TRANG CHỦ / MULTIMEDIA / Video: Những hình ảnh thú vị khi Vua Thái và Hoàng Cung Bangkok chuẩn bị đón ĐTC và Phẩm phục tuyệt đẹp của ĐTC

Video: Những hình ảnh thú vị khi Vua Thái và Hoàng Cung Bangkok chuẩn bị đón ĐTC và Phẩm phục tuyệt đẹp của ĐTC

1. Những hình ảnh thú vị khi Vua Thái và Hoàng Cung Bangkok chuẩn bị đón Đức Thánh Cha

Phối hợp với Ủy Ban Truyền Thông của Hội Đồng Giám Mục Thái Lan, chương trình Thế Giới Nhìn Từ Vatican xin gởi đến quý vị và anh chị em những hình ảnh chuẩn bị cho việc đón tiếp Đức Thánh Cha tại Bangkok.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là buổi tổng dượt lại các lễ nghi chào đón Đức Thánh Cha tại Hoàng Cung Thái Lan trước sự hiện diện của Công Chúa Sirindhorn. Công Chúa này là em ruột của nhà vua. Bà sinh năm 1955, tức là nhỏ hơn nhà vua 3 tuổi. Công Chúa Sirindhorn thường được người Thái gọi là “Phra Thep”, tức là vị Công Chúa Thiên thần vì tính tình bà hiền lành. Bà có bằng tiến sĩ về giáo dục.

Chúng tôi thấy trong buổi tổng dượt này có Đức Sứ Thần Tòa Thánh tại Thái Lan là Đức Tổng Giám Mục Paul Tschang In-Nam, 70 tuổi, người Nam Hàn; và đông đảo các thành viên trong ngoại giao đoàn.

Theo chương trình, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có cuộc gặp gỡ với nhà vua Maha Vajirusongkorn tức là vua “Rama thứ 10” tại Cung điện Hoàng gia vào lúc 5 giờ chiều. Cuộc tiếp kiến này được ghi là cuộc tiến kiến riêng. Nhưng cảnh tổng dượt này khiến chúng tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha sẽ được tiếp đón rất trọng thị.

Các tham dự viên trong cuộc tổng dượt này còn hát cả quốc ca Thái. Như thế, Đức Thánh Cha chắc sẽ được tiếp đón rất long trọng.

Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến từ năm 1932. Vua Thái được coi là Nguyên thủ quốc gia, Thống soái Lực lượng Vũ trang Hoàng gia, là người bảo hộ Phật giáo và người đứng đầu các tôn giáo.

Thái có một luật đặc biệt cấm không ai được phê bình nhà vua hay hoàng tộc. Luật này gọi là lèse-majesté, hay luật “khi quân”. Ai vướng vào tội này có thể bị tù tội rất nặng.

Vị vua hiện tại của Thái Lan là ông Vajiralongkorn (tức là vua Rama X) lên ngôi kể từ tháng 10 năm 2016. Theo hiến pháp, nhà vua được ban cho khá ít quyền lực, nhưng vẫn là người đứng đầu và là một biểu tượng quốc gia của Thái Lan. Mặc dù quyền lực Nhà vua Thái Lan trên lý thuyết chỉ mang tính biểu tượng, nhưng tiếng nói của Quốc vương có ảnh hưởng rất lớn với nền chính trị, truyền thống kính trọng nhà vua của người dân Thái Lan đã tạo nên cho Nhà vua uy quyền khó ai bì kịp.

Theo Hiến pháp ngày 24 tháng 8 năm 2007, Quốc hội Thái Lan là Quốc hội lưỡng viện. Hạ viện gồm 480 ghế và Thượng viện gồm 150 ghế. Tuy nhiên Hiến pháp 2007 đã bị bãi bỏ bởi cuộc đảo chính năm 2014, những người đảo chính sau đó đã điều hành đất nước như là một chế độ độc tài quân sự.

Chính phủ: bao gồm 36 thành viên gồm 3 Phó Thủ tướng, 21 Bộ trưởng và 11 Thứ trưởng. Ngoài ra còn có một số Ủy ban của Chính phủ được lập ra để phối hợp thực hiện các chính sách chung.

Kể từ tháng 5 năm 2014, Thái Lan đã được cai trị bởi một chính quyền quân sự – Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan, trong đó bãi bỏ một phần hiến pháp 2007, tuyên bố thiết quân luật trên toàn quốc và ra lệnh giới nghiêm, cấm hội họp chính trị, bắt và giam giữ các nhà hoạt động chính trị chống cuộc đảo chính, áp đặt kiểm duyệt internet và nắm quyền kiểm soát các phương tiện truyền thông.

Sáng thứ Năm, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ với Đức Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Thái Lan tại chùa Wat Ratchabophit vào lúc 10g sáng. Những hình ảnh quý vị và anh chị em xem thấy đây là vua Thái và Hoàng hậu Suthida vừa kết thúc cuộc viếng thăm ngôi chùa này.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là nhà thờ giáo xứ thánh Phêrô.

Theo chương trình, lúc 10g sáng thứ Sáu 22 tháng 11, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ với các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên tại ngôi nhà thờ này.

Lúc 11g, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ với các Giám mục Thái Lan và các Giám Mục thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu tại Đền thờ Chân phước Nicholas Boonkerd Kitbamrung.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Thái Lan hiện có 14 Giám Mục trong đó có hai vị Hồng Y, đó là Đức Hồng Y Kriengsak Kovithavanij, Tổng Giám Mục Bangkok và Michael Michai Kitbunchu, năm nay đã 90 tuổi là Tổng Giám Mục nghỉ hưu của Bangkok.

Theo ban tổ chức, khoảng 200 Giám Mục Thái Lan và trong vùng sẽ có mặt tại Bangkok trong dịp này.

Vị linh mục mà quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là Cha Andres Felipe Jaramillo, người Colombia đang truyền giáo tại Thái Lan.

Để giúp Đức Giáo Hoàng Phanxicô và người Công Giáo nói tiếng Tây Ban Nha trên toàn thế giới hiểu bài hát chủ đề được viết cho chuyến viếng thăm Thái Lan, cha đã dịch bài “Hãy để tình yêu là một nhịp cầu từ tiếng Thái sang tiếng Tây Ban Nha”.

Còn đây là hình ảnh sân vận động quốc gia của thủ đô Bangkok nơi Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ vào chiều ngày thứ Năm 21 tháng 11 vào lúc 6 giờ chiều.

Một ngày sau đó, vào lúc 5g chiều thứ Sáu 22 tháng 11, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ với những người trẻ tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Trong tổng số 67.8 triệu người Thái, chỉ có 380,000 người theo đạo Công Giáo. Giáo Hội Công Giáo tại Thái gồm hai giáo tỉnh là Giáo tỉnh Bangkok với Tổng giáo phận Bangkok và 5 giáo phận là các Giáo phận Chanthaburi, Chiang Mai, Nakhon Sawan, Ratchaburi, Surat Thani; Giáo tỉnh Thare – Nonseng với Tổng giáo phận Thare – Nonseng, và 3 giáo phận là Nakhon Ratchasima, Ubon Ratchathani và Udon Thani.

Tổng cộng Giáo Hội tại Thái Lan có 436 giáo xứ được coi sóc bởi 662 linh mục.

 

2. Tin tức mới nhất liên quan đến chuyến tông du Thái Lan – Phẩm phục tuyệt đẹp của Đức Thánh Cha

Hôm thứ Sáu 15 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp video cho nhân dân Thái Lan trước chuyến tông du của ngài từ 20 đến 23 tháng 11.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Trước thềm chuyến Tông du của tôi đến Thái Lan, tôi thân ái mến chào anh chị em.

Tôi biết rằng, là một nước đa sắc tộc và đa dạng, sở hữu những truyền thống tâm linh và văn hóa phong phú, Thái Lan đã hoạt động tích cực để thăng tiến sự hòa hợp và chung sống hòa bình, không chỉ giữa người dân của mình mà cả trong toàn vùng Đông Nam Á. Trong thế giới này, nơi thường xuyên trải qua sự bất hòa, chia rẽ và loại trừ, việc dấn thân kiến tạo sự hiệp nhất, tôn trọng phẩm giá của mỗi người nam nữ và trẻ em có thể là nguồn cảm hứng cho những nỗ lực mà những người thiện chí trên toàn thế giới đang thực hiện để cổ vũ cho sự phát triển mạnh mẽ thực sự của gia đình nhân loại chúng ta trong tình liên đới, công bằng và sống trong hòa bình.

