Ngày 27.11: Thánh Gioan Bécmăng

Vị thánh người Bỉ này có lần đã nói: “Nếu tôi không nên thánh lúc còn trẻ, thì tôi sẽ chẳng bao giờ nên thánh!” Thực ra, thánh nhân đã về trời khi tuổi đời chỉ mới 22 cái xuân xanh; và chắc chắn Gioan Bécmăng đã đạt tới đỉnh cao của sự thánh thiện.

Gioan Bécmăng sinh năm 1599. Lúc còn nhỏ, ngài đã luôn ở bên thân mẫu đau bệnh của ngài. Tuy vậy, Gioan cũng thích chơi trò diễn lại các vở kịch Kinh Thánh với các bạn đồng lứa. Gioan Bécmăng đặc biệt xuất sắc trong vở diễn tiên tri Đanien bảo vệ bà Susanna vô tội. Năm lên 13 tuổi, Gioan Bécmăng muốn học làm linh mục. Tuy nhiên, thân phụ ngài, làm nghề đóng giày, lại cần sức lao động của Gioan để giúp đỡ gia đình. Nhưng cuối cùng, ông Bécmăng cũng quyết định để Gioan vào giúp việc nhà cho một linh mục. Từ đó, Gioan Bécmăng có thể tham gia các lớp học ở chủng viện.

Ba năm sau, Gioan Bécmăng gia nhập dòng Tên. Thánh nhân đã cầu nguyện, học hành chăm chỉ và nhiệt thành thực tập các vai diễn trong các vở kịch đạo đức. Gioan Bécmăng làm một khẩu hiệu: “Rất cẩn thận trong các việc nhỏ mọn!” Và thánh nhân đã sống trọn vẹn châm ngôn này. Thánh Gioan Bécmăng chưa bao giờ làm được bất cứ việc gì cao cả và anh hùng, nhưng thánh nhân đã làm mỗi việc một cách tốt đẹp, từ việc phục vụ bàn ăn cho tới việc ghi chép trong lớp.

Khi Gioan Bécmăng bị bệnh, chẳng bác sĩ nào có thể đoán biết được căn bệnh của ngài. Tuy nhiên, Gioan biết mình sắp sửa lìa đời; và ngài luôn luôn tỏ ra rất vui. Lúc bác sĩ đòi phải lau rửa cái trán của Gioan Bécmăng bằng rượu, thánh nhân đã cười đùa: “Mong sao cơn bệnh đắt tiền này sẽ không kéo dài!”

Gioan Bécmăng về trời năm 1621. Nhiều phép lạ đã xảy ra tại đám tang của ngài. Ngay lập tức, người ta bắt đầu gọi Gioan Bécmăng là thánh. Gioan Bécmăng được đức thánh cha Lêô XIII tôn phong hiển thánh năm 1888.

 Vị thánh này là gương mẫu cho tất cả các bạn trẻ noi theo. Thánh nhân là một người con ngoan, một học trò chăm chỉ và là một Kitô hữu rất mực đạo hạnh. Gioan Bécmăng đã làm việc cần mẫn để nên thánh. Ngài đã cầu nguyện, nhất là cầu nguyện với Đức Mẹ Maria. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện với Mẹ Maria và xin Đức Mẹ chỉ cho chúng ta biết cách sống vui tươi và có ích trong đời sống hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *