Video: Ngày Ngày Với Mẹ – Tháng 8

Ngày 31: Đức Mẹ Những Chiếc Bàn – Montpellier

Trong đoạn Phúc Âm ngắn ngủi, Chúa Giêsu đã dành cho Mẹ Người một lời ca ngợi hết tình. Đoạn Phúc Âm ấy toàn bộ thế này: Mẹ và các anh em của Chúa Giêsu đến với Người, nhưng không thể gặp Người vì đám đông dân chúng. Có người báo tin cho Chúa, “Mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia và muốn gặp Thầy.” Chúa trả lời họ, “Mẹ Ta và anh em Ta là những người nghe và thực hành lời Thiên Chúa.”

Đức Maria là mẫu gương hoàn hảo của người lắng nghe lời Chúa. Đoạn Phúc Âm trên tương tự với một trình thuật khác trong Phúc Âm thánh Luca (11:27-28), một đoạn Phúc Âm được dùng nhiều trong các lễ tôn kính Đức Mẹ. Chúa Giêsu cũng nói rằng Mẹ Maria là người có phúc vì đã nghe và giữ lời Chúa. Thánh Luca đã ghi lại trong chương II Phúc Âm của ngài, Maria đã ghi nhớ lời Thiên Chúa trong tâm hồn – Lc 2:19.

Lạy Mẹ Ngôi Lời Nhập Thể rất dấu yêu, xin dạy chúng con biết ngoan thảo với Chúa Thánh Thần như Mẹ xưa, để Chúa Kitô, Ngôi Lời Thiên Chúa, được thành hình trong chúng con, và chúng con sẽ phản chiếu vinh quang Chúa Giêsu cho tha nhân.

… và khẩn cầu cùng Chúa Giêsu Con Mẹ cho chúng con. Amen.

Nữ tu Elizabeth Ann Clifford, O.L.V.M.

Ngày 30: Đức Mẹ Giải Thoát – Martinique

Suốt bao thế kỷ qua, chuỗi Mân Côi vẫn là lời kinh và hình thức sùng kính rất được mộ mến. Đó thực sự là phương thế thiêng liêng sẵn có bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào. Đó cũng là cách thức tôn vinh rất được yêu chuộng và làm đẹp lòng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa.

Những cuồng phong hoài nghi do những người vô trách nhiệm tự nhận là chuyên gia về các vấn đề đạo đức đang làm dao động một số tín hữu về hiệu lực kinh Mân Côi. Một số linh hồn nhẹ dạ đã dẹp bỏ những cánh buồm sùng kính để thay đổi lộ trình liên quan đến tất cả tập quán cầu nguyện của họ.

Những người nhẹ dạ mệnh danh là tự do và tiến bộ này tin rằng các phương thức quảng cáo, tuyên truyền và giới thiệu đã được các doanh nghiệp lớn mạnh sử dụng hiệu quả cũng nên đem áp dụng vào các lãnh vực tinh thần. Tất cả những gì là thông thường quen thuộc đều nên tránh. Nhưng chúng ta hãy nhận ra các doanh nghiệp lớn mạnh cũng dựa vào những thương hiệu, khẩu hiệu quen thuộc, những cụm từ câu khách – tất cả đều được lặp đi nhắc lại nhiều lần qua truyền thanh, truyền hình, báo chí, tạp chí, bảng hiệu.

… Ôi Hiền Mẫu diễm kiều,

Đức cha Andrew G. Grutka

Ngày 29: Đức Mẹ Clemont

Sau khi Chúa Kitô tử nạn, Đức Maria đã hoàn toàn nên như người Hôn Thê trong sách Diệu Ca, ão não đi tìm người Dấu Yêu của mình với lời than vãn: tôi đi tìm người nhưng có thấy đâu. Lửa mến yêu và niềm thao thức đã làm tiêu hao Mẹ Maria vì vắng bóng Chúa Kitô.

Mười lăm năm lặng lẽ đợi chờ chốn khách đầy vì vắng bóng Chúa Kitô. Mười lăm năm nhung nhớ như thế – người ta nói – chỉ những bà mẹ mới hiểu thấu được, và giờ đây, Đức Maria đang ở trên giường, sắp sửa lâm chung. Người ta nói khi sắp qua đời, tâm trí có khả năng hồi tưởng toàn bộ cuộc đời. Nếu quả như thế, thì một toàn cảnh diệu kỳ đã đi qua ánh mắt của Mẹ Maria. Những ký ức về Chúa Con, vâng, chứ không phải nỗi áy náy về những tội lỗi đã chôn chặt lâu ngày. Vì vậy, đối với Đức Maria, phán xét chẳng có gì đáng sợ, và cái chết chỉ là phương thế để tái hợp mà thôi.

Khi Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria ngừng đập, Chúa Giêsu liền đến rước Mẹ về quê hương vĩnh cửu, nơi Người đang hiển trị. Người Hôn Thê sách Diệu Ca đã được gặp người Dấu Yêu và được nghe tiếng Người: “Hãy chỗi dậy, hãy rảo bước đến đây, hỡi tình yêu của Ta.”

… Xin hãy đón nhận lời chào của chúng con,

Đức ông James I. Tucek

Ngày 28: Đức Mẹ Kiova – Ba Lan

Ngày nay chúng ta thường nghe cụm từ, “Hãy chúc tụng Chúa.” Nhưng chúng ta thực tâm muốn nói gì khi chúc tụng Chúa?

Có lẽ chúng ta đã quen với việc chỉ thân thưa với Thiên Chúa khi chúng ta cần xin một điều gì. Đối với chúng ta, những kinh nguyện tạ ơn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn cảm thấy ái ngại khi khen ngợi người khác thế nào, thì chúng ta cũng cảm thấy ái ngại khi cám tạ và chúc tụng Thiên Chúa về tất cả những điều kỳ diệu Người đã ban cho chúng ta như vậy.

Khi đến thăm bà Elizabeth, Đức Maria đã tuyên xưng,“Thiên Chúa đã làm cho tôi những điều kỳ diệu. Danh Người là thánh.” Thiên Chúa cũng đã làm những điều lạ lùng cho tất cả chúng ta. Hằng ngày, chúng ta hãy nhớ lại và cám tạ Thiên Chúa về bao ân huệ Người đã trào đổ xuống cho chúng ta. “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa và lòng tôi hớn hở mừng vui trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi” – Lc 1:46.

… trên thiên quốc.

Margaret Hula Malsam

Ngày 27: Đức Bà de Monstier – Sisteron, Pháp

Mẹ Chúa Giêsu lúc nào cũng kinh nghiệm một sự căng thẳng giữa hai đối cực: trinh khiết và thánh mẫu, niềm vui và đau khổ, nhục hình thập giá và vinh quang phục sinh. Điều này được phản ảnh qua các mầu nhiệm Mân Côi là những mầu nhiệm nhắc đến thiên chức Mẹ Thiên Chúa cũng như tấn thảm kịch kinh hoàng mà Mẹ đã trải qua.

Người khác suy gẫm lời Chúa; còn Đức Maria lại cưu mang chính Lời Chúa trong lòng. Với nữ tính của mình, Đức Maria đã cho Ngôi Lời nhập thể, đã nuôi dưỡng xác thể của Người, đã sống với Người suốt ba mươi năm trước khi toàn dân được nghe những lời cứu độ của Người.

Đức Maria đã cộng tác với Chúa Thánh Thần trong công trình nhân tính vĩ đại nhất của Thiên Chúa: sự kiện Thiên Chúa mặc lấy xác thể; còn Đức Maria thì được lãnh nhận – theo mức độ tương xứng với nhiệm vụ của Mẹ – những linh ân và tràn đầy Chúa Thánh Thần. Không nhiệm vụ nào, dù của các thánh Tông Đồ đi nữa, có thể sánh được với nhiệm vụ của Đức Maria.

… Khả ái hơn mọi trinh nữ khác

Lm. Clifford Stevens

Ngày 26: Đức Mẹ Vladimir

Hồ sơ của F.B.I. tại thủ đô Washington lưu trữ 141.231.773 dấu vân tay, xác định được 72.089.774 công dân Hoa Kỳ.

Nếu như hình thức này đã được sử dụng trên 1900 năm trước đây, có lẽ vân tay Mẹ Thiên Chúa cũng đã được lưu trữ… Thế nhưng không có một hồ sơ nào như thế. Tuy nhiên, trong tâm thức của mình, chúng ta lưu trữ một hồ sơ riêng. Những điều kỳ diệu và lạ lùng đã xảy đến trong cuộc đời; và chúng ta thắc mắc, “Tôi tự hỏi không biết bàn tay ai đã ở đây?”

Nếu như có thể kiểm chứng “những vân tay” của linh hồn, có lẽ chúng ta thường nhìn thấy bàn tay của Mẹ Maria… Mẹ là người hướng đạo dịu hiền của chúng ta trên con đường lữ hành này, Đấng Hộ Phù của chúng ta, Hiền Mẫu của chúng ta.

Trong ngày phán xét đáng kinh sợ, khi Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa xét xử linh hồn chúng ta; khi tất cả tầng trời nín lặng chờ bản án trang trọng, khi ấy, dấu vân tay của Mẹ Maria – và tình yêu chúng ta dành cho Mẹ – sẽ có rất nhiều ý nghĩa.

Nếu biết luôn làm theo những điều Mẹ yêu cầu, chúng ta có thể an tâm vì phán xử của Chúa sẽ rất nhẹ nhàng.

Mừng vui lên, hỡi Trinh Nữ hiển vinh,

Peter V. Rogers, O.M.I.

Ngày 25: Đức Mẹ Monte Berico – Vicenza

Không những là một đại thánh, Đức Maria còn là một người mẹ, cũng có cùng một tình yêu và niềm tự hào vào Con Mình như những bà mẹ ngày nay của chúng ta.

Bạn hãy tưởng tượng nỗi đau thương trong tâm hồn Đức Mẹ khi nhìn thấy những gì đang xảy đến cho Chúa Kitô. Ở đây là một kẻ không muốn dâng cho Người một sự gì. Chúa đi khắp nơi thi ân giáng phúc – an ủi người phiền não, chữa lành kẻ bệnh tật, cho kẻ chết sống lại. Thế mà Người lại chịu xỉ nhổ, ném đá, và cuối cùng chịu án tử. Chúng ta dễ dàng phẫn uất với Thiên Chúa, nếu như chúng ta ở vào hoàn cảnh của Mẹ Maria! Như thế, chúng ta còn nghĩ mình có lý nữa chứ!

Lạy Chúa, xin giúp con noi theo tấm gương nhẫn nại của Mẹ Chí Thánh. Xin giúp con nhận ra rằng, điều xảy đến với con không đáng quan tâm. Chính phản ứng của con, thái độ suy phục thánh ý Chúa của con mới là điều thực sự đáng kể.

… Rạng đông ánh sáng của trần gian.

Lm. John R. Maguire

Ngày 24: Đức Mẹ Czestochowa – Ba lan

Quanh năm có nhiều dịp lễ mừng kính Đức Maria. Một số dịp được mừng do những nhóm đặc biệt với phần lễ hội khá trang trọng. Trong số đó có lễ hội ngày lễ Đức Mẹ Czestochowa, Nữ Vương Ba Lan. Dưới tước hiệu này, Đức Maria còn được xưng tụng là “Đức Mẹ Đen.” Dân tộc Ba Lan rất có lòng sùng kính Đức Maria dưới tước hiệu Đức Mẹ Czestochowa.

Người ta kể thánh Luca đã thực hiện bức hình Đức Maria trên mặt một chiếc bàn bằng gỗ trắc bá. Bức hình được chuyển đến Ba Lan nhiều năm sau đó, trong thời kỳ chiến tranh với người Tartars. Theo lời kể, trên bức hình có hai dấu tích trên má Đức Mẹ là những vết gươm chém do một người lính, nhưng hắn đã ngã chết trước khi thực hiện nhát chém thứ ba.

Như được khuyến dụ, lòng sùng kính Đức Maria dẫn đến sự thân mật hơn với Chúa Giêsu, Con Mẹ. Ước chi tình yêu và lòng sùng mộ của chúng ta đối với Mẹ Maria sẽ hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu.

… Chào kính, nguồn mạch… cửa…

Nữ tu Mary Maureen, S.S.J.

Ngày 23: Philip Valois Chiến Thắng Người Flemings nhờ Sự Phù Trợ của Đức Mẹ – Năm 1328

Câu truyện nữ hoàng Esther trong Cựu Ước rất thời danh. Nhờ can gián vua Assuerus, bà đã giải oán cho dân Do Thái và cứu họ khỏi tai họa diệt vong. Từ thời xa xưa, Giáo Hội đã coi bà Esther là hình ảnh rõ nét của Đức Trinh Nữ Maria.

Tuy không thể hiểu tường tận tình yêu vô biên của Chúa Kitô dành cho Mẹ Người, nhưng việc tìm hiểu cũng giúp chúng ta biết được phần nào khả năng Mẹ có thể cầu xin những ân sủng và ân huệ cho chúng ta. Thật thương hại cho những ai yêu mến Thiên Chúa mà lại không tận dụng nguồn trợ giúp này trong cuộc chiến đấu để chu toàn thánh ý Người.

Nhìn Đức Maria như một vật cản giữa chúng ta và Chúa Giêsu là một cái nhìn sai lạc. Nhiệm vụ của Đức Maria không cản trở, nhưng giúp chúng ta mau đến được cùng Chúa. Việc tôn nhận quyền Nữ Vương của Đức Maria cũng không làm suy suyễn vương quyền của Chúa Kitô. Vương quyền này nâng cao vương quyền kia. Vì Đức Kitô là Vua nên Đức Maria là Nữ Vương.

… Chào kính Nữ Vương các thiên thần!

Đức cha Joseph M. Marling, C.PP.S.

Ngày 22: Đức Maria Nữ Vương

Chủ điểm ngày lễ này cũng giống như chủ điểm mầu nhiệm cuối cùng của chuỗi Mân Côi – Đức Maria được tôn vinh làm Nữ Vương trời đất, loài người và thiên thần. Ngày lễ này đã được Đức Pius XII thiết lập vào năm 1954, khi sắp sửa bế thúc năm Thánh Mẫu kỷ niệm đệ nhất bách chu niên sự kiện tuyên bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đức Thánh Cha đã nói như sau:

“Tất cả chúng ta hãy tỉnh thức và kiên quyết nỗ lực để tái hiện, tùy điều kiện mỗi người, nơi linh hồn và đời sống mình những nhân đức cao cả của Nữ Vương Thiên Đàng và Hiền Mẫu rất dấu yêu của chúng ta. Do đó, những ai được kể là tín hữu kitô, khi tôn vinh và noi gương Nữ Vương và Hiền Mẫu của mình, cuối cùng sẽ nhận ra họ thực sự là anh chị em với nhau, sẽ khinh chê những tị hiềm và thèm muốn lăng loàn, để có thể đề cao đức ái xã hội, tôn trọng những quyền lợi của người yếu đuối và yêu chuộng hòa bình. Đừng ai coi mình là một người con của Mẹ Maria để được sống dưới sự che chở thần thế của Mẹ mà lại không theo gương Mẹ sống công bình, hiền từ và thanh sạch, hiến thân vì tình huynh đệ đích thực; đồng thời, không làm thiệt hại và tổn thương cho ai, nhưng giúp đỡ và an ủi họ.”

…Chào kính Nữ Vương thiên đàng!

Felician A. Foy, O.F.M.

Ngày 21: Thành Lập Dòng Ba Mươi Hiệp Sĩ của Đức Mẹ

“Nếu người công chính bỏ đàng công chính mà làm điều giac ác… các việc công chính của nó sẽ không còn được nhớ đến nữa.” Thiên Chúa đòi phải có tình yêu và lòng trung tín trong mọi sự. Không có kiểu trung tín lưng chừng, yêu mến nửa vời, vâng lời thỉnh thoảng. Chúng ta không thể lúc này theo Chúa lúc khác lại thôi. Không có những vị thánh bán-thời-gian như vậy.

Không có con đường nên thánh nào lại thiếu lòng trung tín. Bảy nhân vật uy tín thành Florence liên kết với nhau để trở thành những Tôi Tớ Đức Mẹ đã học được bài học ấy. Để trung tín với Thiên Chúa, để tận hiến bản thân phụng sự Người, các ngài đã từ bỏ thân nhân, công việc, gia đình, nghề nghiệp và sự nghiệp. Để tránh những khách khứa làm gián đoạn những giờ cầu nguyện và sám hối của mình, các ngài đã “chạy trốn” lên núi.

Lạy Chúa, xin giúp con trung thành với luật Chúa trong mọi sự và đừng để con chán ngại thi hành thánh ý Chúa.

Một Kinh Nguyện Thánh Mẫu: Thánh thi Ave Regina Caelorum…

Norman Perry, O.F.M.

Ngày 20: Lời Chào “Ave Maria” của Thánh Bernard  và Lời Chào “Ave Bernarde” của Đức Mẹ

Trong khi người ta thường tìm cách cải tiến những gì do con người nghĩ ra, thì vẫn có một số trường hợp đã bất chấp những cố gắng như vậy. Lời khuyên thánh Bernard tiến sĩ dành cho chúng ta khi chúc khen Đức Maria là một trong những trường hợp như thế và đã đứng vững trước cuộc thử thách của thời gian.

“Thánh danh Maria có nghĩa là “Sao Biển,” xứng hợp một cách lạ lùng với Đức Mẹ Đồng Trinh…

“Hỡi bạn là người, giữa cơn triều cường thế gian, nhận thức rằng bạn đang bập bềnh giữa ba đào và giông tố hơn là đi trên đất bằng, bạn đừng để ánh mắt lạc mất ánh sáng của ngôi sao này nếu như không muốn bị đắm chìm trong bão tố. Nếu những cuồng phong cám dỗ nổi lên, nếu phải trèo lên những đỉnh thử thách, bạn hãy hướng về ngôi sao này; hãy gọi Maria…

“Khi bị trĩu nặng vì tội lỗi kinh khủng của bản thân, khi bị xấu hổ vì sự gớm ghiếc của lương tâm, khi bị hoảng sợ vì hãi hùng đoán phạt và bắt đầu chìm xuống vực thẳm tuyệt vọng, bạn hãy tưởng nghĩ đến Maria…”

Ôi khoan thay, nhân thay, êm thay, Thánh Maria Trọn Đời Đồng Trinh. Amen.

Đức ông Ralph G. Kutz

Ngày 19: Đức Mẹ Cửa – Nga; Trái Tim Đức Mẹ Maria

“Lòng tôi hớn hở trong Thiên Chúa.”

Hôm nay, chúng ta mừng lễ tôn vinh Trái Tim Vô Nhiễm Tội và đầy tràn tình yêu của Mẹ Maria. Trái tim là một biểu tượng phổ quát, không những của tình yêu, mà còn của toàn bộ nội tâm và đời sống riêng tư của con người. Chúng ta nói người này “thiện tâm” hoặc người kia “ác tâm.”

Trái Tim Mẹ Maria liên lỉ yêu mến Thiên Chúa, đặc biệt nơi Người Con của Mẹ là Chúa Giêsu. Mẹ cũng yêu thương chúng ta và cùng với Chúa Kitô chịu đau khổ vì chúng ta. Hiện nay Mẹ ở trên thiên đàng; Trái Tim Mẹ sung mãn sự sống thần linh. Với một niềm tin tuyệt đối, chúng ta hãy nài xin Mẹ Maria cầu bầu cho chúng ta, chăm sóc cho chúng ta, và cứu vớt mọi người. Trước tiên, chúng ta hãy xin Mẹ dạy cho chúng ta biết noi gương đời sống và nhân đức của Mẹ, để mỗi ngày trái tim chúng ta được nên giống Trái Tim đầy nhân ái và yêu thương của Mẹ hơn.

…được thấy Chúa Giêsu, Con lòng Mẹ, gồm phúc lạ.

Nữ tu M. Charles Borromeo, C.S.C.

Ngày 18: Đức Maria Được Tôn Vinh – Trung Mỹ

Khi được đầu thai vô nhiễm nguyên tội, linh hồn Đức Maria cũng được ban một đức cậy vững vàng; nhưng lòng cậy trông hoàn hảo chỉ được ban thưởng trên thiên đàng, sau một cuộc đời đầy thử thách. Đức cậy trông cũng như tất cả những nhân đức và hoàn hảo khác nơi Đức Maria đều qui hướng về Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu – đối tượng đức tin của Mẹ – là hài nhi, là bé trai, là quí tử, là Thiên Chúa của Mẹ! Chúa Giêsu – đối tượng đức ái của Mẹ – là Thiên Chúa và là Con của Mẹ!

Chúa Giêsu là đối tượng đức cậy trông hoàn hảo của Mẹ. Khi Mẹ đứng bên cạnh Chúa trên đồi Canvê – Chúa chịu một lưỡi đòng thâu qua cạnh sườn, Mẹ chịu một lưỡi gươm thâu qua tâm hồn – chỉ có đức cậy trông vô biên vào Thiên Chúa của Mẹ mới giữ Mẹ khỏi chết vì sầu thương.

Còn sống là còn cậy trông. Đức Maria là một con người lạc quan, ngay cả trên đồi Canvê, bởi vì Mẹ đã nhìn thấy thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự.

Tính lạc quan hy vọng là một nhân đức Thiên Chúa mong đợi nơi tôi.

Xin Mẹ cho chúng con…

Patrick Peyton, C.S.C.

Ngày 17: Đức Maria Ơn Thánh – Mantua

“Đấng Trung Gian Mọi Ơn” là một tước hiệu của Đức Maria làm một số người phải lúng túng. Công đồng Vatican II đã nói về điều này: “.” Tầm quan trọng của mầu nhiệm Nhập Thể nêu lên tầm quan trọng và giá trị của nhiệm vụ Đức Maria. Thiên Chúa, chứ không phải ai khác, đã tuyển chọn Đức Maria làm con đường để đến với chúng ta.

Nếu Chúa Kitô không đến, thì có lẽ không có ơn thánh. Nhưng Chúa Kitô lại đến qua trung gian thể lý Đức Maria, chứ không phải phương thế nào khác. Điều ấy – cùng với đức tin hoàn hảo và sự kết hợp đặc biệt với Người Con Phục Sinh của Mẹ Maria – đã cho Mẹ một hình thức trung gian đặc biệt. Bạn hãy coi Mẹ Maria là trung gian mọi ơn.

Đến sau qua đời này,

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 16: Đức Mẹ Trapani – Sicily

Trong ánh huy hoàng của ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời, cuộc chiến thắng chung quyết của Đức Maria, Giáo Hội – trong phụng vụ – đưa chúng ta đến với thân phụ của Mẹ là thánh Joachim. Chúng ta không biết gì nhiều về thánh Joachim và thánh nữ Anna, song thân Đức Maria, ngoại trừ những điều liên quan đến Đức Maria.

Chúng ta biết Thánh Gia: Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse. Các ngài nêu một mẫu gương cho tất cả các gia đình Công Giáo. Nhưng có lẽ chúng ta thường nghĩ rằng mẫu gương như thế quá khó khăn để noi theo: Chúa Giêsu là Thiên Chúa, Đức Mẹ đầu thai vô nhiễm, còn thánh cả Giuse là dưỡng phụ của Chúa.

Vâng, ở đây còn một thánh gia khác gần gũi với hoàn cảnh chúng ta hơn: Mẹ Maria, thánh nữ Anna và thánh Joachim: một gia đình thánh thiện, an vui và chuyên cần, sống dưới sự hiện diện phù trợ của Thiên Chúa. Thánh Joachim là ông ngoại Chúa Giêsu. Có lẽ Chúa mang một nét hao hao giống như ngài. Có lẽ Chúa cũng đến sống với ông bà ngoại một thời gian. Có lẽ Chúa đã học những lời kinh gia đình và những đoạn Thánh Kinh từ ông ngoại của Chúa.

Những gì Giáo Hội nói trong phụng vụ về thánh Joachim, Giáo Hội cũng có thể nói về mọi người nam.

Ôi Mẹ,

Đức cha Thomas K. Gorman

Ngày 15: Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Sự kiện Đức Maria Hồn Xác Lên Trời nhắc cho từng người chúng ta rằng: quê hương chúng ta ở trên trời. Chúng ta thuộc về thiên giới. Chúng ta có một hộ chiếu không ai có thể hủy được. Khi chúng ta lo toan những phận sự, với những nhức đầu, đau lưng, hòa lẫn trong tiếng cười và nước mắt, thì sự kiện Đức Maria Hồn Xác Lên Trời nhắc cho chúng ta rằng, hồn xác chúng ta đã được tiền định cho một cuộc sống bất tử. Thánh Phaolô đã nói: “Thân xác hay hư nát này phải mặc lấy sự không hay hư nát, và thân xác hay chết này phải mặc lấy sự bất tử.” Vinh quang thiên đàng của Đức Maria là một lời hứa và bảo chứng rằng, thân xác chúng ta cũng sẽ được vinh quang hóa bằng một đời sống và sức sống mới mẻ mà trần gian này không thể mơ tưởng.

Sự kiện Đức Maria Hồn Xác Lên Trời đem lại cho chúng ta một bảo đảm về niềm hy vọng Kitô. Bởi vì Mẹ Maria đã đi trước, nên chúng ta biết chắc chúng ta cũng sẽ được lên trời. Vì Mẹ đã được vào miền đất của Cha chúng ta, nên Mẹ có thể đợi chờ với một niềm thao thức mẫu tử để đưa tất cả con cái Mẹ vào quê hương đích thực của họ. Khi được đưa lên trời, Đức Maria đã đưa thiên đàng xuống thấp, trong tầm với của từng con người phàm nhân, dù nam hay nữ.

Ghé mắt nhân từ nhìn đến chúng con,

Lm. Vincent A. Yzermans

Ngày 14: Vọng lễ Đức Mẹ Lên Trời

Khi tiếp cận các chân lý được Thiên Chúa mặc khải, Giáo Hội đã sử dụng một sự chính xác khoa học rất hiển nhiên. Vào ngày 1 tháng 11 năm 1950, Đức Pius XII đã tuyên bố tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Đức Thánh Cha tuyên bố Đức Maria đã “được đưa lên trời cả hồn xác vinh quang khi cuộc đời dương thế của Mẹ đã mãn.”

Trong ngày vọng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, chúng ta hãy cám tạ Thiên Chúa vì đã tôn vinh Mẹ Maria trên thiên đàng, lại còn để trên trần gian này một người mẹ nữa cho chúng ta, đó là Giáo Hội.

Xin thương…

Lm. Francis R. Moeslein

Ngày 13: Đức Maria, Nơi Nương Ẩn Các Tội Nhân

Trên mái vòm bằng vàng của tòa nhà chính của viện đại học Notre Dame có một bức tượng Đức Mẹ. Hàng ngàn sinh viên mỗi ngày đến cầu nguyện trước bức tượng Đức Mẹ tại hang đá ở đây, một phiên bản của hang Lộ đức.

Đức Maria là Bổn Mạng các bạn trẻ, Đấng phù hộ các giáo hữu, Nơi Nương Náu các Tội Nhân. Bạn hãy cầu nguyện với Mẹ Maria hằng ngày để xin các ơn cần thiết cho đời sống. Mẹ sẽ không bao giờ phụ lòng bạn.

Các gia đình Công Giáo có một tập quán tốt là cùng nhau lần chuỗi Mân Côi sau bữa ăn tối. Hãy để mỗi thành viên xướng một chục kinh. Hãy kính cẩn suy niệm mầu nhiệm của từng chục kinh. Như vậy, đời sống Chúa Kitô và Mẹ chí thánh của Người sẽ trở nên sinh động trước tâm trí của bạn. Và nhờ đó, bạn cũng sẽ được lãnh nhận những lời cầu bầu và can thiệp của Đức Mẹ.

Lạy Mẹ là trạng sư chúng con…

Lm. John A. O’Brien

Ngày 12: Đức Bà de Rouen – Normandy

Nếu như thực sự tin vào mầu nhiệm cứu chuộc, chúng ta phải đương đầu với sự thực khởi đầu này: mọi đau khổ Chúa Giêsu đã chịu trên trần gian đều do tội lỗi. Mọi an ủi Người được – nhưng không nhiều – là do nhân đức và tình yêu, hoặc do việc chia sớt nỗi đau khổ của Người. Mẹ Maria đã chia sẻ đau khổ nhiều nhất, và do đó, Mẹ đã an ủi Chúa nhiều nhất.

Công trình cứu độ vẫn tiếp diễn. Mọi tội lỗi đều được đền bồi, hoặc do chính tội nhân hoặc do một ai đó liên kết với Chúa Kitô. Nhưng chính hiến tế của Chúa mới làm cho sự hiến dâng của mọi người nên đáng công.

Những đau đớn, lăng nhục, mỏi mệt, sự thánh thiện, thống khổ và cuộc tử nạn của Chúa đều là vì tội lỗi của chúng ta đã làm ra. Nỗi đau đớn kinh khủng nhất đối với Chúa Kitô là việc chúng ta bị lôi kéo xa khỏi Người: chỉ có tội lỗi mới có thể làm được điều ấy. Vì vậy, Mẹ Maria đã đến và kêu lên với các tội nhân, “Hãy đừng!”

… nơi lưu đầy con cháu Evà;

John C. Selner, S.S.

Ngày 11: Di Chuyển Hai Chiếc Áo Đức Mẹ đến Aix-la-Chapelle Năm 810

Nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, Đức Maria đã cưu mang Thiên Chúa Làm Người. Lòng mến của Mẹ vượt quá trí hiểu của loài người và thiên thần hợp lại.

Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã có một cuộc sống thân mật thắm thiết trong chín tháng trời! Nhân loại không bao giờ có thể nghĩ nổi. Điều ấy vượt quá khả năng tưởng tượng của nhân loại. Đó là một kỳ diệu vượt trên cả mầu nhiệm.

Đức Maria được tiền định làm “khuôn đúc,” không những Con Thiên Chúa mà còn tất cả con cái Thiên Chúa! Nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, Đức Maria đã đào tạo và huấn luyện chúng ta cho đến khi chúng ta hạ sinh Chúa Kitô trong linh hồn chúng ta. Không gì làm cho Đức Maria vui sướng hơn. Quả thật, khi chúng ta thưa lên “Maria,” thì Mẹ Maria kêu lên, “Giêsu.”

Ôi lạy Mẹ,…

Bruce Riski, O.F.M. Cap

Ngày 10: Đức Nữ Xót Thương; Đức Bà Chuộc Kẻ Làm Tôi – Tây ban nha

Con đang đến, lạy Chúa, xin ban cho con một quãng thời gian –

Một khoảng không gian –

Với sự vội vã lao đao, con tìm được con đường đến cùng Chúa

Nhờ trợ giúp của ơn thánh.

Nhưng sự sa ngã ám ảnh và làm cho

Linh hồn con sợ hãi.

Ôi thiên thần bảo vệ con, đôi cánh dang rộng của ngài

Bay đến cứu giúp con!

Lạy Mẹ Maria, xin đoái thương trợ giúp khi con sa ngã,

Và mãi mãi ở bên con khi nghe

Lời kêu cầu của con.

Mẹ biết con chỉ tìm kiếm một mình Con Mẹ –

Tình yêu của con! Lạy Chúa Kitô của con!

Ôi Giêsu, xin Chúa đừng mỏi mệt vì sự chậm trễ của con, con sẽ cố theo sát nỗ lực của Chúa. – Eileen Duffy

Chúng con kính chào… nguồn sức sống, nguồn an vui, nguồn hy vọng của chúng con.

Albert A. Murray, C.S.P.

Ngày 9: Đức Mẹ Oegnies – Brabant, Pháp

Chúng ta tôn vinh Đức Maria là Mẹ Chúa Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể. Chúng ta tôn nhận nhiệm vụ  cá biệt và cao trọng của Mẹ trong công trình cứu độ Con Mẹ đã thực hiện cho nhân loại. Vì yêu mến Mẹ Maria, chúng ta nỗ lực noi theo các nhân đức của Mẹ như đức tin, đức thanh sạch, đức khiêm nhượng và việc tuân hành thánh ý Thiên Chúa.

Càng hiểu biết và yêu mến Mẹ Maria, chúng ta chắc chắn càng hiểu biết và yêu mến Con Mẹ, và càng hiểu biết sứ mạng của Người trên trần gian. Càng hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu, chúng ta càng trân trọng địa vị của Mẹ Người trong chương trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, được xưng tụng dưới nhiều tước hiệu, bởi vì Mẹ là quan thầy phổ quát của mọi tín hữu – nam, nữ, trẻ em – những người luôn tìm cách theo sát ơn gọi Chúa Kitô đã dành cho họ. Nhờ vào bản năng đức tin, những linh hồn đạo đức đã tóm gọn chân lý về Mẹ Maria trong lời chào kính: “Chào kính Nữ Vương, Mẹ nhân ái, nguồn sức sống, nguồn an vui, nguồn hy vọng của chúng con!”

Mẹ nhân ái,…

Thomas M. Brew, S.J.

Ngày 8: Đức Mẹ de la Kuen – gần Brussels

Đức Maria thành Nazareth không bao giờ biết đến sự dữ luân lý. Nhưng điều cảm động nhất về đặc ân vẹn sạch của Đức Maria là lòng cảm thông từ mẫu Mẹ dành cho những con người ô nhơ ưu phiền đã sa vào tội lỗi. Chúng ta kêu lên Đức Maria trong kinh Cầu Đức Bà: Rất Thánh Nữ Đồng Trinh trên hết cả kẻ đồng trinh, Đức Mẹ cực thanh cực tịnh, Đức Mẹ cực tinh cực sạch, Đức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng, Đức Mẹ chẳng dúng bợn nhơ, Đức Bà là gương nhân đức, Đức Bà như tháp ngà báu vậy, Đức Bà như đền vàng vậy; Đức Bà bầu chữa kẻ có tội.

Hỡi người tín hữu, nam và nữ, thật lạ lùng khi Mẹ Vô Nhiễm của Thiên Chúa lại chăm sóc cho bạn và cho tôi. Thế mà Mẹ đã làm. Trong tất cả những khốn khó của chúng ta, Mẹ Maria đã cảm thông và yêu thương chúng ta, như một người mẹ tốt lành đích thực. Mẹ Maria sẽ không từ bỏ chúng ta cho đến khi, đúng theo mọi nghĩa, Mẹ đã đưa chúng ta đến với Con Mẹ.

Như thế, trong kinh Chào Kính Nữ Vương, một kinh nguyện Thánh Mẫu rất được yêu chuộng, chúng ta đã cầu nguyện: “Sau cõi đời này, xin cho chúng con được xem thấy quả phúc của lòng Mẹ.”

Kinh Chào Kính Nữ Vương: Chào kính Nữ Vương,

Vincent P. Mc Corry, S.J.

Ngày 7: Đức Mẹ Schiedem – Hà Lan

“Lạy Mẹ Maria, xin hãy ở với chúng con là con cái của Mẹ. Xin hướng dẫn chúng con trên con đường đến với Chúa.” Đó là lời cầu nguyện chúng ta dâng lên Người Mẹ trên trời.

Khi cầu nguyện như thế, chúng ta biết Mẹ Maria sẽ không phụ lòng chúng ta. Không ai thân thiết với Chúa Kitô cho bằng Mẹ. Đức Maria đã dưỡng nuôi Chúa khi Người còn bé bỏng yếu ớt, dạy dỗ khi Người còn niên thiếu. Và giờ đây, Đức Maria là Mẹ chúng ta, Mẹ của tất cả những người đang sống, hy vọng của những người yếu đuối, nơi nương ẩn cho các tội nhân, niềm an ủi những ai sầu khổ. Chúng ta hôn kính tà áo Mẹ Maria và quì nép dưới bóng ngai tòa Mẹ. Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ đầy ân sủng và vinh quang. Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Từ Mẫu của chúng con.

Một linh hồn thánh thiện đã viết: “Mẹ Maria không như vẻ đẹp dương thế, nhưng như sao mai, tỏa chiếu an bình trong đêm tối.”

Khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

Lm. Rawley Myers

Ngày 6: Đức Mẹ Capacavana – Bolivia

Tấm gương tuyệt hảo nhất về con người cầu nguyện là một người nữ: Đức Maria! Mẹ là sự hoan lạc trong mắt Thiên Chúa. Ngay từ khi còn thơ ấu, Đức Maria đã thành tâm trọn hiến cho tình yêu Thiên Chúa. Ơn gọi của Đức Maria không những đáng kính, thánh thiêng, diễm lệ mà còn đáng sợ, khủng khiếp và (vào thời ấy) còn ngượng ngùng nữa. Tuy nhiên, Đức Maria đã yêu mến và tràn đầy đức tin. Đức Maria là một con người cầu nguyện, và lời cầu nguyện của Mẹ như thế này: “Này tôi là tôi tớ Chúa, xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.” Đức ái, đức tin và lời cầu nguyện của Đức Maria cao cả biết bao!

Chúng tôi còn nhớ hồi chúng tôi còn nhỏ, thân mẫu đã dạy chúng tôi một bài thơ: “Lạy Đức Mẹ đáng mến, bận trang phục xanh, xin hãy dạy con cách cầu nguyện. Và Mẹ biết cách, vì Chúa chỉ là con nhỏ của Mẹ.” Đến bây giờ chúng tôi mới nhận thức đầy đủ hơn, không những về vẻ đẹp mà còn về sự thật trong bài thơ ấy. Sự thật ấy là Đức Maria là một mô phạm cầu nguyện.

Cầu cho chúng con là kẻ có tội,

Lm. T. Timothy Dalaney

Ngày 5: Đức Mẹ Xuống Tuyết

Một trong những biểu chứng nói lên lòng mến yêu của thế giới đối với Đức Trinh Nữ Maria là vương cung thánh đường Đức Bà Cả tại Roma. Thánh đường này được xây dựng tại một địa điểm trên đồi Esquiline. Theo truyền tụng, địa điểm ấy do chính Đức Mẹ Maria chỉ định cho Đức Sixtus III bằng một trận tuyết đổ vào tháng Tám năm 350.

Truyền tụng trên không đáng kể cho bằng Mẹ Thiên Chúa là Đấng được tôn vinh tại thánh đường này. Chúng ta không cần tuyết đổ giữa mùa hè để ngỡ ngàng trước mầu nhiệm Giáo Hội đã kể lại trong thánh thi được hát lên ngày hôm nay:

“Cung lòng Đức Maria cưu mang Đấng thống trị ba tầng vũ trụ, Đấng được địa cầu, biển khơi và các tinh tú tôn vinh, thờ kính và tuyên xưng.” Bất cứ những gì chúng ta tôn kính nơi Đức Maria đều đáng kính, bởi vì nó thuộc về Thiên Chúa và biểu trưng những gì Thiên Chúa đã ban cho nhân loại chúng ta.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời,

Đức ông Thomas K. Gorman

Ngày 4: Đức Bà Dordrecht – Hà Lan

Trước kia, thánh Đaminh được kính vào hôm nay. Thánh nhân có liên hệ mật thiết với kinh Mân Côi; và chuỗi kinh này đã trở thành một hình thức tôn kính Đức Trinh Nữ rất được yêu chuộng. Nhiều ân xá đã được liên kết với chuỗi Mân Côi, khó mà kể ra cho hết. Để được hưởng nhờ các ân xá ấy, chúng ta phải suy gẫm mười lăm mầu nhiệm, ít là mỗi lần năm mầu nhiệm. Nếu đời sống chúng ta phải nên giống đời sống Chúa Kitô – và các mầu nhiệm Mân Côi nhắc nhở cho chúng ta về các biến cố chính yếu trong đời sống của Người – thì các mầu nhiệm ấy cũng là những cột mốc trong đời sống của chính chúng ta.

Cuộc hấp hối vườn Cây Dầu tiêu biểu hoàn cảnh giằng co chúng ta thường trải qua vào một lúc nào đó khi noi theo lối sống Chúa Kitô. Mầu nhiệm Chúa đội mão gai nói lên việc nhiên tính lý luận phải chịu lụy, vì tính kiêu hãnh của nó thường lôi kéo chúng ta đến chỗ lầm lạc. Mầu nhiệm Chúa chịu đánh đòn ban cho chúng ta sức mạnh để kiềm chế xác thịt. Mầu nhiệm Chúa vác thập giá là tặng ân bền đỗ đến cùng. Mầu nhiệm Chúa chịu đóng đinh trên thập giá nói lên việc chúng ta hoàn toàn hiến dâng sự sống cho Thiên Chúa.

Kinh Mân Côi sẽ mang một ý nghĩa mới khi được liên kết với đời sống của chúng ta.

Và Giêsu, con lòng Bà, gồm phúc lạ.

Đức ông Joseph B. Lux

Ngày 3: Đức Mẹ Những Chiếc Cung – London

Hỡi Bà, này là con Bà; Này là Mẹ con – Ý nghĩa trực tiếp trong hai lời ngắn ngủi của Chúa Giêsu là để giao phó Mẹ Maria lại như một bổn phận thánh thiêng cho môn đệ yêu quí nhất của Người… Nhưng theo một số người, họ cho rằng nói như thế, hoặc đi sâu hơn thế, là tùy tiện. Tuy nhiên, nếu như trở về với nguyên lý thiết yếu của Thân Mình mầu nhiệm Chúa Kitô và việc chúng ta được tháp nhập với Người, thì chúng ta thấy rằng chúng ta còn buộc phải nói nhiều hơn thế! Nguyên do là vì Đức Maria cũng hiện hữu trong thân mình mầu nhiệm ấy. Trong đó, Mẹ giữ một vị trí cá biệt, khác với chúng ta, không như chúng ta. Đức Maria  là Mẹ của Chúa Kitô. Vì thế, Đức Maria cũng là Mẹ của Chúa Kitô Toàn Thể, trong đó có chúng ta, bởi lẽ chúng ta đã được tháp nhập vào đó.

Nói cách khác, chúng ta không thể tách biệt và phân chia Đức Maria, làm như thể Ngài chỉ là Mẹ riêng Chúa Kitô như khi Chúa sống tại Nazareth hoặc cư ngụ tại Palestine. Nói chung và mãi mãi, bất cứ lúc nào và cách nào, Đức Maria cũng vẫn là như thế. – C.C. Martindale, S.J.

Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ,

Vincent P. Mc Corry, S.J.

Ngày 2: Đức Mẹ Các Thiên Thần Portiuncula – Assisi, Ý; Đức Mẹ Các Thiên Thần – Cartago, Costa Rica

Trong Cựu Ước, chúng ta đọc thấy có một thiên thần – không được ngôn sứ Isaiah nói đến tên – đã giết chết 185.000 quân Assyrian trong một đêm để bảo vệ vua Đavít.

Đức Maria còn cao trọng và hùng mạnh hơn toàn thể các thiên thần, các tổng thần, hơn mọi người được tạo dựng trong quá khứ, hiện tại và tương lai hợp lại, và không gì có thể sánh được với Mẹ.

Tuy nhiên, Đức Maria không phải là thần thiêng. Mẹ là một con người giữa chúng ta, một người mẹ thiên đàng đích thực đã được Con Chí Thánh Mẹ tuyển chọn cho tất cả chúng ta. “Xưa nay chưa hề nghe có người nào chạy cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp, mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời.” Trong giờ chết chúng ta, Đức Mẹ sẽ là trạng sư cho chúng ta.

Đức Maria là Nữ Vương Thiên Đàng. Đến muôn đời, tổng thần Michael vẫn cung kính chiêm ngưỡng Mẹ trong niềm thán phục hơn mãi. Chẳng lẽ chúng ta lại chán ngại cầu nguyện cùng Mẹ, nài xin Mẹ bảo trợ, chúc khen ca tụng Mẹ, trong cuộc sống và trong giờ lâm tử hãi hùng, khi Con Chí Thánh Mẹ tuyên bản án không bao giờ đảo ngược lại được?

Đức Chúa Trời ở cùng Bà.

Tom Martin, S.J.

Ngày 1: Đức Mẹ Chiến Thắng – Nga

Một quan khách danh tiếng đến thăm và hỏi Đức Pius XI bảo vật quí giá nhất tại Tòa Thánh Vatican là gì, Đức Thánh Cha lấy trong túi áo một cỗ chuỗi Mân Côi đã cũ kỹ, chỉ vào đó và trả lời, “Đây là bảo vật quí giá nhất ở bất cứ nơi nào.”

Tại Lộ đức, Đức Mẹ hiện ra mười tám lần và kêu mời Bernadette lần chuỗi với Mẹ. Trong sáu lần hiện ra tại Fatima, Đức Mẹ cũng nhấn mạnh đến việc lần chuỗi Mân Côi.

Tại Fatima, Đức Mẹ xưng mình, “Ta là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Ta đến cảnh báo các tín hữu hãy cải thiện đời sống và kêu nài ơn tha thứ tội lỗi… Họ phải lần chuỗi Mân Côi.”

Nhờ chuỗi Mân Côi, ngày nay – cũng như vào những thời buổi hiểm nguy trong quá khứ đe dọa nền văn minh – Đức Maria lại đến cứu thoát nhân loại khỏi bị chìm đắm trong những sự dữ.

Kinh Kính Mừng: Kính mừng Maria, đầy ơn phúc,

Đức ông Charles Hugo Doyle

***

QUA MẸ MARIA ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU là chủ đề chính của hợp tuyển tuyệt vời này, gồm các bài viết và tư tưởng thiêng liêng về Đức Trinh Nữ Maria, Hiền Mẫu của chúng ta. Với 366 bài suy niệm hằng ngày của các văn sĩ, tác giả và học giả hàng đầu thế giới, Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến những đề mục hay nhất tuyển lọc từ sưu tập 25 năm của tập san My Daily Visitor (Khách Mỗi Ngày của Tôi). Ở đây, chúng tôi chỉ xin đan cử một số cộng tác viên: Đức Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen, Dale Francis, Đức Hồng Y John Carberry, Đức Hồng Y Richard Cushing, Đức Pius XI, Eileen T. Duffy và cha Patrick Peyton. Một điểm đặc biệt nữa là “Lịch Thánh Mẫu” với 366 tựa đề riêng biệt qui về Đức Mẹ Maria, và được cẩn thận liên kết với mỗi đề mục. Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến cho độc giả một nhãn giới tân kỳ hấp dẫn về văn chương Thánh Mẫu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *