Ngày 4 tháng 7 Thánh Giu-se Nguyễn Ðình Uyển Thầy giảng, tử đạo (1775-1838)

Ngày 4 tháng 7
Thánh Giu-se Nguyễn Ðình Uyển
Thầy giảng, tử đạo (1775-1838)

Xem thêm THÁNH GIUSE NGUYỄN ĐÌNH UYỂN, trích “Uống Nước Nhớ Nguồn”, linh mục Px. Đào Trung Hiệu OP.

 

 

tg_uyen.jpg

Tiểu sử
Thầy Uyển sinh tại Ninh Cường, thuộc giáo phận Bùi Chu. Dâng mình vào nhà Ðức Chúa trời từ nhỏ, thầy được cha Nhân chăm sóc. Sau khi cha Nhân qua đời một thời gian, thầy Giu-se Uyển chính thức trở thành thầy giảng và là trợ tá đắc lực của đức cha Hê-na-rết Minh ; theo lời khuyên của đức cha, thầy gia nhập Dòng Ða Minh.

Vào ngày 25-8-1838, theo lời tố cáo, quan quân về bủa vây làng Tiên Chu để bắt đức cha Minh. Vì không bắt được đức cha, quan cho bắt thầy Uyển là người đang điều hành công cuộc truyền giáo tại đây thay cho đức cha. Người ta xích thầy lại, đeo gông vào cổ và dẫn về Hưng Yên.

Trước toà án, nhiều lần thầy bị tra tấn, bị lính khiêng lên và quăng thầy trên thập giá để thầy dẫm chân lên, nhưng lần nào thầy cũng co chân lại để không chạm vào thánh giá. Người ta thay một cái gông nặng hơn rồi tống thầy vào ngục. Trong vòng một tháng, quan dùng mọi biện pháp để dụ dỗ thầy chối đạo, nhưng thầy vẫn cự tuyệt.

Vì tuổi già sức yếu, lại thêm bị nhiều thương tích vì đòn vọt ; cổ mang gông quá nặng nề, nên khó đút cơm vào miệng, thầy Uyển bị chết rũ tù trước khi nhận án trảm quyết vào ngày 4-7-1838. Thi hài thầy được mai táng trong nhà thờ Tiên Chu.

Ðức thánh cha Lê-ô XIII đã nâng thầy lên bậc chân phước ngày 27-5-1900. Ngày 19-6-1988, đức giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đã suy tôn thầy lên bậc hiển thánh.

Lời nguyện : Lạy chúa, Chúa đã tưới gội quê hương Việt Nam chúng con bằng máu của thánh Tô-ma Khuông. Nhờ sự chuyển cầu của người, xin cho hạt giống đức tin và sự nhận biết Chúa Ki-tô luôn được triển nở mạnh mẽ trên quê hương chúng con. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.