Video: Ngày Ngày Với Mẹ – Tháng 12

Ngày 31: Đức Mẹ Ngày Cuối Năm

“Anh hãy tưởng tượng vui sướng biết bao khi được bồng ẵm Chúa Giêsu trong vòng tay.” Một phụ nữ đã nói như thế khi chăm chú chiêm ngưỡng bức ảnh Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Chúa Hài Nhi.

Người chồng đáp lại, “Đó là một trách nhiệm hết sức nặng nề. Khi bồng ẵm Chúa Kitô, chúng ta  cũng đồng thời bồng ẵm toàn thể nhân loại trên tay. Chúng ta sẽ phải hiến thân hoàn toàn và không còn thời giờ cho bản thân.”

Phải chăng điều ấy lại không xảy ra khi chúng ta hiệp lễ? Hiệp nhất với Chúa Giêsu Thánh Thể nghĩa là trở nên tay chân của Người, đi tìm chiên lạc, cho kẻ đói ăn, tố cáo bất công, băng bó thương tích, loan báo Lời Chúa, và quan tâm đến những người rốt bét trong dân Chúa.

Chúng ta chuẩn bị đón chào một năm mới, đây là một cơ hội để bù đắp lại những gì đã bị bỏ mất vì chúng ta đã không hiểu biết.

… và con sẽ được sống muôn đời với Chúa. Amen. – Trích từ một lời kinh được cho là của Đức Innocent III.

Anne Tansey

Ngày 30: Đức Mẹ Boulogne – Pháp;
Lễ Thánh Gia

Đời sống gia đình đúng ra và có thể rất tốt đẹp, thế nhưng trong điều kiện cuộc sống thường ngày, nhiều khi lại gặp phải rất nhiều khó khăn. Mừng lễ Thánh Gia, không những chúng ta tôn vinh cuộc sống gia đình của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse, mà chúng ta còn ý thức về tầm quan trọng và giá trị của đời sống gia đình Kitô Giáo ngày nay.

Sách Huấn Ca đã trình bày về tương quan giữa cha mẹ với con cái. Con cái có nghĩa vụ phải kính trọng và quan tâm đến cha mẹ. “Ai yêu mến cha mình thì được vui mừng nhờ đoàn con… Ai thảo hiếu với mẹ mình thì như tìm thấy kho tàng.” Các người làm con ngày nay hãy nhớ lại sứ điệp này.

Trong trình thuật Tìm được Chúa Giêsu trong Đền Thờ, tình yêu thương và quan tâm của người mẹ đã không bị bỏ sót khi chúng ta được biết, “Đức Maria ghi nhớ những điều ấy.” Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương Thánh Gia trong cuộc sống gia đình của chúng con.

… để khi con được sống lại, mắt con được chiêm ngưỡng Chúa,

Nữ tu Carol Ann Kenz, O.S.J.

Ngày 29: Đức Mẹ Ngọn Tháp – Đức

Đêm Giáng Sinh, một chú nhỏ tung tăng đến sát hang đá giữa thánh đường đông đúc và hát vang bài “Happy Birthday” mừng Chúa Hài Đồng.

Dù sao cũng là sinh nhật của Chúa, vậy tại sao lại không vui mừng với Người? Đó là niềm vui diệu kỳ của những tạo vật bé bỏng được gọi là lũ trẻ nhỏ. Chúng tự hào vì chúng đang sống, và muốn toàn thế giới biết điều ấy.

Những bài hát, những niềm vui, những câu nói bất ngờ và niềm hạnh phúc của chúng – tất cả là những lý do giải thích vì sao trẻ nhỏ lại kỳ diệu đến thế. Thật đáng tiếc vì rất nhiều cha mẹ không vui hưởng con cái của họ. Nhiều người mất rất nhiều thời giờ để sửa chữa, ngăm đe, la rầy con cái vì thấy chúng không vâng lời triệt để. Yêu thương và kỷ luật đúng là những điều cần thiết, nhưng chúng tôi kêu nài các bậc cha mẹ, hãy thử vui hưởng con cái của các bạn hơn một chút nữa.

Hãy tìm hạnh phúc của các bạn với, và cho, con cái của các bạn; đó thật là một niềm vui sâu xa, nương theo mô hình yêu thương và giúp đỡ cho nhau của Thánh Gia Nazareth.

… nhưng không còn một sự chết nào đến gần con.

Peter V. Roger, O.M.L.

Ngày 28: Đức Bà de Pontoise

Có một câu chuyện nói lên cụm từ “Maria Regina Mater,” (dịch thoát là “Mẹ Maria, Nữ Vương và Hiền Mẫu của con”) đã mang một ý nghĩa đặc biệt như thế nào đối với người viết bài này.

Một trong những công việc hứng thú của vị giám mục mới được chỉ định là chọn một châm ngôn cho biểu hiệu giám mục của mình. Các anh em linh mục đã đề nghị cho tôi một châm ngôn thể hiện lòng sùng kính Đức Mẹ.

Đó là một tước hiệu đầy ủi an, Nữ Vương Maria (Maria Regina), tước hiệu Đức Mẹ lần đầu tiên được tôn kính vào tháng Năm năm 1956, tháng mà tôi đã được chỉ định làm giám mục. Chỉ cần thêm một chữ “Mẹ” (Mater) đơn giản nữa là có được một châm ngôn.

Trong khi tước hiệu Maria Regina tôn vinh vương quyền Đức Maria, thì chữ “Mater” thấm đượm tình yêu đã bổ túc thêm rất nhiều, đó là thiên chức thánh mẫu đối với Thiên Chúa và thiên chức mẫu tử thiêng liêng đối với chúng ta.

… Để xác con có thể chết đi,

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 27: Thành Lập Dòng Hiệp Sĩ Đức Maria – Năm 1370

Tôi ủng hộ tôn giáo nào trong đó Hài Nhi Giáng Sinh không phải là một trẻ mồ côi, nhưng là con của Đức Maria. Tôi ủng hộ tôn giáo nào hô hấp niềm tôn kính đối với thiên chức làm mẹ, và rung động vì tình yêu đối với Người Mẹ ấy, vượt trên mọi người mẹ là Người đã sinh Đấng Cứu Thế vào thế gian.

Nếu có người nào, nam hoặc nữ, tìm kiếm một phương cách thử nghiệm để nhận biết tôn giáo nào là của Thiên Chúa trên trần gian này, họ hãy áp dụng chính phương cách thử nghiệm để thẩm định về con người. Nếu muốn biết những phẩm chất đích thực của một người nào, bạn đừng dựa vào thái độ của họ đối với thế giới kinh doanh, quan điểm của họ về công việc, sự tử tế và những cung cách dễ thương của họ, nhưng hãy dựa vào thái độ của họ đối với người mẹ của họ.

Nếu như bạn muốn biết phẩm chất của một tôn giáo, hãy thẩm định theo phương cách ấy, tức là dựa vào thái độ của tôn giáo ấy đối với Mẹ Chí Thánh của Thiên Chúa. Nếu bạn thấy một tôn giáo nào không bao giờ nói về Người Nữ đã ban Đấng Cứu Thế cho chúng ta, chắc chắn tôn giáo ấy có một thiếu sót đối với chân lý của tôn giáo, và cả với nhân loại nữa.

… là một cái chết lành thánh.

Đức tổng giám mục Fulton J. Sheen

Ngày 26: Đức Mẹ Archiropita – Rossano, Ý
(Bức bích họa Đức Mẹ theo phong cách Byzantine tại vương cung thánh đường Assunta)

Những ngày đầu của Đấng Cứu Thế trên trần gian là những ngày rộn ràng hân hoan đối với Đức Maria. Mẹ đã hạ sinh một Người Con. Hài Nhi Đức Maria bồng ẵm trên tay không ai khác hơn chính là Thiên Chúa, là Đấng Tạo Hóa của Mẹ, nhưng đồng thời lại là huyết nhục từ thân xác Mẹ. Trong huyết quản của Chúa là dòng máu tinh tuyền của Đức Maria đang luân chuyển.

Được gìn giữ khỏi mọi đau đớn và yếu ớt do tội lỗi Evà như số phận của mọi bà mẹ khác, Đức Maria ngay từ giây phút đầu tiên đã có thể chăm sóc và lưu tâm đến mọi nhu cầu cho Chúa Hài Nhi mới chào đời. Mẹ đã mau mắn và trìu mến phục vụ mọi điều cho Chúa Hài Nhi.

Những linh hồn không mạnh mẽ và đơn sơ như Đức Maria nhất định sẽ bối rối khi nhận ra sự bất lực của Thiên Chúa trong vòng tay của mình và phải lo liệu những nhu cầu cho Người. Sự lưu tâm từ mẫu của Đức Maria dành cho Chúa Hài Nhi chính là sự thờ phượng của Mẹ.

… và ơn trọng nhất

Thomas M. Brew, S.J.

Ngày 25: Chúa Giêsu Sinh Bởi Đức Trinh Nữ Maria

Thiên Chúa đã trở nên một Hài Nhi bé nhỏ, yếu ớt. Thật là một điều kỳ diệu. Thiên Chúa có thể đến trong tất cả uy nghi của Người, nhưng Người lại muốn đến với chúng ta dưới hình hài một con trẻ.

Nhiều hang đá Giáng Sinh thường không đúng với thực tế kỳ diệu. Người ta làm Chúa Hài Đồng quá lớn, dường như đã đến tuổi biết nói. Nhưng sự thật lại rất tuyệt diệu. Thiên Chúa chỉ là một tấm bé giữa nhân loại, hoàn toàn bất lực trong vòng tay Đức Mẹ.

Chúng ta không thể không yêu mến Đức Maria. Thiên Chúa đã yêu thương Mẹ đến mức đã đặt Con Một của Người vào vòng tay và sự chăm sóc của Mẹ. Đó là Hài Nhi cứu độ thế giới, là Đấng Cứu Độ của chúng ta. Hài Nhi bé bỏng ấy là Thiên Chúa thật và là người thật. Đấng sẽ phù giúp tất cả chúng ta, Đấng sẽ mở cửa thiên đàng cho chúng ta là một Hài Nhi yếu ớt trong vòng tay Mẹ Chí Thánh.

… Xin ban cho con đức cậy vững vàng, đức tin chân chính và đức ái hoàn thiện,

Dale Francis

Ngày 24: Hôn Lễ Đức Maria và Thánh Cả Giuse

Để có được một ý tưởng chân xác về phẩm giá của Thánh Cả Giuse, chúng ta phải biết trân trọng đúng mức phẩm giá đích thực của Đức Maria. Thiên Chúa chắc chắn không chọn một người bất xứng để làm bạn đời của Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, và được liên kết mật thiết với mầu nhiệm Thiên Chúa Làm Người. Địa vị của Thánh Cả Giuse đối với Đức Maria là “một tặng ân cá biệt Thiên Chúa ban cho Thánh Cả và bằng một đặc chuẩn vượt trên mọi trí hiểu.”

Có lẽ bản tóm kết hay nhất về điều này là tông thư Quamquam Pluries của Đức Lêô XIII. “Phẩm giá Mẹ Thiên Chúa rất thánh thiêng đến nỗi không gì có thể siêu vượt. Tuy nhiên, vì mối liên kết hôn ước giữa Thánh Giuse và Đức Trinh Nữ Maria, cho nên hơn mọi thụ tạo khác, chắc chắn Thánh Cả đã đến gần với phẩm giá siêu việt mà Mẹ Thiên Chúa đã được tôn vinh.” – Francis L. Filas, S.J., S.T.D., Joseph Most Just.

… Xin tẩy sạch tội lỗi con; xin tạo cho con một trái tim thanh sạch.

Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 23: Đức Mẹ Dardilliers – Anjou, Pháp

Đất nước Hoa Kỳ đã được dâng hiến cho Đức Mẹ Vô Nhiễm vào năm 1846. Trong thời buổi nhiễu nhương, người mẹ vội vàng đến với con cái. Đức Maria thường đối xử với những người gặp khốn khó như một người mẹ tinh thần. Mẹ không đòi họ phải kêu xin lần thứ hai; những đường hướng tinh thần của Mẹ được ban nhanh chóng cho mọi người trên đất nước chúng ta.

Để đón nhận phúc lành của Mẹ Maria, các tín hữu Hoa Kỳ sử dụng các phương thức căn bản là chân thành dâng lên những lời thỉnh nguyện, thực hiện các việc sùng kính tôn vinh, và những chuỗi Mân Côi nài xin sự phù giúp của Mẹ.

Đời sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn và mang một mục đích đặc biệt khi chúng ta nhờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội để tìm kiếm ơn phù trợ và can thiệp. Trong quá khứ, Mẹ Maria đã hết tình đáp ứng thỉnh nguyện của con dân Hoa Kỳ. Chúng ta cần đến Mẹ Maria trong việc tạo lập những mục tiêu và phương pháp mới mẻ để đưa đất nước chúng ta đến chỗ hùng mạnh, năng động và thịnh vượng.

… xin ban cho con phần rỗi xác hồn.

John Julius Fisher

Ngày 22: Nhà Thờ Đức Bà Chartres

Đức Maria và bà Hannah có những điểm chung: cả hai đều được mang thai cách lạ và con của hai vị đều là những ngôn sứ. Bà Hannah xin Thiên Chúa một người con để dâng lại cho Người ngay khi con trẻ vừa dứt sữa. Bà đã giữ lời. Lòng trung tín của bà đã khơi dậy những câu hỏi trong tôi: Tôi có chân thành cám tạ Thiên Chúa về những lời cầu xin của tôi đã được nhậm lời hay không? Tôi có thực hiện tất cả những điều đã hứa với Chúa để làm bằng chứng sự chân thành của tôi hay không?

Đức Maria tin rằng Thiên Chúa sẽ và có thể thực hiện tất cả những gì Người đã phán hứa. Niềm tin ấy sôi sục trong Mẹ và thể hiện qua bài ca Magnificat tán dương Thiên Chúa. Mọi vinh quang đều thuộc về Thiên Chúa. Đức Maria được đầy Chúa Thánh Thần; lời tán tụng của Mẹ tương tự như bài ca của bà Hannah (1 Sm 2:1-10). Chất liệu bài ca ngợi của hai vị là thái độ lệ thuộc vào tình yêu, sự quan phòng, quyền năng và thượng trí của Thiên Chúa.

… xin hãy nhớ Đức Mẹ là Đấng đã sinh hạ và nuôi dưỡng Chúa,

Nữ tu Theresa Molphy, C.S.J.

Ngày 21: Nhà Thờ Đức Bà của Thánh Acheul

Trong bức thư gửi cha Patrick Peyton, C.S.C., đề ngày 12 tháng 3 năm 1964, Đức Phaolô VI đã cổ võ việc lần hạt Mân Côi trong gia đình.

“Sự hợp nhất và thánh thiện của gia đình – ngày nay đang bị đe dọa và tấn công nghiêm trọng và toàn diện – sẽ tìm được một nơi an toàn và chở che kiên vững, đó là thực hiện việc cầu nguyện gia đình. Như khẩu hiệu ngắn gọn của phong trào Thập Tự Chinh Gia Đình: gia đình cầu nguyện là gia đình đoàn viên; và sự hợp nhất này là một hợp nhất thánh thiện, được đặt trên việc hướng trí lòng về Chúa trong việc suy gẫm các mầu nhiệm cuộc sống, cái chết, và sự phục sinh của Đấng Cứu Thế và cuộc sống của Mẹ Vô Nhiễm Người.

“Vì vậy, chúng tôi nhiệt liệt giới thiệu phong trào Thập Tự Chinh Gia Đình, một phong trào cổ võ tập quán cầu nguyện hằng ngày, cầu nguyện gia đình, và cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi, trong đó “nhờ việc suy ngắm những mầu nhiệm… chúng ta noi theo những điều các mầu nhiệm ấy chứa đựng và đạt được những điều các mầu nhiệm ấy hứa ban.” – Lễ Đức Mẹ Mân Côi.

… Lạy Chúa Kitô là Con Chúa Cha Toàn Năng,

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 20: Đức Bà de Molem

Trong tất cả các đặc ân và tước hiệu thuộc về Đức Trinh Nữ Maria, không gì ý nghĩa hơn đặc ân “Mẹ Thiên Chúa.” Chính Thiên Chúa đã đặc tuyển Đức Maria trước tiên, nên mọi tước hiệu khác do lòng đạo đức Kitô Giáo chỉ là dâng lên Mẹ điều Mẹ xứng đáng mà thôi.

Đức Maria là người tín hữu đầu tiên. Lời đáp của Mẹ trước lời chào của sứ thần phát xuất từ con tim đầy đức tin, đức cậy và đức ái của Mẹ. Tất cả niềm tin khát khao của Cựu Ước đã được nên trọn nhờ lời đáp của Đức Maria. Mẹ là người đầu tiên đã tin và sống niềm tin vào Chúa Kitô.

Khi chuẩn bị cho ngày Giáng Sinh đầu tiên, tâm hồn Đức Maria đã có những tư tưởng nào. Khi Mẹ may những khăn tã rồi xếp lại trước cuộc hành trình về Bêlem, tâm hồn Mẹ nhất định đã hướng đến cuộc kết hợp sâu nhiệm với Thiên Chúa. Đức Maria, người tín hữu đầu tiên, thực sự là người được diễm phúc nhất giữa muôn người nữ.

… xin kêu xin Thiên Chúa bảo bọc con giữa giông tố trần gian.

Lm. Charles Dollen

Ngày 19: Đức Mẹ Etalem – Bavaria

“Chào kính nguồn sức sống, nguồn an vui, nguồn hy vọng của chúng con!”

Khi ca ngợi Đức Maria là nguồn sức sống của chúng ta, chúng ta thực sự muốn tin nhận đúng như vậy. Qua lời fiat trong ngày Truyền Tin, Đức Maria đã để cho Ngôi Hai Thiên Chúa được giáng thế để cứu độ nhân loại tội lỗi. Chúng ta được sống muôn đời là nhờ sự cộng tác của Đức Maria vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Ngay cả cuộc sống trong thế kỷ này có thể kham nổi là nhờ rất nhiều giá trị dựa trên văn minh Kitô Giáo, mà Đức Maria là một trong những viên đá móng.

Hơn nữa, Đức Maria còn là “nguồn an vui và hy vọng” của chúng ta. Vẻ kiều diễm thể lý và tinh thần của Đức Maria đem lại hoan lạc cho mọi tâm hồn. Sự tinh tế lúc nào cũng đi liền với Mẹ. Chúng ta sẽ không bị khước từ hoặc chán chường bao lâu chúng ta vẫn còn nhận thấy Người Mẹ Thiên Đàng yêu thương và chăm sóc chúng ta.

… Ôi Hoa Hồng không gai, thần lực chữa lành cho các tội nhân,

Edwin R. Mc Devitt, M.M.

Ngày 18: Đức Trinh Nữ Maria Mang Thai

Cuộc thăm viếng của sứ thần Gabriel là nguyên nhân để Đức Maria thưa lên lời: “Này tôi là nữ tì Thiên Chúa, xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền!” Bối cảnh tuyệt đẹp ấy là nguyên nhân giúp chúng ta nhìn ra ơn gọi của Đức Maria – Thiên Chúa mời gọi Đức Maria làm Mẹ của Con Một Người – và thái độ chấp nhận của Mẹ đối với ơn gọi ấy.

Gần đến ngày Giáng Sinh, chúng ta dừng lại để suy tư về nguyên nhân đàng sau tất cả – tại sao Thiên Chúa lại trở thành một con người ở giữa chúng ta? Ngày lễ này xác nhận đặc ân vô nhiễm tội của Đức Maria giúp chúng ta thành thực trong việc đánh giá bản thân: sức mạnh chúng ta chỉ là sự yếu đuối, địa vị chúng ta chỉ là cái vô nghĩa, năm tháng của chúng ta sẽ chóng tàn phai. Chúng ta có thể còn nhìn thấy nhiều hơn nữa về bản thân. Khát vọng của chúng ta dường như bị cuốn hút đến những mục tiêu bất khả, chẳng hạn cuộc sống sau cái chết, niềm vui không rơi lệ, tình yêu không mất mát. Chúng ta khao khát tự do, nhưng đói khát, âu lo và cái chết lại chế giễu lời cầu nguyện của chúng ta.

Đức Maria là sự chiến thắng, Đức Maria là sự toàn hảo. Thiên Chúa đã giữ gìn Đức Maria để lời hứa của Người dành cho chúng ta được toàn thành. Đức Maria không phải là một bà hoàng kiêu kỳ không chịu cho ai tiếp kiến. Đức Maria là một người mẹ, và có ai đã từng nghe nói một bà mẹ nào khó nết đến độ không thể đến gần được không?

… và gìn giữ con cho khỏi vực sâu hỏa ngục.

Lm. Ralph C. Hartman

Ngày 17: Đức Mẹ Amiens – Pháp

Một biến cố rất xúc động được kể lại trong Thánh Kinh về cuộc đời Đức Maria là cuộc đi thăm bà chị họ Elizabeth. Đức Maria đã “vội vã” đi giúp đỡ bà chị già cả đang có thai, mặc dù khi ấy Mẹ cũng đang mang thai Chúa Kitô trong lòng. Đức Maria đã vì đức ái vô vị kỷ đi thăm thân nhân của Mẹ. Đức Maria không chần chừ, đắn đo vì hoàn cảnh bản thân. Mẹ đã nhìn thấy một nhu cầu và vội vàng đến để nâng đỡ. Ngày nay, những tương quan gia đình ngày càng lỏng lẻo hơn bao giờ hết. Các gia đình chỉ còn là những quán trọ; những quan hệ gia đình thường suy đồi thành một đống ích kỷ hỗn độn.

Giáng Sinh này, “chỉ vì lũ trẻ,” một số người ra bộ như đang được hưởng an vui gia đình. Còn chúng ta, trong mùa lễ này, chúng ta cần cầu nguyện cho sự hợp nhất gia đình, cho dù ở xa xăm, được chân thành và thắm thiết.

… giờ đây, vì lời Mẹ cầu nguyện, xin Người cũng rửa sạch tội lỗi như vậy

Đức ông Francis Tournier

Ngày 16: Huynh Đoàn Đức Mẹ Giải Cứu tại Paris – Năm 1583

Năm 1976, tại Rochester, mẹ Têrêxa đã kêu gọi, “Chúng ta hãy mau mắn đem Chúa Giêsu đến cho mọi người.” Thật chướng mắt khi nhìn thấy cảnh nhân viên an ninh tại phi trường O’Hare lục soát chiếc túi xách tùy thân màu xám cũ kỹ của mẹ Têrêxa. Đúng ra, mẹ là người ít bị nghi ngờ nhất về chuyện “mang bom.” Rất có thể nhân viên an ninh chỉ tìm thấy một bức ảnh thánh, một quyển sách, hoặc một bức tượng Đức Mẹ nho nhỏ. Mẹ Têrêxa rất có lòng sùng kính Mẹ Maria và biểu lộ bằng nhiều cách thế. Nếu được tặng một bó hoa, điều trước tiên mẹ Têrêxa sẽ làm là đem đến trước ảnh Đức Mẹ như một biểu chứng tình yêu.

Mẹ Têrêxa cho rằng nét đẹp đẽ nhất về Đức Maria là khi Chúa Giêsu đã đi vào cuộc sống của Mẹ, Mẹ liền vội vã đem Chúa Giêsu đến cho bà chị họ Elizabeth và Gioan Tẩy Giả. Trong Phúc Âm, chúng ta đọc thấy con trẻ này đã nhảy mừng khi vừa tiếp gặp Chúa Kitô.

Vậy chúng ta hãy mau mắn chia sẻ Tin Mừng, đem Chúa Giêsu đến cho người khác.

… Đấng đã thanh luyện Magdalen khỏi tội lỗi;

Alice Collins

Ngày 15: Tuần Bát Nhật Mừng Đức Mẹ Vô Nhiễm

Giáo Hội vẫn dạy rằng Đức Trinh Nữ Maria là người hoàn thiện nhất Thiên Chúa đã dựng nên.

Năm 1854, Đức Pius IX đã tuyên bố Mẹ Maria được đầu thai Vô Nhiễm Nguyên Tội. Bốn năm sau, khi hiện ra với một thiếu nữ nghèo khó tại Lộ đức tên là Bernadette Soubirous, Mẹ Maria đã xưng mình là “Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.”

Bí tích Thánh Tẩy đã rửa sạch những vết nhơ nguyên tội nơi chúng ta, nhưng các hậu quả thực sự vẫn còn ăn sâu vào bản tính con người chúng ta, làm cho chúng ta hướng chiều về đàng tội, phạm các lỗi lầm và bất toàn. Trong cuộc chiến làm điều thiện và tránh điều ác, chúng ta hãy cầu nguyện cùng Mẹ Maria.

… Đấng Tạo Thành muôn loài đã tuyển chọn Mẹ là Mẹ của Người.

Ngày 14: Đức Mẹ Albe la Royale – Hungary

Đức Maria đã cho Thiên Chúa môi miệng để công bố Tin Mừng “nước Thiên Chúa đã đến gần.” Môi miệng ấy đã thúc giục nhân loại hãy sám hối và kêu gọi mọi người vui lòng vác thập giá. Môi miệng ấy đã dạy những bài học yêu thương và khiến các thính giả phải kêu lên, “Chưa từng có ai nói được như người này.” Với môi miệng ấy, Chúa đã nâng đỡ kẻ yếu đuối và ca ngợi người tốt lành. “Người không bẻ gẫy cây sậy đã nát và dập tắt tim đèn còn khói.”

“Bình an cho các con. Các con hãy vui lên. Các con hãy can đảm lên. Các con đừng sợ. Tội lỗi con đã được tha. Ta cũng không kết án chị đâu. Ước chi các con được tràn đầy bình an của Ta. Đừng xét đoán để khỏi bị đoán xét.” Đó là những lời phát xuất từ môi miệng Thiên Chúa.

Như Đức Maria, chúng ta cũng có thể dâng cho Thiên Chúa môi miệng của chúng ta để đem sứ điệp của Người đến cho thế giới, khuyến dạy kẻ u mê, khuyên bảo người nghi nan, an ủi kẻ chịu mất mát, khích lệ người nhát đảm và bênh đỡ kẻ bất an.

… Ôi Trinh Nữ Dịu Hiền, trong mọi người nữ đã được sinh ra, chưa từng có ai được như Mẹ.

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 13: Đức Mẹ Nguyện Đường Thánh – Paris

Năm Phụng Vụ của Giáo Hội rất tuyệt vời. Mùa Vọng nhắc cho chúng ta nhớ rằng Thiên Chúa đã hiện diện trên trần gian từ trước ngày Giáng Sinh rất lâu. Đức Maria là nhà tạm. Mẹ đã kết hợp rất khắng khít với Chúa. Nước Chúa đã ở trong Mẹ!

Không như Mẹ Maria, chúng ta nhìn qua một tấm kính mờ tối; cùng với nhạc sĩ, chúng ta mời gọi bồ câu hãy đưa Người đến nơi bình yêu; với người hành hương, dò lại những bước chân của Chúa Kitô tại Palestine; với thi nhân, tìm kiếm Thiên Chúa trong thiên nhiên; với triết gia, trong ngôn từ và các lý thuyết.

Những người đi tìm đức ái đối với Thiên Chúa, đối với tha nhân và cả bản thân mình, không nhìn qua tấm kính mờ đục nữa, nhưng như Mẹ Maria, tìm được nước Chúa ngay trong lòng mình.

… Xin ban cho con ơn biết xa tránh tội lỗi và vun đắp những gì lành thánh.

Anne Tansey

Ngày 12: Đức Mẹ Guadalupe – Mexico

Bốn thế kỷ trước đây, một thổ dân da đỏ tên là Juan Diego đã được thấy một thiếu nữ nói thổ ngữ của mình hiện ra trên đồi Tepeyac, gần thủ đô Mexico ngày nay. Thiếu nữ ấy nhận mình là Mẹ Thiên Chúa và yêu cầu Juan đến gặp đức giám mục để cho ngài biết thiếu nữ muốn có một ngôi thánh đường tôn kính Mẹ Thiên Chúa được xây dựng tại Tepeyac.

Đức giám mục đương nhiên đòi phải có một dấu chỉ để biết thiếu nữ ấy đích thực là Đức Trinh Nữ Maria. Lần sau, thiếu nữ đã đặt các hoa hồng vào vạt áo của Juan và sai đem đến cho đức giám mục để làm dấu chỉ. Khi tấm áo được trải ra, đức giám mục đã quì sụp xuống khi thấy bức hình Đức Trinh Nữ được in cách kỳ diệu trên tấm áo. Một ngôi thánh đường đã được kiến thiết và tấm áo đã được trưng bày tại đó suốt bốn thế kỷ qua, mặc dù các tấm áo tương tự đều bị hư rữa chỉ trong vòng bốn mươi năm. Giữa lúc hàng triệu người đã từ bỏ Giáo Hội tại Âu Châu, thì tám triệu người da đỏ đã trở về Công Giáo trong vòng bảy năm.

Chúng ta hãy cám tạ Đức Mẹ là Đấng đã được Đức Phaolô VI xưng tụng là: “Bổn Mạng Mỹ Châu.”

… xin đóng ấn trong con bằng một lòng kính sợ Thiên Chúa cho phải đạo, và hướng dẫn con trên những con đường kiên vững.

John M. Martin, M.M.

Ngày 11: Nữ Vương Các Thiên Thần – Rừng Livry, Gần Paris

Vị thiên thần báo tin cho Giacaria biết ông sẽ sinh một con trai trong lúc tuổi già cũng chính là đấng đã khiêm cung xin Đức Maria nhận lãnh thiên chức Mẹ Thiên Chúa. Ngài là vị thiên thần cuối cùng được nêu tên trong tài liệu – đó là đức Gabriel. Trong tiếng Do Thái, Gabriel có nghĩa là “Anh Hùng của Thiên Chúa!” Người Do Thái tôn kính ngài là vị thiên thần phán xét. Tín đồ Hồi Giáo tin ngài là vị phát ngôn Thiên Chúa dùng khi truyền đọc kinh Koran.

Tôi sống gần đan viện Thánh Giá tại Colorado, và thật vui khi được nghe hiệu chuông báo các giờ kinh, đặc biệt là kinh Truyền Tin. Thiên thần Gabriel được nhắc đến trong lời kinh mang tên “Angelus – Thiên Thần” đã ra đời từ thế kỷ XIV này.

Trong bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, có hai vị thiên thần được vẽ về phía bên trái của Đức Mẹ. Người ta cho rằng thiên thần Gabriel là vị cầm thánh giá. Một thiên thần đã đến để thêm sức cho Chúa Kitô trong vườn Cây Dầu, và truyền thống tin đó là thiên thần Gabriel. Có lẽ ngài là thiên thần phục vụ Chúa Kitô một cách đặc biệt.

… Xin hãy là Đấng gìn giữ trái tim con,

Jeanne Dageforde

Ngày 10: Di Chuyển Nhà Thánh Loreto

Khi đọc kinh Cầu Đức Bà, chúng ta tôn vinh Đức Maria là “Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.” Trong bức thư ngày 24 tháng 12 năm 1883, Đức Lêô XIII cho đặt lời xưng tụng này vào kinh Cầu Đức Bà.

“Vì vậy, để tôn vinh Đức Maria, Hiền Mẫu Cao Sang của Thiên Chúa, để mãi mãi ghi nhớ lời cầu xin được mọi quốc gia dâng lên Trái Tim Rất Tinh Tuyền Mẹ trong suốt tháng Mười để xin Mẹ chở che; như một bằng chứng bền vững về niềm tin tưởng vô bờ chúng ta đặt nơi Người Mẹ rất dấu ái, và để chúng ta ngày lại ngày, được hưởng nhờ nhiều trợ giúp của Mẹ Maria hơn, chúng tôi sẽ và quyết định rằng, câu “Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, cầu cho chúng con” sẽ được đặt vào sau câu “Nữ Vương Chẳng Hề Mắc Tội Tổ Tông.”

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương và Hiền Mẫu của con, xin Mẹ giúp con hiểu biết, mộ mến và đọc kinh Mân Côi hằng ngày.

… Lạy Đức Trinh Nữ Maria, xin đừng xa con, vì Mẹ đầy ơn phúc.

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 9: Đức Mẹ Được Đầu Thai – Naples, Ý

Vẻ diễm lệ của Đức Maria ắt phải làm chúng ta dừng lại để chiêm ngưỡng. Nhờ hiểu biết Đức Maria, chúng ta mới hiểu được đầy đủ hơn vì sao đức tin đã tạo nên niềm vui và niềm bình an trong chúng ta. Trong chương trình của Thiên Chúa, dân Do Thái đã được tuyển chọn làm một khí cụ ơn cứu độ cho toàn thế giới. Vinh quang Israel là một thiếu nữ nghèo khó, ẩn khuất tại một thị trấn nhỏ của xứ Palestine, nhưng là đỉnh cao mọi khát vọng của nhân loại muốn kết hợp với Thiên Chúa.

Ngay từ giây phút hiện hữu đầu tiên, Đức Maria đã được tràn đầy Chúa Thánh Thần, và Mẹ đã tự tình suy phục tình yêu Thiên Chúa: “Này tôi là tôi tớ Chúa; xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.” Chúa Kitô đã đến qua lời “xin vâng” đầy yêu mến của Đức Maria! Trong khi chuẩn bị dọn mình chờ đón Chúa Kitô, chúng ta hãy đoạn tuyệt với những gì tiêu cực trong đời sống. Chúng ta phải suy phục Thiên Chúa và thưa lên lời “xin vâng” với sự sống ân sủng của Người.

… khi đến trước ngai tòa của Con Mẹ, vì đức công bình của Người làm con sợ hãi.

Đức ông Francis Tournier

Ngày 8: Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội
(Bổn Mạng của Hoa Kỳ từ Năm 1846)

Hôm nay, chúng ta mừng giây phút khởi đầu cuộc sống của Đức Trinh Nữ, và đồng thời, đặc ân cao trọng mà chỉ mình Đức Maria, nhờ công nghiệp của Chúa Kitô, đã được giữ gìn khỏi mọi tì vết nguyên tội.

Xét về nguồn gốc và nội dung, ngày lễ hôm nay không liên quan đến mùa Vọng: ngày lễ này được mừng vào mồng 8 tháng Mười Hai cho đủ thời gian chín tháng trước lễ Sinh Nhật Đức Maria (mồng 8 tháng Chín). Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy mối liên hệ giữa ngày lễ hôm nay với tinh thần mùa Vọng: trong khi đang đợi chờ Đấng Cứu Thế và rất cần đến Người, chúng ta hướng về Hiền Mẫu của Đấng Cứu Thế, và ngày lễ hôm nay trở thành một hào quang đi trước Con Trẻ của lễ Giáng Sinh. Như vậy, ngày lễ hôm nay thực sự là một ngày lễ của mùa Vọng.

… xin Mẹ cầu cho con được ơn tha thứ

Đức ông Thomas J. Tobin

Ngày 7: Ngày Vọng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Một trong những vị tuyên úy Công Giáo đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ đã hy sinh trong Thế Chiến II là cha Aloysius H. Schmidt thuộc tổng giáo phận Dubuque. Cha Schmidt đã chết một cái chết anh hùng trên chiến hạm USS Oklahoma, khi Trân Châu Cảng bị tấn công vào ngày 7 tháng 12 năm 1941.

Giữa lúc chiến hạm Oklahoma đang chìm dần, sau khi đã làm tất cả những gì có thể để cứu giúp các thủy thủ khác, cha Schimidt bị mắc kẹt trong một cabin. Qua một ô cửa, lần cuối cùng người ta nhìn thấy ngài đang vẫy tay, với cỗ tràng hạt Mân Côi. Chỉ trong một vài giây phút, những đợt sóng đã nuốt trửng ngài; và ngài đã được gặp gỡ Thiên Chúa. Những tư tưởng của cha Schmidt có lẽ đang hướng về Đức Maria khi ngài hoàn thành mầu nhiệm cuộc sống.

Nếu biết cầu nguyện và yêu mến chuỗi Mân Côi trong cuộc sống, chúng ta có thể tin rằng chúng ta sẽ có Mẹ Maria bên cạnh trong giờ lâm tử.

… Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, con xin xin Mẹ một điều:

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 6: Đức Bà de Fourviere – Lyons, Pháp

Sau khi có Ngôi Lời nhập thể trong lòng, Đức Maria đã được sự hiện diện của Người thôi thúc ra đi giúp đỡ tha nhân. Mang theo Thiên Chúa là Đấng đã từ miền cao sang vĩnh cửu giáng thế, Đức Maria vội vã băng qua miền đồi núi đến giúp đỡ bà chị họ là Elizabeth. Khi Đức Maria hân hoan ôm chào người chị, con trẻ Gioan đã nhảy mừng trong lòng thân mẫu.

Chúa Giêsu đã minh chứng về hấp lực sự hiện diện của Người. Về sau, Chúa còn tỏ ra điều ấy cho Magdalen, cho người đàn bà bị loạn huyết, cho người phụ nữ Samaritan tại bờ giếng Giacóp…

Là những người mang Chúa Kitô trong mình, chúng ta không thể ngồi thoải mái và ung dung trong nhà. Như Đức Maria, chúng ta cũng hãy đáp lại lời Chúa Kitô trong tâm hồn. Vượt qua miền đồi núi, ngân nga lời kinh Magnificat, chúng ta phải đem tình yêu Chúa Kitô đến cho những ai cần đến chúng ta: đó là những người chịu áp bức, những người ưu phiền, những người không ai biết đến, những người hẩm hiu.

… xin đến cứu giúp và an ủi con là một tội nhân.

Lm. Robert L. Wilken

Ngày 5: Đức Trinh Nữ Rất Quyền Thế

Hạnh phúc biết bao khi được bước sang thế giới bên kia! Ông Simêon đã biểu lộ một đức tin và niềm vui khôn tả: “Giờ đây, lạy Chúa, xin cho tôi tớ Chúa ra đi bình an!” Chúng ta không cần phải ganh tị với cuộc ra đi lành thánh của ông Simêon nếu như chúng ta đọc những lời trong kinh Kính Mừng một cách nghiêm chỉnh: “Cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử.” Chúng ta đã đọc những lời ấy rất nhiều lần đến độ chúng thực sự không còn tác động nữa. Chúng ta có thể bị chai lì vì đọc chiếu lệ.

Bằng việc kêu xin Mẹ Thiên Chúa cầu cho chúng ta là những con người tội lỗi, chúng ta khiêm tốn nhìn nhận tình trạng bất xứng của mình. Điều này rất đẹp lòng Mẹ Maria nên Mẹ sẽ nài xin Con Mẹ ban ơn thứ tha cho chúng ta. Khi đến giờ chúng ta phải tính sổ cuộc đời, Mẹ Maria sẽ mở rộng áo choàng chở che của Mẹ để bảo vệ chúng ta khỏi những đợt tấn công sau cùng của quỉ dữ. Cái chết của chúng ta sẽ là một cái chết an lành! “Xưa nay chưa từng nghe nói….”

… Lạy Nữ Vương các thiên thần, Đấng An Ủi các tội nhân,

Bruce Riski, O.F.M.Cap.

Ngày 4: Đức Mẹ Cực Thanh Cực Tịnh

Đức trong sạch hôn nhân luôn là một phần của nếp sống gia đình trong Giáo Hội. Sự thánh thiêng này đã được Đức Maria, Hiền Mẫu rất thanh khiết, tiên báo. Mục đích thánh thiêng của hôn nhân Kitô Giáo là trung thành với người phối ngẫu và cộng tác với Thiên Chúa trong việc duy trì nhân loại. Điều này luôn là một điều luật của Giáo Hội.

Những nọc độc của sự thất trung, lạm dụng, lệch lạc tình dục đã làm cho định chế hôn nhân phải tổn hại. Nhiều đôi vợ chồng và con cái đã phải chịu đựng đau khổ gian truân vì tội lỗi đã tạo nên những hố ngăn cách và sự rạn nứt trong đời sống tinh thần.

Khi được kêu cầu, Hiền Mẫu Rất Thanh Khiết sẽ cầu bầu cho những ai gặp gian nan, những người nhờ lời cầu nguyện và các việc sùng kính mà tìm lại được niềm hy vọng mới mẻ nhờ sự phù trợ của Mẹ Maria. Một lần nữa, sự hiện diện của Thiên Chúa lại thấm nhuần vào cuộc sống gia đình, và tình yêu lại tươi nở.

… làm Người Mẹ đồng trình và nguồn bổ dưỡng cho Người.

John Julius Fisher

Ngày 3: Đức Mẹ Filermo; Đức Mẹ Chiến Thắng

Hỏi thử có lòng sùng kính và sốt sắng nào mà chúng ta lại không nên dùng để đọc lời kinh Kính Mừng Maria, lời kinh hàm chứa mọi vinh quang của Đức Maria một cách mỹ diệu đến thế! Lời kinh ấy cho chúng ta biết thiên thần đã nhân danh Thiên Chúa chào kính Mẹ Maria một cách cung kính và trân trọng biết bao. Lời kinh ấy thường xuyên nhắc nhở chúng ta về niềm tôn kính Giáo Hội hằng dâng lên khi tuyên xưng Mẹ Chí Thánh của Thiên Chúa là Đấng diễm phúc nhất giữa mọi người nữ.

Việc sốt sắng lần chuỗi Mân Côi nhất định sẽ làm vui lòng Đức Maria, bởi vì lời kinh ấy nhắc lại mầu nhiệm Truyền Tin, giây phút diễm phúc khi Ngôi Lời mặc lấy xác thể trong cung lòng của Mẹ, khi Con Thiên Chúa trở nên con của Mẹ trong chân lý và vĩnh viễn. Còn niềm hân hoan nào lời kinh ấy không đem lại cho tâm hồn chúng ta, bởi vì lời kinh ấy nhắc chúng ta về giây phút Đức Maria không những trở thành Mẹ Thiên Chúa mà còn Mẹ chúng ta nữa – Rev. A. Tanquerey, S.S., Doctrine and Devotion.

… Lạy Mẹ Rất Thánh của Chúa Giêsu Kitô, chỉ mình Mẹ được đặc tuyển

Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 2: Đức Mẹ Didynia – Cappadocia

Trong mùa Vọng, bạn không thể bỏ nào lơ đễnh Mẹ Maria. Giáo Hội lặp đi lặp lại rằng Hài Nhi Cứu Thế là “chồi của gốc Jesse.” Đây là một so sánh rất thích đáng. Jesse là thân phụ của vua Đavít, còn Hài Nhi Cứu Thế là dòng dõi trực hệ của vua Đavít, qua gia tộc Mẹ Người là Đức Maria.

Thánh Jerome đã viết, “Người Do Thái giải thích nhánh và hoa của chồi Jesse là chính Chúa Giêsu… Nhánh nói lên quyền lực của vị lãnh tụ và hoa tiêu biểu vẻ đẹp của Người. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu nhánh của chồi gốc Jesse là Đức Trinh Nữ Maria….”

Đức Maria là nhánh đỡ nâng tất cả chúng ta. Trên cùng là hoa Hài Nhi Cứu Thế, Đấng là đầu của thân thể tức là Giáo Hội. Đối với tất cả chúng ta, Đức Maria trở thành người bảo vệ và trạng sự mạnh thế nhất. Lạy Chồi Nhà Jesse, Đấng xuất hiện như một biểu hiệu của dân tộc, trước mặt Người, các vua chúa phải thinh lặng và các dân ngoại sẽ nguyện cầu – xin hãy đến giải thoát chúng con và đừng trì hoãn nữa.

… Chào kính hiền mẫu dịu dàng yêu dấu.

Lm. Vincent A. Yzemans

Ngày 1: Đức Mẹ Ratisbon – Bavaria

Trong tông thư (Magnae Dei Matria – Về Kinh Mân Côi) ban hành ngày 8 tháng 9 năm 1892, Đức Lêô XIII đã kể lại việc ngài yêu mến Mẹ Maria từ thời thơ ấu tha thiết như thế nào.

“Thời gian trôi qua, Đấng đã được chính Thiên Chúa yêu mến trước tiên càng tỏ ra là người rất xứng đáng được yêu mến và tôn vinh. Thiên Chúa đã yêu thương Đức Maria hơn hết, đến độ sau khi đã nâng Mẹ lên cao trọng hơn mọi thụ tạo và tô điểm cho Mẹ bằng những tặng ân cao sang nhất, Người còn đặt Đức Maria làm Mẹ mình.”

Trong triều đại giáo hoàng lâu năm của Đức Lêô XIII, Đức Mẹ luôn ở bên cạnh ngài. “Trải qua nhiều biến cố kinh hoàng đủ loại theo dòng thời gian, chúng tôi luôn tìm được nơi nương ẩn nơi Mẹ, chúng tôi luôn hướng ý nguyện và cặp mắt thành kính lên Mẹ.” Để đáp lại sự chở che và yêu thương của Đức Mẹ, Đức Thánh Cha chỉ có một ước vọng độc nhất là chứng tỏ cho Mẹ thấy tấm lòng của một người con rất mực thành tin.

Lạy Mẹ Maria, Hy Vọng của chúng con: Kính chào Mẹ Maria, hy vọng của trần gian!

Đức hồng y John J. Carberry

 

***

QUA MẸ MARIA ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU là chủ đề chính của hợp tuyển tuyệt vời này, gồm các bài viết và tư tưởng thiêng liêng về Đức Trinh Nữ Maria, Hiền Mẫu của chúng ta. Với 366 bài suy niệm hằng ngày của các văn sĩ, tác giả và học giả hàng đầu thế giới, Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến những đề mục hay nhất tuyển lọc từ sưu tập 25 năm của tập san My Daily Visitor (Khách Mỗi Ngày của Tôi). Ở đây, chúng tôi chỉ xin đan cử một số cộng tác viên: Đức Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen, Dale Francis, Đức Hồng Y John Carberry, Đức Hồng Y Richard Cushing, Đức Pius XI, Eileen T. Duffy và cha Patrick Peyton. Một điểm đặc biệt nữa là “Lịch Thánh Mẫu” với 366 tựa đề riêng biệt qui về Đức Mẹ Maria, và được cẩn thận liên kết với mỗi đề mục. Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến cho độc giả một nhãn giới tân kỳ hấp dẫn về văn chương Thánh Mẫu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *