Ai nghe anh em là nghe Thầy (04.10.2019 – Thứ Sáu Tuần XXVI Thường Niên )

04.10: Lễ Kính Thánh Phanxicô Assisi (Phụng vụ Dòng Đa Minh)

Tin Mừng: Lc 10,13-16

13 Khi ấy, Đức Giê-su nói : “Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din ! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi. 14 Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi. 15 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư ? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ !

16 “Ai nghe anh em là nghe Thầy ; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy ; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy.”

 

 

Ai nghe anh em là nghe Thầy (04.10.2019 – Thứ Sáu Tuần XXVI Thường Niên )                             

Ghi nhớ: 

“Khốn cho các ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho các ngươi, hõi Bét sai-đa”. (Lc 10, 13). 

Suy niệm:

Ông bà Năm có mỗi một người con trai duy nhất. Có lẽ vì hồi còn nhỏ cậu được bố mẹ và mọi người trong gia đình quý hóa, nuông chiều quá mức, muốn gì được nấy. Khi lớn lên lại giao du với đám bạn bè xấu, vì thế cậu trở thành con người hư hỏng, chây lười và nát rượu.

Tưởng rằng lập gia đình, có vợ có con, cậu sẽ thay đổi, nhưng không ngờ cậu vẫn cứ chơi bời lêu lổng chẳng chịu chí thú làm ăn lo cho vợ con gì cả. Ông bà Năm cùng mọi người  trong gia tộc hết lời khuyên răn dạy bảo. Cắt đàng cắt nhẽ cho cậu nghe. Nhưng mỗi lần như vậy cậu chỉ vâng , dạ cho qua chuyện rồi đâu lại vào đấy. Tật xấu vẫn lại y nguyện!

Sau biết bao lần khuyên bảo nhưng chẳng mang lại kết quả gì. Vì vậy cho nên ông bà Năm phải rất đau lòng mà đi đến quyết định là từ cậu, đuổi cậu ra khỏi nhà và tuyên bố không cho cậu được hưởng quyền thừa kế nữa.

Ông bà Năm trao đổi với nhau:

– Chỉ còn cách này mới hy vọng nó sẽ hồi tâm mà từ bỏ đời sống bê tha… 

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giê-su có những lời nói tiên đoán không tốt cho hai thị trấn là Kho-ra-dim, Bét-sai-đa và cả thành  Ca-phác-na-um. “Khốn cho các ngươi, hỡi Kho-ra-dim! Khốn cho các ngươi hỡi Bét- sai-đa vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Si-don thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên đống tro tỏ lòng sám hối rồi…Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ ” Nhưng tại sao một Đức Giê-su, Đấng đầy lòng  từ bi nhân hậu và hay thương xót lại có những lời lẽ như làm vậy? Đọc đoạn Kinh Thánh chúng ta thấy dân chúng ở hai thị trấn này đã tỏ ra quá cứng đầu cứng cổ, họ ngoan cố không chịu nghe theo lời Chúa kêu gọi mà ăn sám hối. Dầu rằng họ đã bao lần chứng kiên nhiều phép lạ mà Đức Giê-su đã thực hiện tại đây! Vì thế khi thấy cái lòng chai dạ đá của họ như vậy Đức Giê-su đã phải thốt nên những lời nói đó! Nhưng thự ra; Đây cũng là lời cảnh tỉnh cuối cùng mà Chúa Giê-su muốn nhẳn nhủ đến với họ để họ hồi tâm mà trở về cùng Chúa  mà thôi, vì :“Triều đại của Thiên Chúa đã đến gần” rồi.

Lời Chúa hôm nay cũng nhắc nhở chúng ta hãy biết lắng nghe và nhìn nhận những sự kiện xảy ra trong đời sống của mình để rồi luôn tỉnh thức để trở về với Chúa. Đừng mê muội , cứng lòng chạy theo tiền tài, thú vui trần thế mà đánh mất sự sống đời sau. 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, khi nhận thấy lòng chai đá của dân chúng, Chúa đã lên tiếng răn đe và mong mỏi con người ta sẽ sám hối trở về. Xin cho chúng con biết luôn khiêm tốn nghe lời Chúa và biết hy sinh cầu nguyện cho những kẻ cứng lòng biết sám hối trở về với Chúa để có thể đón nhận lãnh ơn cứu độ của Ngài. Amen. 

Sống Lời Chúa:

Cầu nguyện và làm việc lành như; hy sinh, bác ái với ý chỉ cho những người cứng lòng tin.

Đaminh Trần văn Chính

Hãy nhiệt thành thờ phượng Thiên Chúa là Cha chúng ta (05.10.2018 – Thứ Sáu Tuần XXVI Thường Niên )

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Chúa Giêsu than trách những người dân Corozain, Bethsaiđa, vì họ đã được chứng kiến nhiều phép lạ của Chúa nhưng lại không tin vào Ngài. Họ từ chối Chúa, không đón nhận Chúa và cũng không tỏ lòng sám hối ăn năn. Hậu quả là: “Trong ngày thẩm phán, Tyrô và Siđon sẽ được khoan dung hơn các ngươi”. Chúa cũng nêu rõ tên thành Capharnaum, là trung tâm truyền giáo của Chúa, là nơi Chúa đi lại rao giảng Tin Mừng và làm nhiều phép lạ. Thế nhưng dân chúng Capharnaum đã không đi theo Chúa, chỉ vì họ chạy theo cuộc sống sa đọa và chỉ biết hưởng thụ…Hậu quả thật là tai hại: “Ngươi sẽ phải hạ thấp xuống tới địa ngục”.

Thân con: “yếu đuối mỏng dòn”

Đam mê thế tục lại còn hám danh

Kèn cựa, chấp nhất, bon tranh

Nhỏ nhoi, ích kỷ, giật dành lẫn nhau

*

Cuộc sống lạc bước từ lâu

Chạy theo hào nhoáng ánh màu thế gian

Quên đi bổn phận lo toan

Chỉ biết hưởng thụ ngập tràn say sưa

Đã nhiều lần chúng ta được Giáo Hội nhắc nhở, nhưng lòng chúng ta lại không tuân theo, chỉ vì chúng ta đi theo lòng gian tà của mình, chiều theo những đam mê bất chính của xác thịt, và sự xúi giục của ma quỷ. Vì thế, chúng ta hãy nhìn lại bản thân để sửa đổi, để canh tân và đổi mới thái độ sống của mình; Biết nhận ra tình thương yêu bao la của Chúa, nhận ra những ơn lành Chúa ban, để cảm tạ tri ân Thiên Chúa; Biết đón nghe Lời Chúa, vâng theo sự hướng dẫn của Giáo Hội để sống đẹp lòng Chúa hơn.

Ăn năn, sám hối đâu thừa

Trở về cùng Chúa, vẫn chưa muộn màng

Chúa ơi! Con đã lạc đàng

Giờ đây tỉnh ngộ, thân mang tội tình

*

Tìm về nẻo chính quang minh

Ngài thương tha thứ, an bình Chúa ban

Cho con thoát khỏi nguy nan

Vui hưởng hạnh phúc vô vàn yêu thương

Xin Chúa thánh hóa bản thân và đổi mới tâm hồn mỗi người chúng ta, để chúng ta bước đi theo ánh sáng của Tin Mừng, và luôn sống đúng phẩm giá là con cái của Thiên Chúa yêu thương.

Từ nay con quyết đúng đường

Đam mê từ khước, vấn vương loại trừ

Bao nhiêu thói xấu tật hư

Phủi tay, giũ sạch, giã từ, lãng quên

*

Để con được sống bình yên

Đồng hành với Chúa, đời thêm sáng ngời

Thành tâm sám hối đi thôi!

Cho lòng thanh thản, cho đời hoan ca

*

TRỞ VỀ VỚI CHÚA LÀ CHA

LÒNG TRÀN HẠNH PHÚC CHAN HÒA NIỀM VUI

Lạy Chúa, nhìn lại cuộc sống của mình, chúng con đã được lãnh nhận biết bao hồng ân của Chúa; thế mà nhiều lúc, chúng con lại thờ ơ, nguội lạnh với Chúa. Xin Chúa thứ tha và giúp chúng con biết nhận ra ơn phúc bao la của Chúa và biết hoán cải, thay đổi đời sống cho xứng đáng với những ơn lành của Chúa đã ban cho chúng con. Amen.

HOÀI THANH

 

Niềm tin thế hệ hôm nay! (06.10.2017 – Thứ Sáu Tuần XXVI Thường Niên)

Kể chuyện:

Anh ta là một người ngoại đạo, vì anh ta không theo đạo Công Giáo nên gọi thế.

Cuộc sống của gia đình anh khá là cơ cực, vợ thì đi bán vé số, chồng chạy xe ôm, với chiếc xe cọc kạch, nên chỉ có khách cần thiết không có xe khác để đi họ mới kêu anh.

Anh là hàng xóm của tôi, nên tôi biết rõ ước ao của anh. Anh ước ao lắm một chiếc xe mới để chạy thì có nhiều khách hơn. Nhiều khách thì anh có nhiều tiền hơn. Nhiều tiền hơn thì con anh sẽ được ăn no, học đủ với chúng bạn.

Mặc dù anh ngoại đạo, nhưng anh rất thích đi nhà thờ. Thế rồi, anh nói với tôi: cho anh theo đi nhà thờ nhé!

Từ đó, chủ nhật nào rảnh là anh theo tôi đến nhà thờ.

Một hôm, anh nói với tôi muốn vào đạo. Tôi sẵn sàng giúp anh. Người đỡ đầu cho anh chính là ba tôi.

Ngày vào đạo, anh tỏ ra rất sốt sắng hiện rõ trên khuôn mặt. Không những anh theo đạo, mà cả vợ anh nữa.

Vợ chồng anh cầu nguyện cùng Chúa, qua Cha Phêrô Trương Bửu Diệp. Chúa nhận lời vợ chồng anh, đã cho anh có cơ hội trúng số vừa đủ số tiền mua được chiếc xe. Vợ chồng anh luôn đến tạ ơn ơn Chúa qua Cha Diệp hàng quý. Cuốc sống gia đình anh trở nên hạnh phúc lắm.

Suy niệm:

Qua bài Tin Mừng, Chúa cảnh báo Kho-ra-din và Bết-xai-đa. 13 Khi ấy, Đức Giêsu nói: “Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa!” Nơi đây, họ đã chứng kiến phép lạ của Thiên Chúa, nhưng họ đã cứng lòng chẳng tin, mà còn thờ ơ với Thiên Chua hơn nữa.

Ngày nay, con thế giới cũng đã chứng kiến rất nhiều phép lạ từ trời cao, từ Thiên Chúa qua Đức Mẹ, qua các thánh. Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh Nữ Bernadette tất cả 18 lần; Chúa Giêsu hiện ra với thánh nữ Faustina; Đức Mẹ hiện ra tại Fatima 6 lần, và cả phép lạ lớn lao cả thể; Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, Việt Nam với những phép lạ để cứu con cái Mẹ.

Hôm nay đây, cả thế giới này, có bao nhiêu người theo Chúa! Có bao nhiêu người không theo Chúa? Phải chăng số người không theo Chúa còn rất nhiều. Số người theo Chúa thì ít hơn rất nhiều.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, dân số thế giới tính đến ngày 22/3/2017 là 7,49 tỷ người. Theo Tòa Thánh công bố tình trạng Giáo Hội Công Giáo tính đến ngày 31-12-2013, trên toàn thế giới có 1 tỷ 253 triệu người Công Giáo.

Trong những người theo Chúa hôm nay, họ có hoàn toàn theo Chúa từ trong tâm hồn và thể xác không. Hay trong số những người theo Chúa hôm nay, họ đã dựng nên một Thiên Chúa theo kiểu của riêng họ, để rồi Chúa sẽ chiều theo ý của họ mà cho họ một cuộc sống đầy sa hoa, tội lỗi: vì Chúa nhân từ và hay thương xót, nên không chấp tội. Thế là cứ sống buông thả. Họ lấy luật ra để sống với Chúa, họ chỉ cần đến với Chúa trong các dịp lễ buộc; họ chỉ ăn chay ép xác trong các dịp Hội Thánh dạy. Họ nghĩ thế là Chúa phải cho họ lên Thiên Đàng. Buồn thay!

Cho nên, các điểm hành hương đến với Đức Mẹ, số người Công giáo chiếm ít hơn số người ngoại đạo.

Khi đến với Mẹ, lòng tin của người Công Giáo chưa hẳn đã tin như những người ngoại đạo. Điều đó cho thấy, số người ngoại đạo được ơn từ Mẹ rất nhiều.

Niềm tin vào Thiên Chúa của người Công Giáo ngày nay chưa đủ để hoán cải thế giới trầm luân này.

Và rồi họ sẽ phải nhào xuống tận âm phủ, không được xử khoan hồng. 14 Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn xẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi. 15 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng được nâng lên tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ!

Con người Công Giáo ngày nay, rao giảng Lời Chúa bằng môi bằng miệng, không trở nên chứng nhân của Tin Mừng. Quả thế, Giáo Hội đã luôn dạy rằng: “Thời nay, người ta cần chứng nhân hơn thầy giảng, và nếu người ta nghe người giảng, thì đó là vì người giảng là một chứng nhân”.

Cầu nguyện:

Lay Chua Giêsu, xin cho con nghe Lời Chúa dạy và đem ra thực thi. Xin cho con cũng biết nghe và thực hiện những điều Hội Thánh Chúa dạy, để con trở thành chứng nhân cho Chúa, cho anh em. Xin cho con biết tìm đến những người chưa hiểu biết về Chúa, làm bạn với họ và đưa họ về với Chúa. Amen./.

 

Gã Đầu Bạc

 

Lòng nhiệt thành (30.09.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XXVI Thường Niên)

Chúng ta thường nghĩ rằng đối nghịch với yêu là ghét. Nhưng kỳ thực còn hơn thế nữa; dửng dưng, lãnh đạm, không quan tâm đã là thù ghét, là đối nghịch với yêu rồi. Khi không yêu thích thì người hay vật dù có đó ngay trước mắt ta mà vẫn như không có, chẳng lọt được vào “mắt xanh” của ta. Khi không còn yêu nhau, người ta không còn quan tâm đến sự hiện diện của nhau, không còn nhạy bén với nhu cầu của nhau nữa. Đức Giê-su nói rằng khốn cho các thành ven bờ hồ Ga-li-lê không phải vì họ ghét Chúa, xua đuổi Ngài, mà vì thái độ dửng dưng, thờ ơ với Tin Mừng. Đối với họ, lời rao giảng, phép lạ Ngài làm lôi cuốn thật đấy, kỳ diệu thật đấy, nhưng chẳng chút gì liên quan đến họ. Họ cảm thấy không cần hoán cải, thay đổi đời sống, vì họ không chú ý đến Ngài.

“Tôi thích sự điên rồ của lòng nhiệt thành hơn là thái độ dửng dưng của sự khôn ngoan” (A. France). Lòng nhiệt thành yêu mến Chúa thúc đẩy chúng ta hăng hái, đôi khi hơi điên rồ trong việc thể hiện đức tin hay loan báo Tin Mừng. Trái lại, lối sống thế tục lại xui khiến chúng ta thành dửng dưng, thờ ơ với việc chung, nguội lạnh trễ nải trong việc thờ phượng Chúa. Chúng ta chọn thái độ nào?

Mỗi sớm thức dậy hằng ngày, chúng ta nhớ ngay đến Chúa để dâng lời tạ ơn và nguyện cầu…, chọn một ý tưởng tích cực trong Tin Mừng làm châm ngôn sống trong ngày ấy. Mỗi ngày suy niệm và cố gắng thực thi một Lời Chúa dạy ta trong bài Phúc Âm của ngày đó mà thôi, và từng ngày nối kết từng ngày , từng Lời tiếp nối từng Lời…sẽ thấm sâu vào não trạng của ta, như  “mưa dầm thấm lâu”, để rồi Lời Chúa trong tâm hồn ta qua thời gian sẽ được trổ sinh hoa trái tốt đẹp, hầu mưu cầu lợi ích cho chính ta và nhiều người khác nữa.

 Lạy Chúa Giê-su giàu lòng thương xót, con xin lỗi Chúa vì đã bao lần thờ ơ, dửng dưng trước Lời Chúa mời gọi qua những trang Tin Mừng, hay lời giảng dạy của các chủ chăn. Xin giúp con nhiệt thành hơn trong việc thờ phượng Chúa, nhiệt tâm hơn trong tình yêu thương huynh đệ xa gần. Amen.

 

Trung thành với Lời Chúa

“Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy.”  (Lc 10,16)

Suy niệm: Lời của Thiên Chúa chính là nguồn mạch cho việc loan báo của người Kitô hữu. Chúa Giêsu đã cho biết như thế. Lời của Chúa Cha là chính Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể, đến với trần gian. Chúa Giêsu ban tặng Lời Chúa cho nhân loại và giao cho Giáo Hội tiếp tục sứ mạng loan báo của Ngài. Do đó, Giáo Hội, nghĩa là mọi tín hữu, chỉ sống đúng bản chất của mình khi tham gia vào sứ mạng loan báo này, mà lời họ loan báo phải là Lời của Thiên Chúa. Vì thế, Chúa xác quyết: “Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy.” Sứ mạng này đòi hỏi Kitô hữu trước hết phải “Tin Mừng hóa” chính mình, nghĩa là phải cải hóa và canh tân liên tục theo Lời Chúa. Con người hôm nay khước từ Lời Chúa có thể là bởi vì họ đã không nhận thấy bằng chứng cho lời các Kitô hữu loan báo thể hiện qua đời sống của họ.

Mời Bạn: Bạn khó chịu vì những lời bạn loan báo không được người nghe đón nhận, thế nhưng, có bao giờ bạn xét xem những lời bạn loan báo có đích thực là Lời Chúa không? Và đời sống của bạn có làm cho những lời loan báo đáng tin không?

Chia sẻ: Trong đời sống thường ngày, có dịp nào để bạn loan báo Lời Chúa không? Bạn gặp khó khăn nào khi loan báo và khi đó bạn ứng xử thế nào?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tâm niệm một câu Lời Chúa và loan báo cho người khác điều bạn cảm nghiệm từ lời ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con trung thành với Lời Chúa và tin nhận lời Chúa Cha ban là Lời Hằng Sống nuôi dưỡng nhân loại chúng con.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.