Trong chuyến viếng thăm, tôi sẽ có cơ hội gặp gỡ cộng đoàn Công Giáo Thái Lan để củng cố họ trong đức tin và trong việc đóng góp cho xã hội Thái. Họ là những người Thái và phải hoạt động vì chính đất nước của họ. Tôi cũng hy vọng củng cố các mối liên hệ bằng hữu mà chúng ta chia sẻ với rất nhiều anh chị em Phật tử, những người đang làm chứng cách hùng hồn về các giá trị khoan dung và hòa hợp, là những đặc tính của dân tộc anh chị em. Tôi tin tưởng rằng, chuyến đi của tôi sẽ đóng góp vào việc làm nổi bật tầm quan trọng của đối thoại liên tôn, hiểu biết lẫn nhau và cộng tác huynh đệ, đặc biệt trong việc phục vụ người nghèo, những người khốn khổ nhất, và phục vụ hòa bình. Trong giây phút này, chúng ta có nhiều việc cần làm vì hòa bình.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cám ơn những người đang làm việc để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ngài. Ngài hứa cầu nguyện cho họ, cho gia đình và đất nước của họ. Ngài cũng xin họ cầu nguyện cho ngài.

Trong cuộc họp báo vào chiều ngày thứ Sáu 15 tháng 11, ông Monthienvichienchai phát ngôn viên của Hội Đồng Giám Mục Thái Lan cho biết, nhiều biện pháp an ninh đã được tăng cường sau vụ tấn công khủng bố tại bộ chỉ huy cảnh sát tỉnh Médan, Indonesia. Hôm thứ Tư 13 tháng 11, một sinh viên Hồi Giáo tên Rabbial Muslim Nasution đã nổ bom tự sát tại đây khiến ít nhất 6 nhân viên cảnh sát bị thương. Một cuộc hành quân, cảnh sát sau đó đã bắt được Dewi, 22 tuổi, vợ của tên khủng bố. Dewi được mô tả là còn cực đoan hơn Rabbial và đang hoạch định các cuộc tấn công nhằm trả thù cho trùm khủng bố ISIS, Abu Bakr al-Baghdadi, bị Hoa Kỳ giết chết tại Syria hôm 27 tháng 10.

Trước đó, cha Phêrô Chetha Chaiyadej, phụ trách các nghi lễ phụng vụ cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha cho biết:

Trong những ngày này, các thợ may Thái Lan của tiệm may Jim Thompson nổi danh tại Thái Lan đang tích cực làm việc để hoàn thành khoảng 200 bộ áo lễ dành cho Đức Thánh Cha và các giám mục.

James Harrison Wilson Thompson, gọi tắt là Jim Thompson là một thương gia người Mỹ, nguyên là nhân viên tình báo Hoa Kỳ. Ông được người Thái Lan ngưỡng mộ vì đã giúp vực lại ngành lụa Thái. Ông bị mất tích tại Mã Lai Á từ ngày 26 tháng Ba, 1967 ở tuổi 61.

Cả hai chiếc áo lễ của Đức Thánh Cha đều được thêu hoa văn truyền thống của Thái Lan với những nét chấm phá rực rỡ của nghệ thuật Thái. Một cái màu vàng và một cái màu trắng. Các giám mục đồng tế với Đức Thánh Cha tại một sân vận động quốc gia và tại Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Lên Trời vào ngày hôm sau cũng sẽ mặc phẩm phục được thiết kế tương tự.

“Màu vàng và trắng tượng trưng cho sự đơn sơ và vui tươi. Các màu đã được chọn theo phụng vụ trong ngày. Ngày 21 tháng 11 Lễ Đức Mẹ dâng mình vào Đền thánh. Màu đỏ, ngày 22 tháng 11 lễ thánh Cecilia, màu máu của vị thánh tử đạo”


Source:Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *