Ngày 25 tháng 11 Chân phước MA-GA-RI-TA XA-VA Nữ tu (1382-1464)

Ngày 25 tháng 11
Chân phước MA-GA-RI-TA XA-VA
Nữ tu (1382-1464)

Tiểu sử


Chị Ma-ga-ri-ta chào đời 1382, xuất thân từ dòng dõi quý tộc nổi tiếng của bậc công hầu vương bá xứ Xa-voa . Theo sự xếp đặt của song thân, chị kết hôn với công tước xứ Mông-phơ-rát. Sau khi gặp cha Vinh Sơn Phe-ri-ê ở miền Thượng nước Ý, chị đặt mình theo sự hướng dẫn của cha Vinh Sơn và nhanh chóng tiến bước theo tiếng gọi của Thiên Chúa.

“Ðược tự do sau cái chết của chồng mình”, như chị đã thân ái bộc bạch với người giúp việc, chị quyết định hiến dâng đời mình cho Chúa và khấn giữ khiết tịnh. Sau khi lãnh tu phục dòng Ba Ða Minh, chị bắt đầu tiếp cận với công việc bái ái như viếng thăm những người nghèo khổ và bệnh tật, quảng đại phân phát tài sản của mình, tận tình săn sóc những người mắc bệnh nan y bằng chính đôi tay của mình.
Hầu tước Phi-líp xứ Mi-lăng xin được kết hôn với chị và đệ trình đức giáo hoàng tháo lời khấn cho chị. Chị một mực từ chối vì đã dứt khoát từ bỏ cuộc sống thế tục để thiết tha sống cuộc đời thầm lặng.Chị lập một đan viện ở An-be và đã cống hiến trọn vẹn quãng đời còn lại trong đan viện này.

Các chị em đều ghi nhận rằng, trong suốt thời gian chị Ma-ga-ri-ta sống trong đan viện, đời sống thánh thiện của chị ngày càng được gia tăng nhờ việc thực thi đức khiêm nhường và tuân phục. Chị đã vận dụng lợi thế của việc xuất thân từ một dòng tộc có thế giá để khéo léo điều hành cộng đoàn. Thế nhưng, chị lại thích đảm nhận những việc hèn mọn nhất của đan viện trong tinh thần phục vụ mà không một lời than trách trước những lời “chỉ giáo” của chị em khác.
Thiên Chúa ban cho chị nhiều ân huệ đặc biệt qua việc cầu nguyện, tất cả những ai đến tham vấn chị đều cảm thấy nơi chị tỏa phát một sức mạnh phi thường. Tuy nhiên, chị không muốn được miễn trừ khỏi những lời vu khống, bệnh tật, và khổ đau. Ngày nọ, chị xin Chúa Ki-tô cho chị được đón nhận cả ba điều trên, và Người đã cho chị dự phần vào cuộc Vượt Qua của Người bằng cách chịu một trong ba cách thức mà chị đã thưa với Người. Chị cầu nguyện và chịu mọi khổ đau cách tích cực với ý chỉ cầu xin cho sự hiệp nhất trong Giáo hội đang bị chia cắt bởi cuộc đại ly giáo ở phương Tây.

Chị qua đời ở tuổi 82, sau khi trải qua 44 năm sống tinh thần thánh phụ Ða Minh. Ðức Cơ-lê-men-tê X đã tuyên phong chân phước cho chị vào năm 1669.

Lời nguyện : Lạy Thiên Chúa là Ðấng rất mực thánh thiện, Chúa đã hướng dẫn chân phước Ma-ga-ri-ta từ bỏ cuộc sống hoàng tộc để khiêm tốn bước theo Ngài. Nhờ gương sáng của người xin cho chúng con luôn khao khát những giá trị thiêng liêng và vượt qua mọi những nghịch cảnh nhờ yêu mến thập giá của Ðức Ki-tô. Chúng con cầu xin

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *