Ngày 07 tháng 11
Thánh Vinh Sơn PHẠM HIẾU LIÊM
Linh mục ḍng Đaminh - (1732 – 1773)

Hội Đồng Tứ Giáo

Đọc lại chuyện các anh hùng tử đạo, chúng ta thấy các ngài làm chứng cho Chúa Kitô hai lần : bằng mạng sống và bằng lời nói. Các vị đă nói để tuyên xưng niềm tin của ḿnh, có vị giải thích những dư luận sai lầm, có vị cắt nghĩa giáo lư. Nhưng chuyện hy hữu nhất trong chuyện 117 thánh tử đạo Việt Nam, là linh mục Vinh Sơn Liêm và một linh mục bạn, cha Jacinto Gia, đă tranh luận suốt ba ngày với đại diện ba tôn giáo lớn ở nước ta khi đó, là Phật giáo, Khổng giáo và Lăo giáo.

Con người bởi đâu mà có ? Sống ở đời để làm ǵ ? Và chết rồi đi về đâu ? Đó là ba vấn đề lớn của cuộc nhân sinh, đă được đem ra trao đổi trong Hội Đồng Tứ Giáo. Những lời lẽ nhă nhặn và sáng sủa, những phân tích sâu sắc về lịch sử với các trích dẫn chính xác kinh điển của Khổng Tử, Lăo Tử và Phật Giáo, đă được ghi lại trong cuốn "Hội Đồng Tứ Giáo" từng tái bản tới 14 lần tại Sài G̣n (1), sẽ măi măi nhắc chúng ta nhớ đến cha Vinh Sơn Liêm, tác giả cuốn sách, là người tham gia cuộc trao đổi, và là linh mục Việt Nam tử đạo đầu tiên.

Vinh Sơn Ḥa B́nh.

Vinh sơn Phạm Hiếu Liêm mở mắt chào đời năm 1732 tại Thôn Đông, làng Trà Lũ, Phủ Thiên Trường, trấn Sơn Nam Hạ. Thân phụ cậu, ông Antôn Doăn, là một thân hào trong thôn. Thân mẫu cậu, bà Maria Doăn, một người mẹ đạo đức, đă hết ḿnh với việc giáo dục con cái. Năm 12 tuổi, cậu Liêm vào tu trong nhà Đức Chúa Trời ở Lục Thủy. Qua sáu năm học tập, cậu đă tỏ ra là người thông minh đạo đức, nên được các cha đ̣ng Đaminh thời đó đang phụ trách giáo phận Đông Đàng Ngoài để ư. Cha chính Espinnoza Huy đă chọn cậu vào số các thanh niên hưởng học bổng của Tây Ban Nha, gởi đi du học Manila (Phi Luật Tân) tại trường Juan de Letran.

Sau ba năm học thành công xuất sắc, thày Liêm xin gia nhập ḍng Đaminh và lănh tu phục ngày 09.09.1753. Năm sau, thày tuyên khấn trọng thể cùng với ba tu sĩ đồng hương (2) và lấy biệt hiệu là Vinh Sơn Ḥa B́nh (Vincente de la Paz). Tiếp đó, thày Vinh Sơn học thêm bốn năm thần học và được thụ phong linh mục năm 1758.

Thụ phong linh mục rồi, cha Liêm liền chuẩn bị trở về phục vụ quê hương. Ngày 03.10 năm đó, khi giă từ các giáo hữu và thân hữu để xuống tàu hồi hương, cha không thể giấu nổi niềm xúc cảm với bao lưu luyến những bạn bè quen thuộc trong tám năm qua. Về đến Trung Linh ngày 20. 01.1759, cha đă không cầm nổi nước mắt, v́ vui mừng được gặp lại cha chính Huy ra đón tận bến đ̣, được tái ngộ cùng thân quyến, đồng bào, xóm làng, và nhất là giáo hữu đang nôn nao đón chờ ngày "vinh quy" của vị linh mục du học hải ngoại.

Người loan báo Tin Mừng

Về Việt Nam, trước hết cha Vinh Sơn được bổ nhiệm làm giáo sư chủng viện Trung Linh. Cha đă đem hết tài trí và nhiệt thành truyền đạt cho các chủng sinh những kiến thức cha đă thu thập được. Nhưng nguyện vọng của linh mục Vinh Sơn Ḥa B́nh lại là loan báo Tin Mừng b́nh an cho anh em. Và chẳng bao lâu, cha rời chủng viện dấn thân vào cánh đồng truyền giáo. Cha lần lượt đảm nhiệm các xứ Quất Lâm, Lục Thủy, Trung Lễ, Trung Linh, Trung Lao, và từ khi cha Jacinto Gia bị bắt, cha kiêm luôn cả vùng Lai Ổn.

Hoạt động tông đồ của cha không chỉ hạn hẹp trong các giáo xứ, mà c̣n mở rộng đến các làng ngoại giáo, bất chấp những khó khăn nguy hiểm của thời cấm cách, nhất là từ thời chúa Trịnh Sâm (1767 – 1782). Tại bất cứ nơi nào, cha cũng luôn nhiệt t́nh yêu thương, giúp đỡ mọi người, nên ai cũng hết ḷng thương mến. Cha khích lệ mọi người thêm can đảm, cha an ủi những người buồn sầu, và không nề hà bất cứ điều ǵ v́ lợi ích thiêng liêng của họ.

Dầu thành công trong công tác, cha Liêm không bao giờ tự măn với chính ḿnh. Trong các thư của cha, ta c̣n đọc được : "Xin Đức cha và cha bề trên cầu nguyện cùng Chúa cho con, khi dâng lễ và trong kinh nguyện, để mỗi ngày con được ḥan thiện hơn, vui ḷng đón nhận những khốn khó theo ư Chúa". Một ông hoàng, em thứ sáu của chúa Trịnh Doanh trước khi từ trần đă lănh bí tích Thánh tẩy nhờ công của các vị thừa sai, cha Liêm đón nhận tin đó như niềm vui của Giáo Hội Việt Nam, và loan báo cho bề trên Giám tỉnh ở Manila (3).

Lời chứng giữa công hội

Năm 1773, cha Vinh Sơn Liêm đang đi giảng cho họ Lương Đống, chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi. Các quan nghe tin, liền cho ông Điều Cam đem quân vây bắt cha tại nhà ông Nhiêu Nhuệ ngày 02.10. Sau một trận đ̣n chí tử, họ trói cha và hai cậu giúp lễ Matthêu Vũ, Giuse Bích, rồi đem nộp cho Chánh tổng Xích Bích. Viên Chánh tổng giam cha 12 ngày không thấy các tín hữu đưa tiền chuộc, sau đó mới chịu giải lên Phố Hiến nộp cho quan trấn. Ở đây cha Liêm gặp một linh mục cùng ḍng, cha Castaneda Gia đă bị giam ở đó. hai anh em sung sướng cùng nhau chia sẻ ngọt bùi trong cảnh tù tội.

Ngày 20.10 quan trấn bắt hai cha mang chiếc gông có ghi bốn chữ "Hoa Lang Đạo Sư", rồi trao cho quan phủ Thần Khê giải hai cha và hai cậu giúp lễ về kinh đô Thăng Long, ra mắt chúa Trịnh Sâm. Chính tại đây đă diễn ra Hộ Đồng Tứ Giáo.

Có một quan lớn là chú của chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm. Mẹ của quan lớn, bà Thượng Trâm, quê xứ Hải Dương, vốn có đạo. Nhiều lần bà khuyên con ṭng giáo. Quan lớn liền nảy ra sáng kiến triệu tập đại diện bốn tôn giáo để tŕnh bày về đạo của ḿnh. quan nói: "Ḷng ta chuộng sự thật muốn biết đạo nào là đạo chính để thờ phượng". Cuộc trao đổi kéo dài ba ngày, mỗi ngày một vấn đề về nguồn gốc con người, mục đích cuộc đời và đời sau của mỗi người. cha Liêm và cha Gia đại diện đạo Thiên Chúa đă khéo léo tŕnh bày đến nỗi quan lớn phải trầm trồ khen ngợi. Nhưng v́ biết Phủ Chúa vẫn cấm đạo, nên quan vẫn ngần ngại chưa theo (4).

Sau đó ít bữa, hai cha có cơ hội để nói về đạo với Thái Tôn, mẹ của Chúa Trịnh Sâm. Bà v́ ṭ ṃ, đă cho vời các ngài vào. Không nói rơ nội dung buổi nói chuyện ra sao, nhưng cuối cùng Thái Tôn hỏi: "Nếu chỉ có đạo các thày là đạo thật th́ những người không theo đạo ấy, chết rồi đi đâu?". Cha Liêm đáp: "Bẩm bà, sa hỏa ngục ạ".(5) Nghe thế, Thái Tôn Dương Hậu đùng đùng nổi giận, bà dùng uy tín ép con là Tĩnh Đô Vương phải xử tử hai vị linh mục. Do đó, ngày 04.11, Tĩnh Đô Vương đă lên án trảm đă lên án trảm quyết hai cha, hai cậu giúp lễ bị kết án lưu đầy, đến khi nộp 100 quan tiền chuộc th́ được trả tự do.

Ngày 07.11, hai cha bị đem đi xử, dân chúng đi xem rất đông. Khi đoàn người dừng trước hoàng cung, một viên quan đọc bản án. Theo phong tục thời đó, lúc này vua có thể ân xá cho tội nhân. một viên quan khác lớn tiếng nói : "Hoa Lang Đạo đă bị nghiêm cấm, nhưng cho đến nay, chưa người dân Việt nào bị xử tử v́ đạo này (6) nên vua đại xá cho tên Liêm". Nghe thế cha Liêm vội lên tiếng thưa rằng:

"Cha Gia bị án trảm quyết v́ lẽ ǵ th́ cũng phải lên án trảm quyết cho tôi v́ lẽ đó. Cha Gia là đạo trưởng, tôi cũng là đạo trưởng. Nếu luật nước không kết án tôi th́ cũng không được kết án cha Gia. V́ tôi là công dân nước Việt, lẽ ra tôi phải giữ luật nước hơn ngài. Nhưng nếu giết cha Gia, c̣n tôi lại tha, án của vua không công bằng. Yêu cầu tha th́ tha cả hai, giết th́ giết cả hai. Thế mới là án công b́nh".

Những lời lẽ minh bạch của cha Liêm có thể là phát xuất từ t́nh nghĩa huynh đệ, không muốn xa ĺa người anh em, cũng có thể là lời xin tha cho linh mục bạn, v́ nhiều người chứng kiến cảm động và muốn cả hai cha được tha. Nhưng lời lẽ đó cũng có thể do ḷng ao ước muốn dâng hiến chính mạng sống ḿnh để làm chứng cho sự thật.

Dầu sao th́ bản án vẫn không thay đổi. Hai vị anh hùng đức tin đă vui mừng đọc kinh Tin Kính và hát kinh Lạy Nữ Vương trên đường ra pháp trường Đông Mơ. Những nhát gươm định mệnh, chứng tá tuyệt hảo cho Đức Kitô. Thi hài các ngài được rước về an táng tại Trung Linh.

Ngày 20.05.1906 Đức Piô X suy tôn các ngài lên bậc Chân Phước. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.

Riêng thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, nhiều trường học đă nhận ngài làm Bổn Mạng, trong đó có trường cao đẳng Juan de Letran ở Phi Luật Tân, nơi ngài từng là học sinh. Thánh nhân quả là ánh vinh quang của dân tộc Việt nơi hải ngoại.