10 gia đình Công Giáo mất tích sau vụ sập chung cư Miami

1. Chỉ trong mấy ngày, bốn nhà thờ Công Giáo bị thiêu rụi trên vùng đất của người da đỏ

St. Ann’s Catholic Church in Keremeos before the fire.

Đức Tổng Giám Mục Michael Miller của tổng giáo phận Vancouver, Canada, đã bày tỏ nỗi buồn của ngài sau khi 4 nhà thờ Công Giáo bị thiêu rụi trên vùng đất của người da đỏ, chỉ trong mấy ngày.

Thêm hai nhà thờ Công Giáo trên đất của người da đỏ ở British Columbia bị thiêu rụi vào sáng sớm ngày thứ Bảy 26 tháng Sáu.

Một ngôi nhà thờ nằm trong khu bảo tồn sinh thái ở thung lũng Similkameen, đã bị đốt chỉ vài ngày sau khi hai nhà thờ Công Giáo bị thiêu rụi trên vùng đất của người bản địa ở miền nam Okanagan.

Cảnh sát đã được báo cáo về trận hỏa hoạn tại nhà thờ Thánh Anna vào lúc 4g sáng ngày thứ Bẩy. Khi họ đến nơi, ngôi thánh đường đã bị ngọn lửa san thành bình địa.

45 phút sau đó, nhà thờ Chopaka cũng nằm trong khu bảo tồn sinh thái ở thung lũng Similkameen đã bị đốt cháy. Nhôi nhà thờ nhỏ này được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Ngọn lửa có nguy cơ lan sang các nhà kế bên nhưng đã được lính cứu hỏa chặn đứng. Tiếc rằng họ không cứu được ngôi thánh đường rất đẹp này.

Cảnh sát yêu cầu bất kỳ ai có thể đã chứng kiến bất kỳ người nào đó hoặc phương tiện giao thông nào đó trong khu vực của một trong hai nhà thờ trong những giờ đầu của ngày thứ Bảy liên hệ với biệt đội cảnh sát điều tra tội phạm vì hận thù theo số 250-492-4300.

Hai nhà thờ Công Giáo khác trên đất người da đỏ là Nhà thờ Thánh Tâm và Nhà thờ Thánh Grêgôriô – ở miền nam Okanagan đã bị hỏa hoạn thiêu rụi vào đầu ngày thứ Hai.


Source:Vancouver Sun

2. 10 gia đình Công Giáo mất tích sau vụ sập chung cư Miami, 109 giáo xứ Florida cầu nguyện cho các nạn nhân

Thật là đau lòng!

Ít nhất 10 gia đình Công Giáo được báo cáo là đã mất tích sau khi một chung cư 12 tầng bị sập một phần vào lúc 1:30 sáng thứ Năm, 24 tháng 6, theo giờ địa phương Miami.

Các gia đình này là thành viên của giáo xứ Thánh Giuse, là ngôi thánh đường gần nhất với tòa nhà. 109 giáo xứ trên toàn Tổng giáo phận Miami đã tham gia cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ sập nhà.

Tính đến thời điểm này, 11 người đã chết và 151 người mất tích trong vụ sập nhà này. Các nỗ lực tìm kiếm và cấp cứu vẫn đang được tiếp tục.

Cha Sở nhà thờ Thánh Giuse là Cha Juan Sosa đã đọc tên một số giáo dân mất tích trong bài giảng Thánh lễ Chúa nhật thứ 13 Mùa Quanh Năm. Ngài đã để một cuốn sổ tưởng niệm cho mọi người viết tên các nạn nhân để giáo dân cầu nguyện cho họ.

Trong số các nạn nhân mất tích có một bé gái 11 tuổi vừa được rước lễ lần đầu tại nhà thờ. Cha, mẹ và em gái bốn tuổi của cháu bé cũng mất tích.

“Tôi đã đến thăm chung cư này nhiều lần và tôi đã đi ăn tối với một số thành viên bị mất tích”, Cha Sosa nói với Tổng giáo phận Miami.

Có hai gia đình Công Giáo trong chung cư sống sót sau vụ sập nhà, trong đó có cậu bé giúp lễ Michael Lopez.

Lopez nói: “Chúng tôi nghe thấy tiếng ầm ầm. Chúng tôi nghĩ rằng đó là sấm chớp và vì điều đó thường xảy ra ở đây nên chúng tôi không nghĩ ngợi nhiều”, Lopez nói với đài Local 10 News của Florida.

“Nhưng sau đó một tiếng sét và tiếng sét thứ hai đã di chuyển toàn bộ căn hộ, và sau đó chúng tôi nhận ra, vâng, đây không phải là một cơn bão. Đây là một cái gì đó nghiêm trọng hơn”.


Source:Church POP

3. Du đảng bắn nhau làm gián đoạn thánh lễ đang phát trực tiếp ở Mễ Tây Cơ

Một vụ nổ súng đã xảy ra bên ngoài một nhà thờ ở Mễ Tây Cơ vào tuần trước, làm gián đoạn Thánh lễ. Video đã lan truyền nhanh chóng, vì những tiếng súng có thể nghe được

Vụ việc xảy ra vào ngày 23 tháng 6 tại giáo xứ San Juan Bautista, Guerrero, Mễ Tây Cơ.

Đoạn video cho thấy vị linh mục đang giảng trong thánh lễ thì giáo dân nhốn nháo khi nghe thấy tiếng súng. Cha xứ tỏ ra bất động và ngạc nhiên trước sự việc, trong khi một số giáo dân tìm chỗ núp và những người khác đang cố gắng đóng cửa nhà thờ.

Truyền thông địa phương cho biết một nhóm du đảng đang hành quyết một cựu cảnh sát viên thành phố 45 tuổi. Chúng phát hiện anh ta trong khu vực, và đã truy đuổi anh ta.

Vụ việc này làm tăng thêm làn sóng bạo lực đang rung chuyển thành phố Guerrero trong bối cảnh giao tranh giữa các băng đảng ma túy ở Mexico.

Centro Católico Multimedial, tức là Trung Tâm Công Giáo Đa Phương Tiện ở Mễ Tây Cơ vừa để tang cho cái chết bi thảm ngày 12 tháng 6 của một linh mục dòng Phanxicô là Cha Juan Antonio Orozco Alvarado sau khi ngài “bị kẹt trong cuộc giao tranh giữa các băng đối thủ”.

Cha Patricio Hileman, người sáng lập Dòng Thừa sai Đức Mẹ Thánh Thể đã thành lập các nhà nguyện tôn thờ Thánh Thể liên tục ở thành phố Juárez, bang Chihuahua, Mễ Tây Cơ trong khi bạo lực bùng phát ở thành phố trước năm 2017.

Cha Patricio Hileman nói với Đài María Á Căn Đình trong một cuộc phỏng vấn năm 2017 rằng sáng kiến này đã giúp mang lại hòa bình cho thành phố.

Cha Hileman nói rằng sau khi nhà nguyện tôn thờ Thánh Thể liên tục này bắt đầu hoạt động, không có một trường hợp tử vong nào xảy ra ở Juárez.

Sáng kiến tiếp tục và ngài thành lập thêm 10 nhà nguyện.

“Vị giám mục đã gọi cho chúng tôi và yêu cầu chúng tôi ở lại và sống ở đó. Chúng tôi đã làm 10 nhà nguyện nhỏ”, Cha Hileman nói. “Lúc đó, chủng viện sắp đóng cửa vì chỉ có 8 chủng sinh, còn bây giờ là 88 chủng sinh. Đức cha nói với tôi rằng tất cả các tân chủng sinh đó đều là những người đã tham gia các Giờ Thánh”.


Source:Church POP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *