Đức Hồng y Semeraro: Frassati và Acutis, những vị thánh trẻ của “đường phố”

Đức Hồng y Semeraro: Frassati và Acutis, những vị thánh trẻ của “đường phố”

Benedetta Capelli – Vatican

Hai vị thánh tràn đầy sức sống, với con tim bừng cháy tình yêu dành cho Đức Kitô, đã sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian. Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đã chia sẻ về sự thánh thiện trẻ trung nơi chân phước Pier Giorgio Frassati (1901–1925) và chân phước Carlo Acutis (1991–2006), hai vị sẽ được Đức Thánh Cha Lêô XIV tuyên thánh vào Chúa nhật, ngày 7 tháng 9 tới đây, tại quảng trường Thánh Phêrô.

Hai bạn trẻ, tuy khác biệt về tuổi tác — Frassati qua đời khi mới 24 tuổi, còn Acutis chỉ mới 15 tuổi — nhưng đều giống nhau nơi tình yêu dành cho người nghèo và trong việc kín múc sức mạnh từ Thánh Thể hằng ngày. “Nơi các thánh, luôn có một điều gì đó thật đáng kinh ngạc — vị Hồng y nhấn mạnh — nhiều vị thánh có những điểm tương đồng, bởi lẽ việc thực hành các nhân đức Kitô giáo không bao giờ là một hành động đơn lẻ, nhưng luôn gắn liền với việc thực hành nhiều nhân đức khác.” Nếu có thể nói, sự thánh thiện là một bản giao hưởng; tuy nhiên, Đức Hồng y Semeraro lại thích hình ảnh “khối đa diện” mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã dùng trong Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Christus vivit khi mô tả về Hội Thánh:

Hội Thánh có thể lôi cuốn người trẻ bởi vì không phải là một khối thống nhất đơn điệu, nhưng là một mạng lưới muôn vàn ân ban mà Chúa Thánh Thần tuôn đổ không ngừng, làm cho Hội Thánh luôn luôn mới mẻ, bất chấp những yếu đuối và giới hạn của mình.”


Đức Thánh Cha Lêô XIV với người trẻ: Hãy khát vọng những điều cao cả, lan tỏa đức tin cho mọi người

Ngày 3/8/2025, tại Tor Vergata, ngoại ô Roma, trong Thánh Lễ Năm Thánh dành cho giới trẻ, Đức Thánh Cha đã khích lệ người trẻ “đừng bao giờ bằng lòng với những gì tầm thường, bởi sự viên mãn của đời sống không tùy thuộc vào những gì chúng ta sở hữu, nhưng ở nơi tình yêu chúng ta trao ban.”


Frassati: Với Đức Kitô, gặp gỡ người nghèo

“Pier Giorgio Frassati — Đức Hồng y Semeraro nhấn mạnh — là hiện thân mẫu gương người tín hữu giáo dân mà Công đồng Vaticanô II đã phác họa. Một người dấn thân vào đời sống xã hội, có kinh nghiệm sống trong nhiều thực tại khác nhau của thế giới; nơi ngài, ta thấy điều mà Công đồng gọi là tính cách trần thế của người giáo dân, nhưng lại được sống hoàn toàn hài hòa với Tin Mừng, và hiện thực hóa Tin Mừng trong mọi khía cạnh đời thường.”

Tác phẩm Pier Giorgio Frassati, Người leo núi của tinh thần (Edizioni Messaggero Padova, 2025) do chính Đức Hồng y viết, đã gợi lại hình ảnh một Frassati sống âm thầm, kín đáo, như lời thánh Inhaxiô thành Antiôkia trong thư gửi tín hữu Êphêsô: “Thà là Kitô hữu trong thinh lặng, còn hơn là chỉ nói mà không sống như Kitô hữu.”

Đó là “làm việc lành mà không phô trương”, điều sau này đã được minh chứng nơi đám tang của ngài: đông đảo những người nghèo khổ, bị bỏ rơi, những người sống bên lề xã hội — tất cả đều đến tham dự, những người mà ngài đã từng âm thầm giúp đỡ. Hình ảnh ấy như xé toạc bức màn che phủ trước mắt gia đình, vốn không hề hay biết sự dấn thân của con mình cho những người cùng khổ. “Cái chết của Frassati là một cuộc Hiển Linh” — vị Hồng y nhấn mạnh — “bởi ngài đến với người nghèo chính vì trước hết ngài đã gặp gỡ Đức Kitô.”


Acutis và sự thánh thiện của tuổi thiếu niên

Tương tự, trong tang lễ của chân phước Carlo Acutis, cũng có sự hiện diện đông đảo của người nghèo, và cả gia đình ngài lúc ấy cũng bất ngờ khám phá ra điều này. “Carlo là một khám phá ngay cả đối với chính cha mẹ của cậu. Cậu đã làm được những gì mình có thể, trong khả năng của một thiếu niên, của một người trẻ.”

Carlo Acutis là hình ảnh của “sự thánh thiện nơi một thiếu niên, một cậu bé mở lòng đón nhận sự sống, với Thánh Thể là điểm quy chiếu, là ‘đại lộ dẫn tới Thiên Đàng’.” Đức Hồng y nhấn mạnh rằng, “sự thánh thiện của mỗi độ tuổi khác nhau trong đời sống cũng phải làm chúng ta suy tư.”

Ngài nhắc đến tác phẩm Các giai đoạn của đời người của thần học gia Romano Guardini. “Frassati cho chúng ta thấy sự thánh thiện của một giai đoạn trưởng thành; Acutis cho thấy sự thánh thiện trong tuổi thiếu niên — vốn là giai đoạn nhiều thử thách nhất trong thời đại hôm nay.”

Cả hai đều là những người trẻ bình thường, nhưng lại tỏa ngát “hương thơm của sự thánh thiện bên cạnh”, như Đức Thánh Cha Phanxicô thường nhắc đến. Chính Đức Thánh Cha Lêô XIV cũng đã nêu hai vị như mẫu gương cho thế hệ trẻ trong dịp Năm Thánh Giới trẻ vừa qua.

“Có những vị thánh — như nhà thần nghiệm Madeleine Delbrêl từng nói — được ‘ươm mầm’ trong các chủng viện, tu viện hay trong đời sống thánh hiến. Nhưng cũng có những vị như Acutis và Frassati, đã sống giữa lòng thế giới: những vị thánh của đường phố.” — Đức Hồng y Semeraro kết luận.

CHIA SẺ / SHARES:
0Shares

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *