Liên huynh Các Thánh Tử Đạo mừng bổn mạng

“Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mất mạng sống vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh Thiên Thần”.

Lời Chúa trên đây đã được cha Vinh Sơn Martinô Phạm Minh Chiến,OP. diễn giảng trong Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử đạo Việt Nam, bổn mạng Liên huynh đoàn Đa Minh hạt Chí Hòa, được tổ chức trọng thể vào lúc 10 giờ 00 ngày thứ Ba 24/11/2015 tại nhà thờ Vinh Sơn 6, giáo hạt Chí Hòa, Giáo phận Sài Gòn.

Niềm vui gặp gỡ

Hiệp thông dâng lễ có đại diện Ban Phục vụ Giáo phận Sài Gòn anh Thư ký Đa Minh Trần Văn Ngọc, đại diện Liên huynh Piô V ông cố Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, và thành phần không thể thiếu các đoàn viên trong Liên huynh Các Thánh Tử đạo. Ngay khi đặt chân đến thánh đường, Ban Phục vụ Liên huynh đã niềm nở chào đón, những cái bắt tay thân ái kèm theo những câu thăm hỏi thân tình đã khiến cho anh chị em phấn khởi “ nào cùng nắm tay nhau đi vào nhà Cha ”, tận hưởng giây phút dịu êm “ở lại trong tình yêu của Thầy”.

Hy tế tình yêu

Sau nghi thức dâng hương tưởng niệm các anh hùng Tử đạo Việt Nam, cộng đoàn ngân vang lời kinh Phụng vụ và kinh Năm Thánh kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh thành lập, xin luôn trung tín, hân hoan công bố Tin Mừng bình an của Chúa.

Và bài ca nhập lễ tôn vinh Các Thánh Tử đạo vang lên rộn rã, cha chủ tế Vinh Sơn Martinô nhịp nhàng tiến lên bàn thánh, dâng hiến lễ tình yêu trong bầu khí tràn đầy lửa mến.

Đầu lễ, cha chủ tế nhắn nhủ rằng: Giáo Hội 3 thế kỷ 17, 18, 19 đã có hơn 130 ngàn chứng nhân anh dũng. Ngày 19/6/1986  Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên phong 117 vị lên bậc Hiển thánh, trong số đó có 38 vị thuộc Dòng Đa Minh. Chúng ta tự hào các thánh tử đạo đi trước chúng ta trong ơn gọi Đa Minh, luôn kiên trung trong Đức tin dẫu máu đổ đầu rơi. Xin các Ngài nguyện giúp cầu thay cho chúng ta nhiệt thành làm chứng cho Chúa trong xã hội hôm nay, bằng chính gương lành sống đạo của mỗi Kitô hữu Đa Minh giữa đời thường, đồng thời chúng ta không quên cầu nguyện cho các anh chị em đã qua đời.

Phần giảng lễ rất sống động, cha Vinh Sơn đã liên hệ những thông tin nóng bỏng hiện tại, bọn khủng bố IS Hồi giáo tàn sát người dân vô tội khắp nơi đặc biệt ở Paris. Điều đáng lên án là bọn này sử dụng chiêu bài Tôn giáo, dụ dỗ biết bao nam thanh nữ tú gây khủng bố không tiếc mạng sống, bởi lẽ nếu chết họ sẽ trở thành tử đạo, được hưởng thiên đàng rất đẹp, cảnh thiên đàng rất hấp dẫn khiến họ sẵn sàng đổ máu. Vậy những người “tử đạo” này, có giống Các Thánh Tử đạo chúng ta mừng kính ? Hoàn toàn không, cha diễn giải khác qua 2 phương diện:

– Các Ngài không phải là những người tham chính, trong số 117 vị tử đạo có những vị làm quan, làm lính trong quân đội nhà Nguyễn phục vụ cho sự tồn vong của dân tộc, chứ không phải là người tiếp tay ngoại bang xâm lấn đất nước. Luôn hiếu với vua trung với dân, cái chết của các Ngài làm chứng cho Tin Mừng của Chúa, không để vinh danh chính mình, cũng không phục vụ cho lợi ích một tổ chức nào đó.

– Các Thánh Tử Đạo ôn hòa, bị tù đầy, tra tấn kết án bất công, các Ngài không phải là những người tham gia chém giết quá khích như quân Hồi giáo, mà luôn nêu cao lòng mến Chúa yêu người ngay cả khi bị tra tấn dã man, các Ngài cũng không trách mắng, giận hờn tất cả những ai đem đến khổ đau, ngay cả cái chết cho mình, bởi “ họ không  biết việc sai trái họ làm”.

Chọn cái chết chỉ vì cha ông ta muốn sống triệt để Lời Chúa:“Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mất mạng sống vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh Thiên Thần”. Các Thánh Tử Đạo làm rạng danh Chúa chẳng những bằng giòng máu thắm, mà còn bằng những lời rao giảng xác tín đanh thép về Đạo Chúa, không hề sợ hãi khi đối diện với cái chết.

Qủa là tấm gương hiếu trung, các Ngài đã can đảm chọn Chúa chứ không chọn thế gian đáng cho hậu thế khâm phục noi gương, và vòng hào quang thiên tuế tử đạo dành tặng các Ngài, cho “Rạng rỡ ngàn thu lòng vàng đá, huy hoàng muôn thuở ánh triều thiên” thật xứng đáng.

Chúng ta cũng phải chọn Chúa từng giây phút trong đời, phải sống chứng tá Tin Mừng yêu thương thực sự, sống với tinh thần hy sinh và dám chiến đấu nói không với cám dỗ, chống lại những tiếng mời gọi của thế gian về lạc thú, tiền tài, danh vọng. Đó chính là lúc ta dám “rỉ máu” mình hằng ngày để tử đạo theo gương các tiền nhân. Sử gia Tertuliano đã nói: “ Máu các Thánh Tử Đạo là hạt giống nảy sinh các Kitô hữu”, cha chủ tế cầu chúc cho cộng đoàn sống mỗi ngày bình an hơn, mạnh mẽ hơn, dám chiến đấu liên lỉ chọn sống theo những giá trị của Tin Mừng dẫu phải thiệt thân trên hành trình theo Chúa, hầu xứng đáng là hậu duệ, con cháu của đông đảo chứng nhân Tử đạo oai hùng trong gia đình Đa Minh.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân cảm tạ, bầu khí thật hào hùng với lời hoan ca chúc tụng: “ Đây bài ca ngàn trùng, dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đượm máu hồng. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu”.

Niềm vui tạ ơn

Sau thánh lễ, nỗi buồn cha chủ tế Vinh Sơn bận việc không dự tiệc mừng cùng Liên huynh, đã được lấp đầy bởi sự hiện diện của cha phó hạt Chí Hòa cũng là chánh xứ Vinh Sơn 6, với bài hát “chúc mừng” và phép lành của ăn Ngài tặng ban. Niềm vui còn dâng cao khi cha Quản hạt Chí Hòa đi công tác về, phút cuối cũng cố gắng đến chung vui với Liên huynh rất gần gũi, rất thân thương.

Mọi người ra về trong hân hoan, tâm niệm sống chứng nhân cho Chúa  như lời giảng dạy của cha chủ tế: “ Ngày nay, sống đạo không còn đổ máu như xưa, nhưng để làm chứng cho Chúa, chính là hy sinh từ bỏ mọi quyến rũ của trần gian để minh chứng tình yêu của Thiên Chúa”.

                                                                                                                        PHẠM THỤC