Lòng thương xót của Chúa dành cho nhân loại (08.06.2018 – Thứ Sáu Tuần IX Thường Niên)

Lễ Trọng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Tin Mừng: Ga 19,31-37

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

31 Hôm đó là ngày áp lễ Vượt Qua, người Do-thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sa-bát, mà ngày sa-bát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Phi-la-tô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. 32 Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giê-su. 33 Khi đến gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. 34 Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. 35 Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực ; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. 36 Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh : Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập. 37 Lại có lời Kinh Thánh khác : Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.

 

Thứ sáu sau lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Phụng vụ Giáo hội mời gọi chúng ta cử hành lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu bằng tấm lòng biết ơn chân thành và tha thiết đối với Chúa là Đấng có Trái Tim đầy lòng thương xót. Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta nhớ đến Trái Tim bị đâm thâu của Chúa. Từ Trái tim rộng mở đó tuôn trào cho chúng ta nguồn suối ơn lành vô biên, vô tận. Tôn sùng Thánh Tâm Chúa còn nhắc nhở chúng nhớ đến tất cả những đau khổ mà Chúa đã chịu vì tội lỗi chúng ta. Thánh Tâm chính là tất cả cuộc sống của Chúa Giêsu, những tâm tình buồn vui, đau khổ của Ngài.

Chúa thương nhân loại vô cùng

Trời cao, Người xuống sống chung thế trần

Sinh ra trong cảnh cơ hàn

Đêm đông lánh giá nơi hang lừa bò

*

Yêu thương, Ngài mãi đem cho

Mang niềm vui đến, ấm no cuộc đời

Chữa lành bệnh tật bao người

Chứng nhân ca tụng rạng ngời vinh quang 

 

Cũng trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Gioan đã nói đến tình yêu thương bao la của Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Cụ thể là sau khi Chúa chịu chết, trái tim Ngài bị lưỡi đòng đâm thâu qua, từ đó nước và máu đã chảy ra cho tới giọt cuối cùng. Trái tim là biểu hiện của tình yêu. Trái tim của Chúa Giêsu là hiến thân Tình yêu mà Thiên Chúa dành cho loài người chúng ta. Trái tim đó bị đâm nát, chảy đến giọt máu cuối cùng, có nghĩa là Thiên Chúa yêu thương chúng ta một cách trọn vẹn, Ngài cho đi tất cả, hiến dâng tất cả, không giữ gì lại cho  mình. Thế nên, dù chúng ta có như thế nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn có một chỗ an nghỉ trong Trái Tim của Chúa, chúng vẫn được Ngài yêu thương luôn mãi, vô cùng và vô tận.

Thành đô cho tới xóm làng

Bước chân Ngài tới huy hoàng sáng tươi

Dân chúng nô nức theo Người

Ngài xót thương họ cuộc đời lầm than

*

Ba năm cuối ở trần gian

Ngài đi rao giảng thắm tràn yêu thương

Tiếng Người đồn đến muôn phương

Hành trình để lại vấn vương nghĩa tình

 

Hôm nay chúng ta mừng kính Thánh Tâm Chúa, là dịp để chúng ta tạ ơn tình yêu cao vời mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta. Vì yêu mà Ngài đã dốc cạn giọt máu đào để cứu chuộc chúng ta. Ngài vẫn mãi còn yêu là yêu cho đến cùng qua mỗi thánh lễ lại tái hiện tình yêu bất diệt mà Ngài dành cho chúng ta. Tình yêu của Ngài vượt mọi thời gian, không gian để đến với con người qua muôn thế hệ. Và hôm nay Ngài vẫn đong đầy tình Ngài cho chúng ta qua muôn ơn lành hồn xác. Nhất là qua các bí tích là nguồn ân sủng của Chúa luôn ban sức mạnh, chữa lành và thánh hóa chúng ta.

Cuối cùng Ngài đã hy sinh

Chết trên thập giá, ân tình chứa chan

Thánh Tâm Chúa đẹp vô vàn

Cứu chuộc nhân thế tràn lan phúc lành

*

Đoàn con tha thiết chân thành

Tạ ơn Thiên Chúa nhân lành xót thương

Tin Mừng loan báo muôn phương

Ngày sau đoàn tụ Thiên Đường phúc vinh

 

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu ! Chúa luôn hướng dẫn, dìu dắt chúng con từng ngày và tha thứ những lỗi lầm chúng con đã phạm. Chúa cũng sẵn sàng đến ở với chúng con qua bí tích Thánh Thể. Xin cho chúng con nhận biết tình thương của Chúa, để chúng con luôn biết sống tin yêu phó thác và cậy trông vào Chúa. Amen.

HOÀI THANH

https://youtu.be/TTBpV7GQDBk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *