Chuyện của Lão Bà Bà

 

Lão Bà Bà được con gái cưng chở xe máy về quê đám giỗ người thân trong dòng họ. Xe dừng nghỉ chân trên phà Cát Lái, Lão bà thấy một cặp vợ chồng ở xe cạnh bên đang tìm kiếm một vật đánh rơi nào đó!? Nhìn họ có vẻ lo âu lắm, động lòng cảm thương, lão bà liền lên tiếng hỏi thăm:

– Này cậu trai, con làm mất vật gì đó hả?

Anh ấy dạ dạ vâng vâng, hốt hoảng nói:

– Bà ơi! Con tìm mắt kiếng cận không biết mới rồi còn đây nó bị rơi đâu mất tiêu, con mà thiếu nó sẽ chẳng thể nhìn rõ để lái xe được.

Lão Bà nghe cảm động nên lăng xăng tìm kiếm dùm, bởi thấy cô vợ trẻ đang mang bầu bì thật tội nghiệp, nếu anh chồng này mà không kiếm ra thì e nguy hiểm khi cầm lái chở vợ bầu đi xa. Tìm hoài vẫn không ai nhìn thấy cặp kiếng cận ở xó nào quanh đó, con gái lão bà thấy mẹ mình lo lắng chuyện người ta quá bèn lên giọng:

– Mẹ làm gì phải xía vô mấy việc không đâu như thế cho mệt xác! Kệ họ chứ! Ai có thân người ấy lo, chung quanh chúng ta đứng biết bao người trẻ còn không ai kiếm dùm nữa là: thân mẹ đã già, kiếm chi cho mệt hả mẹ.

Lão Bà bức xúc chuyện đời liền lên tiếng nạt con gái:

– Bọn trẻ chúng mày sao nỡ sống vô tâm vô cảm như thế chứ! Thấy người ta gặp chuyện không may thì mình phải động lòng mà ra tay giúp họ chứ! Đâu lại vô tình như vậy được…

May mắn làm sao khi tàu phà vừa sang sông đáp vào bến bờ, lão bà nhìn xuống chiếc xe máy của cậu trai vừa đẩy ra để chuẩn bị nổ máy, một chiếc kiếng cận trắng xuất hiện nằm ngay kế bên kiềng chống xe. Lão bà chỉ tay hô to:

– Kiếng cận của cậu kìa, nhặt mau lên đi mau lên, không bị bể thì khổ thân đấy con ạ!!

Cô vợ tinh mắt nói chồng cúi xuống lượm chiếc kiếng lên đeo ngay vào mắt anh để chuẩn bị lái xe. Hai vợ chồng trẻ tíu tít vang lời cảm ơn:

– Con cảm ơn bà nhiều nhiều lắm, vì nếu không tìm ra nó sẽ chẳng biết phải làm sao đây nữa….Nói đoạn, thì các xe đều lần lượt nổ máy để chạy lên bờ khi tàu phà đã được nhân viên cột dây vào bến đỗ.

Lão Bà thấy lòng mình thật an vui vì làm được một việc tốt đẹp, đã giúp họ tìm lại được chiếc kiếng cận như vật hộ thân rất quan trọng, bởi nếu không có kiếng cận, cậu trai sẽ không thấy đường để lái xe…hậu quả rồi nguy hiểm ra sao !??  Chuyện nhỏ mà hóa to, như có câu danh ngôn: “ Lỗ nhỏ làm đắm thuyền”, chớ khinh việc nhỏ mà nhầm. Ác nhỏ làm thành tội to.

Vâng! Một việc tốt nhỏ trong một nghĩa cử  tử tế được nhân lên rất lớn, trong xã hội nếu ai ai cũng có được lòng tốt cụ thể, như điển hình việc làm của lão bà nhà mình đây, thì quả thật rất đáng mừng vui phải không các bạn!? Nhất là đối với các bạn trẻ ngày nay cần lưu ý điều tốt này, bởi sự vô cảm hầu như bây giờ nó tràn lan nơi đa số mọi người, một cuộc sống khép kín như một hòn đảo: “ Đèn nhà ai nấy sáng, mạnh ai nấy sống, hồn ai người ấy giữ…”.

Mong lắm thay vẫn còn nhiều trái tim nhạy cảm, để đem tình yêu thương đến trong cuộc đời, bớt đi những băng giá lạnh lùng, làm khoảng cách giữa người với người ngày càng xa hơn.

BCT

SG.15/5/17

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *