Liên huynh Mai Khôi mừng bổn mạng 2015

           “Maria, linh hồn tôi ớn lạnh.
Run như run thần tử thấy long nhan,
Run như run hơi thở chạm tơ vàng
Nhưng lòng vẫn thắm nhuần ơn trìu mến”

Những bài thánh ca ngợi khen Mẹ ” Ðấng tinh tuyền thánh vẹn, giàu nhân đức, giàu muôn hộc từ bi “, vào lúc 17 giờ 30  ngày 06/10/2015 lại được Ban Kèn Tây tấu vang rộn rã trong cuộc rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ, đồng thời rước đoàn đồng tế từ nhà xứ Vườn Xoài vào thánh đường cử hành Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi- bổn mạng Liên huynh Mai Khôi, hạt Tân Định, Gíao phận Sài Gòn.

Sau nghi thức xông hương cung kính trước nhan thánh uy linh Mẹ, niềm vui vỡ òa khi cha chủ tế Carôlô Vũ Anh Quốc, OP.- Linh hướng Liên huynh Mai Khôi ngỏ lời chào mừng cộng đoàn phụng vụ cũng như giới thiệu Linh Mục đồng tế. Những tràng pháo tay vang dội chào đón cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP.- Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Gíao phận Sài Gòn, cha phụ tá mới giáo xứ Vườn Xoài Maximilian Kobe Hoàng Duy Bổn. Tiếp theo, Thánh lễ diễn ra trang nghiêm sốt sắng và ấm cúng bầu khí gia đình bởi sự hiện diện của anh Đa Minh Trần văn Ngọc – đại diện Ban Phục vụ Huynh đoàn Gíao phận Sài Gòn, anh Trưởng, Phó Ban Phục vụ Liên huynh Thánh Piô V và đại diện các Huynh đoàn trong Liên huynh Thánh Piô V, Ban Phục vụ Liên huynh Mai Khôi, và các đoàn viên Đa Minh trực thuộc Liên huynh. Bên cạnh sự góp mặt thân thương của Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể giáo xứ Vườn Xoài, cũng như cộng đồng dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Đầu lễ, cha chủ tế nhắc nhở cộng đoàn chuỗi Mân Côi là vườn hoa hương sắc nhiệm mầu, sức mạnh của mỗi chúng ta, là Tin Mừng rút gọn nội dung tóm tắt Lời Chúa. Nhờ tràng hạt Mân Côi, đức tin được khơi dậy và củng cố vững bền nơi tâm hồn các tín hữu. Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, ta hãy nghe lời Mẹ nhắn nhủ siêng năng lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho hòa bình thế giới, đồng thời noi gương Mẹ suy đi nghĩ lại từng biến cố cuộc đời dưới ánh sáng Lời Chúa, hầu tìm ra thánh ý Chúa mời gọi ta thực hiện cho Nước Cha hiển trị giữa lòng thế giới hôm nay.

Trong phần giảng lễ, bài Phúc Âm (Lc 1, 25-38) quá quen thuộc xưa như trái đất, ấy vậy cha Đặc trách Huynh đoàn Gíao phận Sài Gòn đã thu hút sự chú ý của cộng đoàn khi khám phá nét đẹp tinh hoa đoạn Lời Chúa. Nét đẹp của trình thuật Tin Mừng không chỉ bởi áng văn, mà ở tình thương hải hà của Thiên Chúa đối với con người. Nét đẹp ở đây Thiên Chúa đến đàm đạo với con người. Qua việc Thiên Sứ Gabiriel truyền tin cho Đức Maria,Thiên Chúa đã đích thân vén mở chương trình cứu độ của Ngài cho nhân loại: “Này bà sẽ thụ thai sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và được gọi là Con Đấng Tối Cao…” Thân phận trinh nữ khấn giữ mình đồng trinh, làm sao hiểu được mình sẽ sinh con “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa..” Thiên Chúa đã hạ mình và hạ mình tận cùng để giải thích cho Mẹ công trình cứu chuộc của Ngài, đồng thời tôn trọng tự do quyết định cộng tác của Mẹ. Nét đẹp của Đức Maria, dẫu chưa hiểu hết ý định Thiên Chúa, Mẹ vẫn thưa xin vâng thánh ý vẹn toàn. “Từ lúc Mẹ nói lời xin vâng trời và đất rất đỗi vui mừng”, tiếng xin vâng khởi đầu kỷ nguyên mới cho nhân loại, “huyền nhiệm quá muôn đời tiếng xin vâng”.

“Mừng vui lên,hỡi Đấng đầy ân sủng,Đức Chúa ở cùng bà”.Lời của Sứ thần Gapriel chào Đức Maria là phần đầu của kinh kính mừng, lời chào ấy đang vang vọng nơi giáo đường, trong gia đình, ở thôn xóm.Thiên Chúa vẫn tiếp tục thực thi chương trình cứu chuộc trải qua những thăng trầm đổi thay lịch sử nhân loại, qua từng biến cố tại gia đình,trong cộng đoàn ta.

Mỗi chúng ta cách riêng với các anh chị em Liên huynh Mai Khôi, chọn Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng được mời gọi luôn lắng nghe, tìm hiểu thánh ý Thiên Chúa nhiêm mầu, hầu mau mắn đáp lại tiếng Chúa, đặt ý Ngài trên ý riêng ta trong mọi biến cố cuộc đời nổi trôi, để trọn đời ta là bài hát kinh ca ngợi “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa.”

Và vế sau kinh Kính Mừng: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử”. Ý thức thân phận yếu đuối mỏng giòn, chúng ta bước vào cuộc lữ hành Đức Tin với Đức Maria, để Mẹ đồng hành cùng ta trên vạn nẻo đường, nhờ Mẹ dẫn ta đến với Chúa, biết cậy dựa vào ân sủng Chúa, để cho Ngài thực hiện những gì Người muốn nơi ta, ngõ hầu hạt giống Lời Chúa trổ sinh hoa trái dồi dào trong mảnh đất tâm hồn chúng ta.

Chớ gì lần hạt Mân Côi nhắc nhở ta cuộc đối thoại thân tình với Thiên Chúa, thắt chặt mối thâm giao của ta với Ngài, để cả cuộc đời ta chỉ “Nói với Chúa-nói về Chúa” như linh đạo của cha Thánh Đa Minh. Xin cho lời kinh Mân Côi liên kết chúng ta nên một trong yêu thương để phục vụ, mang lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho gia đình cũng như cộng đoàn chúng ta sinh hoạt và làm việc.

Trước khi kết lễ, anh Trưởng Ban Phục vụ Liên huynh Mai Khôi sắp mãn nhiệm bày tỏ tâm tình tri ân cha chánh, phó xứ Vườn Xoài, quý cha Đặc trách và linh hướng đã tạo mọi điều kiện, tận tình hướng dẫn giúp anh nêu cao tinh phần phục vụ của Chúa Giêsu: “Ai muốn làm lớn, hãy trở nên rốt hết mà phục vụ anh chị em mình”. Xin chân thành cám ơn Ban Phục vụ Liên huynh Mai Khôi cũng như các Huynh đoàn trực thuộc, đã nhiệt tình cộng tác cho sinh hoạt của Liên huynh thăng tiến phát triển theo tinh thần Dòng. Ngoài ra, xin hết lòng biết ơn quý ân nhân thân nhân, cũng như các giáo xứ trong hạt Tân Định luôn làm hậu phương vững chắc yểm trợ cho hoạt động của Liên huynh đạt thành quả tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.

Sau thánh lễ, cha linh hướng Liên huynh và cha Đặc trách bận công tác xin phép kiếu từ, cha phụ tá giáo xứ Vườn Xoài cùng quý khách tham dự bữa tiệc thân mật cùng các đoàn viên Đa Minh tại Hội trường nhà xứ. Tại đây dư tràn những lời động viên khích lệ Liên huynh, tình thân ái đong đầy qua tiếng hát lời ca truyền cảm sâu lắng của cha phụ tá, nhạc phẩm “Mắc nợ”nhằm đáp từ tâm tình cám ơn của anh Trưởng “Chúng ta chớ mắc nợ nhau điều gì ngoài tình thương mến”, với giọng ca “trẻ mãi không già”, anh Trưởng Ban Phục vụ Liên huynh Mai Khôi tri ân “tình khúc”vượt thời gian của anh Trưởng Ban Phục vụ Liên huynh Thánh Piô V…Qua đấy, trao cho nhau một chút gì để thương, để nhớ và để phục vụ.

Trong niềm vui hân hoan mừng lễ bổn mạng, chúng ta nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ Mân Côi, đoái thương ban cho Liên huynh Mai Khôi chuyên chăm lần chuỗi Mân Côi, nhiệt tâm sống lời Mẹ khuyên, hầu trở thành cộng đoàn “các tín hữu chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự Lễ Bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2,42).

                                                                                                            PHẠM THỤC

 

Xem tất cả hình ảnh:

[shashin type=”albumphotos” id=”26″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”y” order=”random” position=”center”]