Theo Chúa (01.07.2019 – Thứ Hai Tuần XIII Thường Niên)

Tin Mừng: Mt 8,18-22

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

18 Khi ấy, thấy xung quanh có đám đông, Đức Giê-su ra lệnh sang bờ bên kia. 19 Một kinh sư tiến đến thưa Người rằng : “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” 20 Đức Giê-su trả lời : “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

21 Một môn đệ khác thưa với Người : “Thưa Ngài, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã.” 22 Nhưng Đức Giê-su bảo : “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.”

Theo Chúa (01.07.2019 – Thứ Hai Tuần XIII Thường Niên)

“Lạy Thầy, bất cứ Thầy đi đâu, con cũng xin theo Thầy”. ( Mt 8, 19)

Huynh Đoàn Đa Minh của chị gặp nhiều biến cố giữa các hoạt động tông đồ, vài thành viên xem ra quá nản lòng muốn bỏ cuộc, buông xuôi tất cả… Nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, chị kiên nhẫn gặp riêng từng người để khích lệ tinh thần, vạch ra những kế hoạch hữu ích, và tổ chức một cách rất nhiệt tình, chị chấp nhận hy sinh thời gian và công sức, bằng tất cả lòng yêu mến Chúa, quyết tâm đi theo đường lối Chúa chỉ dạy, trong tinh thần của thánh Tổ phụ Đa Minh.

Sau vài tháng kiên trì cùng đồng hành với từng thành viên, giờ đây Huynh Đoàn chị đã gặt hái được nhiều thành quả rất tốt đẹp, làm vinh danh Chúa và hữu ích cho nhiều tâm hồn. Huynh Đoàn ngày càng phát triển và thăng hoa cả về nhân sự lẫn đời sống tâm linh.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con luôn biết bền tâm theo Chúa đến cùng, dù phải trải qua nhiều gian truân vất vả, nhưng nhờ có ơn Chúa giúp thì chúng con sẽ vượt qua được tất cả, được đồng lao cộng khổ với Chúa, để sau này chúng con cũng được hưởng niềm vui hạnh phúc trong nước Chúa đến thiên thu vạn đại. Amen.

BCT

Theo Chúa (02.07.2018 – Thứ Hai Tuần XIII Thường Niên)

Có hai tu sĩ lên đường hành hương: một người chủ trương cần phải có tiền bạc và phương tiện vật chất đầy đủ mới có thể đảm bảo cho đời sống tu trì, một người thì luôn tin tưởng nơi tinh thần từ bỏ. Hai người trao đổi, tranh luận về hai tinh thần khác nhau mà không ai có thể thuyết phục được ai. Khi họ đến bờ sông thì trời cũng đã tối. Người có tinh thần từ bỏ đề nghị :

– Chúng ta không có tiền thì làm sao có thể qua sông? Chúng ta hãy ngủ lại đây và dâng lời chúc tụng Chúa.
Người kia đáp lại:
– Nơi này không có làng mạc, nhà cửa, thú dữ có thể cắn xé, bên kia sông, chúng ta có thể nghỉ lại một cách an toàn. Tôi có mang theo tiền, chúng ta hãy thuê một người lái đò.
Sau khi qua sông, thì tu sĩ trả tiền cho người lái đò và nói với người bạn của mình như sau:
– Anh đã thấy cái lợi của việc giữ tiền trong túi chưa? Chính nhờ có chút tiền bạc, tôi có thể cứu mạng anh và mạng tôi. Điều gì sẽ xảy ra, nếu tôi cũng sống tinh thần từ bỏ như anh?
Nghe thế, vị tu sĩ luôn sống trong tinh thần từ bỏ mỉm cười và nói:
– Chính sự từ bỏ của anh đã cứu sống chúng ta; anh đã không tiếc của để thuê người lái đò là gì? Hơn nữa, tôi không có đồng xu dính túi, thế mà tôi vẫn sống; tôi tin rằng chính tinh thần từ bỏ đã cho tôi có được mọi sự cần thiết.

Tin mừng kể lại rằng: “Ngày nọ, Chúa Giêsu và các môn đệ đang đi đường, thì có người đến thưa Ngài: “Tôi xin theo Thầy bất cứ nơi nào Thầy đi”. Chúa Giêsu trả lời: “Chồn có hang, chim có tổ, Con người không có nơi tựa đầu”. Một người khác cũng muốn theo Ngài, nhưng xin được về chôn cất cha trước đã. Chúa Giêsu nói: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết”.

Chúa Giêsu đòi hỏi các môn đệ và tất cả những ai muốn theo Ngài một thái độ từ bỏ, dứt khoát tận căn; Ngài không bao giờ chấp nhận bất cứ một thỏa hiệp nào. Qua những đòi hỏi ấy, Chúa Giêsu muốn nhắc lại cho chúng ta giới răn cơ bản: mến Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực. Đây không phải là một điều không tuởng, cũng không phải là một lý tưởng cao vời, mà là một mệnh lệnh. Quả thật, con người chỉ thực sự đạt được ơn gọi làm người của mình, khi nó sống trọn vẹn cho Thiên Chúa; con người chỉ thực sự hạnh phúc khi họ thuộc trọn về Chúa. Những việc làm như hy sinh, hãm mình, khổ chế, chỉ thực sự có ý nghĩa và giá trị, nếu chúng ta được thực thi như một cố gắng dốc cạn chính mình để sống tin tưởng phó thác cho Thiên Chúa, và đó cũng là mục đích cuộc đời người kitô hữu.

Một cái hang đối với một con chồn, một cái tổ đối với một con chim, và một chỗ gối đầu đối với một con người. Đó là nhu cầu an ninh tối thiểu. Nhưng Chúa Giêsu đòi hỏi người môn đệ đi theo Ngài cũng phải từ bỏ cái an ninh tối thiểu ấy.

Cái hang, cái tổ và chỗ gối đầu của tôi không phải chỉ là một mái nhà mà là cái bản năng tìm sự thoải mái, tiện nghi. Có tiện nghi thoải mái thì mới tốt. Nhưng khi cần do hoàn cảnh túng thiếu, hay yêu cầu mục vụ tôi phải sẵn sàng hy sinh từ bỏ. Mà để có thể sẵn sàng hy sinh từ bỏ thì tôi phải tập để không lệ thuộc vào chúng.

Việc của “kẻ chết” là những việc vật chất, thế gian. Người môn đệ có một việc khác phải quan tâm lo nhiều hơn, đó là việc “kẻ sống” đó là những việc mang lại sự sống thật, sự sống đời đời. Tôi liệt kê những việc tôi đang lo và so sánh xem loại việc nào tôi quan tâm hơn.

Kitô giáo thiết yếu không phải là một ý thức hệ, mà là một con người. Niềm tin của chúng ta thiết yếu không phải là một giáo điều, mà là một con người. Cuộc sống của chúng ta thiết yếu không phải là một chuỗi những cố gắng làm điều thiện tránh điều ác, mà là một con người. Chúa Giêsu không chỉ rao giảng một giáo lý, mà đòi hỏi mọi người phải theo Ngài. Theo Ngài vô điều kiện, theo Ngài một cách dứt khoát.

Lm Carôlô Hồ Bặc Xái

Đi tìm chọn lựa (27.06.2016 – Thứ Hai tuần XIII Thường Niên năm C)

1. Ghi nhớ:

Đức Giêsu đáp: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ” (Mt 8, 22).

2. Suy niệm:

Anh hãy đi theo tôi” – một tiếng kêu gọi réo rắt mật thiết của Chúa Giêsu vẫn tồn tại trải qua bao thế hệ, nhưng cuộc đời luôn là những chọn lựa, có những chọn lựa theo ý riêng mình và ngày nay con người đang lao vào vòng xoáy theo xã hội kim tiền, địa vị, tình yêu, bỏ mặc sau lưng bao đạo đức, để đánh đổi cuộc sống về mọi phương diện như thể xác hay tinh thần, thậm chí họ có thể đổi cả Thiên Chúa để giành được sự giàu sang, danh vọng, hoan lạc của thế trần.

Nhìn vào bao chọn lựa, có khi nào tôi chợt tỉnh mộng cho một thời đã qua, với bao sở thích, đang cố tìm để sống sao cho hơn mọi người, có được ở sự hào nhoáng, luôn đánh bóng cho bản thân, quên dần đi “đời người như kiếp cỏ cây, chóng tàn phai như hoa nở tối tàn”. Tôi nhìn thấy từ bao đời, từ vua chúa hay con người sang hay hèn, không ai sống mãi mà không đi vào cõi chết, một ngày đi qua, cái chết lại cận kề. Đi tìm lựa chọn đúng hướng sống, để giúp tôi tìm được hạnh phúc vĩnh cửu, hạnh phúc trong “sự chết” là gian dối, bất chính, tìm vinh quang cho riêng mính.

Chọn lựa trong “sự sống” chính là từ bỏ chính mình, từ bỏ “hỉ nộ ái ố, tham sân si” giữa cuộc đời. Cuộc đời bắt đầu từ muôn nẻo gọi đón chào, tôi xếp lại đi tìm sự chân thật công chính. Là người Kitô hữu hay người đoàn viên Đa Minh hãy tự hỏi, đâu là sự chọn lựa của con? Thế nhưng tôi cần phải đi tìm lựa chọn để đi đúng theo ơn gọi của mình. Lời Chúa hằng nhắc nhở “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả thứ kia, Người sẽ cho thêm” (Mt 6, 33). 

3. Gợi ý và chia sẻ:

Là người Đoàn viên Đa Minh, tôi hãy sống tinh thần các lời khuyên Tin Mừng, tôi hướng đến thờ phượng Thiên Chúa và hướng đến phục vụ Hội Thánh và con người. 

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin cho mỗi người chúng con biết đáp lại lời mời gọi của Chúa trong sự chọn lựa sáng suốt, để sẵn sàng trở nên mộn đệ của Người mà ra đi loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa và làm gương sáng cho mọi người sống chung quanh con.  Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *