Vì Danh Thầy (23.11.2016 – Thứ Tư sau Chúa Nhật XXXIV Thường Niên năm C)  

 Thánh Giáo Hoàng Clement I – Tử đạo 

Lời Chúa: Kh 15, 1-4; Lc 21, 12-19

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

12 “Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy.13 Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy.14 Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào.15 Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được.16 Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em.17 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét.18 Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu.19 Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.

 

Đức Giêsu báo trước viễn cảnh đáng sợ trước ngày cánh chung: “Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy” (Lc 21, 12-13).

Nghe những lời này ai cũng cảm thấy sợ hãi. Những cảnh ấy đã xảy ra rất nhiều trong lịch sử Giáo Hội. Chính Thầy Giêsu là lá cờ đầu tiên phong, là Đấng đầu tiên đã bị nộp, đánh đập và bị đóng đinh chết nhục nhã đau thương. Kế đến các tông đồ, theo sau là các thánh Tử Đạo cũng đã bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền. Các ngài đã trải qua bao nhiêu cấm cách, bắt bớ, đánh đập giết chóc đau thương với nhiều cách ghê sợ.

Ngày nay chúng con đang ở giữa thế gian, giữa thời đại @, chẳng bị cấm cách gì hết. Nhiều khi mạnh ai nấy sống, người ta mải mê kiếm tìm lợi nhuận hưởng thụ, của cải, danh vọng, tìm cách vươn lên làm giàu, chứ chẳng tìm bắt bớ, bách hại lẫn nhau. Không thấy ai nộp chúng con cho hội đồng, không bị đánh đập trong hội đường hay điệu ra trước nhà chức trách vì Chúa. Nhưng cũng chính trong thời đại bon chen xô bồ này, chúng con bị thách thức, bắt bớ bởi những cám dỗ đam mê, tiền, vàng, nhà đất… Chúng làm lé mắt, lôi kéo trói buộc, khiến chúng con thật khó để chiến đấu mà giải thoát gỡ mình ra khỏi.

Vì bản năng con người lại thích “sự êm dịu” của nó. Cũng chính vì những lợi lộc trần gian này, vì tiền của, nhà đất, ruộng vườn mà người ta bon chen giành giật, vu oan kiện cáo rồi đưa nhau ra tòa không phân biệt thân sơ. Bởi vậy mới có cảnh: “Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết chết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét” (Lc 21, 16-17). Báo chí đã cập nhật đăng tải bao cảnh bê bối tang thương ngay từ giữa gia đình.

Phải đối xử làm sao, chiến đấu ra sao với những thử thách gian truân nơi đường trường dương thế này? Chính Thầy Giêsu đã đi bước trước và thực hiện trong các vị Tử Đạo. Chỉ nhờ sức mạnh của Chúa, mọi khó khăn đau khổ của chúng con sẽ được trả lại bằng vinh quang. Nhưng với điều kiện chúng con phải trung thành trong mọi hoàn cảnh khó khăn, cho đến giây phút cuối cuộc đời: “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình” (Lc 21, 19).

Lạy Chúa! Giữa cuộc đời đầy khó khăn thử thách và đủ thứ cám dỗ gọi mời hôm nay, xin Chúa ban cho con sự khôn ngoan cần thiết, để con nói năng, hành động theo Thần Khí Chúa. Được đồng hình đồng dạng, nên một trong Chúa, con được trở nên thụ tạo mới. Nếu được như vậy, con luôn vững tâm, can đảm khi đối diện với những khó khăn thử thách trong cuộc đời. Có thể con sẽ phải lãnh nhiều thua thiệt trong cuộc sống, nhưng nhờ kiên trì chiến đấu đến cùng, con sẽ được hưởng hạnh phúc Chúa hứa ban. Amen.

                                                                    Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *