Ngày 01 tháng 05
Thánh Augustinô Schoeffler ĐÔNG
Linh mục thừa sai Paris (1822-1851)

Ơn gọi loan báo tin mừng

Đối với thánh Augustinô Đông sứ mệnh loan báo Tin Mừng là một nhiệm vụ cao cả nhất… đặc biệt cho những vùng truyền giáo xa xôi. Đó là điều thánh nhân hằng mong ước khi gia nhập hội Thừa Sai Paris. Mặc cho gia đ́nh nhiều lần đă cản trở, thánh nhân đă một ḷng dứt khoát theo ư Chúa hơn nghe lời cha mẹ trần gian, và khi rời đất Pháp ngài đă nói :

"Tôi không biết điều ǵ sẽ xảy đến với tôi, nhưng điều tệ nhất có thể đến, đó là phải chịu một nhát gươm... Nhưng tôi tin rằng người tội lỗi như tôi sẽ chẳng đáng được ơn trọng ấy".

Phải vâng lời Thiên Chúa...

Augustinô Đông sinh ngày 22-11-1822 tại Mittelbronn tỉnh Lorraine, nước Pháp. Từ bé, cậu đă tỏ ra là một người đạo đức, chăm học, siêng năng cầu nguyện và có ư hướng đi tu. Cha xứ nhận đỡ đầu và đưa vào chủng viện giáo phận Nancy. Trong chủng viện cậu tuân giữ đúng đắn kỷ luật, vâng lời bề trên, hoà thuận với bạn bè và học hành xuất sắc, nên được mọi người yêu mến, sau khi học triết học và năm thứ nhất thần học, thày Augustinô Đông cảm thấy Chúa kêu gọi ḿnh đi truyền giáo nên xin phép ba mẹ chuyển qua hội Thừa Sai Paris.

Thời gian đó, những tin tức về công cuộc truyền giáo ở Đông Nam Á gởi về không được sáng sủa. Đi truyền giáo như đi vào cỏi chết. Do đó song thân thày cố sức ngăn cản. Ông bà nói nhiều lời nặng nề khiển trách con không vâng lời. Augustinô Đông đắn đo nhiều nhưng căn cứ vào lời Chúa : "Ai yêu cha mẹ hơn thày th́ không đáng làm môn đệ thày." (Mt.10,37). Augustinô Đông quyết định gia nhập hội Thừa Sai Paris dù cha mẹ không đồng ư.

Khi đó thày viết thư cho một người bạn : "Than ôi, để theo chân Chúa Giêsu vất vả quá, vướng đường nọ mắc đường kia". Người bạn đó nhắn nhủ : "Việc giảng đạo là việc quan trọng, nếu tự ư làm mà không được Chúa gọi th́ nguy cơ mất linh hồn đó". Thày trả lời : "Xin đừng quên lời Kinh Thánh : Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người ta."

Không để ai liên luỵ

Gia nhập hội Thừa Sai ngày 09-10-1846 th́ ngày 29-05-1847, thày Augustinô Đông được thụ phong linh mục. Sau đó được gởi đến giáo phận Tây Đàng Ngoài. Đức Cha Retordd Liêu, vui mừng đón tiếp giữ cha lại trụ sở học tiếng và phong tục Việt Nam, rồi cho cha tháp tùng trong các cuộc kinh lư để hiểu rơ t́nh h́nh hơn. Sau đó cử cha lên coi xứ Đoài. Trong nhiệm sở mới cha Đông tích cực làm việc mục vụ và truyền giáo, số người trở lại ngày càng nhiều. Khi vua Tự Đức ra chiếu chỉ cấm đạo năm 1848, cha nói : "Kỳ này trong chúng tôi thế nào cũng có kẻ bị chém, chớ ǵ người đó là tôi." Thế nhưng cha vẫn an toàn làm việc trong ba năm.

Ngày 01-03-1851, sau khi đến giảng pḥng mùa chay cho xứ Bầu Nọ, cha Đông đi đường rừng qua giảng ở Bản Mộ th́ bị quân lính bắt. Thời đó cuộc nổi loạn của Hoàng Bảo (Trưởng tử của vua Thiệu Trị) mới thất bại, lính tuần dinh đang truy lùng các thành viên c̣n xót lại. Tín hữu Bầu Nọ cũng biết chuyện, nhưng chủ quan lính chỉ đi lùng vào ban đêm, nên đưa cha Đông đổi chỗ giữa ban ngày, không ngờ có một tín hữu ham tiền đă đi báo cho quan. Họ bố ráp và bắt cha đang len lỏi trong rừng rậm. Một linh mục Việt và hai chú giúp lễ cũng bị bắt với Ngài.

Quan tuần phủ địa phương tuyên bố ḿnh không có ư giải nộp vị Thừa Sai, và ra giá chuộc là một nén vàng với 100 nén bạc, chợt hiểu ra rằng những người này dù đ̣i được tiền rồi, cũng nộp ḿnh cho quan lớn như thường, nên cha nói : "V́ quư ông nhất thiết đ̣i tiền chuộc, hăy thả những người này về, chỉ có họ mới biết chỗ tôi để tiền" Quan tuần trưởng thật trả tự do cho cha Việt Nam và hai chú giúp lễ. Phần cha Đông khi thấy họ đă đi xa, mới nói rơ ư muốn chỉ một ḿnh bị bắt thôi.

Tức giận viên quan cho giải cha lên tỉnh Sơn Tây. Dọc đường gặp một người tín hữu, cha nói : "Hăy về nói với anh chị em đừng lo sợ ǵ hết, dù thế nào tôi cũng không khai một ai cả". Khi đến tỉnh các quan điều tra về quê quán, tên tuổi, đến An Nam bao lâu, cư trú những nơi nào, có biết vua cấm đạo không.

Cha đáp : "Tôi tên là Augustinô Đông, quê ở nước Pháp, năm nay 29 tuổi, tôi đến đây để gảing đạo Đức Chúa Trời. Tôi đă biết An Nam cấm đạo ngặt, nhưng tôi không sợ xử tử. C̣n việc ở đâu tôi sẽ không nói, đừng hỏi nữa làm ǵ."

Ngày 05-03, lại bị điệu ra ṭa, cha Đông vẫn khai như cũ và cương quyết từ chối bước qua Thánh Giá, nên ngày hôm đó các quan gởi án về kinh đô : "Tên Ao-du-tinh là người Tây dám coi thường việc nước, đến đây giảng đạo dân chúng. Chiếu theo sắc chỉ Đức Vua, y phải chịu trảm quyết, bỏ đầu trôi sông. Về những kẻ chứa chấp, thần đă tra hỏi nhưng y không chịu nói. Lư trưởng và những kẻ có công, xin theo lời truyền, thưởng 30 lạng bạc. Riêng viên tuần phủ, xin thưởng thêm một số nữa". Tuy nhiên măi đến tháng 04-1851, nhà vua mới châu phê bản án.

Suốt một tháng tù, cha Đông bị quản thúc rất chặt chẽ. Một thày giả làm lính canh đến gần ngục mà vẫn không nói ǵ. Khi thấy cha thày thổn thức muốn khóc nên phải vội trở ra ngoài ngay, sợ bị lộ. Một tín hữu quan hệ riêng với quan cai ngục để vào tiếp tế ít nải chuối, vô t́nh quan tỉnh đi ngang qua nh́n thấy, liền ra lệnh sa thải viên cai ngục đó. Tuy nhiên dù nghiêm ngặt như thế, cha Phượng cũng vào giải tội cho Ngài được một lần, nhờ giả dạng làm người bán hàng rong.

Ngày 11-04 bản án của vua ra đến Tây Sơn : "Trẫm đă cứu xét hồ sơ tây dương đạo trưởng ở Sơn Tây. Luật nước đă cấm đạo Gia-tô. Thế mà tên Ao-du-tinh vẫn cả gan vào nước ta giảng đạo lừa dối dân. Trẫm truyền trảm quyết, đầu y th́ bỏ trôi sông để răn dạy kẻ khác". Bản án xác định ngày xử là 01-05 Dương lịch, đúng ngày đầu tháng hoa dâng kính Đức Mẹ. Cha Đông nghe tin đó th́ th́ vui mừng quỳ xuống đất tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đă xếp đặt cho ḿnh được tử đạo vào ngày đầu tháng Đức Mẹ.

Ngày khải hoàn

Ngày xử diễn ra như một ngày hội, cha Đông đi chính giữa, hai bên là 8 binh sĩ tay cầm gươm sáng loáng, phía trước là hai hàng lính, mỗi hàng 50 người, một hàng cầm súng hàng kia cầm giáo. Khi có hiệu lệnh, lính ở hai hàng bắt chéo súng và gíao làm thành một cổng chào. Phía sau có hai thớt voi trận chở hai quan giám sát. Vị chứng nhân đi giữa hàng rước, cười tươi tỉnh như ngày khải hoàn. Cổ mang gông, đầu ngẩng cao, hai tay ôm xích sắt để khỏi vướng, cha thỉnh thoảng nhắm mắt lại để cầu nguyện. Đức cha Retord Liêu sau này đă phải kêu lên : "Đẹp biết bao cái chết của vị tử đạo !". Hầu hết mọi người hiện diện hôm đó bao quanh cha đều sửng sốt và thán phục.

Khi đến nơi xử, pháp trường năm Mẫu, cha Đông quỳ xuống cầu nguyện một lát, rồi cầm thánh giá đeo trên cổ một cách cung kính hôn ba lần, đoạn cởi áo đưa đầu cho lư h́nh và nói : "Anh làm nhiệm vụ nhanh lên". Quan giám sát nghe thấy cản lại : "Không được phải chờ đến hồi chiêng thứ ba mới được chém". Hôm đó người lư h́nh run sợ quá, nên chém ba nhát mà vẫn chưa đứt. Phải lấy gươm cắt phần thịt c̣n lại. Đầu vị tử đạo bị bỏ trôi sông mất tích. Thi thể ngài được chôn cất tại chỗ, sau hai đêm tín hữu cải lên đem về an táng ở họ Bách Lộc.

Đức Lêô XIII suy tôn cha Augustinô Đông lên bậc chân phước ngày 27-05-1900. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.