Chuyến Đi Nghĩa Tình (Liên huynh CTTĐ-SG)

Liên huynh Các thánh Tử Đạo – Tgp Sàigòn

Chuyến Đi Nghĩa Tình

Trong tình thần tháng bác ái thánh Đa Minh, trong tâm tình yêu thương ngày thứ Sáu 19/7/2015 Liên huynh Các Thánh Tử Đạo, hạt Chí Hòa, Giáo phận Sài Gòn đã lên đường thăm viếng và tặng quà cho Giáo xứ Mỹ Thạnh thuộc ấp 2, xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri, thành phố Bến Tre, Giáo phận Vĩnh Long.

http://lh3.googleusercontent.com/-GT-FAGJTz-Y/VbggWGrO6vI/AAAAAAAAA_U/VQrSNxtzo0E/s1600/pt03.jpg

“Vì tình yêu Đức Kitô thúc bách” khi Ban Phục Vụ Liên huynh triển khai kế hoạch bác ái, các đoàn trưởng thông báo trong các giờ nguyện của Huynh đoàn, hoặc nỗ lực rỉ tai kêu gọi từng cá nhân. Thế là các đoàn viên rộng lòng quảng đại nhiều tặng phẩm, tiền bạc tới tấp chuyển đến điểm tập trung, bầu khí rộn ràng, náo nhiệt, xôm tụ hẳn lên. Ai cũng hồ hởi phấn khởi tham gia.

http://lh3.googleusercontent.com/-8TldWy8y8h8/VbggWU4KO_I/AAAAAAAAA_o/xVtQsZ3I_gw/s1600/pt02.jpg

5 giờ sáng 19/7/2015: tiếng chuông nhà thờ ngân vang các tín hữu quy tụ nơi thánh đường gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể, cũng là lúc gần 30 thành viên Ban Phục Vụ các Huynh đoàn tập trung , chuẩn bị hành trang sắp xếp khéo léo trên xe để 5 giờ 30 xe lăn bánh, khởi hành chuyến đi nghiã tình hầu gặp gỡ Đức Kitô giữa đời thường vì chính Ngài phán dạy: “Mỗi khi anh em làm việc gì cho một trong những anh em bé mọn nhất của Ta đây, là anh em đã làm cho chính Ta”. Đoàn công tác nguyện kinh Phụng vụ sốt sắng, lời kinh hòa tiếng hát vang vọng buối sớm mai đánh thức muôn loài thụ tạo trong vũ hoàn tỉnh giấc ca tụng Đấng Hóa Công: “Chúc tụng Chúa mọi công trình của Chúa, muôn ngàn đời hãy ca tụng suy tôn”.

http://lh3.googleusercontent.com/-7rnknbAnhNc/VbggW9CtmMI/AAAAAAAAA_k/JhCtpULSaZw/s1600/pt04.jpg

9 giờ đến nhà thờ La Mã, phái đoàn viếng Mình Thánh Chúa, xin Chúa chúc lành cho việc chúng con làm, và nài xin Mẹ Maria đồng hành đưa Chúa vào đời ủi an chốn u sầu, như xưa dẫu đang mang thai Chúa Cứu Thế mà hay tin chị họ có thai lúc tuổi già, không quản ngại Mẹ đã vội vã đến chăm sóc, đồng thời đem Chúa đến ban niềm vui ơn cứu độ cho gia đình bà Isave.

Tiếp tục rong ruổi hành trình kết nối những trái tim, khi nắng lên cao có vẻ gay gắt thì nhà thờ Mỹ Thạnh hun hút nơi đồng ruộng mênh mông giữa các Tôn giáo bạn xuất hiện. Ngôi thánh đường bé nhỏ xây dựng năm 2002 đã xuống cấp trầm trọng, giáo dân nơi đây làm mướn kiếm sống qua ngày, nguồn thu nhập để bà con sinh sống là làm ruộng, chăn nuôi, làm mướn, lột vỏ hạt điều..đời sống cơ cực. Do đó, cha sở Andrê Huỳnh Ngọc Lâm chạy vạy khắp nơi, không chỉ hoàn thiện trùng tu giáo đường, còn phải chăm lo nâng cao đời sống con chiên, liên tục xây dựng căn nhà tình thương để họ có chỗ trú nắng che mưa nơi ăn chốn ở an toàn. Nghĩa cử yêu thương cao đẹp của cha là những bài giảng sống động, lôi cuốn bao người trở lại, số tín hữu từ 120 đã tăng lên 300. Đấy là tín hiệu vui của công cuộc truyền giáo.

http://lh3.googleusercontent.com/-RG3ameucFmI/VbggXa6xwnI/AAAAAAAAA_s/Ma1bhJSTjnc/s1600/pt05.jpg

Nhằm sẻ chia trọng trách Mục tử nặng nề, đoàn công tác gửi cha phong thơ tiền kèm theo những tặng phẩm chất chứa bao ân tình, chia sẻ thăm hỏi bà con đoàn công tác xót xa bùi ngùi bởi những cảnh đời bất hạnh lầm than. Như trường hợp gia đình mẹ góa con côi sống tạm bợ túp lều tranh dột nát nơi nghĩa địa, bà mẹ đã già yếu còn phải còng lưng làm lụng nuôi dưỡng đứa con bệnh tật, giáo xứ đã dựng xây hoàn chỉnh ngôi nhà và hàng tháng trợ cấp để mẹ con bà sống đắp đổi qua ngày. Qúa thương tâm, anh chị em nhiệt tình “mở hầu bao” giúp đỡ bà, giọt nước mắt lăn dài trên đôi má gầy guộc của bà mẹ suốt đời lam lũ gây thổn thức bao con tim.

Trước khi ra về, phái đoàn dâng lễ cùng giáo dân nơi đây, lác đác vài người thôi vì tất bật với việc mưu sinh quay quắt cơm áo gạo tiền họ không tham dự thánh lễ hằng ngày. Tuy nhiên, khi đoàn công tác chia sẻ bữa ăn trưa với bà con tại nhà xứ thì được biết sau một ngày lao động vất vả, màn đêm buông xuống cả gia đình lại quây quần đọc kinh sốt sắng, và nếu ngày hôm nay có cái ăn, họ sẵn sàng sẻ chia chén cơm bát canh cho người nghèo khó hơn minh, hoặc cụ già neo đơn không nơi nương tựa, cứ thế “lá rách đùm lá nát” cuộc sống gian khổ nhưng tràn đầy tình Chúa thấm đậm tình người.

http://lh3.googleusercontent.com/-VvzD937vw9w/VbggV1lilII/AAAAAAAAA_Q/tvxKwRydLPw/s1600/pt01.jpg

Họ bộc bạch:” Thiên Chúa là tình yêu, đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời, quý ông bà như những cánh tay nối dài của Thiên Chúa đưa ra chăm sóc dân Ngài, cho ai phận bạc thân đơn niềm tin yêu hy vọng”. Vẻ hân hoan hiện rõ trên khuôn mặt phúc hậu, bác Trưởng Ban Phục Vụ Liên huynh Các Thánh Tử Đạo cho rằng:” Với đời sống đạo tốt lành nêu cao chứng tá Phúc Âm, thì 300 tín hữu nhỏ bé khiêm tốn trên tổng số 30.000 người dân như nắm men vùi trong đấu bột, sẽ làm dậy cả khối bột men Tin Mừng lan tràn khắp mọi nơi, thành viên gia nhập Gíao Hội ngày càng đông hơn. Qủa vậy, đâu có lòng từ bi ở đấy có ân sủng Người, đâu có lòng bác ái Chúa sẽ chúc lành không ngơi”.

Chia tay mảnh đất chứa chan ân tình, lên xe trở về thành phố kết thúc chuyến đi nghĩa tình với nhiều vấn vương suy tư: Noi gương Thánh Tổ Phụ khi xưa đã bán bộ sách chú giải Ngài đã cố công ghi chép, đó chính là gia tài Ngài rất trân quý để giúp dân chúng trong thành đang bị nạn đói kém hành hạ, các đoàn viên Đa Minh chấp nhận tiêu hao thời giờ, sức lực, tiền bạc cho người người nhà nhà ấm no hạnh phúc, cuộc đời vơi bớt thương đau tràn ngập tiếng cười, bởi lẽ “ chúng ta sẽ không mất mát khi cho đi, mà chúng ta chỉ bị mất khi cố giữ lại” (Arabaham).

Phạm Thục