Lá thư tháng 6/2020 : Người trẻ Đa Minh thăng tiến bạn hữu.

Lá thư đặc trách tháng 6/2020 :

Người trẻ Đa Minh thăng tiến bạn hữu.

Thế giới hiện đại là thế giới của “tốc độ”, tốc độ trong mọi lãnh vực, trong đó có cả lãnh vực tình bạn. Tình bạn hiện đại không còn là sự gắn bó lâu dài, không còn là chia sẻ hành trình cuộc sống với nhau, nhưng chỉ giới hạn trong một thời gian và một hoàn cảnh nào đó thôi : bạn học thì chỉ là bạn học, hết học thì hết bạn; bạn làm ăn thì chỉ là bạn làm ăn, hết làm ăn thì thôi…. Cuộc sống đa đoan, có quá nhiều biến động, đưa con người “bay nhẩy” từ môi trường này sang môi trường khác và môi trường nào cũng đầy ắp những chuyện giằng dưa nên chẳng còn chỗ cho những chuyện đã qua, chẳng còn bóng dáng những người đã hết nằm trong quỹ đạo sinh hoạt của mình.

Thế giới của tốc độ, công việc của tốc độ, và tình nghĩa cũng tốc độ. Trong trò chơi tốc độ, người ta làm nhiều “nghề” nhưng không có “nghiệp”; người ta có nhiều thứ chơi nhưng không thực sự “giải trí”; gặp nhiều người, nhưng không có bạn…; và hệ quả là con người càng ngày càng làm nghèo đi cái tôi với những tương quan chân thật và phong phú với-ai; thay vào đó là nhiều thứ đồ vật “trang sức” được “gắn tạm” vào; gắn tạm thì rồi có lúc lại gỡ ra… và mất đi…

Cuộc sống trôi chảy, cuốn cuộn con người theo dòng chảy của nó, và mỗi một con người khó lòng chống cưỡng được dòng chảy mãnh liệt của thời đại. Những thành công hay thất bại của cuộc sống như thế đưa đến những niềm vui và những nỗi buồn mang tính “thời sự”, gắn liền với một số sự kiện… Chúng đến mau rồi cũng đi mau; chúng xuê xoa khát vọng sâu xa của con người nhưng không thể nào đáp ứng được trọn vẹn; chúng không thể nào xoá được nỗi xao xuyến và không thể nào giải gỡ được nỗi cô đơn siêu hình của phận người.

Trong bầu không khí ấy, những ai biết bình tâm lại sẽ thấy mình cần một gia đình để có chỗ trở về, mình cần những người bạn chân thực để được đồng hành lên đường. Khát vọng ấy mời gọi con người, đặc biệt là các bạn trẻ Kitô hữu trong thế giới hôm nay, nhận ra mình có một Cha trên trời như Quê Hương rộng mở và có một người Bạn Đồng Hành là đức Giêsu trong mọi bước đường sóng gió.

“Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà : “Chị em đừng sợ ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.” (Mt 28,10)

Đức Giêsu đã chết và đã Phục Sinh, tỏ mình ra và hẹn gặp các môn đề ở Ga-li-lê, điều đó có nghĩa là đức Giêsu trở nên một người Bạn vẫn đang đồng hành với như là Đấng vẫn luôn dám chết vì ta.

Nhận ra điều ấy, các bạn trẻ Đa Minh sẽ vững bước trên đường đời và trở nên chứng nhân về một thứ tình nghĩa vững bền cho giới trẻ hôm nay. Các bạn trẻ Đa Minh đón nhận Đấng Phục Sinh để tìm được sự bình an của Chúa, và có thể góp phần thăng tiến tình bạn chân thật khi tỏ ra là một người dám đồng hành, dám liên luỵ, dám cùng chia vui sẻ buồn với bạn hữu, bởi vì thật sự chính đức Giêsu cũng đang đồng hành với mình trên bước đường đời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *