Rộng mở trái tim, nối dài bàn tay… (06.12.2023 – Thứ Tư Tuần I Mùa Vọng)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Is 25,6-10a, Mt 15,29-37

Bài đọc 1: Is 25,6-10a

Đức Chúa sẽ đãi tiệc và sẽ lau khô dòng lệ trên khuôn mặt mọi người.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

Ngày ấy, trên núi này,
Đức Chúa các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc :
tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon,
thịt béo ngậy, rượu ngon tinh chế.
Trên núi này, Người sẽ xé bỏ chiếc khăn che phủ mọi dân,
và tấm màn trùm lên muôn nước.
Người sẽ vĩnh viễn tiêu diệt tử thần.
Đức Chúa là Chúa Thượng sẽ lau khô dòng lệ
trên khuôn mặt mọi người,
và trên toàn cõi đất, Người sẽ xoá sạch
nỗi ô nhục của dân Người. Đức Chúa phán như vậy.
Ngày ấy, người ta sẽ nói : “Đây là Thiên Chúa chúng ta,
chúng ta từng trông đợi Người,
và đã được Người thương cứu độ.
Chính Người là Đức Chúa chúng ta từng đợi trông.
Nào ta cùng hoan hỷ vui mừng bởi được Người cứu độ.”
Vì bàn tay Đức Chúa sẽ lại đặt trên núi này.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 15,29-37)

29 Khi ấy, Đức Giê-su đến ven Biển Hồ Ga-li-lê. Người lên núi và ngồi ở đó. 30 Dân chúng lũ lượt kéo đến cùng Người, đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành, 31 khiến đám đông phải kinh ngạc vì thấy kẻ câm nói được, người tàn tật được lành, người què đi được, người mù xem thấy. Và họ tôn vinh Thiên Chúa của Ít-ra-en.

32 Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói : “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn. Thầy không muốn giải tán họ, để họ nhịn đói mà về, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường.” 33 Các môn đệ thưa : “Trong nơi hoang vắng này, chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no ?” 34 Đức Giê-su hỏi : “Anh em có mấy cái bánh ?” Các ông đáp : “Thưa có bảy cái bánh và một ít cá nhỏ.” 35 Bấy giờ, Người truyền cho đám đông ngồi xuống đất. 36 Rồi Người cầm lấy bảy cái bánh và mấy con cá, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. 37 Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được bảy thúng đầy.

Rộng mở trái tim, nối dài bàn tay… (06.12.2023)

“Chúa Giêsu chữa nhiều người và hoá bánh ra nhiều”. Tiên tri Isaia nói: “Ngày ấy, Chúa các đạo binh sẽ thết đãi tất cả các dân trên núi này một bữa tiệc đầy thịt rượu, thịt thì béo, rượu thì ngon. Trên núi này, Người sẽ cất khăn tang bao trùm muôn dân, và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt, và cất bỏ khỏi toàn mặt đất sự tủi hổ của dân Người”.

Lời tiên tri ấy nay đã ứng nghiệm. Tin Mừng cho biết Chúa Giê-su làm phép lạ chữa lành nhiều người bệnh và cho bánh hoá ra nhiều nuôi hơn bốn ngàn người ăn no. Ước gì tất cả tín hữu chúng ta luôn xác tín rằng Lời Chúa Giê-su chữa lành bệnh phần xác, phần hồn, và cho mọi người có cuộc sống ấm no hạnh phúc, không đợi đến đời sau, mà ngay ở đời này. Có người nói, sau năm 1975, ai cũng than thở vì khổ cực, thiếu đói, và phải ăn khoai lang qua bữa. Bây giờ mới hiểu ra, khoai lang đắt tiền hơn gạo, bổ hơn gạo.

Bây giờ mới hiểu ra: không ai chết vì đói, chỉ chết vì sự ích kỷ của người khác; không ai chết vì bệnh, chỉ chết vì con người thiếu tình thương! Chúa Giê-su thương đoàn dân theo người đang đói, và trình thuật khác, Người nói với các môn đệ: “Chính các con hãy lo cho họ ăn”. Lời Chúa cũng đang nói với tất cả chúng ta hãy rộng mở trái tim và nối dài bàn tay xót thương của Chúa, để biết chạnh lòng thương, biết sẻ chia một niềm cảm thông, một lời nguyện cầu, đôi viên thuốc, vài chén gạo, dăm ba đồng tiền nhỏ, chia sẻ chút bận tâm với người bệnh, người nghèo. Và như thế là dọn sạch lòng mình, dọn sạch nhà mình, để đón Chúa đến.

Ông Hai Đa Minh hay nói với vợ: “Em ơi, đừng để tủ lạnh nhà mình chật cứng thức ăn, không tốt cho mình mà cũng chẳng lợi gì cho người, chỉ nên mua đủ dùng, có tiền để giúp cho những hoàn cảnh đói khổ, hãy nhớ câu nói: cho thì có phúc hơn là nhận, và hãy có lòng xót thương người khác để được Chúa xót thương mình em nhé”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết quảng đại chia sẻ cho đi, rộng lòng giúp đỡ người bệnh, người nghèo, và chờ Chúa đến. Amen.

BCT

Đặt niềm hy vọng vào Chúa (01.12.2021)

“Chúa Giêsu chữa nhiều người và hoá bánh ra nhiều”. (Mt 15, 32-36)

Tiên tri Isaia tiên báo: “Thiên Chúa sẽ mời mọi người tham dự bữa tiệc của Thiên Chúa trong niềm hân hoan vô tận, và Người sẽ cất khăn tang bao trùm muôn dân, và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời”. Tin Mừng hôm nay cho thấy lời tiên tri ấy đã ứng nghiệm, khi Chúa Giê-su chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân, và còn làm phép lạ bánh hóa ra nhiều để nuôi no đủ cho cả ngàn người theo Chúa. Mùa vọng trong toàn   cảnh dịch bệnh vẫn còn  đang hoành hành khắp nơi, vẫn còn những chiếc khăn tang với nỗi đau niềm nhớ nhung vời vợi, vẫn còn những tấm khăn liệm vội vàng, những hũ tro cốt xót xa, những dòng lệ không ngăn nổi…

Nhưng không chỉ vì dịch gây khổ đau, mà còn biết bao nguyên nhân khác như tiền bạc, cái tôi ích kỷ… đang gây khổ đau bất ổn bất hòa bất hạnh cho biết bao gia đình! Con người luôn sống trong khổ đau, vì không đặt hy vọng nơi Chúa. Lời Chúa mời gọi mọi người hãy đặt niềm tin tưởng cậy dựa nơi Chúa, gia đình mới bình yên đứng vững được. Nếu một trong hai vợ chồng nặng lòng với tiền bạc, với danh lợi dục trần gian, thì chẳng còn gì là tổ ấm! Có người nói: “không có gì phải lo sợ khi sống chung với dịch bệnh, bởi điều đáng lo sợ hơn là vợ chồng gia đình không yêu Chúa, chẳng yêu nhau. Gia đình yêu Chúa, yêu nhau là gia đình bình an hạnh phúc và Thiên Đàng của Thiên Chúa vậy”. Còn dịch, còn phải cẩn thận tuân thủ 5K, chưa tham dự thánh lễ cộng đồng đầy đủ tự do như trước được, ước gì các gia đình tin Chúa đang hiện diện trong nhà.

Lạy Chúa, xin thương xót cứu chữa loài người tội lỗi chúng con cho khỏi dịch bệnh phần xác và cả dịch bệnh phần hồn. Xin ban cho các tổ ấm gia đình sẽ không còn khăn tang, tấm liệm,sự chết nữa, nhưng luôn là bữa tiệc hạnh phúc bình an trong tình yêu Thiên Chúa. Amen.

BCT

Có lòng yêu thương như Chúa (02.12.2020)

Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói: “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn.” (Mt 15,33).

Chúa luôn có một tấm lòng yêu thương rất vĩ đại, đặc biệt đối với những người bé mọn nghèo hèn, ốm đau bệnh tật…, nên tất cả các Thánh khi còn sống nơi trần gian, các Ngài đều học theo Chúa để có được một trái tim luôn biết yêu thương và quan tâm giúp đỡ người nghèo khổ hết lòng mình.

Cụ thể như Cha Thánh Tổ Phụ Đa Minh rất khả kính của chúng ta, khi Ngài đối diện chứng kiến những người cùng cực đói khát cơm bánh nằm bên vệ đường… Cha cũng chạnh lòng thương họ như Chúa thương, lúc đó Cha chẳng còn gì để giúp họ, chỉ có quyển Kinh Thánh thật quý báu và giá trị nhất đối với Cha lúc này, ấy vậy mà Cha cũng đành hy sinh bán đi để có tiền mua cơm bánh cứu đói dân nghèo, thật rất cảm phục Ngài, và lấy đó làm mẫu gương cho người Đa Minh chúng ta ngày nay.

Trong Huynh Đoàn Đa Minh , các thành viên sống tinh thần bác ái theo Lời Chúa dạy hôm nay, mỗi người đều mang một tấm lòng biết yêu thương như Chúa yêu, cụ thể đối với những ai đói nghèo sống bên cạnh mình, gần nhất chung quanh mà mình chứng kiến cảnh đói khát của họ, mình chia sẻ theo khả năng của mình, như có câu: “Lá lành đùm lá rách, lá rách che lá tả tơi…”.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con có được quả tim luôn biết yêu thương, như chính Chúa đã yêu thương từng người chúng con. Amen.

BCT

Những đám người đông đảo kéo đến cùng Người (04.12.2019)

Tin Mừng hôm nay cho thấy rõ sứ mệnh cứu nhân độ thế của Chúa Giêsu. Người đã tỏ bày quyền năng và tình thương của người với dân chúng.

Từ xưa tới nay lòng khao khát trước hết của con người khi sống trên trần thế là được sống mạnh khỏe và sống lâu dài. Bệnh tật, thiếu thốn, đói khát luôn là thứ cản trở khao khát, ước muốn hạnh phúc ấy. Hôm nay ta thấy “Có những đám người đông đảo kéo đến cùng Người đem theo những kẻ què quặt, đui mù, câm điếc… và Người đã chữa lành”. Chữa được những bệnh hoạn tật nguyền ấy, Chúa Giêsu đã được dân chúng nhận ra đây là một quyền năng phi thường mà có lẽ họ đã thấp thoáng nhận ra ở Kinh Thánh đã nói trước về Đấng cứu thế. Như một lần ông Nicôđêmô đã nói: “Chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy.” (Ga 3,2), “và họ tôn vinh Thiên Chúa của Ít-ra-en”. Chữa được những thứ bệnh hoạn tật nguyền ấy, Chúa Giêsu cũng chứng tỏ mình là Đấng có quyền năng loại trừ tất cả mọi nỗi khổ nguy của con người, đem lại hạnh phúc cho họ, vì Chúa đã quả quyết “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.” (Ga 10, 1-10).

Tiếp nữa Chúa Giêsu còn bày tỏ tình thương với dân chúng về đời sông thể xác của họ: “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì  ăn”. Rồi Người đã làm cho “bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ” hóa ra nhiều, cho mọi người ở đó được ăn “no nê” và “Những mẩu bánh còn thừa người ta thu được bảy thúng đầy”.

Cơm bánh là thứ tối cần cho sự sống phần xác con người, mà đời người phải bao công nhọc nhằn tìm kiếm. làm phép lạ bánh cá hóa nhiều hôm nay, Chúa Giêsu cũng cho dân chúng thấy Người cũng là chủ tể của mọi thứ vật chất kể cả sự sống trên đời này, Người có quyền sai khiến, biến hóa, vì đã tạo dựng nên chúng.

Dân chúng vui mừng “tôn vinh Thiên Chúa” vì đã được Người chữa khỏi “bệnh nạn tật nguyền” phần xác, được “no nê” bởi những thứ ăn “ hay hư nát” mà sống cuộc đời dương thế này. Nhưng giở đây vẫn chưa thỏa mãn được khát vọng của mỗi chúng ta. Đó là khát vọng được khỏi mọi bệnh tật cả phần xác cũng như phần hồn. Nhất là khát vọng được sống hạnh phúc không chỉ mấy chục năm trên dương thế này, mà còn được sống hạnh phúc muôn đời, muôn kiếp nữa.

Lạy Chúa! Chỉ có Ngài mới có thể làm thỏa mãn được những khát vọng của lòng con, vì đã tạo dựng nên con. Xin cho con luôn tin yêu, cậy trông phó thác vào quyền năng tình thương của Chúa để được Người ban cho thỏa trí thỏa lòng, bây giờ và muôn đời muôn kiếp. Amen.

 Gs. Ngọc Năng

An vui tin Chúa (05.12.2018)

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã làm cho “đám người đông đảo” những việc lạ lùng, để chứng tỏ tình thương và quyền năng của một Thiên Chúa cứu độ. Việc làm lạ lùng này cũng đã được ngôn sứ Isaia loan báo từ mấy trăm năm trước Chúa Kitô giáng sinh, được Chúa Giêsu nhắc lại khi trả lời môn đệ của ông Gioan tẩy giả: “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe là người mù xem thấy, kẻ què được đi, kẻ cùi được sạch, kẻ điếc được nghe…” (Mt 11,5). Chưa hết, Chúa Giêsu còn bày tỏ quyền phép và tình yêu thương của Ngài bằng việc làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng: “Ai nấy đều ăn và được no nê”.

Chúng ta đều biết, mỗi người khi được sống trên mặt đất này thì sự sống, sức khỏe, đồ ăn nuôi sự sống ấy, nó quan trọng, thiết thực và cả khó khăn nữa với chúng ta biết chừng nào. Vì vậy khi dạy cầu nguyện, Chúa Giêsu đã dạy ta trong kinh Lạy Cha có một điều: “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày”. Bệnh tật đói kém xưa nay vẫn hoành hành trên mặt đất, mà con người vẫn cần đến quyền phép, tình thương của Thiên Chúa. An vui sao được nếu bệnh tật đang mang trong người, hay hằng ngày chưa có gì để nuôi thân xác. Hôm nay Chúa đã làm thỏa mãn cho dân chúng cả hai nhu cầu ấy. Làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi phần xác con người, Chúa Giêsu còn hướng chúng ta đến phép lạ lớn lao sau này trong bữa tiệc ly, là biến thân thể của Ngài làm của nuôi linh hồn ta, mà “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời”(Ga6,51).

Ngày nay Chúa Giêsu không còn hiện diện bằng xương bằng thịt với chúng ta, nhưng đức tin dạy ta Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa, nên vẫn đang hiện diện khắp nơi, trong Giáo Hội, trong Bí tích Thánh Thể, trong mọi người, để ban ơn nâng đỡ, hướng dẫn ta như Ngài đã phán: “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 18,20).

Một lần được gặp mấy cán bộ năm 1980, giữa lúc xã hội còn khó khăn thiếu thốn, biết tôi là người Công giáo, các anh đã phàn nàn: “Các ông sống ở đời này còn hy vọng được hưởng Thiên đàng đời sau, còn chúng tôi chỉ có mong hưởng vật chất ở đời này thôi mà thấy chẳng là bao”. Họ nói câu ấy chả biết họ có thiện cảm gì với người Công giáo không. Nhưng chúng ta vẫn an vui, hy vọng khi cất lên những lời thánh ca: “Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi. Trên đồng cỏ xanh rì Người cho tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Ngài lo bồi dưỡng”. Ngài lo cho tôi ở đời này, cho tôi cả đời sau.

        Lạy Chúa! Xin cho con luôn tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, không chỉ trên cõi đời này, nhưng còn đem chúng con vào chốn hạnh phúc vĩnh cửu đời sau. Amen.

Ngọc Năng (BC)

Chúa đã yêu thương chúng ta, chúng ta cũng hãy yêu thương nhau (06.12.2017)

Bài Tin Mừng hôm nay nói về việc Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật cho nhiều người và làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, qua đó cho chúng ta thấy tình yêu bao la của Thiên Chúa dành cho con người. Người người lũ lượt đến với Chúa Giêsu, họ đem theo kẻ câm, mù, què, liệt… đặt dưới chân Chúa Giêsu để xin Người chữa bệnh. Chúa Giêsu đón nhận tất cả, Ngài chữa khỏi bệnh cho họ. Ngài còn lo lắng thương xót họ vì đã nhiều ngày họ không được ăn gì. Chính vì Chúa Giêsu nhìn thấy sự yếu đuối, nhỏ bé của con người nên Ngài đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều. Phép lạ hóa bánh ra nhiều chỉ nuôi dưỡng thân xác con người, Chúa Giêsu còn làm phép lạ vĩ đại hơn đó chính là bí tích Thánh Thể để nuôi dưỡng phần hồn cho tất cả chúng ta ngày hôm nay.

Cuộc sống tình nghĩa có nhau

Vui cùng chung hưởng, khổ đau chia cùng

Dựng xây ý hợp tình chung

Yêu thương đùm bọc, đã từng sẻ san

*

Thương người cơ khổ lầm than

Đem niềm vui tới đầy tràn mãi luôn

Những khi gặp cảnh u buồn

Lướt thắng trở ngại,  tạo nguồn vươn lên

 

Bài học của phép lạ hóa bánh ra nhiều giúp chúng ta hiểu ra rằng: Chúa dạy chúng ta hãy vâng lời Ngài mà thực hiện giới răn yêu thương. Yêu thương là chia sẻ, trao ban. Khi chúng ta chia sẻ trao ban chính là làm cho tình yêu được nhân lên. Bởi tình yêu cao cả, trọn vẹn nhất, là dâng hiến chính mình cho người mình yêu và đó là tình yêu của Chúa Giêsu. Chính tình yêu này mới khiến Ngài chạnh lòng thương trước cảnh đói khổ, bệnh tật của dân chúng và ra tay cứu giúp.

Giúp người vất và quanh năm

“Hạt cơm, manh áo” che thân ấm lòng

Thỏa lòng, toại dạ ước mong

Cuộc sống no ấm,  để không đói nghèo

*

Có người thân phận “bọt bèo”

Nay đây mai đó, cuốn theo dòng đời

Khổ đau chồng chất rối bời

Ta cùng chia sẻ cho vơi nỗi sầu

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy có lòng thương xót như Đức Giêsu. Cần có một tình thương bao la, không giới hạn giữa bạn và thù. Nếu những người ốm đau, bệnh tật thời Đức Giêsu, họ đã tìm lại được sự bình an, hạnh phúc khi gặp được Ngài, thì đến lượt chúng ta, mỗi người cũng phải làm cho khuôn mặt, hành động và tình thương của Đức Giêsu được lan truyền và sống động nơi các hành vi từ cử chỉ, ánh mắt đến nụ cười của chúng ta được thấm đượm vị mặn Giêsu, để những ai gặp được chúng ta, họ như gặp được nguồn bình an, sự cảm thông, lòng thương xót và được hạnh phúc.

 

Thương người vất vả khổ đau

Mong họ hạnh phúc dài lâu mãi hoài

Hướng trông nhìn đến tương lai

Khổ đau tan biến, nối dài yêu thương

*

Xót thương chia sẻ đâu lường

Cho đi tất cả lẽ thường người ơi!

Điểm tô làm đẹp cho đời

Tâm tim ngời sáng tuyệt vời biết bao.

 

Lạy Chúa! tình yêu và lòng thương xót của Chúa đã làm cho dân chúng an vui, hạnh phúc. Xin Chúa cũng ban cho chúng con được trở nên sứ giả của niềm vui, bình an và hạnh phúc cho tha nhân. Amen.

 HOÀI THANH

Chứng nhân lòng thương xót (02.12.2015)

Chúa Giêsu luôn thấu hiểu, và chạnh lòng thương trước nỗi đau của những người cùng khốn; đó là: những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc, và nhiều kẻ bệnh tật khác nữa… Họ đến với Ngài để được chữa lành, và họ đã tìm thấy được  sự bình an, nguồn an ủi, và hạnh phúc nơi Chúa. Chúa Giêsu đã chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền của họ, và đem lại cho họ sự sống mới trong tâm hồn; bởi Ngài chính là Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Đi vào thế giới hôm nay, làm sao để cho thiên hạ nhận ra một Thiên Chuá giàu lòng thương xót? Thiết nghĩ mỗi người tín hữu Chúa Kitô phải noi gương Đức Kitô, không chỉ giới thiệu Chuá cho mọi người bằng lời nói mà thôi mà cò bằng những chứng từ sống đa dạng phong phú…

Tôi có dám kết thân bạn bè với người nghèo khó hay không ?

Tôi có sẵn sàng ủi an, động viên người bị bạo bệnh, người gặp tai ương rủi ro trong đời hay không ?

Tôi có một chút xót thương và sẵn sàng bênh vực cho những ai thấp cổ bé miệng, cô thân cô thế xung quanh nơi tôi sống hay không ?

Tôi có dám hy sinh thời giờ, công việc riêng tư để cộng tác dấn thân cho những công tác nhằm trợ giúp thăng tiến an sinh xã hội hay không ?

Và tôi có chịu khó tìm đến những người đang cần sự cảm thông, cần trợ giúp để qua hànnh động tương thân, tương ái đó mà họ nhận ra một Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót hay không ?

Chỉ khi hành động và thực hành lối sống vị tha là lời đáp trả hữu hiệu những câu hỏi trên. Đó là chúng ta đã khắc họa một hình ảnh Thiên Chúa hết sức sống động cho mọi người rồi.

Lạy Chúa, chúng con đang bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa. Xin cho chúng con trở nên dấu chỉ của tình yêu Chúa cho thế gian, đặc biệt là những người bị gạt ra bên lề xã hội. Ước gì qua chúng con, nhiều người có thể nhận biết Chúa là Cha giàu lòng xót thương. Amen.

 CÁT BIỂN

Cần nhiệt tình mới

Các môn đệ thưa: “Trong nơi hoang địa này chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no?” (Mt 15,33).

Suy niệm: Chịu hậu quả nặng nề của cơn bão hãi hùng Haiyan, người dân thành phố Tacloban, miền trung Philíppin, còn phải chịu đựng những thiệt hại “hậu-Haiyan”: Hàng cứu trợ chất đầy trong các kho, nhưng việc vận chuyển bị chậm trễ, ách tắc mà nguyên nhân không chỉ do “thiên tai” nhưng còn do lỗi con người. Tình trạng đó chỉ là một mảng nhỏ trong bức tranh “nhân tai” toàn cầu phủ đầy màu u ám của hàng triệu người đang thiếu thốn lương thực, của biết bao người đang đói khát công lý, tìm kiếm Thiên Chúa trong vô vọng. Phải chăng trong những “nhân tai” ấy cũng có phần trách nhiệm của những môn đệ Chúa?

Mời Bạn: Các môn đệ Chúa ngày xưa đã cảm thấy bó tay trước nhu cầu mênh mông của đám đông đang đói ăn: “Lấy đâu ra đủ bánh cho cả đám đông này ăn no?” Các môn đệ thời nay không chỉ lúng túng vì nhu cầu thiêng liêng của thời đại quá lớn vượt ngoài khả năng mà nhất là vì thái độ dửng dưng thiếu cộng tác với nhau. Vì vậy, trong cuộc tân phúc âm hóa ngày nay, Hội Thánh mong mỏi mỗi tín hữu có nhiệt tình mới cho sứ mạng truyền giáo này. Đứng trước những khát vọng của con người ngày nay, bạn có nhận thức sự thúc bách đòi hỏi người Kitô hữu nhập cuộc với một nhiệt tình mới không?

Sống Lời Chúa: Hăng hái làm một việc thiện phục vụ tha nhân với ý thức truyền giáo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ của Chúa, một khí cụ sắc bén, một khí cụ hữu ích, để Chúa dùng trong cánh đồng truyền giáo, trong vườn nho của Chúa.

Quan tâm đến những người thiếu thốn (02.12.2015)

Ghi nhớ: “Đức Giêsu gọi các môn đệ lại và nói “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ luôn ở với Thầy ba ngày rồi mà họ không có gì ăn”. (Mt 15,32 ).

 Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Matthêu kể lại việc Chúa Giêsu làm phép lạ hoá bánh nhằm nói về sứ vụ mục tử của Chúa Giêsu. Ngài muốn cho các môn đệ chứng kiến sứ vụ mục tử của mình, để sau này các môn đệ tiếp tục chăm sóc dân chúng. Trước hết Người tỏ lòng thương đám đông. Người tông đồ phải có lòng thương yêu đối với những người mình được sai đến. Thứ đến, lòng thương xót còn phải thể hiện bằng việc làm cụ thể đích thực “ Thầy không muốn giải tán họ để họ ra về mà nhịn đói ” . Theo gương Đức Giêsu mỗi người chúng ta khi làm việc Tông đồ cũng phải biết quan tâm lo lăng đến nhu cầu của tha nhân.

Sống lời Chúa: Hãy quan tâm đến những người thiếu thốn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức về sứ vụ mục tử của mình bằng hành động phục vụ phát xuất từ lòng yêu thương như Chúa yêu. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *