California hoãn thảo luận về dự luật buộc vi phạm ấn tín bí tích giải tội

Một ngày trước khi dự luật 360, dự luật buộc các linh mục vi phạm ấn tín bí tích giải tội, được đưa ra thảo luận, thượng nghị sĩ Jerry Hill, người bảo trợ dự luật này, đã rút dự luật lại.

Audio

Hôm thứ hai 8/7, dự luật 360 đã được rút khỏi chương trình nghị sự ngày 9/7 trong Hội nghị của Ủy ban an toàn công cộng của California. Quyết định được rút lại chỉ vài giờ sau khi Ủy ban này đưa ra báo cáo về dự luật. Bản báo cáo đó đưa ra một đề mục trong bản Tu chính thứ nhất có liên quan với luật được đề nghị.

Dự luật 360 buộc các linh mục vi phạm ấn tòa giải tội nếu họ biết về việc lạm dụng tính dục trẻ em khi giải tội cho các linh mục khác hay các nhân viên của Giáo hội. Dự luật này đã được thượng viện bang California thông qua.

Hơn 100 ngàn người Công giáo phản đối dự luật 360

Ngoài những phản đối về tự do tôn giáo, nhiều người – bao gồm cả báo cáo của Ủy ban an toàn Công cộng – lưu ý rằng dự luật sẽ gần như không thể thực thi. Quyết định từ bỏ của nghị sĩ Hill cũng do sự phản đối rộng rãi của công chúng đối với dự luật. Hơn 100 ngàn người Công giáo đã gửi thư bày tỏ sự phản đối của họ đối với dự luật 360. Sau cuộc bỏ phiếu của thượng viện hồi tháng 5, Đức cha Michael Barber, Giám mục của Oakland, đã tuyên bố: “Tôi sẽ đi tù trước khi tôi vâng theo sự tấn công vào tự do tôn giáo của chúng tôi. Ngay cả khi dự luật được thông qua, không linh mục nào phải tuân theo”.

Chiến thắng của tự do tôn giáo

Công giáo bang California đã chào mừng việc rút lại dự luật này như một chiến thắng của tự do tôn giáo. Đức Tổng Giám mục José Gomez của Los Angeles tuyên bố rằng dự luật 360 nguy hiểm vì nó đe dọa đến bí tích giải tội, và từ chối quyền được xưng tội trong bí mật với các linh mục.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *