Thành công của một đời Ki-tô hữu (29.11.2023 – Thứ Tư Tuần XXXIV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Đn 5,1-6.13-14.16-17.23-28 (năm lẻ), Kh 15,1-4 (năm chẵn), Lc 21,12-19

Bài đọc 1: Đn 5,1-6.13-14.16-17.23-28

Bài trích sách ngôn sứ Đa-ni-en.

Ngày ấy, vua Bên-sát-xa mở tiệc lớn khoản đãi một ngàn đại thần. Trước mặt những người này, vua uống rượu.  Khi đã thấm hơi men, vua truyền mang ly mang chén bằng vàng bằng bạc mà vua cha là Na-bu-cô-đô-nô-xo đã lấy ở đền thờ Giê-ru-sa-lem. Vua Bên-sát-xa định dùng những ly chén này để uống rượu cùng với các đại thần, cung phi và cung nữ.  Bấy giờ người ta mang ly chén bằng vàng đã lấy từ cung thánh Đền Thờ Thiên Chúa ở Giê-ru-sa-lem ; vua và các đại thần, cung phi và cung nữ đều dùng mà uống.  Họ vừa uống rượu vừa ca ngợi các thần bằng vàng, bạc, đồng, sắt, gỗ và đá.  Ngay lúc ấy, những ngón tay người xuất hiện, viết lên vách tường quét vôi của hoàng cung ở phía sau trụ đèn. Vua nhìn thấy phần bàn tay đang viết.  Mặt vua liền biến sắc, tâm trí bàng hoàng, ruột gan đòi đoạn, gối run cầm cập.

Bấy giờ ông Đa-ni-en được dẫn vào chầu vua. Vua ngỏ lời với ông rằng : “Ngươi có phải là Đa-ni-en, một người trong nhóm Giu-đa đi lưu đày mà phụ vương ta đã đưa từ Giu-đa về không ?  Ta đã nghe đồn rằng thần khí của các bậc thần minh ở nơi ngươi, nên ngươi mới có sự sáng suốt, thông hiểu và khôn ngoan xuất chúng.  Còn về ngươi, ta nghe nói rằng ngươi có tài giải thích và tháo gỡ khó khăn. Vậy, nếu ngươi đọc và giải thích được hàng chữ đó cho ta, thì ngươi sẽ được mặc cẩm bào đỏ thẫm, đeo vòng vàng vào cổ, và sẽ là nhân vật thứ ba trong vương quốc.”

Bấy giờ ông Đa-ni-en lên tiếng nói trước mặt vua : “Tâu đức vua, lộc vua ban, xin giữ lại cho ngài ; quà vua tặng, xin dành cho người khác. Nhưng hàng chữ kia, thần xin đọc và giải thích hầu đức vua.  Ngài đã tự cao tự đại, đã chống lại Chúa Tể trời cao : ly chén trong Đền Thờ của Chúa, người ta đã mang đến trước mặt ngài ; ngài đã dùng các ly chén ấy mà uống cùng với các đại thần, cung phi và cung nữ. Ngài đã ngợi khen các thần bằng bạc, vàng, đồng, sắt, gỗ và đá là những vật không thấy, không nghe, không biết. Còn Thiên Chúa là Đấng nắm trong tay sinh khí của ngài và điều khiển mọi đường đi nước bước của ngài, ngài lại chẳng tôn vinh !  Vì thế, Thiên Chúa đã cho phần bàn tay ấy đến viết hàng chữ kia.  Đây là những chữ đã được viết ra : Mơ-nê, Mơ-nê, Tơ-kên, Pác-xin ;  và đây là lời giải thích : Mơ-nê – có nghĩa là đếm – : Thiên Chúa đã đếm và chấm dứt những ngày của triều đại ngài ;  Tơ-kên – có nghĩa là cân – : ngài đã bị đặt trên bàn cân và thấy là không đủ ;  Pơ-rết – có nghĩa là phân chia – : vương quốc của ngài đã bị phân chia và trao cho các dân Mê-đi và Ba-tư.”

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 21,12-19)

12 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. 13 Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. 14 Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. 15 Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. 16 Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. 17 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. 18 Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. 19 Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.”

Thành công của một đời Ki-tô hữu (29.11.2023)

“Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy, nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất”.

Người trần gian luôn mong giàu có dư dật của cải vật chất đời này. Có được nhà cửa, tiền bạc, giàu sang, danh vọng thì người đời gọi là thành công. Không có, hoặc có ít những thứ ấy thì xem như là thất bại. Với người công giáo, nếu cũng cần cái được phải như thế, cái thành công cũng phải là như thế, thì khó lòng mà hướng tới điều thiện hảo, siêu nhiên và Nước Trời.

Ước gì, mỗi Ki-tô hữu nhận ra điều quan trọng này: thất bại lớn nhất trong cuộc đời này là mất linh hồn, mất sự sống đời sau trong Nước Thiên Chúa. Bởi, tất cả những cái được thuộc về vật chất ở trần gian này, sẽ có một ngày không cánh mà bay, sẽ có một ngày tiêu tan đi, sẽ có một ngày mà chúng ta không còn gì để tận hưởng.

Ai cũng ra đi với hai bàn tay trắng! Chúng ta cần xác tín: sự sống vĩnh cửu đích thực là ở nơi Thiên Chúa, còn sự sống nơi thân xác này cũng chỉ là tạm bợ, nên không nặng lòng luyến tiếc!

Vì thế, cùng với sức mạnh của Thánh Thần, lý trí và sự can đảm của Chúa Thánh Thần, các tín hữu sẵn sàng chịu mọi khổ đau, cực hình để làm chứng cho con người điều quan trọng này: sự chết vì yêu Chúa, là con đường dẫn tới Thiên Chúa của sự sống, và sự sống vĩnh cửu. Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy sẵn sàng từ khước mọi sự thế gian, để được Nước Thiên Chúa; sẵn sàng chấp nhận bị  ghét bỏ, bắt bớ, ức hiếp, bỏ tù, để được Thiên Chúa xót thương ban phần rỗi đời đời. Lời Chúa Giê-su đã quả quyết: “Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con cũng sẽ giữ được linh hồn các con”.

Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi những tham lam danh lợi dục thế gian, và giúp mọi tín hữu chỉ một lòng mến yêu Chúa, một lòng tín thác vào tình thương Chúa mà thôi. Amen.

BCT

 

Chúa ban ơn khôn ngoan (23.11.2022)

“Chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan.” (Lc 21,15 )

HUYNH ĐOÀN ĐA MINH của chị ở mãi một miền quê xa xôi vắng lặng…, mỗi giáo xứ chỉ hơn hai trăm người là cùng, ấy thế nhưng hầu như gia đình nào cũng có người tham gia vào Huynh Đoàn giáo dân Đaminh, và ngày nào các hội viên cũng siêng năng đi dự Thánh Lễ lúc 4g30 sáng, sau lễ thì ở lại cùng nhau đọc kinh Phụng vụ rất nghiêm túc. Khi có anh chị em nào trong Huynh Đoàn bị đau bệnh, thì vị trưởng hoặc phó, thông báo cho mọi người được biết để hiệp thông cầu nguyện và dành thời gian đến thăm viếng bệnh nhân.

Đa số các thành viên trong Huynh đoàn đều là nông dân chân lấm tay bùn, đơn-sơ chân chất, hiền lành dung dị, nhưng thật đáng nể vì Chúa ban cho họ được “Ơn khôn ngoan” biết sống theo Tin Mừng một cách rất cụ thể, anh chị trưởng, phó, thì có tài ăn nói lưu loát, thuộc và nhớ từng câu Lời Chúa dạy, kèm theo gương sống đạo đức thánh thiện nên dễ thu phục lòng người, từ đó hội viên ngày càng thăng hoa phát triển khá tốt đẹp.

“Chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan.” (Lc 21,15 ). Vâng! Chúa đã ban cho những người đơn sơ bé mọn được ơn khôn ngoan nước trời, sự khôn ngoan không như ngoài thế gian: hơn thua so bì, tìm chức quyền danh lợi cho bản thân, mà người ta hay nói đó là : “Khôn lanh, khôn lỏi” chứ không phải khôn ngoan, khôn ngoan đúng nghĩa phải là: thông minh, khôn và ngoan luôn đi đôi. Lời nói khôn ngoan là ngôn từ được phát ra nơi cửa miệng luôn hợp với lẽ phải, với đạo lý con người, và có ngôn hành luôn  “Nhất nhất” nói đúng thực hành đúng, chứ chẳng phải “Bất nhất” nói đúng mà làm sai, nói một đằng làm một nẻo thì đánh mất niềm tin nơi người khác.

 Lạy Chúa, xin ban ơn khôn ngoan của Chúa cho từng người chúng con, để mỗi chúng con được trở nên môn đệ của Chúa, sống chứng nhân cho Tin Mừng nước Trời, xin thương ban cho tất cả chúng con được ơn khôn ngoan trong từng lời nói và việc làm, luôn là “ Nhất nhất” theo Lời Chúa dạy. Amen.

BCT

Thành công của người Ki-tô hữu (25.11.2020)

“Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy, nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất” (Lc 21,17-18)

Cái được của người trần gian luôn nhằm vào vật chất đời này. Được nhà cửa, tiền bạc, giàu sang, danh vọng thì người đời gọi là thành công. Không có, hoặc có ít những thứ ấy thì xem như là thất bại. Với người công giáo, nếu cũng nhằm cái được cần phải như thế, cái thành công cũng phải là như thế, thì khó lòng mà hướng tới điều thiện hảo.

Ước gì, mỗi Ki-tô hữu nhận ra điều quan trọng này: thất bại lớn nhất trong cuộc đời này là mất linh hồn, mất sự sống đời sau trong Nước Thiên Chúa. Bởi, tất cả những cái được thuộc về vật chất ở trần gian này, sẽ có một ngày không cánh mà bay, sẽ có một ngày tiêu tan đi, sẽ có một ngày mà chúng ta không còn để tận hưởng.

Ai cũng ra đi với bàn tay trắng! Xác tín về sự sống vĩnh cửu đích thực nơi Thiên Chúa, còn sự sống nơi thân xác này cũng chỉ là tạm bợ, nên không nặng lòng luyến tiếc!  Vì thế,  cùng với sức mạnh của Thánh Thần, lý trí và sự can đảm của Chúa Thánh Thần, các tín hữu sẵn sàng chịu mọi khổ đau, cực hình để làm chứng cho con người điều quan  trọng này:  sự   chết vì  Thiên   Chúa  là  con đường dẫn tới Thiên Chúa của sự sống, và sự sống vĩnh cửu.

Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy sẵn sàng từ khước mọi sự thế gian, để được Nước Thiên Chúa; sẵn sàng chấp nhận bị ghét bỏ, bắt bớ, ức hiếp, bỏ tù, để được Thiên Chúa xót thương ban phần rỗi đời đời. Lời Chúa Giê-su đã quả quyết: “Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con cũng sẽ giữ được linh hồn các con”.

Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi những tham lam danh lợi dục thế gian, và giúp chúng con chỉ một lòng mến yêu Chúa, tín thác vào tình thương Chúa mà thôi. Amen.

BCT

Vì danh Thầy anh em sẽ bị nhiều người thù ghét

Tin Mừng hôm nay trích trong đoạn nói về sự sụp đổ của thành Giêrusalem và ngày tận thế.

Sau khi nói những sự việc sẽ xảy ra trong trời đất, trong xã hội, Chúa Giêsu nói đến những sự việc sẽ xảy đến với các môn đệ: “Người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng về Thầy”.

Lời tiên báo này đã đúng với thời thành Giêrusalem bị tàn phá. Năm 66 dân Do Thái đã nổi dậy chống người La Mã để dành độc lập. Người La Mã đã cho Vespasianô rồi Titô đem quân bao vây đào hào khoét lỗ xung quanh đô thành. Năm 70 kinh thành bị tàn phá, đền thờ bị đốt ra tro, số người chết không đếm xuể. Người còn sống bị phát lưu hải ngoại. Lúc này các tông đồ mỗi người mỗi phương. Lời Chúa tiên báo trên đã đúng với những năm tháng cuối đời của tất cả các tông đồ và những người trung kiên theo Chúa. Các ngài đều bị “bắt bớ ngược đãi”, đã đối đáp “thật khôn ngoan khiến tất cả thù địch của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được”. Như thánh Phêrô và  thánh Gioan, hai ông bị bắt đưa vào trước thượng hội đồng  Do Thái. Thánh Phêrô đã được “tràn đầy Thánh Thần” mà quả quyết tuyên xưng Chúa Kitô: “Dưới gầm trời này không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (Cv 4,12). Còn biết bao các vị tử đạo khác đã làm cho các vị quan quyền “không tài nào chống chọi hay cãi lại được”, mà phải chịu thua trước cái chết anh hùng của các ngài để làm chứng cho Thầy Giêsu của mình.

Chúa cũng dạy các tông đồ một điều mà vẫn ứng nghiệm đến hôm nay, để ta “biết thân biết phận” mà sống giữa đời, mà kiên tâm, tin tưởng vào Chúa: “Vì danh Thầy anh em sẽ bị mọi người thù ghét”. Tại sao vậy? Trước hết vì như Thầy Giêsu sống yêu thương hết mình như vậy mà cũng bị người ta thù ghét mà giết đi. Vì tôi chỉ biết coi Chúa là gia nghiệp vĩnh cửu của đời tôi, nên tôi yêu Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực. Tôi chẳng phụng thờ ai, hay một tổ chức cầm quyền nào bằng Chúa của tôi được. Rồi cũng vì tôi thực thi lời Chúa đã dạy nữa: “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn… Anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục.” (Mt 10,28). Tôi kiên trì và yên tâm vào Lời Chúa vì hôm nay Người hứa bảo vệ: “một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu”.

Năm 1954, một chính thể mới cầm quyền, đã làm đảo lộn xã hội. Họ đột nhiên đấu tố, kết tội, loại trừ nhau trong xã hội, và cả gia đình. Con cái Chúa gọi đây là tận thế thử vì nhiều điều giống như Chúa tiên báo. Nhờ sống lời Chúa, mọi sự đang trở lại ban đầu. Dòng tộc những người bị kết tội xưa họ lại làm ăn phát đạt, lại trở về giúp đỡ quê hương.

Lạy Chúa! Dù con được chứng kiến ngày tận thế Chúa đến hay không, nhưng con chắc sẽ gặp giờ chết như là tận thế riêng đời con. Xin cho con tin tưởng cậy trông vững vàng vào Chúa mà sống kiên trung trước mọi biến cố thử thách để được về hưởng Chúa trên Nước Trời. Amen.

 Giuse Ngọc Năng

Cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy (27.11.2019)

Tuần kết thúc năm phụng vụ, Hội thánh trưng đoạn Tin Mừng trên đây, xưa nay vẫn hiểu đó là ngày đền thờ Giêrusalem bị tàn phá và về ngày tận thế, thời kỳ chấm dứt mọi lễ nghi của Do Thái giáo. Đạo của Chúa đã trở thành một đạo mới “Tân ước”, không lệ thuộc vào cái đền thờ ấy nữa, mà thành đạo của Chúa Kitô “Thờ phượng Thiên Chúa trong chân lý và sự thật. ” (Ga 4, 22-24). Đạo đó đang lan tràn khắp thế gian.

Lịch sử đã ghi lại lời tiên báo của Chúa Giêsu về thành Giêrusalem sẽ bị tàn phá đã được ứng nghiệm tất cả. Năm 70 sau công nguyên, người Do Thái định chống lại người Rôma để dành độc lập, nên Rôma đã cho quân vây hãm đốt phá thành và đền thờ Giêrusalem nguy nga đồ sộ duy nhất thế giới đã bị phá bình địa “không còn tảng đá nào chồng lên tảng đá nào.” (Lc 21,6). Rồi khi Hồi giáo chiếm đất thánh, họ đã xây một ngôi đền của họ trên nền đền thờ Giêrusalem ấy. Ngày nay chỉ còn sót lại một bức tường đá phía tây là dấu tích của đền thờ Giêrusalem xưa. Người Do Thái ngày ngày đến gục đầu vào đó than khóc,  cầu xin cho Đấng cứu thế của họ mau đến. Trong những ngày phôi thai của Giáo hội, người tín hữu Chúa đã bị chính quyền Do Thái và La Mã bách hại tàn khốc. Các tông đồ bị bắt bớ, gông cùm xiềng xích, dân chúng khổ cực trăm bề. Người ta bàn  rằng, người Do Thái vì tội giết Chúa cứu thế, nên họ phải chuốc lấy tai họa khổ đau: Đất nước bị tàn phá tan hoang, dân chúng phải lưu lạc khắp nơi. Ta không đoán xét như vậy, vì ý Chúa  nhân từ  nhiệm mầu không ai thấu được, nhưng không tiếc xót cái đền thờ ấy nữa, vì ngày nay đã có hàng triệu đền thờ trên khắp thế giới.

Giờ đây “Giêrusalem bị tàn phá” đã ứng nghiệm. Còn ngày tận thế thì bao giờ xảy đến và đến làm sao thì chưa ai biết được. Qua lời Chúa ta tin rằng sẽ có những tai họa khổ đau. “Người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em…” Nhưng cứ yên tâm vào tình yêu của Chúa mà Người đã hứa: “Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng về Thầy”. Rồi khi có phải bắt bớ ra trước quan quyền thì “Anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan”. Điều ta phải lo là sống sao nên người công chính, thánh thiện như Chúa muốn. Chúng ta dù không được chứng kiến ngày kết thúc vũ trụ này,  nhưng chắc chắn sẽ gặp ngày kết thúc đời mình, tận thế của riêng ta, sẽ gặp cái đau khổ nhất trong đời ta là sự chết. Trước đau khổ ấy ta có thắng được những cám dỗ của ma quỷ, thế gian, xác thịt lôi kéo ta chăng? Ngày ấy “anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bạn hữu” chán chường, xa lìa vì họ bất lực thất vọng trước sự chia lìa ấy.

Lạy Chúa! Chỉ có Chúa là Đấng con tin tưởng cậy trông. Xin Người luôn ở bên con khi vui cũng như khi buồn, nhất là trong ngày chung thẩm của toàn thể nhân loại hay ngày kết thúc cuộc đời con mà nâng đỡ con. Amen.

 Gs. Ngọc Năng

Ngày Quang Lâm (28.11.2018)

Tin mừng hôm nay, nằm trong bài giảng dài Chúa Giêsu báo trước cho các tông đồ biết sự sụp đổ của thành Giêrusalem và ngày tận thế. Việc thành Giêrusalem bị tàn phá đã xảy ra ngay sau khi Chúa về trời mấy chục năm. Còn hôm nay nói về ngày tận thế, ngày ấy bao giờ sẽ đến chẳng ai biết được. Nhưng Lời Chúa cho ta biết  trước ngày ấy sẽ có “Chiến tranh loạn lạc, dân này sẽ nổi lên chống dân kia… Những trận động đất lớn, ôn dịch đó kém, điềm lạ từ trời, người ta tra tay bắt bớ ngược đãi anh em… Vì danh Thầy anh em sẽ bị mọi người thù ghét”. Đó là những tai họa khổ đau chưa từng có đến với con người. Nhưng điều làm ta yên tâm vui mừng, nhất là những người luôn trung thành với Chúa vì Chúa nói: “Đó là cơ hội anh em làm chứng về thầy… Khi bị nộp anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào… Chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan”.

Đến hôm nay, dù chưa thấy ngày tận thế, nhưng nhân loại qua chiều dài lịch sử cũng đã gặp không ít những tai họa khổ đau Chúa đã dùng để tôi luyện con cái Chúa. Đúng như Chúa nói: “Cơ hội để anh em làm chứng về Thầy”. Kể từ hơn một trăm năm nay, cuộc chiến thế giới thứ nhất, thứ hai đã hủy diệt mấy triệu người. Những cuộc bắt đạo thời nhà Nguyễn ở Việt Nam, rồi nạn xã hội vô thần đã gây cho nhân loại biết bao đau khổ. Nhưng với con mắt đức tin đều thấy mỗi dịp đó đều có sức mạnh linh thiêng nâng đỡ. Năm 1917, Đức Mẹ đã hiện ra ở Fatima dạy dỗ, nâng đỡ nhân lọai trước cảnh thế chiến hủy diệt và nạn vô thần chống Thiên Chúa. Năm1791, Đức Mẹ hiện ra tại La Vang để nâng đỡ ủi an dân Việt sắp bị cảnh bắt bớ chém giết hàng trăm năm. Còn biết bao những biến cố đã xảy ra trên khắp thế giới nữa. Trong mỗi biến cố gian khổ ấy, những chứng nhân con cái Chúa càng làm sáng tỏ lời Chúa đã dạy. Đúng là “Chúa đã cho họ ăn nói thật khôn ngoan”. Hàng trăm đấng tử đạo đã  để lại hàng trăm lời sắt son vàng ngọc, tuyên xưng niềm yêu mến Thiên Chúa hơn mạng sống mình.

Thánh Tống viết Bường thì: “Xưa nay tôi chỉ thờ một Thiên Chúa… Lẽ nào tôi bỏ Chúa tôi?…”. Thánh Tùy trước lưỡi gươm: “Tôi đã sẵn sàng”. Thánh Đạt: “Cứ để tôi vâng theo thánh ý Chúa, anh chị em ở lại bình an”. Cha thánh Triệu nói với người sắp chém mình: “Cám ơn ông, vì ông đã làm cho tôi được ơn trọng đại”. Còn hai thánh Đẩu và thánh Tế cùng hô lên khi được án tử đạo: “Tạ ơn Chúa”… Các thánh bị thế gian ghét bỏ, vì biết mến Chúa hơn mến người thế gian, biết nghe lời Chúa hơn nghe lời người thế gian.

Lạy Chúa! Xin cho con được ơn noi gương các thánh Tử đạo để vượt thắng các thử thách ở thế gian này. Để ngày Chúa quang lâm, con được vui mừng ra đón Chúa. Amen.

Ngọc Năng (BC)

Vững tin vào Chúa trước những bách hại trong cuộc sống (29.11.2017)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đưa ra một lời giáo huấn về sự kiện phải vững tâm bền chí trong các cuộc bách hại sẽ xảy đến. Các cuộc bách hại sẽ là cơ hội để các môn đệ làm chứng cho Tin Mừng và những giá trị của Tin Mừng, chứ không chỉ là để làm chứng cho sự vô tội hay cho sự trung thành của các môn đệ.

Đường con đi: gian nan thử thách

Con  vững lòng, tìm cách vượt qua

Tình Chúa vĩ đại bao la

Ngài thương dìu dắt mãi là yêu thương

*

Ngước nhìn lên, tìm phương ngời sáng

Chúa đồng hành năm tháng cùng con

Đời con luôn mãi vẫn còn

Vững tin vào Chúa, tâm hồn an vui

 

Sự trung thành với Tin Mừng và với việc làm chứng cho Tin Mừng có thể gây nên những căng thẳng, chia rẽ, bách hại đến từ nhiều phía, nhiều người. Hơn nữa, bi kịch thậm chí còn có thể xảy ra trong phạm vi gia đình và các mối tương quan bằng hữu thân tình: Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ làm cho một số người trong anh em phải chết”. “Nhưng một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu”. Thánh sử Luca muốn khẳng định rằng cho dù bị bách hại tàn khốc, các Kitô hữu vẫn được mời gọi đừng mất tinh thần, vì sự bảo vệ của Thiên Chúa là một yếu tố được bảo đảm chắc chắn.

Đi khắp nẻo muôn nơi trời đất

Nhìn thiên nhiên quả rất diệu kỳ

Lòng con tôn kính khắc ghi

Quyền năng của Chúa uy nghi cao vời

*

Con vui sống cuộc đời yêu dấu

Để vững lòng chiến đấu vươn lên

Trí tâm, nghị lực: vững bền

Tin tưởng vào Chúa bình yên trí lòng

 

Được nhận biết Chúa, tin theo Chúa, và phục vụ Ngài là một diễm phúc. Nhưng vì là con người, nên cũng sợ hãi run rẩy trước sự bắt bớ, bách hại. Với niềm tín thác vào Chúa, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, người môn đệ Chúa vẫn một lòng trung kiên làm chứng cho Chúa, vì người tông đồ được sai đi là để làm chứng cho Chúa. Các Thánh Tử Đạo là những người đã chịu đau khổ để làm chứng cho Chúa. Và cái chết anh dũng của các Ngài đã là bằng chứng hùng hồn cho niềm tin vào Thiên Chúa. Chúng ta hãy noi gương các Ngài.

 

Luôn cẩn thận đề phòng mưu chước

Lòng bảo lòng từ khước lợi danh

Kiên tâm bền chí đạt thành

Trông cậy nơi Chúa an lành phúc vinh

 

Lạy Chúa, dòng đời luôn có những thử thách gian truân. Bước chân người môn đệ Chúa không thiếu những cám dỗ, nghi nan. Đôi khi chúng con muốn chán nản, bỏ cuộc trước những thử thách. Chúng con muốn tìm an nhàn bản thân và dễ lùi bước trước gian nguy khốn khó. Xin ban cho chúng con có được đức tin vững mạnh để chúng con vượt qua những nghi nan của dòng đời mà trung thành với Chúa. Xin ban cho chúng con lòng trông cậy vững vàng để chúng con không nao núng trước những bất trắc hiểm nguy. Xin cho chúng con lòng mến yêu sắt son để chúng con yêu Chúa hơn hết mọi sự ở trần gian này. Amen.

 HOÀI THANH

Vì Danh Thầy (23.11.2016)  

 Thánh Giáo Hoàng Clement I – Tử đạo 

Đức Giêsu báo trước viễn cảnh đáng sợ trước ngày cánh chung: “Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy” (Lc 21, 12-13).

Nghe những lời này ai cũng cảm thấy sợ hãi. Những cảnh ấy đã xảy ra rất nhiều trong lịch sử Giáo Hội. Chính Thầy Giêsu là lá cờ đầu tiên phong, là Đấng đầu tiên đã bị nộp, đánh đập và bị đóng đinh chết nhục nhã đau thương. Kế đến các tông đồ, theo sau là các thánh Tử Đạo cũng đã bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền. Các ngài đã trải qua bao nhiêu cấm cách, bắt bớ, đánh đập giết chóc đau thương với nhiều cách ghê sợ.

Ngày nay chúng con đang ở giữa thế gian, giữa thời đại @, chẳng bị cấm cách gì hết. Nhiều khi mạnh ai nấy sống, người ta mải mê kiếm tìm lợi nhuận hưởng thụ, của cải, danh vọng, tìm cách vươn lên làm giàu, chứ chẳng tìm bắt bớ, bách hại lẫn nhau. Không thấy ai nộp chúng con cho hội đồng, không bị đánh đập trong hội đường hay điệu ra trước nhà chức trách vì Chúa. Nhưng cũng chính trong thời đại bon chen xô bồ này, chúng con bị thách thức, bắt bớ bởi những cám dỗ đam mê, tiền, vàng, nhà đất… Chúng làm lé mắt, lôi kéo trói buộc, khiến chúng con thật khó để chiến đấu mà giải thoát gỡ mình ra khỏi.

Vì bản năng con người lại thích “sự êm dịu” của nó. Cũng chính vì những lợi lộc trần gian này, vì tiền của, nhà đất, ruộng vườn mà người ta bon chen giành giật, vu oan kiện cáo rồi đưa nhau ra tòa không phân biệt thân sơ. Bởi vậy mới có cảnh: “Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết chết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét” (Lc 21, 16-17). Báo chí đã cập nhật đăng tải bao cảnh bê bối tang thương ngay từ giữa gia đình.

Phải đối xử làm sao, chiến đấu ra sao với những thử thách gian truân nơi đường trường dương thế này? Chính Thầy Giêsu đã đi bước trước và thực hiện trong các vị Tử Đạo. Chỉ nhờ sức mạnh của Chúa, mọi khó khăn đau khổ của chúng con sẽ được trả lại bằng vinh quang. Nhưng với điều kiện chúng con phải trung thành trong mọi hoàn cảnh khó khăn, cho đến giây phút cuối cuộc đời: “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình” (Lc 21, 19).

Lạy Chúa! Giữa cuộc đời đầy khó khăn thử thách và đủ thứ cám dỗ gọi mời hôm nay, xin Chúa ban cho con sự khôn ngoan cần thiết, để con nói năng, hành động theo Thần Khí Chúa. Được đồng hình đồng dạng, nên một trong Chúa, con được trở nên thụ tạo mới. Nếu được như vậy, con luôn vững tâm, can đảm khi đối diện với những khó khăn thử thách trong cuộc đời. Có thể con sẽ phải lãnh nhiều thua thiệt trong cuộc sống, nhưng nhờ kiên trì chiến đấu đến cùng, con sẽ được hưởng hạnh phúc Chúa hứa ban. Amen.

 Én Nhỏ

Vì danh Chúa Kitô

“Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét.” (Lc 21,17)

Suy niệm: Tác giả Herbert Workman rất có lý khi phát biểu rằng: “Giáo Hội có lẽ đã không bị bách hại, nếu như Giáo Hội đã không quá hăng hái tích cực vâng theo mệnh lệnh của Thầy Chí Thánh rao giảng Tin Mừng khắp nơi! Nhưng khi Kitô giáo ngưng rao giảng Tin Mừng nhanh chóng, thì không còn là Kitô giáo nữa.” Phải chăng Chúa Kitô và những kẻ theo Ngài luôn luôn bị bách hại? Và phải chăng Chúa Kitô, dẫu nhập thể vào giai đoạn lịch sử nào chăng nữa, Ngài luôn luôn phải chịu đóng đinh, bị khinh chê, bị loại trừ? Thầy Giêsu còn bị ngược đãi như thế huống hồ là các môn đệ của Ngài có “bị thù ghét vì danh Thầy” cũng là điều đương nhiên; đó là cái giá phải trả vì tin vào Đức Giêsu, nhưng đó cũng là vinh dự vì “phần thưởng của anh em sẽ rất lớn ở trên trời” (x. Lc 6,23.35).

Mời Bạn: Có khi nào trong cuộc sống bạn gặp thiệt thòi, bị chống đối, bị thù ghét vì sống theo Lời Chúa dạy, vì sống theo những giá trị của Tin Mừng không? Nếu gặp tình huống phải lựa chọn, bạn có sẵn sàng từ bỏ những lợi lộc, thú vui bất chính để chọn sống lương thiện theo Lời Chúa răn dạy cho dù có phải chịu những thiệt thòi, thù ghét thậm chí bách hại không?

Sống Lời Chúa: Không e ngại, không hổ thẹn, trái lại vui tươi thực hành Tin Mừng Chúa truyền dạy và mạnh dạn loan báo Tin Mừng cho anh chị em.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, sống cho Chúa và thuộc về Chúa là cùng đi với Chúa trên con đường hẹp của thập giá; nhưng chúng con luôn an tâm vì xác tín rằng Chúa luôn ở cùng chúng con và chúng con sẽ được chung hưởng hạnh phúc vinh quang với Chúa trong Nước Trời.

Chấp nhận hy sinh vì Nước Trời (25. 11. 2015)

Ghi nhớ: “Vì Danh Thầy anh em sẽ bị mọi người thù ghét” . (Lc 21,17).

Suy niệm: Chúa Giêsu nói thật cho các môn đến biết ngày ấy cánh chung xảy ra kinh khủng. Ở đây Chúa Giêsu đề cập đến sự bắt bớ những người tin vào danh Ngài. Vì thế, trước sự kiện ấy, đòi hỏi mỗi người phải giữ vững niềm tin. Thực tế trong lịch sử Giáo hội khi đối diện với những truy lùng, tra tấn của giới cầm quyền thì nhiều người đã chối đạo. Hơn thế nữa, trong gia đình: “ cha mẹ, anh em, bạn bè sẽ tố cáo các con ” . Đó là trường hợp những người thân trong gia đình cản trở nhau sống Tin Mừng. Nỗi đau tinh thần và thể xác sẽ giầy vò. Điều đó dễ khiến người ta dễ dàng nản chí. Dù thế nào đi nữa, chúng ta vững tin rằng có Chúa sẽ nâng đỡ ta trong những nghịch cảnh ấy. Hãy đặt hết niềm tin tưởng vào Thiên Chúa vì Ngài hứa với chúng ta rằng “ Dù một sợi tóc trên đầu cũng không mất đâu ” .

Sống Lời Chúa: Chấp nhận hy sinh vì Nước Trời.

Lời nguyện:Lạy Chúa, Xin cho con can đảm chấp nhận những bách hại để làm chứng cho Chúa. Amen. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *