Giám mục Úc trở lại mục vụ công cộng sau khi cáo buộc lạm dụng bị bác bỏ

1. Giám mục Công Giáo Syriac thảo luận về vai trò của Kitô Hữu trong việc tái thiết Syria

Trong cuộc họp với Hội đồng quốc gia Levant, Giám mục Công Giáo Syria Hanna Jallouf đã thảo luận về vai trò của người theo Kitô giáo trong đời sống công cộng khi đất nước đang tái thiết sau sự sụp đổ của chế độ Assad vào mùa đông năm ngoái.

Theo báo cáo của Syriac Press, cuộc họp diễn ra vào ngày 25 tháng 9 tại Tu viện Thánh Lazarus ở Daramsuq (Damascus). “Cuộc họp đã thảo luận sâu rộng về những thách thức hiện tại của đất nước, tập trung vào các cách thức nâng cao vai trò của người Kitô hữu trong đời sống công cộng, đồng thời giải quyết những lo ngại và sợ hãi của họ trong bối cảnh bất ổn đang diễn ra”, báo cáo cho biết.

Đức Cha Jallouf được tường trình đã ủng hộ “quyền công dân và chủ nghĩa đa nguyên là nền tảng cho sự ổn định của Syria” và khuyến khích hội đồng tiếp tục nỗ lực “duy trì chứng tá và sự thống nhất của Giáo hội” trong giai đoạn đầy lo sợ đối với các Kitô hữu và các tôn giáo thiểu số khác trong nước.


Source:Catholic News Agency

2. Các Kitô hữu ở Ấn Độ bị các nhóm Hindu quấy rối và bắt giữ

Theo UCA News, cảnh sát tại bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ đã bắt giữ 14 người theo Kitô giáo vào ngày 19 tháng 9 vì cáo buộc vi phạm luật chống cải đạo nghiêm ngặt của bang này và bộ luật hình sự quốc gia.

Báo cáo cũng lưu ý rằng một nhóm 19 cô gái, cùng với một nữ tu Công Giáo và hai nhân viên của một tổ chức phi chính phủ, cũng đã bị bắt vào ngày 19 tháng 9 tại Jharkhand, giáp với Uttar Pradesh về phía nam, vì vi phạm luật cải đạo. Nhóm này đã được thả vào ngày hôm sau. Theo các nguồn tin của Giáo hội được trích dẫn trong báo cáo, vụ bắt giữ được thực hiện sau “những cáo buộc từ một số nhóm Hindu cánh hữu khi các cô gái đang trên đường tham gia một chương trình đào tạo, và các nữ tu đã đến nhà ga để chào đón họ.”


Source:Catholic News Agency

3. Giám mục Úc trở lại mục vụ công cộng sau khi cáo buộc lạm dụng bị bác bỏ

Giám mục Úc trở lại mục vụ công cộng sau khi cáo buộc lạm dụng bị bác bỏ

Đức Cha Richard Umbers của Tổng giáo phận Sydney đã được phục chức mục vụ công khai sau khi một cuộc điều tra độc lập xác định các cáo buộc lạm dụng chống lại ông là “không được chấp nhận”, theo một email nội bộ được trích dẫn trong báo cáo ngày 24 tháng 9 của Pillar.

Trong email gửi cho tổng đại diện giáo phận, Cha Samuel Lynch cho biết: “Báo cáo từ điều tra viên độc lập đã nêu bật thông tin do người khiếu nại cung cấp không nhất quán với các bằng chứng khác thu thập được và do đó, điều tra viên không thể tin rằng hành vi bị cáo buộc đã xảy ra”.

Lời cáo buộc về hành vi lạm dụng trong quá khứ đối với giám mục Opus Dei đã được đưa ra vào đầu tháng 7, sau đó ông đã từ chức theo nghi thức của tổng giáo phận.


Source:Catholic News Agency

4. Vua Charles và Camilla sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Vatican vào cuối tháng 10

Cung điện Buckingham thông báo Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Vatican vào cuối tháng 10.

Trong một tuyên bố ngày 27 tháng 9, cung điện cho biết nhà vua và hoàng hậu “sẽ cùng Đức Giáo Hoàng Lêô XIV kỷ niệm Năm Thánh 2025”, được lưu ý là “thời điểm đặc biệt” đối với Giáo Hội Công Giáo, “theo truyền thống được tổ chức 25 năm một lần”.

Cung điện cũng cho biết chuyến thăm sẽ “tôn vinh công tác đại kết của Giáo hội Anh và Giáo Hội Công Giáo, phản ánh chủ đề của năm thánh là cùng nhau bước đi như ‘Những người hành hương của hy vọng’“.

Lần gần nhất vua và hoàng hậu đến thăm Tòa thánh là vào ngày 9 tháng 4 năm nay khi họ có cuộc gặp riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô tại dinh thự Casa Santa Marta chỉ 12 ngày trước khi Đức Phanxicô qua đời.

Đức Phanxicô được tường trình đã chúc phúc cho cuộc hôn nhân của họ trong buổi tiếp kiến kéo dài 20 phút, trùng với kỷ niệm 20 năm ngày cưới của Charles và Camilla. Camilla đã ly hôn với người chồng đầu tiên, Andrew Parker-Bowles, một người Công Giáo vẫn còn sống.

Cuộc tiếp kiến đó dự kiến là một chuyến thăm cấp nhà nước, nhưng điều đó đã không thể thực hiện được do sức khỏe của Đức Phanxicô không tốt. Hoàng gia Anh cũng đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ý vào thời điểm đó.

Các chuyến thăm cấp nhà nước tới Vatican của quốc vương Anh, giống như các chuyến thăm thế tục tương đương, mang tính trang trọng hơn là các chuyến thăm riêng tư, nhấn mạnh mối quan hệ đại kết cũng như ngoại giao, với sự công nhận chính thức hoàn toàn vai trò kép của Giáo hoàng, vừa là nguyên thủ quốc gia vừa là lãnh đạo tôn giáo. Ngược lại, một cuộc tiếp kiến riêng tư tập trung nhiều hơn vào các mối quan hệ tâm linh và cá nhân, ít thủ tục hơn và không mang tính chính thức của nhà nước.

Trong lịch sử hiện đại, các quốc vương Anh đã có nhiều chuyến thăm cấp nhà nước tới Tòa thánh: Vua Edward VII đã gặp Đức Giáo Hoàng Lêô XIII vào tháng 4 năm 1903, tiếp theo là Nữ hoàng Elizabeth II vào tháng 10 năm 1980, nơi bà gặp Giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị. Bà cũng có một chuyến thăm cấp nhà nước khác tới Giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị vào năm 2000. Nữ hoàng Elizabeth II cũng đã có hai chuyến thăm không chính thức, tới Giáo hoàng John XXIII vào tháng 5 năm 1961 và Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 4 năm 2014.

Vua Charles thường xuyên đến thăm Vatican, thực hiện tổng cộng năm chuyến thăm với tư cách là Hoàng tử xứ Wales, bắt đầu vào tháng 4 năm 1985 khi ông gặp Giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị và một lần nữa vào tháng 4 năm 2005 khi ông tham dự đám tang của Đức Giáo Hoàng.

Ngài đã đến thăm Đức Bênêđíctô XVI vào tháng 4 năm 2009 và tháng 4 năm 2017, cả hai lần đều có sự tháp tùng của Camilla, khi đó là Nữ Công tước xứ Cornwall, và lần cuối cùng vào tháng 10 năm 2019 để tham dự lễ phong thánh cho Thánh John Henry Newman. Charles cũng đã gặp và tháp tùng Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị tại Canterbury vào năm 1982, chuyến thăm đầu tiên của một vị giáo hoàng đến Vương quốc Anh.

Vua Charles đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến cuộc đời và sự nghiệp của Thánh John Henry Newman, và đầu tháng này đã trở thành vị vua đầu tiên đến thăm Nhà nguyện Thánh Philip Neri ở Birmingham, cộng đồng linh mục mà Newman thành lập tại đó vào năm 1848. Trong chuyến thăm đó, ông đã nói rằng ông hy vọng sẽ “không quá lâu” để gặp Đức Giáo Hoàng Lêô.

Cung điện Buckingham cho biết thêm thông tin chi tiết về chuyến thăm cấp nhà nước của quốc vương tới Vatican “sẽ được công bố trong thời gian tới”.

Có thể sự kiện này sẽ trùng với lễ tuyên thánh chính thức của Thánh John Henry Newman là Tiến sĩ thứ 38 của Giáo hội, được Vatican công bố vào tháng 7. Vatican vẫn chưa xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện này.

Khi được hỏi liệu đã đến lúc công bố hay chưa, phát ngôn nhân của Vatican, Matteo Bruni, tối nay cho biết ông “không có nhiều điều để chia sẻ vào thời điểm này”.


Source:Catholic News Agency

CHIA SẺ / SHARES:
0Shares

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *