Gia đình Đa Minh Việt Nam Mừng lễ các thánh Dòng

Video : Dòng Đa Minh Mừng lễ các thánh Dòng, tại Khoái Đồng

Theo chương trình mừng kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng, và 50 năm Tỉnh Dòng, Gia đình Đa Minh Việt Nam đã tổ chức chuyến hành hương về nguồn miền Bắc, kết hợp với đại lễ kính các thánh dòng ngày thứ hai, mùng 07 tháng 11 năm 2016 tại nhà thờ Khoái Đồng, thành phố Nam Định.

Tháp tùng cha Bề trên Giám tỉnh, có quý cha quý thầy đại diện các tu viện trong tỉnh dòng, quý bề trên và nữ tu các hội dòng Nữ Đa Minh, Ban phục vụ Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam. Hiện diện trong buổi lễ còn có đông đảo các cha, các tu sĩ nam nữ và anh chị Huynh Đoàn thuộc năm giáo phận : Bùi Chu, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, và Hưng Hóa.

Khoảng 8 giờ, khi cộng đoàn đã tề tựu khá đông đủ, chương trình được khởi sự với bài chia sẻ của cha Giuse Phạm Quốc Văn OP. Cha điểm lại những cuộc hành hương của dân Chúa tới những địa danh trong lịch sử cứu độ.

Tiếp đến là những chia sẻ quý báu của quý cha, về các cuộc theo dấu chân cha thánh Đa Minh, mẹ thánh Catarina và dầu chân những môn đệ tiên khởi của Dòng.

Đúng 9 giờ, trong tiếng kèn hân hoan của ban kim nhạc, đoàn hành hương và đại diện tất cả các đơn vị, đã rước đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu cùng quý cha tiến vào nhà thờ để cử hành Thánh lễ. Cùng đồng tế với vị Chủ chăn giáo phận Bùi Chu, còn có một số quý cha phục vụ tại Nam Định hoặc trong giáo phận, và khoảng 4.000 anh chị em tín hữu.

Mở đầu Thánh lễ, cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa OP lược qua những cuộc tổ chức mừng năm thánh Dòng trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Kế đó, Đức cha chủ tế đã nêu lên ý nghĩa của ngày lễ mừng các thánh Dòng trong bối cảnh mừng 800 năm Dòng và 50 năm Tỉnh Dòng. Ngài kêu mời cộng đoàn ôn lại những dấu chân của các vị tiền bối, để tiếp bước theo các ngài, và cầu nguyện cho sự bình an phát triển của Dòng Đa Minh tại Việt Nam.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu đã giúp cộng đoàn ôn lại nhiều kỷ niệm của 38 vị thánh tử đạo thuộc Gia đình Đa Minh tại Việt Nam. Gợi lên những tâm tình cảm xúc khi thăm quê hương của các ngài, khi dõi theo bước hành trình phục vụ của các ngài, nhất là khi viếng thăm những mảnh đất đã từng thấm máu đào các tiền nhân anh dũng.

Nghe Bài chia sẻ hành hương: Lm. PX. Đào Trung Hiệu OP.

Bằng cung giọng đầy cảm xúc, cha Phanxicô nhấn mạnh vị trí đặc biệt của nhà thờ Khoái Đồng, được dâng kính “Nữ vương các thánh Tử đạo” khi xây dựng bên dòng sông Vị Hoàng và pháp trường Bảy Mẫu. Cha gợi lại nhiều hình ảnh và lời di chúc của các ngài trước giờ hành quyết tại đây.

Cuối Thánh lễ, cha Vinhsơn Phạm Đình Chiến đã thay mặt ban tổ chức cám ơn toàn thể cộng đoàn, cách riêng cám ơn Đức cha Giáo phận đã đến chủ tế, và luôn dành cho anh chị em Đa Minh nhiều tình cảm đặc biệt.

Buổi lễ hành hương đã kết thúc với phép lành toàn xá của Năm Thánh và cuộc họp mặt trao đổi liên hoan vui mừng của tất cả cộng đoàn.

Chiều ngày 7.11, phái đoàn từ miền Nam sẽ tiếp tục cuộc hành hương đến nhiều địa danh lịch sử của các thánh tử đạo và của Dòng Đa Minh trên đất bắc.

BBT daminhvn.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *