Bài 08 : Kinh Thánh cho biết Thiên Chúa là ai ? (Tuyên xưng đức tin công giáo)

PHẦN II:

TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN CÔNG GIÁO

Hãy ký thác đuờng đời cho Chúa,
tin tuởng vào Người, Người sẽ ra tay.
Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh,
công lý bạn Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ.”
(Tv 36,5-6)

CHƯƠNG I: THIÊN CHÚA LÀ CHA

BÀI 8:

KINH THÁNH CHO BIÊT THIÊN CHÚA LÀ AI ?

Lời Kinh Thánh

“Thiên Chúa là Đấng đang sống, đanh đứng đối diện với con người. Người kêu gọi, dạy dỗ và kêu mời con người đến gặp gỡ.” (Xh 3, 1-14).

Thiên Chúa là ai ? Tên Người là gì ? Ngài làm gì cho cuộc đời tôi ? Đó là câu hỏi muôn thuở của con người.

Nhưng thiên Chúa đã gọi Môsê. Ngài đã nói, Thiên Chúa đến với con người như một sự kiện nguyên thủy có sẵn và biểu lộ cho thấy bằng hành động. Mời bạn cùng bước theo hành trình của Môsê đến gặp gỡ Thiên Chúa.

nghegiang.JPG

A. Trong Cựu Ước

1.Thiên Chúa là một ngôi vị

“Thiên Chúa hiện ra với Môsê và gọi ông”. Ngài là một Đấng sống động đang đến với ta. Thiên Chúa không phải là một lý thuyết, một ý tưởng trừu tượng vừa linh thiêng, vừa đáng sợ. Ngài là một ngôi vị luôn luôn gần gũi và thân thiết đối với con người.

2.Thiên Chúa là Đấng toàn năng

“Trước mắt Môsê, bụi gai bốc lửa nhưng không bị thiêu”. Thiên Chúa là Đấng toàn năng, Ngài làm được những gì Ngài muốn và không có gì Thiên Chúa không làm được. (Lc 1,37)

3.Thiên Chúa là Đấng thánh thiện

“Hãy cởi dép ra, vì chỗ ngươi đang đứng là đất thánh”. Thiên Chúa là Đấng cao cả vượt xa con người, nơi Người không có xấu xa tội lỗi, toàn hảo về mọi mặt – chân thật, thành tín, yêu thương, công bằng … Con người phải kính cẩn khi hiện diện trước Thiên Chúa.

4.Thiên Chúa là Đấng thiêng liêng

“Môsê nhìn thấy lửa và nghe tiếng Thiên Chúa nhưng ông không nhìn thấy Người”. Thiên Chúa không có nơi chốn, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian… Ngài hiện diện khắp nơi, không nơi nào, lúc nào không có Thiên Chúa.

5.Thiên Chúa là Đấng cảm thông với con người

“Đừng sợ, vì Ta ở với ngươi… Ta thấy rõ nỗi khổ của dân Ta bên Ai Cập”. Thiên Chúa luôn luôn quan tâm đến cuộc sống của con người. Ngài cảm thông với Israel, cũng chính là cảm thông với mỗi người chúng ta (Dt 2, 14-18). Ngài ra tay giải phóng và hướng dẫn lịch sử Israel cũng như lịch sử của cả nhân loại.

6.Thiên Chúa là Đấng giải phóng con người

“Ta sẽ đến giải phóng chúng.” Thiên Chúa giải phóng Israel khỏi ách nô lệ của Ai Cập là biến cố lịch sử báo trước việc giải phóng toàn diện Ngài đang thực hiện cho loài người. Chính Thiên Chúa giải thoát ta khỏi ách nô lệ của hận thù, gian dối, tham lam, ích kỷ… nghĩa là khỏi nô lệ của tội lỗi.

7.Thiên Chúa là Đấng xét xử và thưởng phạt công minh

“Thiên Chúa gọi Môsê và sai ông đi giải phóng Israel khỏi ách nô lệ Ai Cập”. Ngài ra tay bênh vực kẻ bị áp bức và thực thi công lý. Thiên Chúa thông hiểu mọi sự nên công lý của Ngài hoàn toàn công minh, chính Người xét xử và ân thưởng tội phúc mỗi người.

8.Thiên Chúa là Đấng tự hữu và hằng hữu

“Ta có sao, Ta có vậy”. Thiên Chúa tự mình mà có, không lúc nào không có Thiên Chúa.

B.Trong Tân Ước

Để con người biết rỏ hơn về Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã đến trần gian để kiện toàn tất cả những điều đã nói trong Cựu Ước và cho con người biết Thiên Chúa một cách đầy đủ nhất:

“Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả; nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ơ nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết. (Ga 1, 18).

1.Thiên Chúa là Cha

“Lạy Cha…” Kinh Thánh cho biết tương lai giữa Thiên Chúa và con người thật thắm thiết. Họ là con Thiên Chúa, được Thiên Chúa yêu thương bằng tình yêu bao la vô điều kiện, bằng chứng của tình yêu này: “ Người đã sai Con Một giáng trần để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống” (1Ga 1,9-10).

2.Thiên Chúa là chúa tể vũ trụ

“Lạy Cha là chúa tể trời đất …” Thiên Chúa làm chủ mọi loài trong vũ trụ, làm chủ lịch sử, không gian và thời gian. Chính Ngài sáng tạo và ấn định cho quy luật tất cả

3.Thiên Chúa là Đấng tỏ mình cho nhân loại

“Cha đã giấu các điều ấy với người khôn ngoan thông thái, và tỏ ra cho người bé mọn”. Thiên Chúa yêu thương con người và đã tỏ mình để tất cả có thể nhận biết Ngài. Đó là sáng kiến của Thiên Chúa, Ngài có hoàn toàn tự do tỏ mình ra cho ai và khi nào tùy ý.

C. Gặp gỡ Thiên Chúa

– Bạn đồng ý rằng:”Thiên Chúa là tình yêu”.

– Bạn cảm nghiệm được:”Thiên Chúa đang yêu thương bạn và kêu gọi bạn trở nên con cái Ngài.”

– Bạn hãy tiến tới gặp gỡ Ngài, trong thinh lặng, bạn hãy đối diện với Thiên Chúa, nói chuyện với Ngài, tỏ bày cuộc đời cho Ngài, để chính Thiên Chúa hướng dẫn và đưa bạn vào cuộc sống hạnh phúc.

Kết luận:

“Thiên Chúa là tình yêu: ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy. (1Ga 4,16)

Câu hỏi:

  1. Đọc sách Xuất hành 3, 1-14 cho ta biết gì về Thiên Chúa ?
  2. Khi nói Thiên Chúa là Cha, điều đó có nghĩa thế nào ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *