 25 người.

Địa Điểm: trong phong hoặc ngoài sân

Mục tiêu: tạo mối quan hệ thân mật khi gọi tên tập trung lăqngs nghe bình tĩnh để phản ứng

Cách chơi:

ngồi thành vòng  tròn, vỗ hai tay vào đầu gối (đếm 1) vỗ tay một cái (đếm 2) búng ngón tay (đếm 3) rồi búng ngón tay từng người một nói tên mình theo nhíp búng tay. Lưu ý nói tên với hai âm (gồm chữ lót và tên. Ví dụ: Hoáng Sơn ….. trong khi nhóm vỗ đều nhịp, mọi người xưng tên mình theo vòng tròn.

Có thể phát triển thành trò chơi điện thoại, thay vì chỉ xưng tên mình thì gọi tên mình và 1 người  bạn nào đó trong vòng tròn theo nhịp anh Alô, Hoa gọi Nga: “người được gọi lại tiếp tục gọi tên mình với người khác.

 1. THƯ KỶ NIỆM

Số người: không giới hạn

Địa điểm: trong phòng hoặc ngoài sân

Mục tiêu: giúp tìm hiểu xu hướng của mỗi người tạo sự thân mật, và mỗi người sẽ có một là thư mang đầy đủ bút tích của mọi người

Cách chơi:

Mỗi người một tờ giấy nhỏ và một cây bút

Tất cả ngòi vòng tròn và viết vào tờ giấy một vài chữ tuỳ ý thích, sau đó truền sang cho người khác. người bên cạnh nhận giấy rồi viết tiếp vào đó cho liền ý với câu đã viết trong tờ giấy vừa nhận.

Tiếp tục cho đến khi những tờ giấy trở lại người chủ của mình. Đọc thư lên cho mọi người cùng thưởng thức tác phẩm chung này.

 1. Trò chơi chào hỏi

Số lượng: tối đa 20 người

Địa điểm: trong phòng rộng

Mục tiêu: làm quen tạo sự thân thiết

Cách chơi:

Đi tự do trong phòng đếm từ 1-4, vỗ bàn tay của mình vào đôi bàn tay của bạm mà mình vừa gặp và hai người cùng la lên “Xin chào” lại đi từ 1-4 chạm người vào tường 4 cái, rồi đi theo tứ tự từ đầu.

Có thể vẫn đi bốn bước, gặp lại nhau, tuần tay qua đầu gối bắt tay nhau, hoặc khoèo chân nhau thì càng thú vị, xoá sự ngăn cách.

 1. Tìm bạn

Số ngươif:từ 15-20 người

Địa điểm: trong phòng lớn

Mục tiêu: tạo sự thân thiện cảm nhận được sự sum họp và chia tay

Cách chơi:

TDV đứng vòng tròn đêm số 1-2, 1-2 cho tới hết vòng, số 1-2 sẽ là 1 cặp

QT giới thiệu trò chơi, vàđề nghị mọi người sẽ thực hiện theo khẩu lệnh. Ví dụ:

– QT: tay chạm tay (từng cặp sẽ nắm tay nhau)

– QT: tay chạm châm (từng cặp, tay người này nắm chân người kia)

– QT: tìm bạn mới (tất cả TDV sẽ chạy đi tìm một bạn khác. Ai không tìm được bạn sẽ trở thành QT)

QT cóthể dùng nhiều hình thức như: (đầu chạm đầu/lưng chạm lưng…)

 

Tìm lại một nửa của mình

Số lượng: tối đa 24 người

Địa điểm: Hội trường

Mục tiêu : tạo tình bạn. Giới thiệu lẫn nhau

Cách chơi:

Mỗi người viếttên mình trên một từo giấy nhỏ vaf đưa lại cho quản trò

Quản trò đẻ lộn xộn tấtcả các tờ giấy rồi phát lại cho bất kỳ người nào, mỗi người một tấm.

Mỗi người đưa bảng tên đã nhận ra trước mặt, vừa đi vừa tìm người nào mang tên của mình, kết bạn thành từng đôi (trong llúc đi tìm mọi người cóthể vừa đi vừa hát mọt bài hát quen thuộc)

Trò chơi kết thúc khi chấm dứt bài hats, và mỗi người đã có bạn. Sau khi tìm ra bạn mới, quản trò nên để vài phút cho từng cặp giới thiệu lẫn nhau.

Trò chơi sẽ thú vị và khó hơn nếu quản trò cho cắt hình những trái tim (hoặc bằng những giấy màu khác nhau), sau đó cắthình trái tim, hoặc giấy màu ra làm hai nhưng với những kích cỡ , hay đưồng cắt khác nhau, trộn lẫn những nửa tráo tim hay giấy màu và phát cho mọi người. Tự mỗi người phải đi tìm một nửa trái tim còn lại.

Có thể đổi trò chơi bằng cách viết tên từng cặp thú lên những mẫu giấy, mọi người  sẽ dùng tiếng kêu vàđộng tác của mình để tìm bạn. Ví dụ: vịt kêu “cạp cạp”. Khi QT ra lệnh tìm bạn, thì mọi người dùng tiếng kêu, kèm theo động tác để tìm bạn. Lúc này cả hội trường sẽ vui nhộn như chúng ta đang ở vườn bách thú.

 1. Kết thân

Số lượng: 18 người

Địa điểm: trong phòng

Mục tiêu: giới thiệu tên, tạo bâu khí thân thiện

Cách chơi:

Tất cả ngồi thành vòng tròn và mỗi người tự giới thiệu tên mình

QT: “kết thân, kết thân”

TDV: “thân ai, thân ai”

QT: “thân hoa, thân Hoa”

Người vừa được nêu tên lại tiếp tục hô “kết thân, kết thân” và đáp lại một tên khác… tiếp tục như thế cho đến khi mọi người được kết thân.

Tương tự có thể thay từ kết thân bằng “bắn tên” hoặc trò chơi thú vị và khó hơn như: QT nói: “tôi thương tôi thương” mọi người đáp: “thương ai, thương ai” :” thương Nga nhí nhảnh”. Nghĩa là tên người được  gọi sẽ nối với một biệt hiệu để dễ nhớ, nhưng biệt hiệu phải lấy chữ đầu của tên. Ví dụ: thanh thánh thót, Mai mọt mí, Lan lí lắc… người được gọi tên lại gọi tên của người khác sao cho mọi người đều được gọi tên.

* Trò chơi động

 1. Đăng ký tạm trú

Số lượng: lý tưởng 12 người

Địa điểm: ngoài sân

Mục tiêu: phản xạ nhanh

Vật dụng: một số chiếc giày, dép (chú ý số giày dép ít hơn số người chơi).

Cách chơi:

Tất cả vừa đi vòng tròn quanh các chiếc dép, vừa hát một bài quen thuộc. Bất ngờ, QT hô :”đăng ký”

TDV: “tạm trú” rồi nhanh chân chạy vào ngồi trên một chiếc dép. Ai không có dép sẽ bị loại. Tiếp tục bớt đi 1 chiếcdép, cho đến khi chỉ còn 5-6 người có nhà ở.

Những người may mắn này laịi mở rộng vòng tay đón n hững người kia vào nhà mình bằng bài hát:

« cái nhà là nhà của ta. Xin đón anh em vào chung.

Sống chung trong tình thương mến. Vui chung thân thiết vô cùng”

Nếu ở trong phòng, có thể thay thế dép bằng ghế ngồi và dùng tiếng nhạc hoà tấy cho mọi người di chuyên theo sẽ sinh động hơn. Khi QT cho ngưng tiếng nhạc, thì mọi người phải dành ghế ngay.

 1. Ta là vua

Số người : không giới hạn

Địa điểm » hội trường hay ngoài sân

Mục tiêu : phản xạ nhanh và đúng.

Cấch chơi :

QT chỉ thật nhanh vào bất cứ ai trong vòng tròn. Người được chỉ, đưa cao 2 tay lên và hô to : « ta là vua »

Hai người 2 bên , phải quỳ 1 chân, chắp hai tay và đáp : « muôn tâu bệ hạ ». Cứ thế tiếp tục, có khi người mới làm vua đã phỉa trở thành thần dân và ngược lại.

Ai làm chậm hoặc sai,thì bị loại phải ngồi xuống.

Trò chơi có thể thay đổi theo cách sau : khi người nào nói : « ta là vua », thì 2 người bên cạnh phải chắp tay và đáp : « muôn tâu bệ hạ », nhưng luôn luôn thấp hơn bệ hạ 1 cái đầu. Nếu QT đứng giữa vòng tròn mà nói : « ta là vua » thì tất cả TDV phải nói : « muôn tâu bệ hạ » và thấp hơn QT 1 cái đầu. Do đó khi QT  ngồi mà nói, thì mọi người phải nằm xuống để trả lời.

 1. Những con vật bay

Số người : không giới hạn

Địa điểm : lý tưởng ngoài sân

Mục tiêu : luyện phản ứng nhanh. Tập trung chú ý lắng nghe.

Cách chơi:

QT cừa hô to vừa làm động tác. Mọi TDV  cũng hô theo, nhưng chỉ làm những động tác thích hợp với lời hô mà thôi.

QT: “chim bay” (nhảy lên và đưa 2 tay lên như bay)

TDV: “chim bay” (nhảy lên và 2 tay giơ lên như bay)

QT có thể hô các loài vật bay như “ong bay”,  “muỗi bay”….

Thình lình QT hô con vật gì mà không bay được như “mèo bay”. “chó bay” đồng thời cũng giơ tay và nhảy lên, ai bắt chước nhảy theo QT sẽ bị loại ra khỏi vòng.

Chú ý: chỉ iới hạn các loài vật, vị có 1 số vật tự nó không bay nhưng nhờ tác nhân khác mà nó có thể bay được như : giấy… nếu không trò chơi dễ xảy ra lộn xộn.

Mèo bắt chuột

Số người: từ 20-30 người

Địa điểm: lý tưởng ngoài sân.

Mục tiêu: luyện sự chú ý nhanh nhẹn.

Cách chơi:

Tất cả đứng vòng tròn, nắm tay nhau giang rộng lên cao qua đầu.

1 người được chon làm mèo, 1 người làm chuột, đứng cách nhau khoảng 1m

nghe hiệu lệnh, mèo đuổi theo chuột mà bắt

chuột và mèo chui lách qua hếtngười này đến người khác để bắt nhau.

Bất chợt, khi nghe một tiiếng còi dài, hoặc tiếng kêu đổi của QT thì mèo trở thành chuột và chuột  trở thành mèo.

Ai bị bắt là thua.

 1. Cầu thủ ra sân

Số lượng không giới hạn.

Địa điểm : ngoài sân.

Mục tiêu : luyện sự chú ý phản xạ nhanh

Cách chơi :

QT : « cầu thủ ra sân » (chạy tại chỗ)

TDV : Nói và làm theo « cầu thủ ra sân » (chạy tại chỗ)

QT : « banh lăn ! Banh lăn » (chạy tại chỗ)

TDV : Nói và làm theo « banh lăn ! Banh lăn » (chạy tại chỗ)

QT : « sút » (chân ở tư thế vừa sút banh)

TDV : « Dzô »

Nếu QT hô « sút » nhưng chân không đá theo. Mà TDV nào hô « dzô » xem như người đó phạm luật

 1. Rết thiếu chân

Số người : 30 người

Địa điểm : Ngoài sân

Mục tiêu : Luyện sức tai khéo, thăng bằng  và tinh thần đồng đội

Cách chơi :

Chia thành 5 nhóm, mỗi nhóm xếp thành hàng dọc và sẽ đi tới đích. Mỗi người co chân trái lên, tay phải đặt lên vai người trước mặt và tay trái nắm chân trái người trước.

Người đứng đầu không bám vai ai và người cuối co chân mà không ai nắm.

Nghe hiệu lệnh, các đội nhảy cò cò đến đầu sân bên kia.

Nhóm nào đến trước mà không bị đứt quãng nhóm đó sẽ thắng

 1. Dựng tượng

Số người : không giới hạn

Địa điểm : ngoài sân

Mục tiêu : luyện sự tự chủ, thành thật

Cách chơi :

Chia thành 2 hoặc 4 nhóm, moĩi nhóm đứng ở 1 đầu sân, khi nghe hiệu còi « tè », các nhóm sẽ chạy sang đầu sân bên kia. Trong khi chạy, nghe thấy hiệu còi « tích », thì ai nấy phải đứng bất động tại chỗ như pho tượng. Ai nhúc nhích và cười sẽ bị loại. Ai tới đích trước là thắng cuộc.

Cóthể thay tiếng còi bằng khẩu lệnh : chạy, dừng

 1. Dọn nhà

Số lượng : 20-30 người

Địa điểm : ngoài sân hoặc trong phòng lớn

Mục tiêu luyện trí nhớ, chú ý, nhanh nhẹn. On lại địa lý nước ta.

Cách chơi :

Tất cả đứng vòng tròn, mỗi người sẽ chọn cho mình 1 tên tỉnh thành trong nước Việt Nam, và vẽ quanh mình một vòng tròn tượng trưng nhà ở. Vị trí tỉnh thành được sắp xếpđúng theothứtự các tỉnh thành ở Việt Nam.1 người ở giữa vòng tròn lớn làm người « vô gia cư »

QT : « Tam Hiệp dọn đi Đà Lạt » (người chọn Tam Hiệp và Đà Lạt sẽ đổi nhà cho nhau, trong lúc đó người ngoài vòng tròn lớn sẽ nhanh chân chạy vào ngôi nhà trống, chủ nhân mới chạy ra)

Người mất nhà ra ngoài làm người vô gia cư

QT : « cả nước dọn nhà », thì tất cả mọi người phải ra khỏi nhà vàtìm nhà đẻ trú ngụ. Ai mất nhà phải làm người vô gia cư.

Trò chơi tiếp tục cho đến khi chỉ còn 1 người

52. Đi tìm nhạc trưởng

Số lượng : 18 người

Địa điểm : phản ứng nhanh

Cách chơi :

Tất cả ngồi thành vòng tròn.

Mời 1 người ra ngoài. Sau đó sẽ chọn 1 người trong vòng tròn làm nhạc trưởng

Nhóm cất bài hát quen thuộc, trong khi hát nhạc trưởng sẽ làm cử chỉ minh hoạ (vỗ tay, vỗ đùi…) mọi người sẽ chú ý nhạc trưởng và làm theo nhạc trưởng. Khi nhạc trưởng thay đổi điêu bộ thì mọ người cũng phải đổi ngay

Trong khi nhóm đang hát, người bên ngoài sẽ vào vòng tròn và tìm nhạc trưởng. Người tìm nhạc trưởng phải quan sát và tìm cho ra nhạc trưởn nếu sau 5 lần thay đổi cử điệu mà người tìm nhạc trưởng không tìm ra được nhạc trưởng thì bị phạt. Nếu tìm được nhạc trưởng thì nhạc trưởng trở lại thành người tìm nhạc trưởng và cuộc chơi tiếp tục.

 1. Thụt thò

Số người : không giới hạn

Địa điểm : phòng rộng hoặc ngoài sân

Mục tiêu : luyện phản ứng nhanh, tập trung chú ý

Cách chơi :

QT nắm 1 tay và giơ lên cao, đồng thời hô to « thò » mọi TDV  làm theo lời hô của người QT. QT nắm tay lại và thụt tay xuống, đồng thời hô to « thụt », mọi người cũng rút tay xuống.

Tình lình QT thay đổi cử điệu ngược lại với lời hô. TDV cứ làm theo lời hô của QT ai làm theo cử điệu giống như người QT thì bị loại ra hay bị phạt.

Cải biên động tác thành cao thấp : ngắn dài

 1. Chim đổi lồng

Số lượng : lý tưởng 22 người

Địa điểm : ngoài sân hoăc phòng rộng

Mục tiêu : chú ý nhanh nhẹn

Cách chơi :

Từng 3 người một : 2 người nắm tay nhau làm lồng, 1 người ở trong làm chim.

1 hay 2 người không có lồng đứng ở giữa vòng

QT :  « chim đổi lồng »

Tất cả các chim trong lồng phải ra khỏi lồng và tìm 1 lồng khác để trú ngụ. Trong khi đó chim đang ở ngoài nhanh chân bay vào một lồng trống.

Cuộc chơi lien tục và nhanh, để thêm hào hứng và linh động cần thiết.

 1. Tìm thú vật

Số lượng : 15-20 người

Địa điểm » ngoài sân hoặc phòng rộng

Mục tiêu : phản ứng nhanh

Cách chơi :

TDV đứng vòng tròn và đếm số thứ tự. Mọi người phải nhớ số mình.

QT :  « tôi tìm. Tôi tìm »

TDV : tìm gì. Tìm gì

QT : Tìm 5 con bò. (người nào mang số 5 phải đi ra giữa vòng tròn)

QT : bò đang ăn cỏ (người đó phải làm động tác giống như bò ăn cỏ).

QT : Tôi tìm. Toi tìm.

TDV : tìm gì ?tìm gì ?

QT : tìm 7 con vịt

QT : vịt kêu cạp cạp (người đó phải làm động tác giống như vịt)

QT : tôi không tìm gì (Mọi người phải chạy về tìm chỗ trống)

Ai không có chỗ tiếp tục ra làm thay QT.

 1. Tôi làm sao bạn làm vậy

Số người : không giới hạn

Địa điểm : Ngoài sân hoặc phòng rộng

Mục tiêu : Tạo bầu khí vui tươi phấn khởi, tập trung chú ý, phản xạ nhanh

Cách chơi :

TDV đứng vòngtròn vừa lặp lại lời QT vừa làm theo động tác của QT

QT « tôi làm sao, bạn làm vậy »(2 tay vỗ đậu)

TDV : « Tôi làm sao, bạn làm vậy » (2 tay vỗ đầu)

QT sẽ thay đổi các động tác như : 2 tay vỗ vai, 2 tay vỗ đùi

QT có thể nghĩ ra nhiều động tác để thực hiện và càng lúc càng thực hiện với tốc độ nhanh dần.

 1. Chập mà cheng cheng cheng

Số người : Không giới hạn

Địa điểm : Ngoài sân hoặc phòng rộng

Mục tiêu : tạo bầu khí vui tươi phấn khởi, chú ý, phản xạ nhanh

Cách chơi :

Thực hiện tương tự như TC « Tôi làm sao bạn làm vậy », nhưng TDV sẽ làm theo sau 1 động tác của QT. Khi QT  chuyển sang 1 động tác mới thì TDV  lại làm động tác vừa rồi của QT.

QT: chập mà cheng cheng cheng (vỗ tay) TDV đứng yên

QT: chập mà cheng cheng cheng (vỗ đầu) TDV mới nói: Chập mà cheng cheng cheng (vỗ tay)

QT: Chập mà cheng cheng cheng (nhảy cò cò)

cóthể vừa nói vừa làm nhiều động tác như:

QT Chập mà cheng cheng cheng (vừa nhảy vừa vỗ)

ai không làm , hoặc làm trùng với động tác của QT xem như phạm luật

 1. Vòng tròn nghiêng nhả:

số người : không giới hạn

địa điẻm: phòng lớn hoặc ngoài sân

mục tiêu: tạo mối dây liên kết thân thiện, không phân biệt giai cấp, tuổi tác

cách chơi :

mọi người xếpthành vòng tròn đứng sát nhau và hô to số thứ tự của mình. Các bạn mang số lẻ sẽ nắm tay nhau vòng qua lưng những bạn mang số chẵm, và những bạn mang số chẵn sẽ nắm tay nhau vòng qua lưng những bạn mang số lẻ.

sau khi vòng tròn đã đan tay thật chặt. quản trò sẽ thổi còi và dùng tay rà trên vòng tròn thấp dần trên đầu mọi người.

mọi người phải ngả ra phía sau (đã có 2 cánh tay đan đỡ) thấp hơn để tránh tay của quản trò. Nhưng tuyệt đối không được thấp người hay khuỵu chân xuống như ngồi mà phải ngả ra sau

có thể thay đổi trò chơi cho sinh động hơn. Vòng tròn vẫn đan tay để đỡ nhau. QT  sẽ giới thiệu cho mọi người biết mình là cơn sóng biển. khi QT  nói gió và chỉ tay về hướng nào của vòng tròn thì mọi người cùng hò “rì rào” theo tiếng gió rít và chỉ có những người ở hướngtay của QT  mới bị ngã ra. Nếu QT  quay tay vòng tròn thì mọi người sẽ ngã theo vòng.

 1. Trò chơi “cá sấu dưới sông”

số người: không giới hạn

địa điểm: phòng rộng hoặc ngoài sân

mục tiêu: vận động nhanh nhẹn, mạnh dạn

cách chơi:

xếp ghế hai bên, chừa một khoảng trống khá rộng ở giữa, hoặc vạch phấn phân hai bờ, một người “bị bắt” đứng ở giữa “dưới sông” những người khác xuống “sông”, qua bờ bên kia thật nhanh để không “bị bắt”. Nếu bị người “bắt” chạm trúng, sẽ thé chỗ người bị bắt.

Cóthể chọn 2 bậc nào cao làm bờ cũng được

 1. Giao duyên

Số người: không giới hạn

Địa diểm: phòng rộng hoặc ngoài sân.

Mụct iêU: luyện sức kiênnha ãn, tinh thần đồng đội

Cách chơi

Chia  thành 2 nhóm, đứng cách nhau 10m

Khi nghe hiệu lệnh, 1 em bên nhóm Q chạy sang đụng vào tay 1 em bên nhóm B, rồi đến trình diện QT (QT đứng phía đầu các đội)

trìnhdiện QT xong, chạy về đụng vào tay người đứng sau lưng mình (theo thứ tự trong nhóm), sau đó chạy xuống cuối hàng.

Người vừa được đụng vào lại tiếp tục chạy sang bên nhóm B đụng vào tay người kế tiếp. Trò chơi cứ tiếp tục cho đến khi người cuối cùng trong nhóm.

Nhóm nào xong và trình diện là thắng cuộc.

 1. Làm mưa

số người: không giới hạn

địa điểm: phòng rộng hoặc ngoài sân

mục tiêu: tạo bầu khí vui, phấn khởi.

cách chơi:

TDV đứng vòng tròn, và vỗ tay theo QT giơ tay cao thấp

at: giơ tay cao (TDV vỗ tay nhỏ hơn một chút). At càng giơ tay xuống thấp, thì tiếng vỗ tay càng nhỏ đi. Khi nào QT nhảy lên, thì tất cả đồng thanh la lớn: “ầm” như tiếng sấm.

 1. Đăng ký tạm trú

số người: không giới hạn

địa điểm: trong phòng

mục tiêu: phản xạ nhanh, tập trung chú ý

cách chơi:

TDV đứng vòng tròn, 1 bàn tay đan vào nhau. TDV sẽ làm theo QT.

QT: thiên (đưa tay lên trời)

QT: địa (chỉ đầu tay dadn vào nhau xuống đất)

QT: tả (đưa tay sang trái)

QT: hữu (đưa tay sang phải)

QT: Nhắm (đưa 2 bàn tay lên mắt)

QT: bắn (duỗi thẳng tay ra phía trước)

TDV: đùng

trò chơi tiếptục trở lại từ đầu, nhưng lần sau TDV chỉ được làm theo lời QT chứ không cần làm theo động tác. Vì vậy khi QT nói thiên mà đưa tay xuống đất thì ai làm theo coi như bị bắt.

 1. Trán – cằm – tai

Số người: không giới hạn

Địa điểm: trong phòng

Mục tiêu: tạo bầu khí thân thiện, phấn khởi, tập trung chú ý

Cách chơi:

TDV và QT cùng hát: “trán cằm tai, trán cằm tai, trán tai, tai cằm tai, trán tai tai cằm tai.” (hát theo điệu nhạc bài “tiếng chày trên sooc Mombo:. Khi hát tới chữ trán thì tất cả phải đưa tay lên trán của mình, tới chữ cằm thì đưa tay lên cằm của mình, tới chữ tai thì đưa lên tai. Ai làm sai thì bị loại ra khỏi vòng tròn.

QT có thể thay đổi bài hát như: “thấp rồi cao, tháp rồi cao, thấp cao, cao rồi cao, thấp cao, cao rồi cao” (chữ thấp sẽ làm động tác ngồi, chữ cao sẽ làm động tác đứng), và cùng lúc càng làm vớitốc độ nhanh hơn. Hoặc “đứng ngồi khum, đứng ngồi khum, đứng khum, khum ngồi khum, đứng khum khum ngồi khum”

 1. Cò cua cá

Số người: không giới hạn

Địa điểm: trong phòng

Mục tiêu: phản ứng nhanh lẹ, tập trung chú ý.

Cách chơi:

TDV và QT cùng hát: “cò cua cua cá cua cua cua cò cò” (3 lần). Cò cá cò cua” (hát theo điệu nhạc bài “mừng giáng sinh”. Khi hát tới chữ cò thì tất cả giơ 2 tay lên, bàn tay cụp xuống như cổ con cò, tới chữ cua thì 2 tay xoè ra 2 bên, ngón tay cái và ngón tay trỏ chụm lại như 2 càng cua, tới chữ cá thì 2 tay đưa ra trước ngang ngực, bàn tay phải đặt lên bàn tay trái như con cá. Càng lúc QT càng làm với tốc độ nhanh hơn. Ai làm sai sẽ bị loại.

 1. Con thỏ

Số người: không giới hạn

Địa điểm: trong phòng

Mục tiêu: phản ứng nhanh lẹ

Cách chơi:

Tất cả ngồi vòng tròn hoặc đứng

Quản trò vừa nói vừa làm đọng tác như sau:

“con thỏ ăn cỏ” (bàn tay phải chúm các ngón tay lại và đặt vào lòng bàn tay trái mở ngửa “con thỏ uống nước” (bàn tay phải chúm ngón đưa lên miệng)

“con thỏ chui vô hang” (2 ngón tay đưa lên lỗ tai)

QT thực hiện 3 động tác trên, người tham gia vừa nói vừa làm theo cử điệu của từng cách. Bất chợt, QT nói lên 1 trong 3 cách, nhưng cử điệu tay thì thực hiện khác với cách nói. Bất thần TDV nào làm theo QT sẽ bị loại ra.

 1. Giao hạt

Số người: không giới hạn

Địa điểm: trong phòng

Mục tiêu: phản ứng nhanh

Cách chơi:

TDV sẽ làm theo sau 1 động tác của QT. khi QT chuỷen sang 1 động tác mớithì TDV lại làm động tác vừa ròi của QT.

QT: gieo hạt (bàn tay trái đưa ra và ngửa lên, bàn tay phải chụm lại đặt trong lòng tay trái)

TDV: gieo hạt (không làm động tác)

QT: nảy mầm (bàn tay phải xoè ra đưa lên cao)

TDV: Nảy mầm (làm lại động tác trước của QT)

QT: sinh hoa (2 tay chụm lại như bông hoa)

TDV: sinh hoa (làm lại động tác trước của QT)

QT: kết trái (bàn tay trái nắm lại, tay phải ôm tay trái)

Chú ý: càng lúc QT càng làm với tốc độ nhanh hơn. Ai làm sai hoặc làm theo QT  sẽ bị loại.

 

Thầy bói mù

Số người: từ 15-20 người

Địa điểm: trong phòng

Mục tiêu: tạo sự quan tâm đến nhau.

Cách chơi:

TDV đứngthành vòng tròn, nắm tay nhau

Một người bịt mắt đứng giữa vòng tròn.

Sau hiệu lệnh, em bị bịt mắt sẽ làm thầy bói, và đi tới đụng phải bất cứ ai. Khi đụng vào người nào, thầy bói phải đoán tên người mà mình đã đngj pahỉ. Nếu nói sai thì phải tìm tiếp. Nếu nói đúng thì người bị nóiđúng sẽ ra làm thầy bói.

Vòng tròn cóthể xoay tròn cho thày bói khó đoán

 1. Tìm bạn

Số ngừoi: không giới hạn

Địa điểm: phòng rộng

Mụctiêu: luỵen thính giác

Cách chơi:

TDV đứng hoặc ngồi thành vòng tròn

QT mời 2 người tình nguyện ra chơi, 2 người này được bịt mắt bằng khăn

Người thứ nhất được đặt đứng sát ở vòng tròn, người thứ 2 ở giữa vòng tròn

Khi nghe hiệu lệnh, người thứ nhất đi đến chỗ nào thì chỗ ấy vỗ tay

Người này tìm cách tránh người thứ 2

Còn người thứ 2 cứ nghe tiếng vỗ tay ở đâu thì chạy tới chỗ đó để bắt cho được người thứ nhất.

Khi người sau đã bắt được người trước, QT mời 2 người khác tham gia, trò chơi lại tiếp tục.

QT có thể thay đổi tiếng vỗ tay bằng tiếng còi

 1. Ai

Số người: không giới hạn

Địa điểm: phòng rộng

Uc tiêu: tao jsự thân mật, quan tâm đến người khác

Cách chơi:

TDV đứng vòng tròn

QT: “ai là nam ssứng một bên, ai là nữ đứng một bên” (sau khi nghe QT hô lớn, TDV sẽ chạy thật nhanh sang vị trí của mình)

Tương tự QT có thể dùng nhiều mệnh lệnh như:

“Ai trên 18 tuổi đứng một bên, ai dưới 18 tuổi đứng một bên”

ai nghĩ mình cóthể bị nhiễm HIV đứng một bên, ai nghĩ mình không thể bị nhiễm HIV đứng một bên”

Chia sẻ và bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *