
Sau bốn năm, Đấng kế vị Thánh Phêrô sẽ trực tiếp tham dự nghi thức Đàng Thánh Giá truyền thống tại Đấu trường Côlôsê, cử hành vào Thứ Sáu Tuần Thánh, để tưởng niệm cuộc Thương Khó của Đức Giêsu Kitô. Các bài suy niệm năm nay được trao cho Cha Francesco Patton.
Theo chương trình phụng vụ, Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ vác Thánh Giá qua các chặng Đàng Thánh Giá tại Côlôsê vào lúc 21 giờ 15 tối Thứ Sáu Tuần Thánh. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, vị Giáo hoàng hiện diện trực tiếp tại nghi thức này, vốn đã bị gián đoạn trong những năm trước vì lý do sức khỏe của người tiền nhiệm.
Cũng trong ngày này, vào lúc 17 giờ, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự nghi thức tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa tại Đền thờ Thánh Phêrô.
Thánh lễ Tiệc Ly và nghi thức rửa chân
Trước đó, vào Thứ Năm Tuần Thánh, Thánh lễ Tiệc Ly sẽ được cử hành tại Đền thờ Thánh Gioan Latêranô, nhà thờ chính tòa của Giám mục Rôma.
Trong Thánh lễ này, Đức Thánh Cha sẽ thực hiện nghi thức rửa chân cho 12 linh mục, trong đó có 11 linh mục thuộc giáo phận Rôma – những người đã được chính ngài truyền chức tại Đền thờ Thánh Phêrô vào ngày 31 tháng 5 năm trước, lễ Đức Maria Thăm Viếng – cùng với Cha Renzo Chiesa, linh mục linh hướng của Đại Chủng viện Rôma.
Việc cử hành Thánh lễ Tiệc Ly tại Latêranô đánh dấu sự trở lại với truyền thống trước đây, khi nghi thức này được cử hành tại nhà thờ chính tòa của Giám mục Rôma, thay vì tại những địa điểm mang ý nghĩa xã hội đặc biệt như trong những năm gần đây.
Ý nghĩa của việc chọn các linh mục
Việc lựa chọn các linh mục không phải là ngẫu nhiên. Đức cha Michele Di Tolve giải thích rằng đây là một dấu chỉ ý nghĩa: những linh mục đầu tiên được Đức Thánh Cha truyền chức nay trở lại bên vị mục tử của mình sau một năm thi hành sứ vụ, để được củng cố trong đức tin.
Cử chỉ rửa chân nhắc lại chính hành động của Đức Giêsu trong Bữa Tiệc Ly, qua đó mặc khải rằng quyền bính đích thực chính là phục vụ.
Cùng với các linh mục trẻ, sự hiện diện của Cha Renzo Chiesa – người đang mang trong mình bệnh tật – cũng là một chứng tá sống động về việc hiến dâng cuộc đời trong tay Đức Kitô.
Ý nghĩa phụng vụ và hiệp thông Hội Thánh
Việc trở lại cử hành Thánh lễ Tiệc Ly tại Latêranô cũng nhắc nhớ rằng đây là nơi đặt Tòa Giám mục Rôma, dấu chỉ sự hiệp nhất và đức ái của Hội Thánh hoàn vũ.
Đồng thời, điều này cũng gợi lại ký ức về những Kitô hữu đầu tiên, những người đã tự do cử hành Thánh Thể tại nơi đây, và trở thành lời nhắc nhớ về các Kitô hữu vẫn đang chịu bách hại trên thế giới hôm nay.
Tất cả các cử hành phụng vụ trong Tam Nhật Thánh và Lễ Phục Sinh của Đức Thánh Cha sẽ được truyền hình trực tiếp, giúp các tín hữu trên khắp thế giới hiệp thông trong lời cầu nguyện và cử hành mầu nhiệm Vượt Qua.
https://www.avvenire.it/chiesa/papa/il-papa-portera-la-croce-alla-via-crucis-al-colosseo-e-lavera-i-piedi-a-12-preti_106566