Dấu chỉ trong cuộc sống (01.12.2023 – Thứ Sáu tuần XXXIV Thường Niên)  

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Kh 20,1-4.11 – 21,2 (năm chẵn), Đn 7,2-14 (năm lẻ); Lc 21,29-33

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 21,29-33)

29 Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe một dụ ngôn: “Anh em hãy xem cây vả cũng như tất cả những cây khác.30 Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần rồi.31 Anh em cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.32 Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra.33 Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.

Dấu chỉ trong cuộc sống (01.12.2023)

“Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.” Lời khẳng định đầy uy quyền khiến người ta tin tưởng và muốn tìm hiểu kỹ hơn, sâu hơn về những gì Lời muốn nói.

Đó là kết luận của Chúa Giêsu sau khi tiên báo những điềm lạ kinh khủng ở trên trời, dưới đất khiến toàn thể nhân loại run sợ; tiếp đó là việc Giêrusalem sẽ bị vây hãm, đền thờ sẽ bị phá huỷ. Tất cả những sự việc ấy đều là dấu hiệu cảnh báo ngày cánh chung, ngày Chúa quang lâm đã đển.

Dù là những việc kinh thiên động địa tác động tới toàn bộ vũ trụ và nhân loại, nhưng Chúa cũng vẫn dùng cách nói rất đơn giản quen thuộc của Ngài để cho mọi người hiểu. Ngài thường so sánh những việc sâu xa, bí nhiệm, to lớn với các sự việc bình thường quen thuộc xảy ra hàng ngày mà ai cũng thấy, cũng hiểu. Để các môn đệ biết cách nhận ra ngày cánh chung sắp tới khi thấy những việc Ngài đã nói xảy ra, Chúa Giêsu chỉ cho các ông : “Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần rồi. Anh em cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.

Tin Mừng Mt 24, 32-35 và Mc 13,28-31 diễn tả tương tự nhưng được nhấn mạnh và rõ ràng hơn : “Cũng vậy, khi thấy tất cả những điều đó, anh em hãy biết là Con Người đã đến gần, ở ngay ngoài cửa rồi”.

Lời Chúa Giêsu không chỉ dành cho các môn đệ xưa, nhưng Ngài muốn tất cả mọi người, mọi thế hệ phải biết quan sát những gì đang xảy ra để nhận biết ngày phán xét đã tới mà chuẩn bị cho phần rỗi đời đời của mỗi người.

Nhưng đó chỉ là những dấu hiệu để cho người ta nhận thời điểm cánh chung đã đến gần, còn chính xác ngày giờ nào thì “… không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi.” (Mc 13,32)

Chúa Giêsu muốn mọi người hiểu rằng vũ trụ và muôn vật do Thiên Chúa sáng tạo phải tuân theo quy luật, sự an bài của Ngài. Thiên Chúa giao con người quản lý thiên nhiên nên cũng cho con người khả năng nhận biết những điều có ich để trông coi, phát triển và xử dụng nó một cách tốt đẹp như ý Chúa muốn. Con người cũng có thể dựa vào thiên nhiên để biét về Thiên Chúa nhiều hơn và tuân theo những ý muốn của Ngài. Vì thế Chúa Giêsu với bản tính loài người Ngài đã không biết đến ngày cánh chung đo Chúa Cha ấn định, và Ngài làm gương về việc vâng ý Chúa Cha và chuẩn bị sẵn sàng đón ngày ấy.

Chúa Giêsu đã nêu nên việc mọi người quan sát thiên nhiên để nhận ra những gì sẽ xảy ra sau đó, vậy khi thấy những hiện tượng lạ lùng trong thiên nhiên, những thay đổi trên thế giới thì cũng phải nhận ra đó là những dấu hiệu báo cho biết ngày cánh chung đã tới. Việc quan trọng là phải xem lại mình đã chuẩn bị như thế nào để đón ngày ấy, đã sẵn sàng để được Chúa xét xử và được Ngài đón vào vương quốc của Ngài để hưởng hạnh phúc vĩnh cửu, hay sẽ bị loại ra và bị ném vào nơi phải khóc lóc nghiến răng muôn đời.

Cũng đừng chạy đi tìm lung tung để rồi bị những kẻ giả danh Chúa lừa bịp, để bị mê hoặc bởi những sự hào nhoáng thế gian mà mong muốn được những kẻ bất lương ấy che chở hão huyền.

Con người ngày nay vì những ham muốn ích kỷ và mù quáng đã dựa vào khoa học tiến bộ để can thiệp vào những quy luật của Thiên Chúa, làm cho thiên nhiên bị xáo trộn, đời sống bị những thế lực đen tối chi phối nên bế tắc, vì sống thực dụng nên chỉ còn biết đến vật chất. Vì vậy đã lấy cách suy luận của thế gian mà đoán ngày tận thế, rồi chuẩn bị những thứ vô ích như lương thực, dầu đèn, hoặc tiêu cực sai lầm như những vụ tự sát tập thể đã xảy ra vào năm 2000 vì không tin rằng có sự sống đời sau.

Những hiện tượng tiên báo ngày phán xét đã xảy ra hàng ngày quanh ta : những dấu chỉ của thời đại như Giáo Hội bị bách hại, bị chèn ép, mỗi cuộc chiến tranh, xung đột, mỗi tai nạn, mỗi một người quen biết qua đời, đặc biệt là khi xảy ra với những người trẻ tuổi, v.v… đều là dịp nhắc chúng ta nhớ đến lúc kết thúc cuộc đời của mỗi người, là lời của Chúa nhân từ đang dục chúng ta hãy mau mắn chấn chỉnh cách sống vì thời gian không còn nữa.

Cầu nguyện: Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, Chúa vì yêu chúng con nên đã vâng lời Chúa Cha mà xuống thế làm người để phục vụ và hy sinh mạng sống của mình hầu cứu chuộc chúng con. Bằng những dấu chỉ trong thiên nhiên và cuộc sống, Chúa đã luôn nhắc chúng con rằng đời người và thế giới này mong manh chóng qua, ngày của Chúa đã đến; đừng uổng phí thời gian chúng con có được do lòng nhân hậu và nhẫn lại của Chúa ban cho, mà hãy mau chóng thay đổi cách sống bằng việc chuyên chăm lắng nghe và thực hành Lời Chúa, để ngày chúng con đón Chúa cũng là lúc nhận hạnh phúc vĩnh cửu Nước Trời Chúa ban cho chúng con. Amen

Jos. NM Tưởng

Thức canh ngày Chúa đến (25.11.2022)

Thời gian lặng lẽ trôi qua, bình minh rồi lại chiều tối, ngày qua ngày thật nhanh lại sắp hết năm Phụng Vụ năm C, giáo xứ tôi đang bắt đầu dựng mô hình cho ngày Đại lễ Giáng Sinh năm 2022. Năm nay Cha chánh xứ và Ban Thường vụ có kế hoạch làm hang đá thật lộng lẫy và hoành tráng, bao phủ cả hai bên bờ rào cổng chính thánh đường. Các thành viên trong hội đoàn được mời gọi tham gia mỗi người mỗi việc, phải hoàn thành sớm vì sắp đến ngày lễ bổn mạng của giáo xứ vào đầu tháng 12 mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm. Nhà xứ thật là bận rộn, mọi người chợt nhận ra cùng với thời gian thì mọi sự vật trên thế gian này liên tục chuyển động, chúng ta cảm nhận gì qua lời chia sẻ của nhà chính trị gia Benjamin Franklin: “ Anh có thể trì hoãn, nhưng thời gian thì không.”

Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đề cập đến các hiện tượng của thế giới khách quan, đến cảnh vật của trời đất và hướng dẫn chúng ta cách nhìn nhận về sự biến đổi theo thời gian. Sắc xuân khởi đầu cho một năm mới tiếp sau đó là mùa hạ chuyển sang mùa thu rồi đến mùa đông. Mỗi khi thời tiết chuyển mùa thì có những loại cây cối thích hợp với mùa đó và sẽ trổ bông kết trái, cả năm tiếp diễn theo quy luật tự nhiên của Tạo Hóa. Qua hiện tượng của trời đất, Chúa cũng cho chúng ta biết sẽ đến ngày cánh chung, trước ngày Chúa đến cũng có những dấu hiệu báo trước. Lời Chúa mời gọi người Kitô hữu khi nhìn những biến cố và sự kiện xảy ra trong đời sống, biết suy nghĩ và nhận ra dấu chỉ của Thiên Chúa, để chuẩn bị cho ngày gặp Chúa.

Chúng ta nhận ra thế giới ngày nay đã nhiều thay đổi, nhiều nơi thành phố mọc lên và rừng núi thu gọn lại nhường cho các công trình giao thông, mật độ đô thị hóa dày đặc, nhiều vùng miền không còn cảnh thiên nhiên. Đời sống sung túc, hiện đại hơn, làm cho tâm hồn con người cũng dần thay đổi, lòng ham muốn và tham vọng nhiều hơn. Không những thế, cạm bẫy vây quanh, cuốn hút con người vào các thú vui, trò chơi ảo, trò giải trí nhiều hơn. Vì vậy, lời nhắc nhở của Chúa Giêsu cho chúng ta ngay từ bây giờ, hãy sẵn sàng tâm thế đón nhận Chúa, luôn sống trong tinh thần tỉnh thức để chờ ngày Chúa đến, người nào tin và thực hiện Lời Chúa, thì ngày gặp Chúa sẽ là ngày cứu độ. Người khẳng định: “ Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”. Lc 21,33. Chúng ta đặt niềm tin tưởng vào Đấng Hằng Sống, cảm nhận tình yêu thương cao cả của Thiên Chúa, Người luôn mong muốn con cái Người cùng được hưởng hạnh phúc đời đời. Thánh Margarita Maria từng chia sẻ: “Khi bạn thấy mình bị chìm ngập trong vực sâu yếu đuối, luôn luôn sa ngã, bạn hãy lăn mình vào sức mạnh của trái tim Chúa Giêsu, Ngài sẽ tăng sức mạnh cho bạn và giải thoát bạn.”

Lạy Chúa, xin Ngài nâng đỡ thân xác yếu đuối của chúng con là những con người hay mắc phạm tội lỗi, chúng con đang sống trong thời đại mà tiện nghi vật chất làm con người chỉ muốn được hưởng thụ. Xin cho chúng con luôn nhìn thấy những ý nghĩa của các biến cố xảy ra trong cuộc đời, để chúng con biết sống cảnh tỉnh mà trở về với Chúa.

Anna Anh

Triều đại Thiên Chúa đã đến gần (26.11.2021)

Tin Mừng Luca 21, một loạt bài Chúa Giêsu nói về biến cố thành Giêrusalem bị tàn phá và ngày tận thế. Hôm nay những ngày cuối cùng của năm phụng vụ, Hội Thánh lại trưng đoạn cuối của Luca 21. Đoạn này có người cho là nói về ngày tận thế, nhưng cũng có người cho là Chúa nói về ngày thành thánh Giêrusalem bị tàn phá. Đây là hai biến cố đặc biệt  trong lịch sử cứu độ mà Tin Mừng hay nói liền với nhau. Một biến cố đã xảy ra và một biến cố chắc chắn sẽ đến mà chẳng ai biết ngày giờ nào. Chúa dùng dụ ngôn cây vả để cho các môn đề biết dù biến cố nào đi nữa đều có những điềm báo trước:“ Anh em hãy xem cây vả cũng như tất cả những cây khác. Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần rồi”.

Ngày Giêrusalem bị tàn phá: Có lần Chúa đã cùng môn đệ ngồi chiêm ngắm thành nguy nga lộng lẫy và Người đã thương khóc thành, thương khóc cả một dân tộc đã không nhận biết ngày giờ Chúa viếng thăm cứu độ. Cho nên sẽ có ngày “không còn hòn đá nào chồng trên hòn đá nào mà không bị phá huỷ”(Lc 21,11).  Lời Chúa nói đã ứng nghiệm tất cả. Năm 70 sau khi Chúa về trời, người Do Thái nổi dậy chống người La Mã để dành độc lập. Nhưng đã bị người La Mã đàn áp dã man: thiêu huỷ, tru diệt cả người và thành. Nước mất nhà tan, người Do Thái mang danh một dân tộc giết Chúa Cứu Thế. Họ bị nhân loại oán ghét phải lưu lạc bao đời khắp nơi.

Nhưng ngày Giêrusalem bị tàn phá lại là một mốc son chói lọi:  dân Chúa được hưởng giao ước mới yêu thương của Chúa, được thoát khỏi mọi luật lệ, hủ tục nặng nề với đền thờ duy nhất ấy, mà theo Tin Mừng tung cánh muôn phương, với ngàn vạn thánh đường mới trên khắp hoàn cầu.

-Ngày tận thế: Chúa quả quyết chắc chắn ngày ấy sẽ đến cũng như ngày Giêrusalem bị tàn phá đã xảy ra: “Thế hệ này sẽ chẳng qua đi trước khi mọi điều đó xảy ra. Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”.  “Thế hệ này” họ đã chắc chắn chứng kiến ngày Giêrusalem bị tàn phá. Còn ngày tận thế có lẽ  không “thế hệ này” thì cũng con cái cháu chắt “thế hệ này” sẽ được chứng kiến.

 Ngày ấy giờ đây Chúa vẫn dùng những biến cố để nhắc nhở mỗi người: Trước hết Chúa trao quyền cho Hội Thánh Chúa phải dạy dỗ hướng dẫn hàng ngày. Thứ nữa là những hồng ân phần xác, phần hồn Chúa ban, mà mỗi người cảm nghiệm được. Người cho họ thấy rằng Chúa đang yêu thương dẫn dắt từng người, và “Nước Chúa” đang hiện diện bên họ cho họ bước vào. Chúa còn dùng cả những thiên tai bệnh tật, đói kém giặc giã, những thất bại của con người mà nhắc nhở họ nữa. Cho họ thấy những yếu kém, bất lực của con người mà biết cậy trông, tin tưởng vào Chúa.

Vì ngày ấy thánh Phao lô còn nhắc nhở mỗi người:“Thời gian sẽ chẳng còn bao lâu. Vậy từ nay những người có vợ hãy sống như không có; ai khóc lóc hãy làm như không khóc; ai vui mừng, như chẳng vui mừng; ai mua sắm, hãy làm như không có gì cả; kẻ hưởng dùng của cải đời này, hãy làm như chẳng hưởng, vì bộ mặt thế gian này đang qua đi” (1Cr 7,25-31).

Nhiều năm nay người ta hay tuyên truyền nhảm nhí: đến năm nọ năm kia sẽ là ngày tận thế. Không ít người Công Giáo đã nhẹ dạ cả tin. Chúa Giêsu đã nói “ về ngày hay giờ đó thì không ai biết được, ngay cả thiên sứ trên trời hay Người Con  cũng không, chỉ có Chúa cha biết mà thôi”(Mc 13, 32), huống hồ loài người. Ta chỉ có thể sống trong sạch, gắn bó với Chúa hàng ngày hằng giờ để Chúa đến bất cứ lúc nào ta không có ân hận.

Lạy Chúa! Con tin rằng mọi sự đều có bắt đầu và cũng có kết thúc, có gieo ắt sẽ có gặt. Cuộc đời con được Chúa sinh ra và sống ở cõi đời này để chuẩn bị cho một cuộc sống lâu dài mai hậu. Xin cho con luôn thực thi Lời Chúa dạy mà bền bỉ tỉnh thức đợi chờ. Để khi Chúa đến trong ngày tận thế hay giờ chết của con, con được hân hoan ra đón Người và cùng Người hưởng chốn hạnh phúc muôn đời – Amen.

Giuse Ngọc Năng

Sự sống viên mãn muôn đời bên Chúa (27.11.2020)  

Ghi nhớ:

Trời đất sẽ qua đi,  nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu” (Lc 21, 33).

  Suy niệm:

Một người cha viết thư cho đứa con ông căn dặn:

“Con ạ. Lời Chúa dạy chúng  ta rằng, gieo gì thì gặt đấy, ta đong cho anh em bằng đấu nào thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho ta bằng đấu ấy” Do vậy, chúng ta phải ra sức cố gắng làm những việc lành. Cha kể cho con nghe một câu chuyện: “ Có một đứa bé rất ngỗ nghịch, nó thường bị mẹ rầy la. Một hôm vì bị mẹ mắng, nó giận mẹ lắm, nhưng không dám cãi lại. Nó chạy vào một khu rừng rậm sau nhà. Nó gân cổ thét lên: “ tôi ghét người” nó ngạc nhiên vì ở đâu đó vọng lại tai nó cũng câu nói: “tôi ghét người”. Hoảng sợ, nó chạy về nhà kể lại cho mẹ nghe tất cả sự việc.

Người mẹ dẫn nó trở lại khu rừng lúc nãy và bảo nó hãy hét to lên câu: “ tôi yêu người”. Lạ lùng thay ở trong khu rừng cũng có người đáp lại: “tôi yêu người”. Lúc này người mẹ mới nhẹ nhàng giải thích cho nó nghe: Con ơi. Trong cuộc sống có một định luật bất di bất dịch; đó là con cho đi điều gì thì con sẽ nhận lại điều ấy; gieo gió thì sẽ gặt bão, nếu con ghét người, thì người sẽ ghét lại con, nếu con yêu người thì người sẽ yêu con. Đó là một định luật mà con phải luôn ghi khắc trong lòng”.

 Bài Tin Mừng  hôm nay Chúa Giê-su kể cho các môn đệ nghe một dụ ngôn về cây vả cũng như các cây cối khác; Theo đó, khi cây đâm chồi thì người ta biết đã đến mùa hè. Cũng từ câu chuyện này Đức Giê-su hướng các ông đến một sự việc quan trọng hơn; Đó là sự hiện diện của Ngài chính là báo hiệu cho một Triều Đại của Thiên Chúa đã đến trong thế gian. Triều Đại đó do Thiên Chúa xây dựng trên nền tảng tình yêu thương: Thiên Chúa yêu thương nhân loại, bằng việc Ngài đến để cứu chuộc mọi người và Ngài kêu gọi mọi người hãy mến thương nhau.

Những điều Ngài dạy bảo là chân lý trường tồn vĩnh cửu, đến nỗi dù trời đất có qua đi nhưng những lời đó vẫn tồn tại, bất di bất dịch.

 Cầu nguyện:

 Lạy Chúa , cuộc sống ở trần gian này là một cuộc hành trình để tìm về với Chúa cũng chính là tìm về với chính Đấng đã tạo dựng nên chúng con. Xin cho chúng con luôn ý thức và luôn trung thành tuân giữ Lời Chúa để chúng con xứng đáng được Chúa cho chung hưởng sự sống viên mãn muôn đời bên Chúa. Amen.

Sống Lời Chúa:

Trung thành tuân giữ luật Chúa.

Đaminh Trần Văn Chính.

Triều đại của Thiên Chúa (29.11.2019)  

Ghi nhớ:

“Khi thấy những điều ấy xảy ra thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần” (Lc 21, 31).

Suy niệm:

Cậu con trai hỏi bố rằng:

– Bố ơi có phải sắp đến lễ Giáng Sinh rồi phải không bố?

Không trả lời con, nhưng ông bố hỏi lại:

– Làm sao con biết được sắp đến lễ Giáng Sinh?.

– Con nhớ cứ đến khi thời tiết lạnh, phải mặc áo ấm là sắp đến lễ bố ạ.

– Đúng đấy con trai. Chúa Cứu Thế sinh ra nhằm vào mùa đông giá rét. Nên bây giờ chúng ta mừng lễ vào cuối năm, những ngày của mùa đông. Thế nên mới có bài hát: Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời…

Thế để chuẩn bị mừng lễ con của bố sẽ làm gì?. Bố hỏi.

– Thưa bố con sẽ giúp các anh chị làm hang đá!

– Đúng đấy nhưng điều quan trọng hơn là con phải chuẩn bị để có một tâm hồn thật là tốt đẹp để đón Chúa ngự vào; chẳng hạn như con sẽ giúp đỡ các bạn ở trong lớp, hay giúp bố mẹ làm việc, hoặc hy sinh không ăn sáng để có tiền trợ giúp những bạn nghèo…

– Thưa bố con biết rồi!

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su muốn dùng những sự việc xảy ra chung quanh trong cuộc sống đời thường để hướng lòng trí các môn đệ lên một tầm cao hơn. Trong trời đất có những qui luật bất biến, như hết xuân thì sang hè, hết hè thì sang thu… Cũng như khi thấy thời tiết lạnh giá thì người ta biết đã đến mùa đông, hay khi hoa phượng nở, người ta hiểu là đã vào hè.

Hay cao xa hơn, khi người ta nghiên cứu về thiên văn, họ thấy rằng hằng hà vô số những vì sao đều có quỹ đạo bay riêng của nó, nhưng chúng không có va chạm vào nhau! Đó là một điều kỳ diệu và họ đi đến kết luận rằng; phải có Đấng tạo thành và an bài mọi sự như bản kinh giáo lý đã dạy:

Hỏi: Ta làm sao mà biết có Thiên Chúa?

Thưa: Ta nhìn xem trời đất muôn vật và các trật tự lạ lùng trong vũ trụ thì liền biết có Đức Chúa Trời là Đấng tạo thành và an bài mọi sự.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta xác quyết hơn và tin tưởng tuyệt đối nơi Thiên Chúa, và để Ngài ngự trị, hướng dẫn chúng ta đị theo đường lối của Ngài. Đừng để những sự phù vân giả tạo trong cuộc đời trần gian này che khuất để rồi chúng ta trở nên tối tăm không nhìn thấy Chúa đang hiện diện và đồng hành cùng chúng ta. Vì chưng Triều Đại Ngài đã đến bên chúng rồi.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống trần gian này là để chuẩn bị cho một cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Xin cho chúng con hằng luôn xác định lý tưởng đó. Chúa đã đến để giải thoát và mang niềm vui đến. Xin cho chúng con biết đón nhận Ngài. Đi theo Ngài để mai sau được chung hưởng hạnh phúc với Ngài trên thiên đàng. Amen.

Sống lời Chúa:

Luôn để Chúa làm Chủ tâm hồn mình.

Đaminh Trần Văn Chính

Chờ Chúa đến (25.11.2016)  

Chân phước MA-GA-RI-TA XA-VA Nữ tu (1382-1464)

Thánh Columban (543? – 615)

“Khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.” (Lc 21,31).

Như cây vả mùa đông trụi lá chết khô để rồi sống dậy, đâm chồi nẩy lộc khi “mùa hè gần đến,” cũng thế khi “những sự ấy xảy ra” thì Nước Thiên Chúa cũng đến gần. Trong những đoạn trước đó (cc. 9-11.25-28), Phúc Âm theo thánh Lu-ca mô tả “những sự ấy” là chiến tranh loạn lạc và những xáo trộn kinh hoàng chấn động cả vũ trụ. Rồi trước đó nữa là những bách hại ngược đãi mà các môn đệ Chúa phải chịu (c. 12). Qua những lời đó, Chúa nhắc ta một chân lý rất quen thuộc: Nước Thiên Chúa mà Ngài loan báo là “đã đến gần,” chỉ đến qua con đường thập giá, con đường chính Ngài đã đi qua: chịu khổ hình, chịu chết rồi mới sống lại vinh quang.

Chúng ta có xu hướng muốn Nước Chúa trị đến mà không muốn “những sự ấy” xảy ra. Hoặc có khi chúng ta có thái độ chờ đợi thụ động theo kiểu ‘qua cơn mưa trời lại sáng’. Một mặt Nước Chúa sẽ đến khi “mãn thời của dân ngoại” (c. 24). Nhưng mặt khác chúng ta có thể góp phần làm cho Nước Chúa đến bằng cách tích cực tham dự vào mầu nhiệm thập giá của Đức Ki-tô, một cách cụ thể: dám chấp nhận chịu thiệt thòi để thực thi công bằng và trung thực trong công việc nghề nghiệp hằng ngày của mình, dấn thân vào các hoạt động bảo vệ sự sống dù có phải đón nhận những khó khăn nguy hiểm…

Nhiệt tâm yêu mến Chúa và Đức Mẹ hết tâm hồn, sống bác ái  hy sinh xả kỷ nhiều hơn…,  để cầu nguyện cho các đẳng linh hồn đặc biệt trong tháng này, để các linh hồn sớm được  Chúa ban thưởng hạnh phúc trên quê Trời.

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, cuộc đời chúng con luôn nằm trong sự quan phòng đầy yêu  thương của Chúa. Xin cho chúng con luôn biết nhìn lại cách sống Đạo của mình, để cố gắng thăng tiến hơn mỗi ngày, và luôn biết tỉnh thức cầm đèn sáng trong tay chờ đón bất ngờ giờ Chúa đến…, như “ năm cô trinh nữ khôn ngoan” trong Tin Mừng. Amen.

BCT

Nước Chúa đến gần (27.11.2015)

Khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.” (Lc 21,31)

Theo Phúc Âm Thánh Lu-ca mô tả “những sự ấy” là chiến tranh loạn lạc và những xáo trộn kinh hoàng chấn động cả vũ trụ. Rồi trước đó nữa là những bách hại ngược đãi mà các môn đệ Chúa phải chịu (c. 12). Qua những lời đó, Chúa nhắc ta một chân lý rất quen thuộc: Nước Thiên Chúa mà Đức Ki-tô loan báo là “đã đến gần,” chỉ đến qua con đường thập giá, con đường chính Ngài đã đi qua: chịu khổ hình, chịu chết rồi mới sống lại vinh quang.

Đa số trong chúng ta có xu hướng muốn Nước Chúa trị đến mà không muốn “những sự ấy xảy ra.” Hoặc có khi chúng ta có thái độ chờ đợi thụ động theo kiểu ‘qua cơn mưa trời lại sáng’. Một mặt Nước Chúa sẽ đến khi “mãn thời của dân ngoại” (c. 24). Nhưng mặt khác chúng ta có thể góp phần làm cho Nước Chúa đến bằng cách tham dự cách tích cực vào mầu nhiệm thập giá của Đức Ki-tô, một cách cụ thể: dám hy sinh, dám chịu thiệt thòi để thực thi công bằng và trung thực trong công việc nghề nghiệp hằng ngày của mình, dấn thân vào các hoạt động bảo vệ sự sống dù có phải chấp nhận những khó khăn nguy hiểm…

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn có được lòng thành yêu mến Chúa thật kiên trung, để trong mọi biến cố cuộc đời, vẫn mãi sống bình an làm nhân chứng cho tình yêu Chúa đến thiên thu vạn đại. Amen.

BCT

Thay đổi cuộc đời (27. 11. 2015)

Ghi nhớ: “ Anh em cũng vậy khi nhìn thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã gần đến”. (Lc 21,31).

Suy niệm: Mặc dầu không ai biết ngày tận thế sẽ xảy đến khi nào. Tuy nhiên Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta nhận ra những dấu hiệu báo trước ngày đó sắp xảy đến. Khi nhìn các biến cố, sự việc xảy ra trong hiện tại để nhận ra các sự việc trong tương lai. Vì chắc một điều là mỗi người đều có ngày tận thế riêng cho mình. Vì thế sự chuẩn bị chu đáo của mỗi người không thể coi là quá sớm. Con người sống thường nghĩ rằng còn lâu mới đến “ lượt ” mình. Nhưng Chúa đến bất ngờ trong lúc ta không sẵn sàng? Phải chăng là sự hối tiếc trong nỗi tuyệt vọng khôn cùng. Cuộc sống mỗi người cần phải chuẩn bị và tỉnh thức, để khi triều đại Nước Chúa đến thì chúng ta theo Ngài bước vào một cuộc sống mới.

Sống Lời Chúa: Nhìn lại cuộc sống bản thân để biết ta cần đổi mới những gì.

Lời nguyên: Lạy Chúa, chúng con đang mong chờ ngày Chúa lại đến, xin cho chúng con biết thay đổi cuộc đời để xứng đáng được Chúa đón nhận vào vinh quang Nước Chúa. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *