TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói (12.07.2019 – Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên)

Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói (12.07.2019 – Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên)

Tin Mừng: Mt 10,16-23

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

16 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các Tông Đồ rằng : “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu.

17 “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho các dân ngoại. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì : 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.

21 “Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết, cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.

23 “Khi người ta bắt bớ anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em : anh em chưa đi hết các thành của Ít-ra-en, thì Con Người đã đến.”

 

Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói (12.07.2019 – Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên)

Ghi nhớ:

Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” (Mt 10, 22).

 Suy niệm:

Sử sách ghi chép lại rằng: “ Thánh Đaminh rất tâm đắc và muốn sống sát với tinh thần câu Kinh Thánh mà Đức Giê-su đã nói: “ Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người  hiến mạng sống cho người mình yêu”. (Ga 15, 13)

Có một lần Thánh Đaminh bị bọn lạc giáo bắt được. Chúng hỏi Ngài rằng có sợ hãi không khi chúng giết Ngài ?

Thánh nhân hiên ngang trả lời:

– Xin các ông đừng giết tôi vội, cứ chặt chân, chặt tay tôi rời ra từng khúc, cứ móc mắt, cắt tai, cắt mũi cho tôi đau đớn đã rồi sau cùng hãy giết!

Thái độ dũng cảm của Thánh Đaminh đã làm cho bọn lạc giáo nể phục và cuối cùng chúng đã không dám sát hại Ngài.

 Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Mát Thêu thuật lại những lời tiên báo không mấy lạc quan về tương lai của những môn đệ đi theo Ngài: “Thầy sai anh em đi như chiên vào giữa bầy sói… họ sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ”. Nhưng bên cạnh những điều có vể là rất u buồn và gian nan ấy thì Thầy Giê-su cũng trấn an các môn đệ rằng có Chúa luôn ở bên cạnh để cứu giúp họ: “ Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: Thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em”.

Thật vậy, khi chúng ta nhìn lại lịch sử hình thành Hội Thánh mà Đức Giê-su đã thiết lập, thì chúng ta sẽ thấy ngay từ buổi đầu Hội Thánh đã phải chịu biết bao cấm cách, bắt bớ và các môn đệ hầu hết đã phải lấy cái chết để minh chứng niềm tin của mình vào Đức Giê-su.

Tại Việt Nam, khi các nhà truyền giáo đến để rao giảng Tin Mừng thì vào các thời kỳ vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức… đã ra nhiều sắc chỉ  cấm đạo kéo dài cả hàng trăm năm. Vì thế mà  đã có hơn một trăm ngàn người đã anh dũng hy sinh chịu chết để tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa. Trong đó có 118 vị đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II phong hiển thánh.

Có một điều thật lạ lùng và thú vị là càng cấm cách thì Hội Thánh lại càng triển nở; giống như một cây tràn trề nhựa sống, cứ chặt  chồi này thì cây lại đâm ra nhiều chồi khác!

Ngày nay tuy rằng không còn cảnh trực tiếp bắt bớ, cấm đạo nữa. Nhưng những người đi theo Chúa vẫn phải chiến đấu, hy sinh trong âm thầm lặng lẽ. Bởi vì muốn theo Chúa các Ki-tô hữu phải biết sống gắn bó với Ngài, phải từ bỏ mình, hy sinh, vượt qua mọi trở ngại, mọi cám dỗ trên đường đời. Và phần thưởng Nước Trời chỉ dành  cho những ai bền chí đến cùng mà thôi.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa. Đi theo Ngài chúng con phải chiến đấu với bao cám dỗ. Xin cho chúng con lòng nhiệt thành,  sự cam đảm và ơn bền chí để chúng con luôn theo sát bên Ngài mà đi hết những chặng đường gian nan, đau khổ ở trần gian này. Amen.

 Sống Lời Chúa: 

Sống trong tinh thần tín thác  mọi sự trong tay Chúa.

Đaminh Trần văn Chính

Vững tâm vào Chúa (13.07.2018 – Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã cho các Tông đồ biết khi thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng, các ông sẽ bị người đời ghen ghét, chống đối; đôi khi cũng phải nhận lấy thất bại và ngay cả bị bách hại nữa. Sự chống đối có thể xảy ra ngay trong gia đình với những người thân thương ruột thịt. Vì thế, Chúa Giêsu không những chỉ trấn an các ông đừng lo sợ vì có Thiên Chúa ở cùng nâng đỡ, mà Ngài còn dạy các ông cần phải biết khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu. Điều này đòi hỏi người môn đẽ phải luôn có đời sống cầu nguyện và tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

Đường  đi có Chúa đồng hành

An tâm tiến bước, tạo thành niềm vui

Lòng con cảm thấy thảnh thơi

Vì Chúa hiện diện chẳng rời xa con

*

Mỗi ngày con thấy vui hơn

Lướt thắng trở ngại, vượt cơn hiểm nghèo

Phải qua ghềnh thác cheo leo

Vững tin vào Chúa, con theo đến cùng

Chúa Giêsu cũng tiên báo về các cuộc bách hại sẽ xảy ra với người môn đệ của Chúa. Những gì Ngài phải chịu thì các môn đệ cũng sẽ phải chịu, vì tôi tớ không hơn chủ, môn đệ không hơn thầy. Những nỗi thống khổ sẽ xảy đến như là: bị bắt nộp, bị đánh đập, bị điệu ra nơi hội đường và trước mặt vua quan, bị tra hỏi… và cuối cùng là bị giết. Những lúc đó, chính Thần Khí của Chúa Cha sẽ nói trong anh em, để giúp anh em can đảm tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu. Với sự nâng đỡ đặc biệt ấy, họ có thể bền chí đến cùng và sẽ được cứu độ.

Lòng đầy phấn khởi ung dung

Thẳng ngay đi tới, điệp trùng hoan ca

Tâm tư tình cảm bao la

Niềm vui lan tỏa đậm đà yêu thương

*

Có Chúa dìu dắt trên đường

Bước đi theo Chúa tìm phương sáng ngời

Tin Mừng loan báo muôn nơi

Cho người hạnh phúc, cho đời bình yên

*

Đan tay mở rộng nối liền

Người người hiệp nhất kết liên một lòng

Dựng xây cuộc sống ấm nồng

Yêu thương bất tận, mênh mông ngút ngàn

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: khi chúng ta được nhận biết Chúa, tin theo Chúa, và phục vụ Ngài là một diễm phúc. Nhưng vì là con người, nên cũng sợ hãi run rẩy trước bắt bớ, bách hại. Với niềm tín thác vào Chúa, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, người môn đệ Chúa vẫn một lòng trung kiên làm chứng cho Chúa, vì người môn đệ được sai đi là để làm chứng.

Chúa thương con lắm vô vàn

Ban ơn hồng phúc đầy tràn thánh ân

Chúa còn săn sóc ân cần

Chở che nâng đỡ ở gần bên con

*

Đời con hạnh phúc mãi còn

Niềm vui chan chứa trường tồn dài lâu

Cuộc sống rạng rỡ muôn màu

Chân thành cảm tạ, nguyện cầu Chúa thương

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin và lòng tín thác cho chúng con để chúng con cam đảm sống Lời Chúa, cho dù chúng con biết rằng khi chúng con sống theo Lời Ngài chúng con sẽ gặp phải không ít gian nan, khốn khó. Nhưng với ơn Chúa, chúng con sẽ giữ vững niềm tin và trung thành với Chúa đến trọn đời. Amen

HOÀI THANH

 

Khôn ngoan trong Thần Khí (14.07.2017– Thứ Sáu tuần XIV Mùa Thường Niên)

Kể truyện: Ông lão vất bỏ đôi giầy

Chuyến xe lửa đang chạy trên đường cao tốc, Gandhi không cẩn thận làm rơi một chiếc giầy mới mua ra ngoài cửa sổ, mọi người xung quanh cảm thấy tiếc cho ông ta. Bất ngờ, ông mén chiếc giầy còn lại qua cửa sổ luôn. Hành động này khiến mọi người sửng sốt, bèn hỏi Găng-di. Gandhi trả lời: Chiếc giầy này bất luận đắt thế nào, đối với tôi không con ích nữa. Nếu ai đấy có thể nhặt được đôi giầy này, họ đi vừa nó thì tốt biết bao.

 

Suy niệm

Sự khôn ngoan rất cần thiết cho con người. Vua Salomôn đã chỉ xin Chúa ban cho ông ơn khôn ngoan để cai trị đất nước. Lời cầu xin của ông đã đẹp lòng Chúa, nên Chúa đã ban cho ông ơn khôn ngoan và cả sự giàu sang, đến nỗi trước ông không ai bằng ông, sau ông không ai hơn ông.

Sự khôn ngoan của Thiên Chúa là biết tìm kiếm sự thật, chân lý và thánh thiện. Từ bỏ gian tà, mưu mô và quỷ quyệt.

Sự khôn ngoan của Thiên Chúa thì khác với cái khôn của loài người, ma quỷ. Thiên Chúa muốn cho mọi sự được tốt đẹp, thánh thiện; còn loài người luôn tìm đến vật chất, hưởng thụ cá nhân; ma quỷ thì luôn chia rẽ, gây hận thù.

Tin Mừng Chúa muốn chúng ta hãy khôn ngoan để lựa chọn: Lựa chọn sự thánh thiện từ bỏ sự gian tà. Nếu chúng ta chỉ biết khôn như con rắn, chúng ta sẽ luôn chọn lựa sự dối trá, điêu ngoa, mưu mô, hãm hại nhau… “Hãy coi chừng người đời” (Mt 10, 17). Khôn không thuộc về Thiên Chúa. Khôn của người đời thật đáng sợ hãi:  Vì danh Thầy: Họ sẽ nộp anh em; con nộp cha, cha nộp con, anh em nộp nhau.

Đó là cái khôn của người đời. Cái khôn không có sự thật, khôn để lừa dối, để tiêu diệt  nhau.

Phải chăng hôm nay đây, người đời đã quá khôn, đã hiểu biết bằng Thiên Chúa, nên họ đã gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi lòng họ, khỏi ơn khôn ngoan Chúa ban. Để rồi, ngay chính gia đình là cái nôi của hạnh phúc, cái nôi của sự sống, nôi của sự tồn vong đã mai một: cha không còn giáo dục con cái với vai trò người cha, người anh, người đồng hành, không quan tâm giáo dục như lời đã hứa trong khi trao ban Bí tích Hôn Nhân; người mẹ đã làm mất thiên chức làm mẹ, đã không còn tham gia với sự cộng tác vào công trình kiến tạo con người của Chúa, chăm lo cho bản thân, thoả mãn các tính dục, bỏ qua các nhân đức chấp nhận, tin tưởng, đón nhận, sẵn sàng để chỉ bằng một lý do khó chấp nhận là ly thân, ly dị. Những chọn lựa nêu trên là không khôn ngoan, vì đã xa lìa Chúa, làm mất đi Tình Yêu, thoả mãn cá tính, lựa chọn thế tục, sự khôn mang tính tiêu diệt.

Chúa muốn chúng ta khôn ngoan và thật thà, khôn ngoan trong Thần Khí, thật thà để nói sự thật như chính Chúa Giêsu. Chân lý là sự thật.

Khôn ngoan là nhân đức để hành động. Là nhân đức cho nên ta phải rèn luyện mới có, đức khôn ngoan của người Kitô hữu phải được “Thần Khí soi sáng”, bám rễ sâu vào “sự khôn ngoan của Thập Giá” để không trở nên sự khôn ngoan của người đời. Người khôn ngoan trong Thần Khí là người quyết định đúng, hành động đúng dù trong mọi hoàn cảnh thật khó khăn, ứng phó với những vấn đề gai góc. Đức khôn ngoan của người Kitô hữu không bị bó buộc bởi giớ hạn tự nhiên.

Khôn ngoan trong Thần Khí, chúng ta luôn đi trong Thần Khí, nói trong Thần Khí, sức mạnh Thần Khí, chúng ta không sợ hãi trước thế gian, không sợ những thế lực ma quỷ. Sự khôn ngoan cần được nuôi dưỡng bằng đời sống cầu nguyện. Cầu nguyện làm cho con người trở nên sáng suốt, bình tĩnh, tin tưởng, và đó là điều quan trọng cốt yếu cho bất cứ quyết định hay hành động khôn ngoan nào. “Thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em” (Mt 10, 20).

Nhân đức khôn ngoan gắn liền với ơn khôn ngoan và ơn hiểu biết do Chúa Thánh Thần. Chúng ta nhận ra nơi những con người thánh thiện, đầy Thần Khí, những quyết định hay hành động rất khôn ngoan và sáng suốt trong những hoàn cảnh phức tạp, với một thời gian suy nghĩ ngắn ngủi. Khả năng khám phá và sáng tạo của tình yêu Kitô giáo là vô hạn. Khả năng ấy là một hồng ân.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, sự khôn ngoan của thế gian và ma quỷ thì vượt quá sức của con, chung quanh con là những cạm bẫy, cám dỗ, lừa gạt… với sức của con không thể nào vượt thắng được. Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần cho con, để trong mọi hoàn cảnh con đều nói và hành động trong Thánh Thần. Thời đại hôm nay là thời đại của Chúa Thánh Thần, xin Chúa Thánh Thần bàn ơn khôn ngoan xuống trên toàn thể thế giới để mọi người khôn ngoan thực thi Tình Yêu Thiên Chúa.

 

Gã Đầu Bạc

Chứng nhân của Chúa (08.07.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XIV Thường Niên)

Làm chứng nhân của Chúa luôn là một thách đố lớn lao đối với Ki-tô hữu. Như Chúa Giê-su đã báo trước, thánh giá sẽ quyện lấy cuộc đời người làm chứng cho Chúa. Thánh Phê-rô và Gio-an đã bị người Do Thái giam giữ và cấm không được rao giảng về Chúa Giê-su Ki-tô trước khi được thả về. Tuy nhiên, hai thánh tông đồ đã dõng dạc tuyên bố phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm và các ngài tiếp tục loan báo Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng Cứu Độ, dù bị đe dọa tính mạng.  Người Ki-tô hữu thời đại hôm nay vẫn đang bị sự cấm đoán vô hình đến nỗi không dám mang theo mình một cuốn Thánh Kinh, không dám làm dấu thánh giá trước mặt mọi người trong một đám tiệc.

Nỗi sợ hãi làm cho nhiều người không còn nghe được tiếng Chúa mời gọi làm chứng cho Ngài và tưởng rằng họ sẽ tìm được bình an trong sự lẩn trốn. Nhưng, người ta không thể làm chứng cho Chúa mà không có can đảm và hy sinh, như Barclay quả quyết; và cần phải biết rằng con đường dễ dãi không thu hút người ta; trái lại những gì đòi hỏi sự dũng cảm rốt cuộc sẽ có sức thuyết phục hơn.

Mỗi ngày sống là mỗi cơ hội Chúa ban cho chúng ta để làm chứng cho Chúa. Tuy nhiên, đó cũng là thời gian thách thức đức tin của chúng ta vào Chúa và thách đố lòng trung thành của chúng ta vào việc làm chứng cho Chúa.

Trước kia tôi rất e ngại việc “Làm dấu Thánh Giá, cầu nguyện…” khi vào quán ăn với bạn bè, nhất là với nhóm bạn không cùng tôn giáo . Bây giờ thì tôi đã quyết tâm mạnh dạn tuyên xưng Đức Tin, nên dù với bất cứ ai và ăn uống tại đâu đi nữa, tôi vẫn kính cẩn đưa tay làm dấu Thánh Giá và cúi đầu cầu nguyện xin Chúa ban phép lành và thánh hóa bữa ăn, xin Chúa cũng ban của ăn hằng ngày dùng đủ để không ai còn bị đói khát, nhất là những người nghèo khổ…, để chia sẻ từ lòng Chúa xót thương vô bờ bến, tôi chỉ dùng vừa đủ ăn cho có sức khỏe, chứ không dư thừa phí phạm để rồi mắc lỗi với những ai đói nghèo.

Lạy Chúa, xin thêm đức tin và lòng mến cho chúng con, để con dám sống cho Chúa và không e thẹn vì Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào. Amen.

BCT

THỨ SÁU: 10. 07. 2015
Mt 10, 16 – 23

1. Ghi nhớ: “ Anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua Chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết ” (Mt 10, 18).

2. Suy niệm: Thời nào cũng vậy, luôn có những cuộc bách hại hay gây gian nan khốn khó cho những người tin theo Chúa. Chúa Giêsu biết rõ điều đo nên Ngài đã tiên báo, lo liệu và an ủi những chứng nhân của Ngài. Những ai không vững vàng trong niềm tin sẽ dễ dàng bị chao đảo và có thể đi đến nguy cơ đánh mất niềm tin của mình vào Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta hãy kiên định và tin tưởng vào Đức Kitô và chiến thắng cuối cùng của Ngài. Đừng để những khó khăn, gian khổ hay bắt bớ của thế gian làm biến đổi lòng ta, nhất là cướp mất đức tin của ta, cho dù có phải đánh đổi bằng mạng sống của mình.

3. Sống Lời Chúa: Can đảm tuyên xưng đức tin.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin ban cho con thêm can đản và trung thành, để con không bao giờ nao núng hay sợ hãi trước những quyền lực của thế gian mà chối bỏ Chúa. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *