Biến khổ đau thành công nghiệp

Có người phú hộ thuộc hàng quan tước trong làng, ông thích thú tiêu khiển bằng cách trồng cây và chăm sóc vườn. Ông thích có bãi cỏ xanh rì êm như thảm nhung trước nhà để làm dịu mát những khi trời nắng gắt. Ông tận dụng mọi giây phú nhàn rỗi để chăm sóc thảm cỏ ấy và ông cảm thấy hãnh diện mỗi khi có khách quí hay bạn bè thân thiết đến nhà.
Mùa đông qua bãi cỏ vẫn một màu xanh rì, thế rồi khi nắng ấm mùa xuân tới thảm cỏ xanh rì bỗng điểm thêm những bông hoa vàng đó đây, ông để dành nhiều thì giờ hơn để nhổ tận gốc rễ những bông hoa dại màu vàng đó, nhưng càng nhổ hoa lại càng mọc thêm nhiều hơn, ông dùng thuốc để giết hoa nhưng nó lại gây hại cho cỏ. Từ ngày đó ông sinh lòng băn khoăn lo lắng mất ăn mất ngủ vì bận tâm lo diệt những bông hoa vàng trong thảm cỏ. Một hôm ông buồn bã than với vợ:
– Ta phải làm gì nữa bây giờ.
Vợ ông thản nhiên vui vẻ trả lời:
– Sao anh không tìm cách yêu thích những bông hoa vàng đẹp óng ả ấy, thay vì tức giận tìm cách tiêu diệt chúng.
Nghe lời vợ, từ đó ông bắt đầu thay đổi, ông không còn bận tâm để tìm cách tiêu diệt những bông hoa vàng ấy nữa. Ông dành những giây phút nhàn rỗi để ngắm hoa, khám phá ra vẻ đẹp của chúng giữa thảm cỏ xanh, dưới cái nhìn ấy, ông dần dần không còn cảm thấy khó chịu nữa và xem những bông hoa như những nốt nhạc, như những nét chấm phá tô điểm cho thảm cỏ xanh càng thêm rực rỡ tươi đẹp, làm đời sống của ông càng thêm tươi vui hạnh phúc.
***
Trong đời sống chúng ta có thiếu chi những điều trái ý làm cho ta khó chịu, có biết bao cái gai mà chúng ta phải nhức nhối, có những bông hoa mọc lên không chỗ, nở không đúng thời hạn như lòng chúng ta mong muốn. Có biết bao người chỉ nhìn thấy mặt cũng đủ làm ta tức tối khó chịu, thay vì tiêu diệt thù địch, hủy diệt chướng ngại vật, thay vì mong đợi đối phương phải thay đổi, tại sao chúng ta lại không bắt đầu thay đổi trước, thay vì chống đối để hủy diệt, tại sao chúng ta lại không bắt đầu yêu thương trước? Bạn tìm cách trốn tránh đau khổ, chống trả những gì không phù hợp với sở thích và cái nhìn thiển cận của bạn ư? Thử hỏi bạn thành công thế nào, có lợi ích gì chăng, tuy nhiên chúng cũng có thể trở nên con đường ích lợi nhất và phương thế hữu hiệu giúp ta đạt đến sự an bình thanh thản miễn là chúng ta biết khám phá ra ý nghĩa có nó và biết tặng cho nó một mục đích, biết thấm nhuần nó bằng hơi ấm của tình thương.
Suốt cuộc đời của Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa là cả một bài học dạy chúng ta phải có thái độ nào trong đau khổ thử thách. Mỗi một đau khổ chấp nhận với lòng tin đều biến thành công nghiệp, đều biến thành của cải giàu sang cho cuộc sống của chúng ta sau này. Chỉ cần có một chút lòng tin, chỉ cần một cái nhìn đượm thắm tình thương thì lúc nào ta cũng cảm thấy đời đầy an vui hạnh phúc.
***
Lạy Chúa, xin hãy cất đi quả tim bằng đá trong con và thay vào đó qủa tim bằng thịt, biết rung động cảm thông, biết yêu thương. Xin ban cho con cặp mắt trong sáng để con nhận ra vẻ đẹp của sự hài hoà màu sắc, biết khám phá ra sự phong phú của mỗi người chung quanh con mặc dù họ không đồng quan điểm với con, hoặc vì chủ quan mà con cho họ là chướng tai gai mắt. Xin cho con biết nhìn mọi sự dưới một tình thương như Chúa. Amen!
R. Veritas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *