TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Ước muốn (06.10.2018 – Thứ Bảy Tuần XXVI Thường Niên )

Ước muốn (06.10.2018 – Thứ Bảy Tuần XXVI Thường Niên )

Tin Mừng: Lc 10,17-24

17 Khi ấy, Nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con.” 18 Đức Giê-su bảo các ông : “Thầy đã thấy Xa-tan như một tia chớp từ trời sa xuống. 19 Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em. 20 Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.” 21 Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giê-su hớn hở vui mừng và nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

22 “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết người Con là ai, trừ Chúa Cha, cũng như không ai biết Chúa Cha là ai, trừ người Con, và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.”

23 Rồi Đức Giê-su quay lại với các môn đệ và bảo riêng : “Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy ! 24 Quả vậy, Thầy bảo cho anh em biết : nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.”

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ rằng: nhiều tiên tri và các vua chúa muốn xem điều các con thấy mà chẳng được xem, muốn nghe điều các con nghe mà chẳng được nghe. Quả thật, quyền lực, danh vọng, địa vị hay lòng đạo đức, thánh thiện của chẳng thể nào giúp con người thấy được vinh quang của Thiên Chúa, nếu Người không mặc khải cho chúng ta. Qua đó, Chúa muốn chúng ta phải ý thức được, mọi thứ phải tuân theo ý Người, nếu Người không muốn, ta có mong mỏi cách mấy cũng chẳng thể có được.

Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt vời về việc thi hành ý muốn của Thiên Chúa. Mẹ được chọn làm Mẹ Thiên Chúa không do ước muốn của chính mình mà do sự chọn lựa của Người. Vị trí của Mẹ là điều biết bao phụ nữ Do Thái mong mỏi, nhưng dù khát khao cách mấy, người được chọn vẫn là Mẹ. Để từ đó, ta ý thức được ước muốn của chúng ta chẳng là gì, nếu những điều ta mong ước thành sự thật, ta phải nhớ rằng đó có thể là điều Chúa muốn.

Mẹ là Đấng đẹp lòng Thiên Chúa, nên những lời cầu bầu của Mẹ cũng rất có giá trị trước mặt Người. Do đó, chúng ta nên chạy đến với Mẹ, để nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta có thể được Mẹ cầu thay nguyện giúp. Thế nhưng, ta vẫn phải nhớ và thi hành những lời Mẹ dạy. Một trong ba mệnh lệnh Fatima là tôn sùng Mẫu Tâm, hôm nay giáo hội kính nhớ đến Trái Tim Mẹ, cũng là để nhắc nhở chúng ta hãy nhớ lại những lời Mẹ dạy. Tôn sùng Mẫu Tâm bằng cách nào? Chính là siêng năng lần hạt Mân Côi.

Mỗi lời kinh Mân Côi là mỗi lời ca tụng, tán dương Mẹ, đó cũng là điều Mẹ muốn con cái Mẹ chu toàn. Những lời kinh ấy không dừng lại ở đó mà hơn thế nữa, kinh Mân Côi còn giúp chúng ta chiêm niệm về cuộc đời của Chúa Giêsu. Từng lời kinh ấy sẽ đưa chúng ta trở về những ngày Người còn ở thế gian, đưa chúng ta đồng hành cùng Người trên con đường rao giảng Tin Mừng Cứu Độ. Chính những lời kinh ấy đã phần nào làm sống động hơn công trình cứu độ của Chúa, giúp chúng ta gần gũi hơn với Lời Chúa.

Chính vì thế, mỗi người chúng ta phải biết siêng năng lần hạt Mân Côi, nhất là trong tháng 10 này – được xem là tháng Mân Côi. Để từ đó, chúng ta có thêm nhiều cơ hội để suy gẫm Lời Chúa, từ đó biết sống theo những Lời Người đã truyền. Đồng thời, qua đó, chúng ta còn thể hiện được lòng sùng kính Trái Tim Mẹ, tất nhiên, điều đó làm đẹp lòng Mẹ.

Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Ngài vì đã ba cho chúng con một người Mẹ cao quý là Đức Maria. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, không mải mê chạy theo khát vọng của bản thân mà biết lắng nghe và thực hành những Lời Ngài dạy qua Tin Mừng. Để từ đó, chúng con có thể yêu mến Ngài và Mẹ một cách toàn vẹn hơn. Amen.

Petrus Sơn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *