Tin vào lời Chúa Giê-su (23.03.2020 – Thứ Hai Tuần IV Mùa Chay)

Tin Mừng: Ga 4,43-54

Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Gio-an

43 Khi ấy, sau hai ngày lưu lại Sa-ma-ri, Đức Giê-su đi Ga-li-lê. 44 Chính Người đã quả quyết : ngôn sứ không được tôn trọng tại quê hương mình. 45 Khi Người đến Ga-li-lê, dân chúng trong miền đón tiếp Người, vì đã được chứng kiến tất cả những gì Người làm tại Giê-ru-sa-lem trong dịp lễ, bởi lẽ chính họ cũng đã đi dự lễ.

46 Vậy Đức Giê-su trở lại Ca-na miền Ga-li-lê, là nơi Người đã làm cho nước hoá thành rượu. Bấy giờ có một sĩ quan cận vệ của nhà vua có đứa con trai đang bị bệnh tại Ca-phác-na-um. 47 Khi nghe tin Đức Giê-su từ Giu-đê đến Ga-li-lê, ông tới gặp và xin Người xuống chữa con ông vì nó sắp chết. 48 Đức Giê-su nói với ông : “Các ông mà không thấy dấu lạ điềm thiêng thì các ông sẽ chẳng tin đâu !” 49 Viên sĩ quan nói : “Thưa Ngài, xin Ngài xuống cho, kẻo cháu nó chết mất !” 50 Đức Giê-su bảo : “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông tin vào lời Đức Giê-su nói với mình, và ra về. 51 Ông còn đang đi xuống, thì gia nhân đã đón gặp và nói là con ông sống rồi. 52 Ông hỏi họ con ông đã bắt đầu khá hơn vào giờ nào. Họ đáp : “Hôm qua, vào lúc một giờ trưa thì cậu hết sốt.” 53 Người cha nhận ra là vào đúng giờ đó, Đức Giê-su đã nói với mình : “Con ông sống”, nên ông và cả nhà đều tin. 54 Đó là dấu lạ thứ hai Đức Giê-su đã làm, khi Người từ miền Giu-đê đến miền Ga-li-lê.

Tin vào lời Chúa Giê-su (23.03.2020 – Thứ Hai Tuần IV Mùa Chay)

Tin vào lời Chúa Giê-su (23.03.2020

“Ông tin vào lời Đức Giêsu nói với mình”. (Ga 4, 51)

Lời Chúa đầy quyền năng và thương xót. Lời sáng tạo, Lời nhập thể, Lời hóa thành nhục thể, Lời chính là Thánh Thể, Lời cứu rỗi… Lời chính là Đức Giê-su. Sự hiện diện của Lời Chúa, cũng chính là sự hiện diện của cả con người Chúa Giê-su trong bản tính Thiên Chúa. Và còn hơn thế nữa, còn là sự hiện diện của Ba Ngôi Thiên Chúa. Đúng như Chúa Giê-su đã nói: “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ Lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và Chúng Ta sẽ đến ở trong người ấy”.

Viên quan chức kia “Tin vào Lời Chúa”, và trở về nhà. Phải nói là: con ông đã khỏe mạnh ngay lúc ông “tin và thực hiện Lời Chúa nói là ra về”. Hóa ra, chỉ cần tin vào Lời Chúa Giê-su, mà cả Ba Ngôi Thiên Chúa đã di dời cả triều đình Thiên Quốc xuống đến tận nhà ông. Nhà ông bỗng trở nên Nước Thiên Chúa vì có cả Ba Ngôi Thiên Chúa ngự trị.

Hôm nay là thứ hai tuần bốn của Mùa Chay Thánh, cả thế giới nói chung, và Hội Thánh Công Giáo hoàn cầu của chúng ta cách riêng , vẫn đang sống trong những tháng ngày thật thê thảm của đại dịch virus Corona, ngoài số đông giáo dân còn có một số linh mục rải rác khắp nơi, và một vị Giám Mục bên Ý đã từ trần do dịch bệnh khủng khiếp gây ra, hiện tại số người bị nhiễm bệnh vẫn gia tăng từng ngày thật đáng lo sợ…. Đức Thánh Cha Phanxicô rất kính yêu, Ngài luôn kêu gọi đoàn chiên khắp nơi hiệp thông với Ngài để chay tịnh và cầu nguyện thật sốt sắng, cậy trông tín thác tuyệt đối vào lòng Chúa xót thương cứu giúp, ngăn chặn dịch bệnh mau chấm dứt.

Mùa chay Thánh là cơ hội để chúng ta suy niệm và sống Mầu Nhiệm khổ nạn của Chúa Giêsu, Ngài đã vì yêu loài người tội lỗi mà hiến thân chấp nhận mọi cực hình, rồi tử nạn và Phục Sinh vinh hiển để cứu độ  nhân loại bại hoại khắp nơi. Cơn đại dịch kinh khiếp quá lớn lao mà loài người đang phải đối diện, thiết nghĩ đó là hậu quả do chính con người gây nên bởi tội ác của mình, người lành phải sống chung với ác nhân nên bị họa lây, nhưng linh hồn thánh thiện của con cái Chúa thì sẽ được Ngài ban phần thưởng nước Trời, như chính Chúa đã phải trải qua cuộc khổ hình tử nạn rồi mới được Phục Sinh vinh quang vĩnh hằng.

Lạy Chúa, Chúa biết chúng con có những nhu cầu và đã kêu xin Chúa, nhưng chúng con đã kêu xin với một lòng tin kém cỏi, lòng tin cầu may, lòng tin thử thách Chúa. Xin Chúa củng cố đức tin của chúng con, để chúng con mạnh mẽ xác tín Lời Chúa là chân thật, Lời Chúa đầy quyền năng và thương xót, và nhờ xác tín ấy, chúng con quyết tâm thực hiện đúng lời Chúa dạy trong đời sống thường ngày, đặc biệt trong thời gian đại dịch Virus chết người này. Amen.

HH- BCT

Con sẽ sống (01.04.2019)

Ghi nhớ:

Đức Giêsu bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống”. Ông tin vào lời Chúa Giêsu nói với mình, và ra về. (Ga 4, 50)

Suy niệm:

Chúng ta đang bước vào tuần 4 mùa chay Thánh, và Giáo hội luôn nhắc nhở, mời gọi mỗi người tham dự vào cuộc tử nạn của Chúa Giêsu, để cùng tử nạn cùng Ngài trên bước đường trần gian.  Trải qua khổ đau muôn mặt, để chung hưởng vinh quang cùng Ngài, nếu chúng ta có lòng tin như viên sĩ quan cận vệ nhà vua sắp chết được Chúa chữa lành, bằng niềm tin tuyệt đối vào Ngài, thì cuộc sống vĩnh hằng chỉ dành cho những ai có lòng tin vào Chúa Giêsu, thành tâm mến yêu Ngài.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, nhờ sống niềm tin vào Thiên Chúa, viên sĩ quan đã được hưởng hạnh phúc trần gian khi đổi được sự sống cho con mình. Sự kiện đó không những giúp ông đem lại sự sống cho con mình, mà còn gieo lòng tin cho cả gia đình:  “Người cha nhận ra là đúng giờ đó. Đức Giêsu đã nói với mình “con ông sống” nên ông và cả nhà đều tin” (Ga 4,53). Thế nên lòng tin của người cha đã cứu mạng sống con mình, với lòng tin đó đã nhắc nhở mỗi người sống trên trần gian hãy có một niềm hy vọng, niềm trông chờ ngày Chúa quang lâm.

Thiên Chúa hằng quan tâm đến con người, nên Chúa Giêsu tỏ mình là Đấng chữa lành bệnh tật, Đấng ban và phục hồi sự sống của thân xác và linh hồn mỗi người, phép lạ hôm nay tượng trưng cho sự sống thiêng liêng đời sau, những gì bởi Ngài ban cho con người thật lạ lùng và kỳ diệu, khác hẳn suy nghĩ của con người, đó là những ơn huệ viên mãn vô hạn đời sau, giúp chúng ta vượt qua nhẹ nhàng dễ dàng, cảm thấy thanh thản bình an để can đảm đón nhận thân phận mình dù có bọt bèo, hay nghèo hèn hoặc đau khổ cũng là những ơn huệ những điềm lạ lùng của Thiên Chúa, như lời nguyện trong Thánh Vịnh như sau:“Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 126,3). Trong đời sống trần gian, với biết bao lời  Chúa đã hứa với chúng ta như sau:“Chính Thày là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thày, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống” (Ga 11.25)

Rồi đây mai con người ai cũng phải chết và đi vào cõi hư vô, nhưng với lòng tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa nên mỗi người chắc chắn rằng “con sẽ sống”. Sự sống đây chính là sự sống viên mãn đời sau, để đời này chúng ta có thể quên mình đi để cùng chết với Đức Giêsu Kitô và được sống lại an hưởng phúc trường sinh trong ngày sau hết. Vậy bạn có tin tưởng và xác tín rằng “Con sẽ sống” ở đời sau không? 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! cuộc sống chúng con biết bao vất vả lo toan, nhọc nhằn khốn khó, đôi khi không cách nào thoát khỏi, xin cho mọi người biết đặt lòng tin, trông cậy, phó thác vào Thiên Chúa. Vì Chúa là đường, là sự thật và là sự sống của mỗi người chúng con. Amen. 

Cái tôi (27.03.2017)

1. Ghi nhớ:

Chính Người đã quả quyết: Ngôn sứ không được tôn trọng tại quê hương mình.

 2. Suy niệm: 

Sống trên đời ai ai cũng có quê hương, là nơi chôn rau cắt rốn, là cái nôi nuôi mình khôn lớn với biết bao kỷ niệm êm đềm luôn ghi nhớ với tình gia đình, tình làng nghĩa xóm mà bất cứ người con nào đi xa cũng muốn quay về. Tuy nhiên, khi bước ra khỏi cái nôi ấy, có mấy người ra đời đã công thành danh toại nhưng về khi về quê hương cũng được mọi người chấp nhận đâu? Chẳng hạn như ngày hôm nay, trong Tin Mừng Thánh Gioan cho thấy những người làng Nadarét sau khi đã ca ngợi Chúa Giêsu, thì họ bắt đầu thắc mắc về Ngài. Họ bàn tán: Ông này hẳn không phải là con bác thợ mộc Giuse hay sao? Và từ thắc mắc, họ đi đến chỗ căm thù, thậm chí còn muốn thủ tiêu Ngài. Như Chúa Giêsu đã quả quyết: “Ngôn sứ không được tôn trọng tại quê hương mình”.

Bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhở cái tôi mỗi người, cuộc sống ít nhiều tôi đã mắc phải sai lầm, sự ganh tỵ nhỏ nhen luôn vây quanh tôi, không rời tôi nửa bước để tôi sống có thể thiếu khách quan hay suy đoán lệch lạc về mọi người. Theo Chúa, người môn đệ biết hy sinh từ bỏ, sống can đảm, khiêm nhu, chịu đựng, biết tha thứ cho người làm tôi tổn thương, kiên trì với ơn gọi của mình, gặp khó khăn không nản chí sờn lòng.

Đặc biệt người đoàn viên Đa Minh, ngay tại huynh đoàn tôi, nơi tôi với mọi người chung một giờ kinh Phụng Vụ, cùng chung buổi họp mặt hàng tháng, cùng với chung mọi người dù tuổi tác chênh lệch, đôi khi mất lòng  nhau, nhưng cùng một chí hướng, cùng một ơn gọi Dòng đã trao, thì hà cớ gì tôi phải xa lánh mọi người anh em, như một gia đình của tôi. Nếu người đoàn viên tôi biết từ bỏ cái tôi ganh tỵ hiềm khích nhau, sự ganh ghét đã làm mất đi tình huynh đệ, làm trở ngại bao hoạt động đạo đức của Huynh đoàn, làm nhụt đi bao thiện chí của mọi người, hoặc người phục vụ trong đạo đức để tìm danh cho mình, phục vụ để lấy tiếng thơm lây, để mọi người ca tụng không được thì buông bỏ.

Thế nên, dù hoàn cảnh nào chăng nữa, tôi vẫn vững tin rằng người môn đệ theo Chúa, là sống theo khuôn mẫu Người, đường lối Người, tức là tôi luôn có Chúa luôn đồng hành che chở, Người cùng tôi ra đi rao giảng Tin Mừng trên vạn nẻo đường, mời Chúa ngự vào tâm hồn bằng tầm lòng chân thật, sống vị tha, sống biết cho đi nhưng không với lòng mến Chúa và yêu người.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin cho mùa chay Thánh này, chúng con biết trở về trong sự sám hối bằng một trái tim biết rộng mở, thứ tha, với  một tinh thần phục vụ anh em để cho đi và yêu thương mọi người. Amen.

M.Liên

 

Bệnh tật và đức tin

Viên sĩ quan nói: “Thưa Ngài, xin Ngài xuống cho, kẻo cháu nó chết mất!” Đức Giê-su bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông tin vào lời Đức Giê-su nói với mình, và ra về. (Ga 4,50)

Suy niệm: Cuộc sống càng ngày sung túc tiện nghi nhưng con người vẫn không hết canh cánh trong lòng nỗi lo bệnh tật. Khoa học tiến bộ bao nhiêu thì các bệnh mới lại phát sinh bấy nhiêu, khiến cho các phương pháp trị liệu không kịp thích ứng. Đứng trước những căn bệnh nan y, người ta mới thấy mọi vấn đề nhân sinh đều có liên hệ đến những giá trị đức tin. Với một số người, bệnh tật có thể là cớ vấp phạm, họ thất vọng và oán trách Thiên Chúa. Thế nhưng, với một số khác, đó lại là phương thế giúp họ thêm hy vọng, tín thác vào Chúa. Qua cơn trọng bệnh của đứa con trai, gia đình viên sĩ quan nhờ đó mà được ơn đức tin. Vượt quãng đường xa hơn 30km từ Ca-phác-na-num đến Ca-na để gặp Đức Giê-su, ông an tâm ra về, tin vào lời cam kết con ông sẽ sống mà không cần ông Thầy Giê-su ấy đến nhà chữa bệnh. Quả thật, bệnh tật là một thách thức không nhỏ cho đức tin, nhưng cũng từ đó đức tin được thêm vững vàng.

Mời Bạn: Y khoa tiến bộ là điều ích lợi cho đời sống con người, nhưng y khoa không phải là chiếc đũa thần có thể chữa trị mọi bệnh tật. Bất cứ phương pháp chữa trị nào cũng cần đến sự lạc quan, mà đức tin là yếu tố chính tạo nên sự lạc quan, hy vọng ấy.

Sống Lời Chúa: Tôi luôn tin tưởng, cậy trông vào Chúa, dù phải bệnh hoạn, tật nguyền trong cuộc đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin dâng mọi bệnh tật con đang chịu, để được kết hiệp với cuộc Khổ Nạn của Chúa trên đồi Gôn-gô-tha. Amen.

Chỉ cần một lời hứa…

Đức Giêsu bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông tin vào lời Đức Giêsu nói với mình, và ra về. (Mt 15,4)

Suy niệm: Công nghệ điều khiển từ xa cho thấy trình độ tiến bộ của khoa học kỹ thuật: từ cái remote đơn giản điều khiển từ xa cái tivi, đầu đĩa cho đến dàn máy phức tạp điều khiển máy bay không người lái hiện đại. Hơn hai ngàn năm trước, Đức Giêsu cũng đã sử dụng khả năng điều khiển từ xa để cho thấy quyền năng kỳ diệu và lòng nhân hậu của Ngài. Viên quan chức của vua Hêrôđê mong Ngài đi quãng đường hơn 30km để chữa bệnh cho con mình. Thế nhưng, sau khi trắc nghiệm và nhận thấy niềm tin của ông, Ngài đưa ra lời hứa chữa lành. Thế rồi, dựa trên nền tảng chắc chắn là lời hứa của Ngài, ông ra về và dọc đường, ông chứng nghiệm lời hứa ấy được thực hiện qua việc chữa lành bệnh cho con mình từ xa 30km.

Mời Bạn: Viên quan chức ấy chỉ cần một lời hứa từ miệng Đức Giêsu là đủ cho ông an tâm ra về, không cần nài ép Ngài cùng đi về với ông. Trong đời mình, bạn đã nhận được vô vàn lời hứa của Đức Giêsu: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế,” “Ai ăn Thịt và uống Máu Ta, thì sẽ được sống muôn đời…” “Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống.” Bạn có tin tưởng và xác tín vào những lời hứa ấy không?

Sống Lời Chúa: Tôi tập nhìn mọi sự với con mắt khác, con mắt của người tin tưởng vào lời hứa chắc chắn của Chúa. Lời hứa ấy giúp tôi an tâm và an bình trước mọi biến cố của cuộc đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã hứa ban cho chúng con những gì quan trọng và thiết yếu nhất cho đời sống vật chất và thiêng liêng. Xin tăng thêm niềm tin tưởng, cậy trông để chúng con an vui theo Chúa mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *