Sự sống viên mãn muôn đời bên Chúa (27.11.2020 – Thứ Sáu tuần XXXIV Thường Niên)  

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 

Lời Chúa: Lc 21,29-33

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

29 Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe một dụ ngôn: “Anh em hãy xem cây vả cũng như tất cả những cây khác.30 Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần rồi.31 Anh em cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.32 Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra.33 Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.

Sự sống viên mãn muôn đời bên Chúa (27.11.2020)  

Ghi nhớ:

Trời đất sẽ qua đi,  nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu” (Lc 21, 33).

  Suy niệm:

Một người cha viết thư cho đứa con ông căn dặn:

“Con ạ. Lời Chúa dạy chúng  ta rằng, gieo gì thì gặt đấy, ta đong cho anh em bằng đấu nào thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho ta bằng đấu ấy” Do vậy, chúng ta phải ra sức cố gắng làm những việc lành. Cha kể cho con nghe một câu chuyện: “ Có một đứa bé rất ngỗ nghịch, nó thường bị mẹ rầy la. Một hôm vì bị mẹ mắng, nó giận mẹ lắm, nhưng không dám cãi lại. Nó chạy vào một khu rừng rậm sau nhà. Nó gân cổ thét lên: “ tôi ghét người” nó ngạc nhiên vì ở đâu đó vọng lại tai nó cũng câu nói: “tôi ghét người”. Hoảng sợ, nó chạy về nhà kể lại cho mẹ nghe tất cả sự việc.

Người mẹ dẫn nó trở lại khu rừng lúc nãy và bảo nó hãy hét to lên câu: “ tôi yêu người”. Lạ lùng thay ở trong khu rừng cũng có người đáp lại: “tôi yêu người”. Lúc này người mẹ mới nhẹ nhàng giải thích cho nó nghe: Con ơi. Trong cuộc sống có một định luật bất di bất dịch; đó là con cho đi điều gì thì con sẽ nhận lại điều ấy; gieo gió thì sẽ gặt bão, nếu con ghét người, thì người sẽ ghét lại con, nếu con yêu người thì người sẽ yêu con. Đó là một định luật mà con phải luôn ghi khắc trong lòng”.

 Bài Tin Mừng  hôm nay Chúa Giê-su kể cho các môn đệ nghe một dụ ngôn về cây vả cũng như các cây cối khác; Theo đó, khi cây đâm chồi thì người ta biết đã đến mùa hè. Cũng từ câu chuyện này Đức Giê-su hướng các ông đến một sự việc quan trọng hơn; Đó là sự hiện diện của Ngài chính là báo hiệu cho một Triều Đại của Thiên Chúa đã đến trong thế gian. Triều Đại đó do Thiên Chúa xây dựng trên nền tảng tình yêu thương: Thiên Chúa yêu thương nhân loại, bằng việc Ngài đến để cứu chuộc mọi người và Ngài kêu gọi mọi người hãy mến thương nhau.

Những điều Ngài dạy bảo là chân lý trường tồn vĩnh cửu, đến nỗi dù trời đất có qua đi nhưng những lời đó vẫn tồn tại, bất di bất dịch.

 Cầu nguyện:

 Lạy Chúa , cuộc sống ở trần gian này là một cuộc hành trình để tìm về với Chúa cũng chính là tìm về với chính Đấng đã tạo dựng nên chúng con. Xin cho chúng con luôn ý thức và luôn trung thành tuân giữ Lời Chúa để chúng con xứng đáng được Chúa cho chung hưởng sự sống viên mãn muôn đời bên Chúa. Amen.

Sống Lời Chúa:

Trung thành tuân giữ luật Chúa.

Đaminh Trần Văn Chính.

Triều đại của Thiên Chúa (29.11.2019)  

Ghi nhớ:

“Khi thấy những điều ấy xảy ra thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần” (Lc 21, 31).

Suy niệm:

Cậu con trai hỏi bố rằng:

– Bố ơi có phải sắp đến lễ Giáng Sinh rồi phải không bố?

Không trả lời con, nhưng ông bố hỏi lại:

– Làm sao con biết được sắp đến lễ Giáng Sinh?.

– Con nhớ cứ đến khi thời tiết lạnh, phải mặc áo ấm là sắp đến lễ bố ạ.

– Đúng đấy con trai. Chúa Cứu Thế sinh ra nhằm vào mùa đông giá rét. Nên bây giờ chúng ta mừng lễ vào cuối năm, những ngày của mùa đông. Thế nên mới có bài hát: Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời…

Thế để chuẩn bị mừng lễ con của bố sẽ làm gì?. Bố hỏi.

– Thưa bố con sẽ giúp các anh chị làm hang đá!

– Đúng đấy nhưng điều quan trọng hơn là con phải chuẩn bị để có một tâm hồn thật là tốt đẹp để đón Chúa ngự vào; chẳng hạn như con sẽ giúp đỡ các bạn ở trong lớp, hay giúp bố mẹ làm việc, hoặc hy sinh không ăn sáng để có tiền trợ giúp những bạn nghèo…

– Thưa bố con biết rồi!

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su muốn dùng những sự việc xảy ra chung quanh trong cuộc sống đời thường để hướng lòng trí các môn đệ lên một tầm cao hơn. Trong trời đất có những qui luật bất biến, như hết xuân thì sang hè, hết hè thì sang thu… Cũng như khi thấy thời tiết lạnh giá thì người ta biết đã đến mùa đông, hay khi hoa phượng nở, người ta hiểu là đã vào hè.

Hay cao xa hơn, khi người ta nghiên cứu về thiên văn, họ thấy rằng hằng hà vô số những vì sao đều có quỹ đạo bay riêng của nó, nhưng chúng không có va chạm vào nhau! Đó là một điều kỳ diệu và họ đi đến kết luận rằng; phải có Đấng tạo thành và an bài mọi sự như bản kinh giáo lý đã dạy:

Hỏi: Ta làm sao mà biết có Thiên Chúa?

Thưa: Ta nhìn xem trời đất muôn vật và các trật tự lạ lùng trong vũ trụ thì liền biết có Đức Chúa Trời là Đấng tạo thành và an bài mọi sự.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta xác quyết hơn và tin tưởng tuyệt đối nơi Thiên Chúa, và để Ngài ngự trị, hướng dẫn chúng ta đị theo đường lối của Ngài. Đừng để những sự phù vân giả tạo trong cuộc đời trần gian này che khuất để rồi chúng ta trở nên tối tăm không nhìn thấy Chúa đang hiện diện và đồng hành cùng chúng ta. Vì chưng Triều Đại Ngài đã đến bên chúng rồi.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống trần gian này là để chuẩn bị cho một cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Xin cho chúng con hằng luôn xác định lý tưởng đó. Chúa đã đến để giải thoát và mang niềm vui đến. Xin cho chúng con biết đón nhận Ngài. Đi theo Ngài để mai sau được chung hưởng hạnh phúc với Ngài trên thiên đàng. Amen.

Sống lời Chúa:

Luôn để Chúa làm Chủ tâm hồn mình.

Đaminh Trần Văn Chính

Chờ Chúa đến (25.11.2016)  

Chân phước MA-GA-RI-TA XA-VA Nữ tu (1382-1464)

Thánh Columban (543? – 615)

“Khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.” (Lc 21,31).

Như cây vả mùa đông trụi lá chết khô để rồi sống dậy, đâm chồi nẩy lộc khi “mùa hè gần đến,” cũng thế khi “những sự ấy xảy ra” thì Nước Thiên Chúa cũng đến gần. Trong những đoạn trước đó (cc. 9-11.25-28), Phúc Âm theo thánh Lu-ca mô tả “những sự ấy” là chiến tranh loạn lạc và những xáo trộn kinh hoàng chấn động cả vũ trụ. Rồi trước đó nữa là những bách hại ngược đãi mà các môn đệ Chúa phải chịu (c. 12). Qua những lời đó, Chúa nhắc ta một chân lý rất quen thuộc: Nước Thiên Chúa mà Ngài loan báo là “đã đến gần,” chỉ đến qua con đường thập giá, con đường chính Ngài đã đi qua: chịu khổ hình, chịu chết rồi mới sống lại vinh quang.

Chúng ta có xu hướng muốn Nước Chúa trị đến mà không muốn “những sự ấy” xảy ra. Hoặc có khi chúng ta có thái độ chờ đợi thụ động theo kiểu ‘qua cơn mưa trời lại sáng’. Một mặt Nước Chúa sẽ đến khi “mãn thời của dân ngoại” (c. 24). Nhưng mặt khác chúng ta có thể góp phần làm cho Nước Chúa đến bằng cách tích cực tham dự vào mầu nhiệm thập giá của Đức Ki-tô, một cách cụ thể: dám chấp nhận chịu thiệt thòi để thực thi công bằng và trung thực trong công việc nghề nghiệp hằng ngày của mình, dấn thân vào các hoạt động bảo vệ sự sống dù có phải đón nhận những khó khăn nguy hiểm…

Nhiệt tâm yêu mến Chúa và Đức Mẹ hết tâm hồn, sống bác ái  hy sinh xả kỷ nhiều hơn…,  để cầu nguyện cho các đẳng linh hồn đặc biệt trong tháng này, để các linh hồn sớm được  Chúa ban thưởng hạnh phúc trên quê Trời.

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, cuộc đời chúng con luôn nằm trong sự quan phòng đầy yêu  thương của Chúa. Xin cho chúng con luôn biết nhìn lại cách sống Đạo của mình, để cố gắng thăng tiến hơn mỗi ngày, và luôn biết tỉnh thức cầm đèn sáng trong tay chờ đón bất ngờ giờ Chúa đến…, như “ năm cô trinh nữ khôn ngoan” trong Tin Mừng. Amen.

BCT

Nước Chúa đến gần (27.11.2015)

Khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.” (Lc 21,31)

Theo Phúc Âm Thánh Lu-ca mô tả “những sự ấy” là chiến tranh loạn lạc và những xáo trộn kinh hoàng chấn động cả vũ trụ. Rồi trước đó nữa là những bách hại ngược đãi mà các môn đệ Chúa phải chịu (c. 12). Qua những lời đó, Chúa nhắc ta một chân lý rất quen thuộc: Nước Thiên Chúa mà Đức Ki-tô loan báo là “đã đến gần,” chỉ đến qua con đường thập giá, con đường chính Ngài đã đi qua: chịu khổ hình, chịu chết rồi mới sống lại vinh quang.

Đa số trong chúng ta có xu hướng muốn Nước Chúa trị đến mà không muốn “những sự ấy xảy ra.” Hoặc có khi chúng ta có thái độ chờ đợi thụ động theo kiểu ‘qua cơn mưa trời lại sáng’. Một mặt Nước Chúa sẽ đến khi “mãn thời của dân ngoại” (c. 24). Nhưng mặt khác chúng ta có thể góp phần làm cho Nước Chúa đến bằng cách tham dự cách tích cực vào mầu nhiệm thập giá của Đức Ki-tô, một cách cụ thể: dám hy sinh, dám chịu thiệt thòi để thực thi công bằng và trung thực trong công việc nghề nghiệp hằng ngày của mình, dấn thân vào các hoạt động bảo vệ sự sống dù có phải chấp nhận những khó khăn nguy hiểm…

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn có được lòng thành yêu mến Chúa thật kiên trung, để trong mọi biến cố cuộc đời, vẫn mãi sống bình an làm nhân chứng cho tình yêu Chúa đến thiên thu vạn đại. Amen.

BCT

Thay đổi cuộc đời (27. 11. 2015)

Ghi nhớ: “ Anh em cũng vậy khi nhìn thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã gần đến”. (Lc 21,31).

Suy niệm: Mặc dầu không ai biết ngày tận thế sẽ xảy đến khi nào. Tuy nhiên Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta nhận ra những dấu hiệu báo trước ngày đó sắp xảy đến. Khi nhìn các biến cố, sự việc xảy ra trong hiện tại để nhận ra các sự việc trong tương lai. Vì chắc một điều là mỗi người đều có ngày tận thế riêng cho mình. Vì thế sự chuẩn bị chu đáo của mỗi người không thể coi là quá sớm. Con người sống thường nghĩ rằng còn lâu mới đến “ lượt ” mình. Nhưng Chúa đến bất ngờ trong lúc ta không sẵn sàng? Phải chăng là sự hối tiếc trong nỗi tuyệt vọng khôn cùng. Cuộc sống mỗi người cần phải chuẩn bị và tỉnh thức, để khi triều đại Nước Chúa đến thì chúng ta theo Ngài bước vào một cuộc sống mới.

Sống Lời Chúa: Nhìn lại cuộc sống bản thân để biết ta cần đổi mới những gì.

Lời nguyên: Lạy Chúa, chúng con đang mong chờ ngày Chúa lại đến, xin cho chúng con biết thay đổi cuộc đời để xứng đáng được Chúa đón nhận vào vinh quang Nước Chúa. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *