HĐGDĐMVN/GP. Xuân Lộc: mừng lễ Thánh Tổ Phụ Đa Minh

Xem Video thánh lễ

Với chủ đề: “Sống và loan báo Lòng Thương Xót Chúa”

Ngay từ rạng đông ngày Chúa Nhật, 14/8/2016, từng đoàn xe đã nối đuôi nhau đưa những người con của thánh Đa Minh từ khắp nơi trong Giáo phận Xuân Lộc về dự lễ “Đầu Dòng” và hành hương Năm Thánh.

Dưới mái vòm lễ đài nổi bật với dòng chữ “Thánh Đa Minh, sứ giả của Lòng Thương Xót”, tiếng của hai anh chị MC đã vang lên ân cần để giới thiệu mỗi khi đơn vị tiến vào khu vực lễ đài B của đền Thánh Martin.

Các khu vực dành riêng cho 14 Liên huynh mỗi lúc một trở nên nhộn nhịp và đã có khoảng hơn mười ngàn anh chị em trong số hơn hai mươi ba ngàn thành viên trong 157 Huynh đoàn  về dự lễ hôm nay.

Trong niềm vui Năm Thánh Lòng Thương Xót, Năm Thánh mừng 800 năm thành lập dòng Anh Em Giảng thuyết, 50 năm thành lập Tình dòng Đa Minh Việt Nam, Lễ mừng “Sinh nhật trên trời” lần thứ 795 của Đấng Tổ phụ dòng Anh Em Giảng Thuyết được Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh tổ chức với sự tham dự của đại diện các thành phần trong Gia Đình Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc: Ngoài anh chị em Giáo dân Đa Minh, còn có quý Cha, quý Thầy thuộc Tu viện Thánh Martin, quý Dì thuộc Hội dòng nữ Đa Minh Tam Hiệp, Thánh Tâm và Phú Cường,… Anh chị em giáo dân Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc còn được chào đón quý anh chị đến từ Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh dòng, từ các Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn, Phan Thiết, Phú Cường, Bà Rịa, Đà Lạt, Cần Thơ, Huynh đoàn cựu tu sinh Đa Minh.

Mở đầu ngày lễ là phần diễn nguyện ôn lại thời kỳ truyền giáo của các Tu sĩ Đa Minh trên đất Việt. Đoàn cung nghinh Thánh Đa Minh lên lễ đài gồm có cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Tỉnh dòng, đại diện các thành phần trong gia đình Đa Minh. Sau phần dâng hương và ca mừng thánh Tổ phụ là phần trình diễn mô phỏng lại những hình ảnh, những bước chân vượt qua bao nỗi truân chuyên của các tu sĩ Đa Minh nơi miền đất lạ người lạ nước để gieo mầm đức tin cho người dân Việt. Trầm hùng hơn cả là những cảnh những chứng nhân đức tin đã anh dũng tuyên xưng và trung tín với niềm tin nơi Đức Ki-tô để rồi người thì bị trảm, kẻ thì bị lăng trì, còn đấng khác bị tùng xẻo.

Tiếp đến, trong tiếng ca du dương của ca đoàn Đa Minh, cộng đoàn hiệp lòng cùng đoàn rước tiến lên lễ đài để cùng với Đức cha Đa Minh, nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, cha Bề trên Giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, cha Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Việt Nam, cha Bề trên Tu viện thánh Martin, quý cha Đặc trách, quý cha Linh hướng cùng quý cha thuộc Tu viện thánh Martin hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tổ phụ Đa Minh.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc dâng lời cảm tạ Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em giáo dân Đa Minh trong Giáo phận Xuân Lộc. Cha Đặc trách cũng nói lên lời tri ân tất cả anh chị em trong Huynh đoàn Giáo phận và mọi người đã đóng góp tâm lực vào việc tổ chức ngày lễ hôm nay.

Sau khi lắng nghe huấn từ của vị Cha chung Giáo phận, cộng đoàn tham dự Thánh lễ đã lãnh nhận ơn toàn xá với phép lành trọng thể từ nơi Đấng kế vị các Thánh Tông đồ.

Lễ “Giỗ tổ” lần thứ 795 của Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc kết thúc lúc 11g00 cùng ngày trong niềm vui, niềm hân hoan của mọi người.

BPV/HĐGP Xuân Lộc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *