Cha Prevost tại Châu Á: “Sự ấm áp của một người biết lắng nghe và đối thoại”

Những chứng từ từ các tu sĩ dòng Augustinô từng biết Đức Thánh Cha Leone XIV khi ngài còn là Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Augustinô – Từ Philippines đến Ấn Độ, qua Nhật Bản và Indonesia.
Paolo Affatato – Vatican

Cha Prevost tại Châu Á: “Sự ấm áp của một người biết lắng nghe và đối thoại”

 

Đức Giáo hoàng Leone XIV không hề xa lạ với Châu Á.
Đó là một tin vui đầy hy vọng cho các tín hữu nơi những quốc gia và vùng đất rộng lớn nhất thế giới – nơi sinh sống của hai phần ba nhân loại. Kinh nghiệm và sự gắn bó của ngài với Châu Á được hình thành và bồi đắp đặc biệt trong thời gian Đức Cha Robert Francis Prevost giữ vai trò Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Augustinô. Trong trách nhiệm mục vụ này, ngài đã đến thăm và đồng hành với các cộng đoàn và sứ vụ Augustinô trên khắp thế giới.

Dòng Augustinô tại Châu Á

Dòng Thánh Augustinô có một lịch sử dài lâu và phong phú tại Châu Á. Các tu sĩ đã thiết lập những sứ vụ tại Philippines, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Indonesia. Ngày nay, nhờ ơn gọi bản địa, dòng đã bén rễ sâu hơn và mang diện mạo Á Châu rõ rệt. Dòng Augustinô đặt chân đến Châu Á từ thế kỷ XVI, đặc biệt tại Philippines, nơi họ được xem như những nhà truyền giáo tiên phong. Từ đó, sứ vụ được mở rộng sang các vùng đất khác, thường là những nơi chưa từng có sự hiện diện của Kitô giáo.

Sứ mạng truyền giáo của các tu sĩ không chỉ là rao giảng Chúa Kitô và mục vụ, mà còn là dấn thân trong giáo dục, bảo vệ quyền lợi của người nghèo và bị gạt ra bên lề xã hội, cũng như đối thoại liên văn hóa và liên tôn.

Chuyến viếng thăm Philippines năm 2010

Trong hơn năm thế kỷ hiện diện, các tu sĩ dòng vẫn không ngừng mở rộng sứ vụ tại các quốc gia như Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Indonesia. “Gia sản quý báu ấy được ghi khắc sâu đậm trong tâm hồn, linh đạo và hành trình mục vụ của Đức Giáo hoàng Leone XIV,” theo lời cha Anthony Banks – đại diện khu vực Châu Á trong Hội đồng Tổng quyền Dòng Thánh Augustinô – chia sẻ với truyền thông Vatican.

“Trong suốt 12 năm làm Bề trên Tổng quyền, ngài đã gặp gỡ, thấu hiểu và được quý mến bởi các cộng đoàn Augustinô trên toàn Châu Á. Ngài đã đắm mình vào nền văn hóa, truyền thống và tôn giáo cổ kính của Châu Á – và nhờ thế trở thành nhịp cầu nối kết giữa các dân tộc.”

Tại các miền đất này, gia đình Augustinô còn bao gồm các nữ tu và giáo dân sống linh đạo Augustinô, khiến cho mối liên hệ của ngài càng rộng mở và sâu sắc. Cha Dante M. Bendoy – Giám tỉnh Dòng tại Philippines – nhớ lại rằng trong chuyến viếng thăm năm 2010, cha Prevost “đã để lại một ấn tượng sâu sắc vì sự hiện diện ấm áp và lòng khiêm nhường của ngài.”

Giáo hoàng Leone XIV và Ấn Độ

Từ Ấn Độ, cha Stephen Alathara – Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục nghi lễ Latinh – chia sẻ với hãng tin Fides: “Leone XIV được ghi nhớ như một người đơn sơ, gần gũi và biết thích nghi với hoàn cảnh địa phương. Mọi người đều nhắc đến ngài như một người của sự lắng nghe, của đối thoại, một con người thấm nhuần đời sống thiêng liêng và đầy tương quan huynh đệ.”

Điều khiến nhiều người cảm động nhất chính là việc cha Prevost thường dành thời gian dài cầu nguyện thinh lặng trước Thánh Thể. Trong hai chuyến viếng thăm Ấn Độ (2004 và 2006), ngài đã đến nhiều cộng đoàn tại Kerala và Tamil Nadu. Vào năm 2006, ngài còn ghé thăm một trường học do dòng Augustinô điều hành tại giáo phận Coimbatore, nơi ngài dành thời gian gặp gỡ các em học sinh. Ngài cũng đã đến giáo xứ Thánh Tôma ở Thalapuzha, giáo phận Calicut – một cử chỉ đậm chất truyền giáo, thể hiện ước muốn hiện diện giữa dân Chúa. “Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ được đón tiếp ngài trở lại trên đất Ấn trong tư cách là Đức Giáo hoàng Leone XIV,” cha Alathara nói với niềm hy vọng.

Ký ức từ Indonesia và Nhật Bản

Các tu sĩ tại Indonesia cũng nhớ lại những lần cha Prevost viếng thăm cộng đoàn, đặc biệt là vào năm 2003. Cha Jan Pieter Fatem – hiện là đặc trách Phủ doãn Papua – nói: “Ngài là một con người chân thành, sống đời sống cộng đoàn với lòng nhiệt huyết, đầy tình yêu thương và luôn biết lắng nghe. Với chúng tôi, ngài là mẫu gương sống linh đạo Augustinô.”

Tại Hàn Quốc, nơi ngài đến thăm trong năm chuyến khác nhau, cha Prevost được nhớ đến như một con người ôn hòa, người xây dựng sự hiệp nhất và biết hòa giải giữa các khác biệt.

Riêng tại Nhật Bản, theo cha Banks, cha Prevost đặc biệt trân trọng lịch sử hiện diện của Dòng Augustinô tại đây – một lịch sử được viết bằng máu các vị tử đạo trong thời kỳ bách hại đức tin.

“Ngài đã xúc động sâu sắc tại Nagasaki khi nhớ đến các nạn nhân của bom nguyên tử. Và sự hiện diện của ngài nơi đó luôn mang đến niềm hy vọng,” cha Banks kể lại.

https://www.vaticannews.va/it/papa/news/2025-05/papa-leone-asia-ascolto-dialogo-filippine-indonesia-missionario.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *