Xin cho chúng con biết sống quảng đại (27.11.2023 – Thứ Hai Tuần XXXIV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Đn 1,1-6.8-20 (năm lẻ), Kh 14,1-3.4b-5 (năm chẵn), Lc 21,1-4

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 21,1-4)

1 Khi ấy, Đức Giê-su đang giảng dạy trong Đền Thờ. Người ngước mắt lên nhìn, thì thấy những người giàu đang bỏ tiền dâng cúng của họ vào thùng tiền. 2 Người cũng thấy một bà goá túng thiếu kia bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm. 3 Người liền nói : “Thầy bảo thật anh em : bà goá nghèo này đã bỏ vào nhiều hơn ai hết. 4 Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ, mà bỏ vào dâng cúng ; còn bà này, tuy thật túng thiếu, đã bỏ vào đó tất cả những gì bà có để nuôi sống mình.”

 

Xin cho chúng con biết sống quảng đại (27.11.2023)

Ghi nhớ:

  “Thầy bảo thật anh em: bà goá này nghèo này đã bỏ vào nhiều hơn ai hết. Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ, mà bỏ vào dâng cúng; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả những gì bà có để sống”. (Lc 21, 3-4)

Suy niệm:

Ông hiệu trưởng trường đại học bắc Missisipi đã vô cùng ngạc nhiên, khi có một phụ nữ xa lạ tên là Oseola Mc Carthy đến tặng 150.000 đôla làm quỹ học bổng cho những sinh viên nghèo của trường mà không cần được ghi danh tưởng nhớ hay công bố tên tuổi công khai. Nhà trường còn sửng sốt hơn khi biết người phụ nữ này làm nghề giặt ủi, và số tiền kia là công lao dành dụm cả một đời.

Ngay khi biết câu chyện này, ông tỷ phú Ted Turner, cũng đã tuyên bố góp thêm một tỷ đôla cho quỹ. Ông nói: “Người phụ nữ nhỏ bé ấy mà còn dám ban tặng tất cả những gì bà có, thì tôi thấy mình cũng phải đóng góp phần của mình cho quỹ học bổng của nhà trường”.

 Có thể ngày xưa khi người ta nghe thấy có một  bà goá bỏ vào thùng tiền 2 đồng bạc kẽm thì chẳng đáng quan tâm vì đó là số tiền quá ít ỏi, và ngay nay, khi đọc câu chuyện này cũng rất có thể nhiều người sống thực dụng sẽ coi người phụ nữ kia là một kẻ không bình thường vì đã bỏ vào thùng tiền tất cả những gì bà có để nuôi sống mình (và có thể là cả gia đình bà). Nhưng đối với Đức Giê-su, Ngài hiểu được tấm lòng của bà nên Ngài đã khen. Ở đây chúng ta thấy nơi tấm lòng của người phụ nữ toát nên cả ba nhân đức mà không phải ai cũng có:

Thứ nhất:

Đó là nhân đức Tin. Bà đã hoàn toàn tin tưởng vào Chúa, không so đo, không tính toán vì bà biết rằng Chúa sẽ có cách nuôi bà (và gia đình bà) Ngài sẽ không bao giờ để bà (và gia đình bà) phải đói khát.

Thứ hai:

Đó là lòng mến Chúa. Chỉ khi người ta có lòng yêu mến Chúa thiết tha thì người ta mới bất chấp những khó khăn để bày tỏ lòng yêu mến Chúa bằng việc chẳng ngần ngại dâng lên Chúa tất cả những gì mình đang có!.

Thứ ba:

Đó là lòng cậy trông vững vàng. Bà biết rằng tất cả mọi sự đang diễn ra đều nằm trong sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa, vì thế cho nên bà hoàn toàn trông cậy vào Thiên Chúa. Ngài sẽ lo liệu cho bà cách tốt đẹp nhất cả về phần thể xác cũng như phần hồn cho bà. Chính vì những đức tính đó nên bà đã được Đức Giê-su, Đấng thấu suốt hết tâm can đã ca ngợi bà.

Qua dụ ngôn này, hướng chúng ta nhìn lại bản thân mình mà tự vấn mình xem là đã Tin vào Chúa, đã mến Chúa và cậy trông vào Ngài hết tấm lòng, hết linh hồn mình chưa? Nếu chưa thì hãy chỉnh đốn lại và sống sao để nên giống như người phụ nữ đã được Đức Giê-su khen ngợi trong Tin Mừng hôm nay.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn có một lòng tin cho mạnh mẽ, lòng kính mến sốt sắng cùng lòng cậy trông vững vàng, để chúng con biết sống quảng đại sẵn sàng sống hết mình vì Chúa và cũng sằn lòng cho tha nhân những gì họ cần thiết, vì chúng con xác tín rằng lòng Chúa bao la, vĩ đại , không bao giờ Chúa lại chịu thua tấm lòng của  con cái mình, vì thế nếu chúng con thi hành ý Chúa thì Chúa sẽ cho mưa ân súng của Ngài trên chúng con. Amen.

Sống Lời Chúa:

Tập cho đi cách vô vị lợi.

Đaminh. Trần Văn Chính.

Đồng tiền người giàu – nghèo (22.11.2021)

Ngày 22.11: Lễ Nhớ Thánh Xê-xi-li-a, trinh nữ, tử đạo

Đồng tiền là phương tiện vật chất giúp người ta có cơ hội để trao đổi một cách dễ dàng hơn.

Đồng tiền nó liền khúc ruột. Đó là câu nói từ ngàn xưa đã truyền từ đời nọ đến đời kia, muốn nói đến sự gắn kết chặt chẽ giữa sự sống con người và đồng tiền, giữa mồ hôi nước mắt thậm chí là xương máu của con người với đồng tiền, gắn kết chặt chẽ đến nỗi không thể tách rời đồng tiền ra khỏi lòng người.

Trong dụ ngôn người làm vườn nho, mỗi người đều được một đồng. Một đồng là công một ngày cũng là nói đến một đồng đủ để lo cơm áo gạo nước sống một ngày. Nếu đem một đồng ấy bố thí cho người khác thì đó là nhường cơm sẻ áo cho người khác một ngày. Bố thí như thế là đem cả tấm lòng của mình cho người khác. Công nhật một đồng, nếu tiêu xài chắt bóp hà tiện cũng đu cho các sinh hoạt hoặc có thể chừa lại chút ít cho ngày mai.

Đó là đối với người khoẻ mạnh, người có công ăn việc làm thì kiếm được một đồng, còn biết bao người yếu đau bệnh tật, không có công ăn việc làm thì họ sẽ sống rât nghèo khổ.

Đồng tiền đại diện cho vật chất, nhiều tiền là có nhiều vật chất, nhiều của cải. Đồng tiền giúp cho con người sinh tồn chứ không giúp con người không chết. Suy cho cùng tận, con người chỉ sử dụng đồng tiền đủ cho cuộc sống, còn lại chỉ là người quản lý đồng tiền mà thôi. Nếu quản lý tốt đồng tiền sẽ trở nên bạn đồng hành, nếu không quản lý tốt đồng tiền sẽ trở thành ông chủ của mình.

Đồng tiền là ông chủ của mình thì Thiên Chúa không còn là ông chủ của mình nữa.

Xem trọng đồng tiền là ông chủ thì người đó thuộc về thế gian, lòng tham sân si sẽ làm xa cách Thiên Chúa, xa rời anh em, sử dụng đồng tiền không đúng mục đích tốt lành, tức là luôn để mưu cầu thoả mãn nhu cầu bản thân, sau khi chết sẽ không được về với Thiên Chúa, giống như đồng tiền ông phú hộ chỉ biết yến tiệc mà quên Lazaro khó nghèo, phải chết khốn nạn đời đời. Cũng đừng như anh thanh niên khi Chúa nói về nhà bán hết tài sản đem cho người nghèo thì quay đi bỏ Chúa.

Trong dụ ngôn người đàn bà goá bỏ vào thùng tiền một tài rất to lớn của bà, đó là hai đồng bạc kẽm, nhưng lại không đáng kể gì đối với người khác, nhất là người giàu có. Hai đồng bạc kẽm bà đã dành dụm từ lâu, từ những bạc cắc gom lại thành một tài sản duy nhất của bà. Nhưng bà đã dâng hiến hết, hết cả sự mưu sinh, hết cả tài sản, hết cả một tấm lòng. Đồng tiền ấy không đáng gì với trần gian nhưng nó đã mua được một kho báu vững chắc trên Nước Trời không hề bị mối mọt làm hư mất.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết sử dụng đồng tiền Chúa ban cho khi ở trần gian này mà mua Nước Trời, bằng cách chia sẻ cho tha nhân, cho những công việc của Thiên Chúa.

 

Giá trị đồng tiền bà goá (23.11.2020)

Giá trị là một phạm trù phức tạp về sự vật, vật chất.

Khái niệm về giá trị có nhiều phạm trù, có giá trị có thể cân đo đong đếm như đồng tiền, lượng vàng… Có giá trị không thể cân đo đong đếm như giá trị văn hóa, nghệ thuật, giá trị phi vật thể…

Giá trị có thể khái niệm rằng, nó là hữu ích hay hữu dụng của vật thể, sự vật. Giá trị ấy phụ thuộc vào việc sử dụng hay trao đổi trong từng trường hợp, hoàn cảnh cụ thể. Như khi đói thì cần lương thực, lúc này lương thực còn quý hơn vàng. Nhưng cũng có những giá trị luôn giữ nguyên không bị phụ thuộc hoàn cảnh hay trường hợp. Ví như đạo đức, lương tâm, trong mọi trường hợp, tình huống vẫn giữ nguyên giá trị, dù bị bóp méo nó vẫn giữ nguyên giá trị.

Người Kitô hữu có khái niệm về giá trị của con người. Giá trị của con người được xác định bởi hai phạm trù phức tạp, đó là giá trị con người hiện tại và giá trị phần linh hồn linh thiêng.

Hai giá trị này là hai phạm trù khác biệt nhau nhưng không thể tách biệt nhau. Hai giá trị này làm nên một con người có cả xác cả hồn. Nếu đánh mất giá trị của phần xác tức thì phần linh hồn cũng sẽ bị mất đi.

Hai giá trị của con người gắn kết tạo thành một sự sống hiện tại và siêu nhiên.

Như vậy, hai giá trị phạm trù thể xác và linh hồn gắn kết tạo thành một sự sống trần gian và sự sống siêu nhiên. Hai sự sống nối tiếp chuyển đổi từ sự sống trần tục sang sự sống siêu nhiên, từ sự kết thúc thể xác biến đổi thành sự sống đời đời. Đây là một cuộc trao đổi mà giá trị vật chất đổi lấy giá trị siêu nhiên, giá trị trần thế đổi lấy giá trị Nước Trời.

Làm thế nào để giá trị sự sống vật chất trần gian chóng qua đổi được với giá trị sự sống đời đời trên Nước Trời.

Chúa Giêsu đã nói nhiều về vấn đề đổi tiền bạc, vật chất, danh vọng để mua lấy Nước Trời.

Và những việc làm như ông Gia kêu, bán một nửa gia tài để cho người nghèo, bồi thường gấp bốn những người bị ông làm thiệt hại. Rất nhiều những điều Chúa nói về cách lấy của cải, vật chất, danh vọng ở đời này để đổi lấy Nước Trời. Đó là hãy yêu mến Thiên Chúa, yêu thương anh em, bán hết gia tài cho người nghèo, bồi thường thiệt hại… Rồi đi theo Chúa.

Những giá trị trần gian đổi lấy giá trị Nước Trời.

Giá trị của vật chất thì cân đo đong đếm được, nhưng giá trị Nước Trời thì vô giá và không phải thứ có thể cân đo đong đếm được, mà phải bằng đức tin và hành động từ tấm lòng thành thật.

Trong dụ ngôn Tin Mừng hôm nay (Lc 21, 1-4), Chúa Giêsu nói về giá trị của đồng tiền bà goá. Ngài nói: “Thật Ta bảo cho các con biết, bà góa nghèo khổ này đã dâng nhiều hơn tất cả, vì những người kia lấy của dư mà dâng, còn bà này dù túng ngặt, đã dâng hết số tiền mình có để nuôi sống.”

Đồng tiền đó là cả tấm lòng, là tất cả tài sản để nuôi sống bà, và bà đã sẵn sàng dâng hiến cho Thiên Chúa. Đồng bạc ấy vô giá, không thể cân đo đong đếm hay so sánh giá trị với những đồng tiền khác mà người ta bỏ vào thùng công đức. Bởi vì những đồng tiền của người khác là những đồng tiền dư thừa. Những đồng tiền ấy chỉ là phù hoa, mãi là phù hoa nối tiếp phù hoa.

Từ đó, những ai muốn đổi đời sống trần tục với đời sống vĩnh hằng, phải biến đổi tất cả những gì mình có, cả đời sống của mình trở nên thánh thiện, tốt lành dành cho anh em, dâng lên Thiên Chúa.

Đối với thân xác vật chất, đừng lo lắng ngày mai ăn gì uống gì, đừng xài phung phí đồng tiền để chăm chuốt quá cho bản thân, nhưng hãy đem tất cả những gì mình có chia sớt cho tha nhân, những người kém may mắn hơn mình. Yêu Thương anh em và tươi vui hiến thân phục vụ tha nhân như chính mình, trở nên khí cụ bình an của Chúa.

Đối với linh hồn, hãy tìm kiếm những việc lành phúc đức mà thực thi, hãy trở nên khiêm nhường bé nhỏ như trẻ thơ, và đặc biệt là luôn luôn kết hiệp mật thiết với Thánh Thể, vì Thánh Thể là nguồn mạch sự sống và là linh dược cho cả xác cả hồn. Thánh Thể là vô giá đối với con người.

Giá trị của con người chính là đời sống đức tin và thực hành đức tin theo Lời Chúa dạy để mua lấy sự sống đời đời trên Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho con biết sử dụng cuộc đời con và những gì Chúa ban cho con trở nên giá trị linh thiêng cho linh hồn con. Amen

Hư Vô

Lòng Quảng Đại (26.11.2018)

Ghi nhớ:

Người cũng thấy một bà góa túng thiếu bỏ hai đồng tiền kẽm. Người liền nói “Thầy bảo thật anh em: bà góa này đã bỏ nhiều hơn ai hết. Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền bạc dư thừa của họ, mà bỏ vào dâng cúng, còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình, mà bỏ tất cả những gì bà có để sống” (Lc 21, 2-4).

Suy niệm:

Câu chuyện người đàn bà góa nghèo nàn đoạn Tin Mừng của thánh Luca thuật lại hôm nay, gây nhiều ấn tượng  cho nhiều người.  Vì đồng xu nhỏ bà góa bỏ vào hòm tiền trong nhà thờ là tất cả sản nghiệp của bà. Đó là số tiền bà dành dụm để nuôi sống chính bản thân mình. Bà bỏ vào hòm tiền dâng cúng hoàn toàn khác với những đồng tiền của những người giàu dâng cúng đồng tiền dư thừa, còn bà góa bỏ vào hòm tiền đồng tiền nhỏ nhoi ít ỏi.

Chúa quan sát việc người ta dâng cúng vào thùng tiền trong đền thờ, Ngài thấy một bà góa túng thiếu bỏ hai đồng tiền kẽm như mọi người, Chúa liền gọi các môn đệ đến chỉ cho họ thấy người đàn bà góa ấy, đã bỏ vào thùng tiền đền thờ nhiều hơn tất cả mọi người. Bà đã cho đi không phải bằng phần dư dả, nhưng đã cho đi tất cả phần sống để nuôi thân. Khi dâng cúng hai đồng cuối cùng, bà đã không nghĩ đến bữa ăn tối hôm nay sẽ ra sao. Việc làm của bà hôm nay đã được Thiên Chúa chúc phúc. Ngài đã nhận thấy nơi bà góa một tấm lòng hảo tâm tuyệt đối, cho đi nhưng không và đặt niềm tin tưởng, với lòng thành phó thác trọn vẹn vào Thiên Chúa.

Với câu chuyện của bà góa hôm nay Đức Ki-tô muốn nhắc nhở ta điều gì? Đó là lòng quảng đại. Nếu giúp đỡ ai, hãy giúp một cách thành tâm, sống hết lòng, hãy dâng theo khả năng của mình. Chúa luôn yêu quý, đánh giá cao khi con người biết dâng lên Thiên Chúa với tấm lòng thành. Dù chỉ những sự đơn sơ, mộc mạc nhỏ bé dưới mắt người đời, nhưng đối với Thiên Chúa đã được ghi nhận trên trời.

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa! Xin cho chúng con có một tấm lòng quảng đại, hy sinh trong tin yêu và phó thác trong Chúa, vì lòng bác ái chỉ có giá trị trọn vẹn khi trái tim con thuộc về Chúa, với tất cả tất lòng  thành kính mến Thiên Chúa và yêu người trên hết mọi sự. Amen. 

Lòng quảng đại (27.11.2017)

Ghi nhớ:

Người cũng thấy một bà góa túng thiếu bỏ hai đồng tiền kẽm. Người liền nói “Thầy bảo thật anh em: bà góa này đã bỏ nhiều hơn ai hết. Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền bạc dư thừa của họ, mà bỏ vào dâng cúng, còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình, mà bỏ tất cả những gì bà có để sống” (Lc 21, 2-4).

Suy niệm:

Câu chuyện người đàn bà góa nghèo nàn đoạn Tin Mừng của thánh Luca thuật lại hôm nay, gây nhiều ấn tượng cho con người, cho nhiều người. Bởi vì, đồng xu nhỏ bà góa bỏ vào hòm tiền trong nhà thờ là tất cả sản nghiệp của bà. Đây là số tiền bà dành dụm để nuôi sống chính bản thân của bà. Bà góa bỏ vào hòm tiền dâng cúng hoàn toàn khác với những đồng tiền của những người giàu. Người có của dâng cúng nhiều tiền, nhiều vàng, còn bà góa bỏ vào hòm tiền đồng tiền nhỏ nhoi ít ỏi, tuy nhiên, Chúa chứng kiến và đánh giá, đồng tiền của bà góa nghèo lại là đồng tiền lớn vì bà đã bỏ cả gia sản của bà vào hòm tiền cho Chúa, cho nhà thờ. ” Thầy nói thật với các con: Trong những người đã bỏ tiền vào hòm, bà góa nghèo này đã bỏ nhiều hơn hết ” ( Mc 12, 43 ).

Chúng ta không thể đánh giá chính xác lòng người khác nhưng chính từ câu chuyện Tin Mừng hôm nay, chúng ta nghiệm ra rằng trần gian này thật có những người nghèo tiền, nghèo của cải nhưng lại giàu lòng hảo tâm, giàu tình thương. Và như thế, của dâng hiến quà tặng không quan trọng bằng tấm lòng dâng hiến, và thái độ trao tặng. Trên thế này, có những người cho rất nhiều, dâng hiến bao la nhưng chưa đụng tới chút nào gia sản của họ, chỉ là của dư của thừa vv…Còn nắm bột, chút dầu, đồng xu nhỏ nhoi của hai bà góa lại là ” tất cả những gì mình có để nuôi sống ” ( Mc 12, 44 ).

Thật vậy, trong hoàn cảnh túng thiếu của bà góa nghèo dù chỉ có hai đồng kẽm để sinh sống, đó cũng là sản nghiệp quý giá, với số tiền này là sự dành dụm để sống bản thân mình, nhưng bà đã dâng trọn vẹn với tất cả lòng thành của mình. Bà đã cho đi không phải bằng phần dư dả, nhưng đã cho đi tất cả phần sống để nuôi thân. Khi dâng cúng hai đồng cuối cùng, bà đã không nghĩ đến bữa ăn tối hôm nay sẽ ra sao. Việc làm của bà hôm nay đã được Thiên Chúa chúc phúc. Ngài đã nhận thấy nơi bà góa một tấm lòng hảo tâm tuyệt đối, cho đi nhưng không và đặt niềm tin tưởng, phó thác trọn vẹn vào Thiên Chúa.

Với câu chuyện của bà góa hôm nay Đức Ki-tô muốn nhắc nhở ta điều gì? Đó là lòng quảng đại. Nếu giúp đỡ ai, hãy giúp một cách thành tâm, sống hết lòng, hay dâng cúng cho Chúa hay Giáo hội, hãy dâng theo khả năng của mình. Chúa luôn yêu quý, đánh giá cao khi con người biết dâng lên Thiên Chúa với tấm lòng thành. Dù chỉ những sự đơn sơ, mộc mạc nhỏ bé dưới mắt người đời, nhưng đối với Thiên Chúa đã được ghi nhận trên trời. Chính tâm tình, một tấm lòng khiêm nhu, nhân hậu của ta mới được Thiên Chúa giang tay đón nhận vì với Thiên Chúa: “Với tấm lòng quảng đại, hãy dâng hiến Đấng Tối Cao Tùy theo những gì Người ban tặng Và theo khả năng của con” ( Hc 35, 9)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa, xin cho chúng con có một tấm lòng quảng đại, hy sinh trong tin yêu và phó thác trong Chúa, vì lòng bác ái chỉ có giá trị trọn vẹn khi trái tim con thuộc về Chúa. Nhờ đó, qua đời sống hàng ngày, chúng ta học cùng Thánh Phaolô: “ Tôi sống không phải là tôi sống, mà là chính Chúa Giêsu sống trong tôi”. Amen.

M.Liên

Hai đồng kẽm quảng đại (23.11.2015)

1. Ghi nhớ:

Người cũng thấy một bà góa túng thiếu bỏ hai đồng tiền kẽm. Người liền nói “Thầy bảo thật anh em: bà góa này đã bỏ nhiều hơn ai hết. Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền bạc dư thừa của họ, mà bỏ vào dâng cúng, còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình, mà bỏ tất cả những gì bà có để sống” (Lc 21, 2-4).

2. Suy niệm: 

Trong hoàn cảnh túng thiếu của mình và bà góa nghèo dù chỉ có hai đồng kẽm để sinh sống, nhưng bà đã dâng trọn vẹn với tất cả lòng thành của mình. Bà đã cho đi không phải bằng phần dư dả, nhưng đã cho đi tất cả phần sống để nuôi thân. Khi dâng cúng hai đồng cuối cùng, bà đã không nghĩ đến bữa ăn tối hôm nay sẽ ra sao. Việc làm của bà hôm nay đã được Thiên Chúa chúc phúc. Ngài đã nhận thấy nơi bà góa một tấm lòng hảo tâm tuyệt đối, cho đi nhưng không và đặt niềm tin tưởng, phó thác trọn vẹn vào Thiên Chúa.

Tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống chúng ta nhận ra có những sự hảo tâm không phải là cho đi nhưng không giống như bà góa đã làm hôm nay. Dâng cúng từ thiện là một hành động rất đáng trân quý, nhưng chúng ta đừng nên lạm dụng việc thiện nguyện để mưu cầu lợi ích thanh danh cá nhân, ghi tạc bia đá, bảng vàng. Thiết nghĩ rằng tất cả những việc làm đó đã được người đời ghi ơn. Nhưng đối với Thiên Chúa, Ngài chỉ ghi nhận công trạng mỗi người bằng lòng thành, dù người nghèo hèn tiền bạc ít hay nhiều, nhưng bằng tấm lòng quảng đại, hy sinh trong khiêm tốn, như cái đáng trân trọng thâm thúy nhất của bà góa nghèo, chính là sự phó thác, biết dâng hiến toàn bộ cuộc đời mình trong bàn tay quan phòng của Ngài.

Với câu chuyện của bà góa hôm nay Đức Ki tô muốn nhắc nhở ta điều gì? Ta hãy hãy sống, hành động và bền vững. Nếu giúp đỡ ai, hãy giúp một cách thành tâm, sống hết lòng, hay dâng cúng cho Chúa hay Giáo hội, hãy dâng theo khả năng, hãy thành tâm, bởi vì trước Thiên Chúa số lượng hay chất lượng không quan trọng.  Chính tâm tình, một tấm lòng khiêm nhu, nhân hậu của ta mới được Thiên Chúa giang tay đón nhận vì với Thiên Chúa: “Với tấm lòng quảng đại, hãy dâng hiến Đấng Tối Cao Tùy theo những gì Người ban tặng Và theo khả năng của con” ( Hc 35, 9) 

3. Sống lời Chúa: 

“Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại” ( Lc, 6- 38).

4. Cầu nguyện: 

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con luôn sống và hành động trong chân thành, nhiệt tâm trong yêu thương, vì lòng bác ái chỉ có giá trị trọn vẹn khi trái tim con thuộc về Chúa. Amen.

M.Liên

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *