Bài hát và Suy niệm (06.08 – Lễ Kính Chúa Hiển Dung)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Nghe giảng

NL: DẪN BƯỚC CON ĐI

ĐC: VINH QUANG CHÚA

ALL: Này là con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta. Các ngươi hãy nghe lời Người.

DL: LỄ DÂNG MỌN HÈN

HL: CHẠM LÒNG CON

HL: LỜI CẦU CHO XỨ ĐẠO

Lời Chúa: Đn 7,9-10.13-14 (hay 2 Pr 1,16-19);  Mt 17,1-9 (Năm A), Mc 9,2-10 (Năm B), Lc 9, 28b-36 (Năm C)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 17,1-9 – Năm A)    

 Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo. Người đưa các ông đi riêng với mình lên một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người.  Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng : “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay ! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.”  Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng : “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người !” Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo : “Trỗi dậy đi, đừng sợ !” Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ thấy một mình Đức Giê-su mà thôi.

9 Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông rằng : “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy.”

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 9,2-10 – Năm B)

Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông.  Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy.  Và ba môn đệ thấy ông Ê-li-a cùng ông Mô-sê hiện ra đàm đạo với Đức Giê-su.  Bấy giờ, ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay ! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.”  Thực ra, ông không biết phải nói gì, vì các ông kinh hoàng.  Bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Và từ đám mây, có tiếng phán rằng : “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người.”  Các ông chợt nhìn quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giê-su với các ông mà thôi.

 Ở trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại.  Các ông tuân lệnh đó, nhưng vẫn bàn hỏi nhau xem câu “từ cõi chết sống lại” nghĩa là gì.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 9, 28b-36 – Năm C)

Khi ấy, Đức Giê-su lên núi cầu nguyện đem theo các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà.  Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Mô-sê và ông Ê-li-a. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem. Còn ông Phê-rô và đồng bạn thì ngủ mê mệt ; nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người. Đang lúc hai vị này từ biệt Đức Giê-su, ông Phê-rô thưa với Người rằng : “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay ! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Ông không biết mình đang nói gì.  Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ.  Và từ đám mây có tiếng phán rằng : “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người !”  Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Đức Giê-su. Các môn đệ giữ kín chuyện này, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy.

Chúa vinh quang (06.08.2023)

Trước khi tìm hiểu sâu vào ý nghĩa của bài Phúc Âm, chúng ta suy tư xem ba nhân vật Chúa Giê-su chọn trong mười hai thánh Tông Đồ có gì đặc biệt không?

Đầu tiên, Thánh Phê-rô, một con người thẳng thắn, năng động, nhiệt thành và khiêm hạ nhưng cũng đầy tăm tối phận người, yếu đuối chối thầy ba lần. Bản thân là thế đó, nhưng thánh nhân đã được chọn đứng đầu Hội Thánh của Chúa, để đem niềm hy vọng cho các tội nhân. Kế đến thánh Gia-cô-bê (Tiền), một người nóng nảy, cao vọng, nặng nề tinh thần thế tục, nhưng được chọn  dâng hiến lễ bằng máu, bằng sự sống đời mình để làm chứng cho đức tin đầu tiên trong các thánh Tông Đồ. Cuối cùng, một con người cũng chiều theo giấc mơ cao của anh mình trong tinh thần thế tục, nhưng nhiệt huyết với Nước Trời và có một tình yêu khá đơn sơ, rất trung thành, rất thiết tha với Đức Giê-su Ki-tô Thầy mình. Một người duy nhất trong các môn đệ từng kiên trung theo Chúa trong cuộc khổ nạn, dám đi theo và đứng lặng dưới chân thập giá thương đau đầy sỉ nhục của Thầy.

Ba con người đặc biệt ấy, trong sủng ân tình Chúa được phép theo Thầy lên đỉnh núi Ta-bo-rê, các ngài được chọn không phải vì bản thân thánh thiện, mà vì ý nhiệm của Thiên Chúa. Ba vị Tông Đồ được tiếp nối con đường của ngôn sứ Mô-sê lên núi chứng kiến vinh quang Chúa (x. Xh 3,1-6; 24,9-11)

Đây là phần phúc rất lớn cho người được chọn, dầu ở thời điểm nào trong lịch sử cứu độ.

Giống như Chúa Cha đã chọn và quan phòng cho ngôn sứ Mô-sê lên núi Khô-rếp, Chúa Giê-su cũng đưa các môn đệ thân tín và có vai trò đặc biệt trong lịch sử cứu độ lên núi “Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng.

Cuộc biến đổi của Chúa Giê-su xảy ra trên nơi đỉnh cao thiêng thánh, Người biến đổi hình dáng bên ngoài để các môn đệ nhận ra thần tính qua dung mạo thần linh của Chúa Giê-su. Một con người vốn rất bình thường trước mắt mọi người, song giờ đây Chúa Giê-su cho thấy nguồn gốc của Người vốn không thuộc về hạ giới. Bằng chứng là dung mạo của Chúa Giê-su lúc bấy giờ không còn dáng vẻ con người nữa, nhưng hoàn toàn mang sắc thái của Thần Linh. Còn có thêm hai vị ngôn sứ nổi tiếng nhất, có thần khí mạnh nhất thời xa xưa, hai ông Mô-sê và Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. Chi tiết này trở thành chứng cứ vượt thời gian về thần tính của Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể. Các con nên biết thêm, sự vĩ đại của hai ngôn sứ Mô-sê và Ê-li-a, hai con người lịch sử, là niềm tự hào dân tộc của Ít-ra-en. Cho nên việc hai ông xuất hiện với Chúa Giê-su trong dáng vẻ thần linh là một lời chứng thực hùng hồn cho vị thế Đấng Thần Nhân của Người, tiếp nối thời Cựu Ước với Tân Ước. Đây là lý do khiến ba vị thánh tông Đồ nói chung và thánh Phê-rô nói riêng, choáng ngợp đến ra khờ khạo. Cho nên thánh nhân mới nói ra câu “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay!

Sự rõ ràng minh bạch của thị kiến để lại dấu ấn sâu đậm quá, khiến cho các thánh Tông Đồ tin là được chứng kiến trong hiện thực tự nhiên, nên mới nói tiếp “Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Tuy rằng câu nói có hai chủ ý của thánh Phê-rô, có vẻ như thánh nhân trở nên ngờ nghệch trước sự thật siêu nhiên. Nhưng vụ việc lại vô cùng có giá trị với những người đời sau như chúng ta. Sự việc nói lên một sự thật rất thực tế: việc Chúa Giê-su biến hình không phải là điều ba vị Tông Đồ ảo tưởng hay nhầm lẫn. Bởi vì con người tự nhiên của chúng ta, không mấy ai không hốt hoảng lúc đột nhiên thấy ma quỷ hiển hiện. Huống hồ chi đây là một sự kiện siêu nhiên còn siêu nhiệm hơn nhiều, mang đậm dấu ấn lịch sử về con người Chúa Giê-su Ki-tô, sự kiện có một không hai. Đặc biệt là tính kỳ bí khi đám mây bao phủ lấy Chúa Giê-su và hai vị ngôn sứ.

Các Tông Đồ đối diện với mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi: Đám Mây là hình ảnh của Chúa Thánh Thần, tiếng nói của Chúa Cha, và Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể. Nhưng lúc bấy giờ tâm trí còn tăm tối các ông chưa nhận ra mình được phúc: Chúa tỏ cho thấy mầu nhiệm sâu kín nhất của đức tin. Nên nỗi kinh hoàng vây lấy tâm hồn các ông và gom lại chỉ còn là nỗi sợ “Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất.”… Ôi phận người!

Những chi tiết này dạy cho ta luôn cần lớn lên trong đức tin, và luôn học hỏi cho biết hơn về đạo lý Chúa dù ở bậc sống nào. Hầu có thể được bình an trong mọi chuyển biến hay thử thách của cuộc sống đức tin.

Trích đoạn sách ngôn sứ Đa-ni-en hòa quyện với ý nghĩa của bài Phúc Âm. Ngôn sứ Đa-ni-en thấy thị kiến về “Đấng Lão Thành”, một cách diễn tả của con người cho nhân loại về Chúa Cha. Hay nói khác đi, Thiên Chúa chỉ có thể tỏ ra cho con người biết về Người theo cách thế của con người, vì thời đó sự hiểu biết thần học về Chúa Ba Ngôi mới bắt đầu được khai mở, được tỏ một cách bí nhiệm cho con người.

Những câu

Áo Người trắng như tuyết,
tóc trên đầu Người tựa lông chiên tinh tuyền.
Ngai của Người toàn là ngọn lửa, bánh xe của ngai cũng rừng rực lửa hồng.

Vừa ám chỉ đến bản thể Ánh Sáng của Thiên Chúa “Áo Người trắng như tuyết”, cũng vừa cho thánh sử Mát-thêu cơ hội bắt nhịp, viết hòa điệu thần linh Chúa Giê-su với Chúa Cha, khi Người biến hình “y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng”. Chi tiết nhỏ này, thật ra rất quan trọng, nó mở ra một bước ngoặc lịch sử cho niềm tin của người Do Thái. Những trang sử đức tin của một dân tộc tôn thờ độc thần gần hai ngàn năm, sẵn sàng chống đối mạnh mẽ, khốc liệt với mọi tác động có thể làm sai lạc đức tin để bảo vệ đức tin mình. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho họ đã giết Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa nhập thể. Giờ đây đã mở ra trang mới, thời Tân Ước, thời của Đấng Cứu Độ. Của Thiên Chúa nhập thể làm người, của đức tin phổ quát không còn dừng lại nơi một dân tộc, của ánh sáng sủng ân tình Chúa tràn khắp năm châu bốn bể. Người Do Thái có chấp nhận hay không thì lịch sử vẫn đã ghi dấu ấn sang trang mới, hiện thân của Đức Chúa đã thực sự ở Ít-ra-en, cũng đồng nghĩa ở giữa nhân loại ứng nghiệm mọi lời ngôn sứ.

Lời ngôn sứ Đa-ni-en cũng cho thấy vinh quang của Đấng Toàn Năng, Đấng có thể ngự trên lửa, trong lửa mà lửa chẳng thể làm hại gì được Người “Ngai của Người toàn là ngọn lửa, bánh xe của ngai cũng rừng rực lửa hồng.” Đấng ấy có uy quyền tuyệt đối trên toàn thể sinh linh, trên thọ vật “Từ trước nhan Người, một sông lửa cuồn cuộn chảy ra.

Đấng Thiêng Liêng cao cả đó có quyền xét xử muôn loài

Ngàn ngàn hầu hạ Người,
vạn vạn túc trực trước Thánh Nhan.
Toà bắt đầu xử, sổ sách được mở ra.

Hòa quyện ý nghĩa với bài đọc hai, lời của thánh Phê-rô tông đồ quả quyết “Quả thế, Người đã được Thiên Chúa là Cha ban cho vinh quang và danh dự, khi có tiếng từ Đấng tuyệt vời vinh hiển phán với Người: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hết lòng quý mến”. Tiếng đó, chính chúng tôi đã nghe thấy từ trời phán ra, khi chúng tôi ở trên núi thánh với Người.” chúng ta có sự khẳng định của trời cao chứng nhận về Đấng Cứu Thế và sứ mạng của Người.

Thế nhưng các con ơi! Chúng ta đã tin Chúa được bao nhiêu phần trên hành trình dấn thân làm con Chúa? Các con đã dám tin đến hy sinh những thứ quan trọng của mình cho Nước Chúa, hoặc chịu khó, chịu khổ với Chúa Giê-su Ki-tô chưa? Sống mầu nhiệm Thập giá mới là con thuyền đưa ta về bến vĩnh hằng nhanh nhất, bởi thánh Phao-lô đã từng nói “Vậy đã là con, thì cũng là thừa kế, mà được Thiên Chúa cho thừa kế, thì tức là đồng thừa kế với Đức Ki-tô; vì một khi cùng chịu đau khổ với Người, chúng ta sẽ cùng được hưởng vinh quang với Người.” (Rm 8,17) Để sống trọn địa vị của một người con Chúa có quyền thừa kế với Đức Ki-tô Giê-su, chúng ta phải biết sống cho Chúa, lo nỗi lo của Chúa, buồn nỗi buồn của Người. Cùng với Chúa Giê-su thực hiện chương trình của Chúa Cha cho vinh sáng danh Người, đồng thời đem lại ích lợi cho phần rỗi tha nhân. Còn cuộc sống cứ quanh quẩn với bản thân mình, với người thân của mình, với cơm áo, gạo tiền, có gì là cao thượng, là lành thánh, mà xứng đáng thừa kế với Đức Ki-tô.

Tình Yêu Hoa Cỏ

Lắng nghe và thực thi Lời Chúa (06.08.2022)

Ghi nhớ :

“Đây là Con Ta, Người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người”. (Lc 9, 35).

 Suy niệm:

Đỉnh Everest cao nhất thế giới, nó nằm trong dẫy Hy-Mã-Lạp-Sơn. Ngọn núi này có một lực hấp dẫn rất lớn đối với những người leo núi thiện nghệ. Ai mà có tinh thần đam mê môn thể thao này thì việc đặt chân lên đỉnh Everest là một ước mơ! Họ mong muốn rằng sẽ có một ngày nào đó sẽ chinh phục được ngọn núi cao 8.880m này. Đó thực sự là niềm hạnh phúc và tự hào lớn lao. Nhiều người đã chinh phục nó, nhưng chỉ có một số ít thực hiện được giấc mộng này thôi. Rất nhiều người đã bỏ mạng dọc theo con đường lên đỉnh núi.

Trên những con dốc ấy, người ta nhìn thấy hai bia mộ ghi những dòng chữ như sau. Bia mộ thứ nhất, ghi là: “ Họ thấy được ngọn núi lần cuối cùng khi gắng sức leo lên!”. Và bia thứ hai ghi để tưởng nhớ một vị huấn luyện viên, chỉ vỏn vẹn câu: “ Ông ta chết trong lúc đang leo”.

Cuộc sống là một hành trình phấn đấu không ngừng! Để sống Đạo cũng vậy, điều quan trọng không phải là thành công hay thất bại, mà là ở chỗ: Có trỗi dậy được sau mỗi lần vấp ngã để tiếp tục đi?  Vì thế, câu tâm niệm của mỗi Ky-tô hữu phải là: “Ngày hôm nay phải phấn đấu để tốt hơn ngày hôm qua và ngày hôm nay sẽ phải kém hơn ngay mai”.

Tin Mừng hôm nay thánh sử Luca tường thuật về biến cố Đức Giê-su Biến Hình hay còn gọi là Hiển Dung. Sự việc xảy ra sau vào khoảng 8 ngày sau khi Đức Giê-su tiên báo về cuộc thương khó, chịu tử nạn và Phục sinh của Người. Lúc đó Người đưa ba môn đệ thân tín là ông Phê-rô, Gioan và Gia-cô-bê đi theo Ngài lên một ngọn núi cao, gọi là núi Tabor và đang khi Đức Giê-su cầu nguyện thì Dung Mạo Ngài bỗng đổi khác sang láng, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà và ngay khi đó có hại vị là Mô-sê và Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Ngài.

Ông Mô-sê là một vị mục tử tài ba, sống vào thế kỷ thứ XII trước Công Nguyên. Ông có công cứu con cháu của Gia-cóp thoát khỏi cảnh lầm than nô lệ ở Ai-Cập, làm cho Dòng dõi Gia-Cóp trở thành một dân tộc có luật pháp, tôn giáo và quân đội. Việc cuối cùng và trọng đại nhất là ông đã hoàn thành công cuộc dẫn đưa con cái Ít-ra-en về tới miền đất Hứa là xứ Ca-na-an. Vì vậy, Mô-sê được coi như là tiền ảnh của Đức Giê-su sau này.

Ông Ê-li-a là một ngôn sứ sống vào thế kỷ thứ IX trước Công Nguyên, ông có công chấn hưng tôn giáo, giải thoát dân It-re-en khỏi sự tôn thờ thần tượng của dân ngoại. Ông được coi như tiền ảnh của Gio-an Tẩy Giả có sứ mệnh đi trước dọn đường để Đấng Thiên Sai ngự đến sau này. Hai vị cùng hiện diện bên Đức Giê-su trong rạng ngời vinh hiển! Do được Chúa cho tham phần vào công trình cứu độ của Người nên các vị cũng được tham phần vào vinh quang của Đức Giê-su. Các vị cùng Đức Giê-su nói chuyện về cuộc xuất hành mà Đức Giê-su sắp thực hiện tại Giê-ru-sa-lem. Cuộc Xuất hành đó là mầu nhiệm Vượt Qua: Tử nạn và Phục Sinh mà Đức Giê-su sẽ hoàn tất tại Giê-ru-sa-lem.

Sự kiện các môn đệ ngủ mê cho thấy cuộc Biến Hình xảy ra vào ban đêm, biến cố này cũng tương tự như sau này cũng chính ba ông ngủ mê trong khi Đức Giê-su đi cầu nguyện trước lúc bị bắt ở vườn Cây Dầu. Việc ông Phê-rô đề nghị làm ba lều một cho Đức Giê-su, một cho Mô-se và một cho Ê-li-a, câu này cho thấy khi ấy người Do-Thái đang mừng lễ Lều trại tại Giê-ru-sa-lem.

Các Giáo Phụ và các nhà chú giải Kinh Thánh cho rằng việc Chúa Giê-su tỏ lộ vinh quang cho ba môn đệ là để làm cho ứng nghiệm câu nói bí ẩn mà chính Chúa đã nói trước đó cho các môn đệ nghe về việc Ngài phải lên Giê-ru-sa-lem và sẽ phải chịu nhiều đau khổ và bị giết chết nhưng ba ngày sau sẽ sống lại; “Thầy bảo thật anh em: trong só những người có mặt ở đây, có kẻ sẽ không phải chết, trước khi thấy Nước Thiên Chúa” ( Lc 9, 27). Như vậy ở đây ba môn đệ là ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê đã  được tỏ tường chiêm ngắm được vinh quang Nước Trời trước khi các ông qua đời

Việc Đức Giê-su cho ba vị môn đệ  thấy vinh quang rực rỡ của Người nhằm để củng cố lòng tin cho các ông để nhờ đó mà vượt qua biến cố tử nạn của Thầy, để rồi sau đó sẽ được chiêm ngưỡng vinh qua Phục Sinh của Người. Sứ điệp mà Đức Giê-su muốn gửi đến cho các môn đệ khi xưa và cho chúng ta ngày nay là: Phải trải qua đau khổ thì mới có ngày bước vào vinh quang”. Và quả vậy, các môn đệ (trừ ông Gioan) đã lấy tính mạng mình để chứng minh niềm tin của mình vào Đức Giê-su Tử Nạn và Phục sinh để rồi cuối cùng các ngài đã được vinh hiển bên Thầy Chí Thánh trong Nước Hằng Sống.

Đối với chúng ta cũng vậy, muốn chiếm hữu được Nước Thiên Đàng thì mọi ngày trong cuộc sống, chúng ta phải biết “chết” đi cho những đam mê, dục vọng, tội lỗi; nghĩa là phải bước đi theo chân Đức Giê-su là luôn Vâng Nghe Lời Người, như lời giới thiệu và căn dặn của Đức Chúa Cha. Thực thi được như thế thì chúng ta mới có hy vọng  sẽ cùng được vinh quang bên Người cùng với các thánh trong Nước Trời.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su. Ngài đã chỉ dạy chúng con là phải biết chiến đấu qua khung cửa hẹp, phải chấp nhận từ bỏ mình, vác thập giá mới có thể là môn đệ của Ngài được. Xin cho chúng con hằng ngày biết từ bỏ đi mọi quyến rũ của xác thịt, của thế gian, của ma quỷ, một lòng bước đi theo Chúa nghĩa là thi hành những giới răn của Ngài, cho dầu việc từ bỏ đó có thể làm cho chúng con đau khổ, thiệt thòi. Nhưng chính những đau khổ và thiệt thòi đó sẽ là công trạng để chúng con xứng đáng nhận lãnh vinh quang Nước Trời mà Chúa đã hứa ban cho những kẻ Vâng nghe và thực thi Lời Ngài. Amen.

Sống Lời Chúa

Thay vì cảm thấy đau khổ khi phải tuân giữ lời Chúa mà đi ngược lại lẽ thường tình của thế gian. Chúng ta sẽ cảm thấy hân hoan hạnh phúc vì đã sống tâm tình người con hiếu thảo, vì đã sống làm đẹp lòng Thiên Chúa.

Đaminh Trần Văn Chính

Hãy vâng nghe lời  Người (06.08.2021)

Tin Mừng hôm nay cho ta việc Chúa Giêsu dẫn ba môn đệ lên núi và đã cho các ông thấy những sự lạ lùng.

Đây là một chương trình cụ thể đã xếp đặt trước của Chúa Giêsu. Người muốn cho ba tông đồ trụ cột trong nhóm bốn vị tiên khởi là: Phêrô, Giacôbê và Gioan được chiêm ngưỡng sự lạ lùng đặc biệt mà chưa ai được thấy, để củng cố đức tin cho các ông, để các vị có sức mạnh mà hăng say thực hiện sứ mạng đầy gian khổ mà Chúa sẽ  trao phó sau này. Ba vị này cũng chính là ba vị đã được Chúa đem theo vào vườn Giệtsimani mà chứng kiến mở đầu cuộc khổ nạn và giờ hấp hối của Người.

“Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi… Người biến đổi hình dạng… Y phục Người trở nên rực rỡ trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy và ba môn đệ thấy ông Êlia cùng ông Môse đàm đạo với Đức Giêsu…”

Chúa đã cho các ông nhìn xuyên suốt và như kiểm nghiệm  cả một lịch sử cứu độ, mà khi ấy các ông cũng chỉ mới nghe biết trong sách vở hay trong đức tin. Người Do Thái ngày ấy vẫn truyền cho nhau cái niềm tin: Êlia, vị ngôn sứ lớn đặc biệt của thời cựu ước sẽ trở lại cõi đời để báo tin Đấng Cứu Thế xuất hiện. Lúc Gioan còn sống Chúa Giêsu đã bảo cho các môn đệ và dân chúng biết về lời tiên tri nói Elia sẽ đến: “Êlia đã đến rồi mà họ không nhận biết ông (Mt 17,12). Lời ấy Chúa chỉ về Gioan. nhưng họ đã không nhận ra ông mà ông còn bị chém đầu.

Giờ đây ba ông được nhìn thấy Êlia, vị tổ phụ Môsê nữa, đại diện cho tất cả các nhân vật thời cưu ước. Điều ấy làm cho các ông vui mừng. Các ông chẳng còn phải ngờ vực gì nữa, mà thấy mọi điều dạy trong cựu ước và tiên báo cho tương lai là chân thật và đã ứng nghiệm tất cả.

Chúa cho các ông được chiêm ngưỡng sự lạ lùng trong cảnh huyền mơ, như được lạc vào thiên đàng mà sức các ông chưa quen cảm nhận. Cảnh vật đã làm mê hồn các ông mà vị tông đồ trưởng đã thốt lên: “Thưa Thầy chúng con ở đây thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Môsê và một cho ông Elia”.  Các ông sung sướng, thỏa mãn và  muốn ở mãi trong cảnh mê hồn này. Nhưng sự nghiệp theo Chúa của các ông chưa được kết thúc. Các ông đã bừng tỉnh, mở lòng ra mà nhận chỉ thị: các ông còn phải tiếp tục xuống núi, còn phải hành động lâu dài trên dương thế này: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”. Lời ấy xác tín: Thầy Giêsu của các ông  chính là Con Thiên Chúa, cũng là Thiên Chúa. Các ông hãy vững tin và thực thi lời Người, dù cả khi phải vác thập giá, nhưng đem lại hạnh phúc bây giờ và đời đời cho các ông.

“Hãy vâng nghe lời Người”, lời chỉ thị ấy giờ đây không phải chỉ nói với các tông đồ xưa, nhưng còn nói với tất cả mọi người: Những người đang tìm hiểu học hỏi Lời Chúa, những người đang ở trong Hội Thánh Người xưa nay. Tôi còn phải vâng nghe các sứ giả mà Chúa đã sai đến: Đó là các thánh Tông Đồ, Đức Giáo Hoàng, đến các đấng bậc nơi giáo phận, giáo xứ được Chúa ủy quyền chuyển tải và giải thích Lời Chúa cho tôi. Vì Chúa đã nói : “Ai nghe anh em là nghe Thầy”.  (Lc10,13-16).

Đến đây, tôi nhớ chuyện thời sự vừa nghe: “Nước Tây Ban Nha, họ đang sống năm thánh: kính thánh tông đồ Giacôbê tử đạo. Vì tại đó có mộ ngài còn đang lưu giữ. Họ mời Đức Thánh Cha  đến viếng thăm trong năm 2021 này”. Ôi quý giá thay! Xương cốt các ngài vẫn đang là chứng nhân sống động trong Hội Thánh Chúa suốt mấy nghìn năm nay.

Lạy Chúa! Xin cho  hồn xác con luôn được ánh sáng của Chúa soi sáng biến đổi. Để con luôn biết vâng nghe lời Con Chúa đã xuống thế dạy dỗ con. Amen.

Giuse Ngọc Năng 

Biến đổi cuộc sống (06.08.2020)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại sự việc xảy ra trên đỉnh núi Taborê, Chúa Giêsu đã cho ba môn đệ thân tín nhất của Ngài là Phêrô, Giacôbê và Gioan cảm nghiệm được một phần nào niềm vui sướng và hoan lạc của Nước Chúa Hằng Sống. Trong lúc cảm thấy ngất ngây tột đỉnh, Phêrô đã thưa với Chúa Giêsu rằng: Lạy Thầy, ở lại trên núi luôn được không? Nếu được, con sẽ dựng ngay ba lều: một cho Thầy, một cho Môisen và một cho Êlia.

*

Con xin Chúa, thật lòng con xin Chúa

“Biến đổi” con khỏi “hoen úa phai tàn”

Hưởng ơn Chúa lòng đầy tràn ân phúc

Phấn khởi mừng rộn rã hát khúc hoan ca

*

Bao năm lạc bước, lạc đường

Chúa thương con lắm lại thường ban ơn

Cho con thoát khỏi nguy cơn

Dựng xây cuộc sống đẹp hơn xưa nhiều

 

Mừng Kính Lễ Chúa Hiển Dung, chúng ta cùng nhau suy niệm và sống ý nghĩa của sự cần thiết “Hiển dung” và “biến đổi” cuộc sống hàng ngày của chúng ta nơi dương thế. Mong cho mỗi người chúng ta luôn biết cố gắng thanh luyện và biến đổi đời sống của chúng ta nên tốt đẹp và hoàn hảo hơn trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, để rồi biết trút bỏ mọi vướng mắc vô ích, không cần thiết; hầu chúng ta có thể nhẹ nhõm bước đi và lên đến đỉnh Núi Thánh trên Nước Chúa Vĩnh Hằng.

Con đây xin hứa một điều

Điều này chắc chắn, khác nhiều lần qua

Nguyện xin Chúa hãy thứ tha

Cho con “sống lại” để mà tạ ơn

 

Biến đổi đời con Chúa ơi, khi con nghe lời Chúa dạy, khi con sum vầy bên Chúa, khi con từng ngày khát mong. Biến đổi đời con Chúa ơi, cho nên tươi mới rạng ngời, tình yêu nồng thắm không vơi, niềm tin chan chứa mọi nơi…   (Bài hát “Biến Đổi Đời Con”) 

 

Ước mong đời sẽ đẹp hơn

Không buồn, không nản, không hờn giận chi

Sống sao cho trọn chữ vì

Vì Chúa, Vì Mẹ, chẳng gì so đo

Quên đi hết mọi lắng lo

Để con đem Chúa đến cho mọi người

*

 Lạy Chúa! Trong cuộc sống đời thường của chúng con, Chúa đã dùng biết bao phương cách để tỏ lộ vinh quang của Ngài cho chúng con, nhưng nhiều lúc chúng con chẳng nhận ra điều đó. Xin Chúa ban cho chúng con có đôi mắt biết rộng mở, đôi tai biết lắng nghe và tâm hồn biết thinh lặng để nhận ra Chúa đang hiện diện với vinh quang của Ngài bên chúng con. Amen.

HOÀI THANH

Đau khổ và vinh quang (06.08.2019)

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta nhận thấy Chúa Giêsu đưa ba môn đệ thân tín lên đỉnh Taborê, một ngọn núi cao khoảng 600 thước, và cho các ông được chiêm ngưỡng vinh quang rực rỡ của Ngài, cũng như một ngày kia cho các ông được chứng kiến cơn hấp hối thương đau của Ngài trong vườn Cây Dầu.

Nhìn vào cuộc đời của Chúa Giêsu, chúng ta thấy đau khổ và vinh quang luôn gắn liền với nhau. Thực vậy, mỗi khi loan báo về cuộc khổ nạn, Ngài đều nói:

– Con Người sẽ bị nhiều khổ đau, sẽ bị giết chết nhưng sau ba ngày sẽ sống lại.

Trong những lời giảng dạy, Ngài cũng cho biết như thế:

– Hạt lúa có mục nát đi thì mới đem lại nhiều bông hạt.

– Người đàn bà khi sinh nở thì đau đớn, nhưng sau đó sẽ mừng vui vì đã đem lại cho đời một người con.

Và sự thực đã xảy ra như vậy. Chính Ngài đã phải trải qua những khổ đau của ngày thứ sáu tuần thánh, để rồi mới có được vinh quang của ngày Phục sinh. Chính vì thế, chúng ta có thể xác quyết:

– Đau thương là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới Phục sinh.

Nếu Chúa Giêsu đã đi con đường đau khổ, con đường thập giá để tiến tới vinh quang Phục sinh, thì chúng ta, những người môn đệ của Ngài, muốn tiến tới vinh quang, muốn tiến tới Phục sinh thì cũng không có một con đường nào khác ngoài con đường đau khổ, ngoài con đường thập giá.

Thực vậy, giáo lý nhà Phật đã bảo:

– Đời là bể khổ, mà mỗi người chúng ta là như một cánh bèo trôi dạt trên đó.

Trong khi đó chúng ta lại bảo đời là một thung lũng nước mắt, như trong kinh Lạy Nữ Vương chúng ta vốn thường đọc:

– Chúng con ở nơi khóc lóc than thở.

Đứng trước vấn đề đau khổ, nhiều người đã chán nản và tuyệt vọng để rồi xa lìa Chúa, nhiều người đã phẫn uất để rồi chống đối Chúa. Nếu Thiên Chúa là Đấng nhân từ tại sao Ngài lại để cho tôi phải khổ đau? Thái độ này không giải quyết được gì hết, bởi vì đau khổ chúng ta vẫn phải chịu và nó còn trở nên nguyên nhân gây nên những bực bội và tức tối, những thất vọng và buồn phiền.

Với chúng ta, những người có đức tin thì khác, chúng ta luôn vui mừng và hy vọng, bởi vì đau khổ và thập giá sẽ là như những hạt giống nảy sinh ra cuộc sống vĩnh cửu. Chúng ta không dừng lại ở những đau khổ với thái độ bi quan. Trái lại, chúng ta sẵn sàng chấp nhận khổ đau, và hơn thế nữa, chúng ta chấp nhận vì lòng yêu mến Chúa, bởi chúng ta biết rằng sau những khổ đau, sau những thập giá là vinh quang của sự phục sinh. Cũng như sau cơn mưa trời lại sáng, sau mùa đông lạnh giá là mùa xuân nắng ấm.

Chúng ta hãy dâng lên Chúa những vất vả và khổ đau, những buồn phiền và cay đắng trong cuộc sống, vì mỗi hy sinh sẽ là một góp phần nhỏ bé của chúng ta vào vào thập giá Đức Kitô, nhờ đó, chúng ta sẽ được chia sẻ phần vinh quang Phục sinh với Ngài.

Biến đổi như Chúa (06.08.2016)

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự kiện Đức Giêsu vinh hiển biến đổi hình dạng trong một lần cầu nguyện ở trên núi trước sự hiện diện của ba môn đệ là các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê.

Trình thuật Tin Mừng theo thánh Lu-ca kể lại: trước đó vài ngày sau khi tiên báo về cuộc khổ nạn Người phải chịu và mặc khải cho những ai muốn thấy Nước Trời thì phải bước đi trên con đường Người sẽ đi qua, nghĩa là “phải chịu đau khổ, chịu bách hại và bị giết chết; nhưng sau đó sẽ được vinh quang”.

Điều đó khiến các môn đệ hoang mang, lo sợ. Hôm nay Đức Giêsu lên núi cầu nguyện và đưa theo ba môn đệ thân tín. Đang lúc Người cầu nguyện, bỗng dưng dung mạo của Người biến đổi một cách lạ thường: Dung mạo Người trở nên chói lọi như ánh mặt trời và y phục của Người trở nên trắng tinh. Khi ấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra, dung mạo cũng rạng ngời vinh hiển; hai ông đàm đạo với Người. Mô-sê đại diện cho lề luật, còn Ê-li-a đại diện cho các ngôn sứ thời Cựu Ước. Các ngài nói về cuộc xuất hành của Đức Giêsu sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem.

Đức Giêsu trong cuộc hiển dung, Người tỏ hiện thiên tính của Người và sứ mệnh cứu độ nhân loại Thiên Chúa Cha đã trao phó cho Người. Trong thân phận Người Tôi Trung của Thiên Chúa, Đức Giêsu gặp gỡ, đàm đạo với hai nhân vật đại diện cho Luật Cựu ước và các ngôn sứ trong thời Cựu ước. Còn Người, Người vừa là Lề luật Mới, vừa là ngôn sứ; Người kiện toàn lề luật và thiết lập giao ước mới, giao ước vĩnh cửu để cứu độ nhân loại. Sự hiển dung của Đức Giêsu hôm nay, tiên báo về sự vinh hiển phục sinh của Người sau khi trải qua cuộc thương khó và hoàn tất công trình cứu độ nhân loại mà Chúa Cha đã trao phó cho Người. Với ba môn đệ Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê; là những môn đệ thân tín đã nhiệt thành đi theo Đức Giêsu và vững tin nơi sứ mệnh cứu độ nhân loại của Người, các ông sung sướng đến xuất thần khi chiêm ngắm khung cảnh tuyệt vời của cuộc hiển dung và đàm đạo giữa Đức Giêsu với hai nhân vật thời Cựu Ước.

Đức Giêsu cho ba môn đệ được chứng kiến cuộc gặp gỡ và đàm đạo của Người với ông Mô-sê và ông Ê-li-a, Người muốn ba môn đệ thân tín tận mắt nhìn và hưởng nếm trước hạnh phúc của sự vinh hiển phục sinh của Người. Khung cảnh xán lạn, chói lòa trước mắt và một cảm nghiệm hạnh phúc tuyệt vời, làm cho ba môn đệ ngây ngất đến nỗi quên đi thực tại tự nhiên mà chìm đắm trong hạnh phúc siêu phàm ấy, khiến ông Phêrô đã thốt lên: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a”. Đang khi ông nói, thì có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người! “. Các môn đệ hoảng hốt sấp mặt xuống đất, bàng hoàng và ghi nhớ sự kiện trong lòng.

Cảm nghiệm thực tại thiêng liêng trong biến cố hiển dung, các môn đệ vững tin hơn vào Đức Giêsu Na-gia-rét, con Thiên Chúa hằng sống; mạnh dạn bước theo Người và trở nên nhân chứng trung kiên cho một Giêsu Ki-tô tử nạn và phục sinh vinh hiển. Lời tuyên phán từ trong đám mây trên núi: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!”, cùng với niềm hạnh phúc vừa được hưởng nếm đã củng cố đức tin cho các ông và trở thành động lực thúc đẩy các ông đi vào lộ trình biến đổi nên giống Đức Giêsu.

Người Kitô Hữu lãnh nhận bí tích Rửa Tội để nên con cái Chúa nhưng mấy ai đã cảm nếm được hạnh phúc và vinh quang được hưởng mai sau? Trình thuật Tin Mừng hôm nay tỏ lộ cho ta thấy hạnh phúc vô biên ấy ta sẽ được cảm nếm ngay ở đời này và đời sau, khi hết lòng tin tưởng bước theo Đức Giêsu Kitô trên con đường Người đã đi; và tin chắc chắn sẽ được vinh hiển phục sinh với Người.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

– Hãy đặt trọn niềm tin vào Đức Giêsu Kitô, Người là vinh quang và là cùng đích của tôi và những ai thuộc về Người.

– Hãy biến đổi toàn diện con người từ suy nghĩ, lời nói đến việc làm theo giáo huấn của Đức Giêsu Kitô để được nên đồng hình đồng dạng với Con yêu dấu của Chúa Cha hằng hữu.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin tỏ cho con thấy vinh quang của Chúa và cho con cảm nghiệm được tình thương bao la của Chúa qua cuộc thương khó và phục sinh vinh hiển của Người, để con luôn tín thác vào Chúa, vì Chúa là cùng đích của đời con. Mỗi khi đức tin con gặp thử thách, xin Chúa hãy củng cố, dẫn dắt và ban cho con niềm hy vọng cũng như sức mạnh để nâng đỡ con.

***

MỪNG LỄ CHÚA HIỂN DUNG

06/8

 

Mừng kính Lễ Chúa Hiển dung
Hào quang tỏa sáng không trung đất trời
Hồng ân trải xuống muôn nơi
Thế nhân đón nhận rạng ngời vinh quang

*
Cuộc sống thánh thiện huy hoàng
An lành hạnh phúc, xây đàng nghĩa nhân
Sáng soi đổi mới vẹn phần
Người người hiệp nhất ân cần thiết tha
*
Tabor rạng rỡ hoan ca
Con xin chúc tụng bao la tình Ngài
Quá khứ, hiện tại, tương lai
Chúa luôn hiện diện mãi hoài vì yêu

*
Cho con sức sống thêm nhiều
Để con lướt thắng bao điều gian nan
Cho con sức mạnh vô vàn
Để con chiến thắng trăm ngàn khổ đau

*
Cho con ý tưởng thâm sâu
Để con thông hiểu nhiệm mầu Chúa ban
Cho con ân phúc đầy tràn
Để con tiến bước truyền loan Tin Mừng

*
Cho con phấn khởi tưng bừng
Ngợi ca danh Chúa vang lừng muôn nơi
Bình an hạnh phúc muôn người
Xua tan tăm tối, sáng ngời dương gian

*
Không còn cực khổ lầm than
Mà là ân sủng Chúa ban chan hòa
Hồng ân Thiên Chúa bao la
Muôn đời con mãi ngợi ca Ơn người

HOÀI THANH

Hãy nghe lời Người (Lễ Chúa Hiển Dung 06.08.2015)

Suy niệm: Đây là Con Ta yêu dấu, hãy nghe lời Người” 

Sử điệp này không chỉ dành cho ba môn đệ thân tín nhất của Đức Giêsu là Phêrô, Gioan và Giacôbê mà còn là sứ điệp từ trời gửi đến cho tất cả mọi người, mọi tín hữu Ki-tô giáo.

“Hãy nghe lời Người”, nghe đây không là mở tai để lắng nghe tiếng nói từ ai đó. Mà nghe lời ở đây là tuân phục, làm theo lời người nào đó chỉ dạy theo lẽ khôn ngoan.

“Lời Người”, ngày hôm nay ta không thể nghe trực tiếp từ Đức Giê-su như khi xưa Người giảng dạy cho các môn đệ, các Tông đồ. “Lời Người” hôm nay được “nghe” từ Thánh Kinh, Thánh Truyền và Huấn quyền của Hội Thánh.

Ta tự hào xưng danh là Ki-tô hữu, là người thuộc về Đức Ki-tô đương nhiên ta phải lắng nghe và thực hành Lời Người. Mà muốn lắng nghe, thực hành lời Người thì chắc chắn ta phải có lòng tin, cậy, yêu mến. Chỉ khi có một niềm tin  kính tôn thờ, lòng cậy trông vững vàng và một tình yêu mến nồng nàn mới có thể nghe lắng nghe và thực hành. Vì Lời Người không phải luôn dễ dàng để thực hiện, không phải luôn suôn sẻ cho ta đi trên đại lộ thênh thang.

Nghe được Lời Người đã là khó, thực hành còn khó hơn. Đến như Phê-rô, tông đồ Cả, người môn đệ thân tín nhất của Chúa Giê-su còn phải lên tiếng: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy!”, Mặc dù trước đó vài phút ông vừa tuyên xưng “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống”

Thế đấy! Con người luôn yếu đuối nên khi gặp thử thách gian nan, khí trái ý cực lòng thì rất khó “Lắng nghe Lời Người” dù lời Người là chân lý, lời Người là sức sống, lời Người là ánh sáng đời con, Lời Người đổi mới cho cuộc đời… (Bài hát Lắng nghe Lời Chúa). Chỉ khi cuộc sống mỉm cười với ta, thuận theo ý ta thì việc Lắng nghe Lời Người quả là dễ dàng ai ai cũng có thể thực thi.

Với đời sống và sứ vụ người giáo dân Đa Minh ta không chỉ Lắng nghe Lời Người trong đời sống cá nhân mà còn sứ vụ mang “Lời Người” đến với anh chị em chung quanh: cùng đọc và chia sẻ, suy niệm Lời Chúa trong sinh hoạt cộng đoàn, sau giờ phút suy niệm chia sẻ cần có quyết tâm hành động cụ thể để anh chị em trong Huynh đoàn nhắc nhớ, động viên, thúc giục nhau thực hành Lời Chúa; không quên quan tâm đến nhau trong cuộc sống hàng ngày để cùng nhau sống và thực hành Lời Chúa cách trọn hảo hơn. Quan trọng hơn cả là thực hiện giờ kinh tối trong gia đình với phần đọc, suy niệm, chia sẻ và thực hành Lời Chúa. Ánh sáng cần chiếu giãi từ bản thân, gia đình rồi mới tới hội đoàn, giáo xứ

Cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, con cảm tạ Cha đã cho chúng con nhận biết Đức Giêsu là Con Yêu Dấu của Cha và đã gửi sứ điệp nhắn nhủ con “hãy nghe lời Người”. Nhưng lạy Cha, con yếu đuối không đủ can đảm, sức mạnh, không đủ tin tưởng phó thác để sống theo lời Chúa dạy. Xin áng sáng Cha chiếu tỏa tâm hồn con, để cho con lòng tin tưởng, cậy trông, yêu mến Đức Giêsu Kitô Con Yêu Dấu của Cha như thế con có thể lắng nghe Lời Người thực hiện được điều Chúa ước muốn và chờ đợi ở chúng con. 

Xin thánh hóa và biến đổi tâm hồn con, lạy Chúa.

Theresa

Lãnh nhân hồng ân cứu độ

1. Ghi nhớ:

Đức Giê-su truyền cho các ông rằng: “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết chỗi dậy.” (Mt,17.9)

2. Suy niệm:

Thầy đang  say sưa giảng bài , thì ở cuối lớp đám con gái xôn xao hoảng hốt, có đứa nhảy ra khỏi bàn.

 – Có cái gì mà các em làm mất trật tự vậy? Thầy hỏi.

 – Thưa Thầy Lan trả lời. Có bạn nam nào đó đã bắt con sâu róm để trên bàn của bạn Ngọc, khiếp quá Thầy ơi!

 Trong lúc đó, Toán cầm chiếc dép lên định đập chết con sâu. Nhưng Thầy ngăn lại và dùng cây viết gạt con sâu vào mảnh giấy, sau đó Thầy “phóng thích”nó ra ngoài vườn qua khung cửa sổ.

Sau khi ổn định lại trật tự rồi, Thầy hỏi.

 – Lan, em có biết bạn nào đã mang con sâu vào phòng học không?

 Thưa, em không biết ạ!

 – Vậy thì Thầy khuyên em từ nay không nên đoán mò. Ta chỉ nói khi đã biết chắc chắn nhé.

 – Còn Toán. Em có biết tại sao vừa nãy Thầy không cho em giết con sâu đó không?

 – Thưa, em sẽ làm bẩn ra bàn.

 – Em trả lời chỉ đúng có phân nửa. Sở dĩ Thầy ngăn cản còn vì con sâu này mai ngày nó sẽ hóa thân thành một cánh bướm xinh đẹp tung tăng bay lượn dưới nắng vàng, trên những bông hoa, nó làm việc thụ phấn cho cây đậu trái. Hình ảnh đó Thầy nghĩ ai trong chúng ta cũng thích ngắm nhìn. Phải không các em?.Thầy tiếp:

 – Thôi, chúng ta trở lại đề tài chính nhé: Thánh Giá là biểu tượng cho ơn cứu độ, cho tình yêu thương, cho sự kết nối giữa Trời và Đất. Cũng như giao hòai, nối kết giữa Thiên Chúa với con người, và liên kết, hòa giải mọi người trên trần gian với nhau.

Các em biết rằng: Hội Hồng Thập Tự chuyên làm việc nhân đạo; là  chăm sóc giúp đỡ những nạn nhân chiến tranh, thiên tai, những người bị thương tật, khốn khó đã lấy Thập Giá Chúa Ki-tô làm biểu tượng cho tổ chức của Hội.

Đến đây Thầy xin hỏi các em: Hãy cho Thầy biết: Ai là người đã tìm ra Châu Mỹ?

Nhiều cánh tay đưa lên.

 – Em biết. Christopher Columbus.

 – Đúng. Nhưng việc đầu tiên mà ông cùng đoàn thủy thủ làm là gi?

 – Thưa Thầy em nghe nói. Họ đã dựng ngay cây Thánh Giá vừa khi đặt chân lên vùng đất mới này.

 – Đúng, nhưng chưa chính xác. Thầy bổ sung. Vào sáng ngày 12/10/1492. Khi nhìn thấy đất liền đoàn thám hiểm liền quì xuống cảm tạ Thiên Chúa. Vì trước đó đã có một số người định nổi loàn muốn quay trỏ về , vì họ cho rằng chuyến đi này sẽ là vô vọng.

 Khi tìm thấy Châu Mỹ. Thực ra Columbus không dựng Thánh Giá, mà đoàn thủy thủ đã dựng một cây cờ có thêu hình Thập Giá trên đó. Sự việc là như vậy!.

 Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su sau khi cho ba môn đệ chiêm ngưỡng dung nhan sáng láng, rạng ngời của Ngài trong chốc lát. Thì sau đó khi xuống núi Chúa lại căn dặn các ông phải đợi cho đến khi Ngài từ cõi chết sống lại, lúc mà Ngài đã hoàn thành công trình cứu độ, thì các ông mới được rao truyền thị kiến này. Như vậy Chúa Giê-su muốn cho các môn đệ ngày xưa, cũng như cho chúng ta ngày nay chiêm ngưỡng và loan truyền dung nhan vinh hiển Phục sinh của Ngài.

Khi Ngôi Hai xuống thế nhập thể làm người thì Ngài cũng bị chi phối bởi những định luật vật lý  như một người bình thường. Chẳng hạn như Chúa đang ở đây thì Ngài không thể hiện diện ở nơi khác được. “Lạy Thầy nếu Thầy ở đây thì em con không chết” (Ga 11, 32).Hoặc Chúa cũng bị đau đớn và tủi nhục khi bị quân lính hành hạ đòn roi, chế giễu và cuối cùng cũng phải chết như một người trần.

Nhưng sau khi Phục Sinh, Chúa Giê-su không còn bị chi phối và ràng buộc bởi những định luật trần gian nữa. Cụ thể là khi cửa nhà các môn đệ đóng kín Chúa Giê su vẫn vào được để hiện diện bên các ông. Như vậy, sau khi hòan tất công trình cứu chuộc nhân loại. Sau khi đã chiến thắng đau khổ, tội lỗi và sự chết thì Ngôi Hai đã khải hoàn và trở về với căn tính siêu nhiên của Thiên Chúa: sáng láng, uy quyền và hằng sống của Ngài.

Trước khi chiêm ngưỡng gương mặt hiển vinh của Chúa Giê-su Phục Sinh thì chúng ta không thể không suy niệm mầu nhiệm Thập Giá khổ nạn mà Ngài đã phải trải qua. Bởi lẽ “không có thứ Sáu Tuần Thánh thì chẳng bao giờ có Chúa nhật Phục Sinh”. (Hai biến cố này song hành, không thể tách rời). Không có cuộc tử nạn Thập Giá thì chẳng có ơn cứu độ. Cũng như không có Chúa Giê-su khải hoàn Phục Sinh thì cũng không có niềm tin Ki-tô giáo!.

Trước tiên chúng ta chiêm niệm một khuôn mặt Chúa Cứu Thế bị quân dữ hành hạ, đánh đập dã man, máu chảy đầm đìa đến nỗi “không còn hình tượng nữa!”(Is 52,14). Với tâm tình thống hối ăn năn bởi những tội lỗi ta đã xúc phạm đến Chúa và đến anh em cũng là những đòn roi làm biến dạng dung nhan của Ngài.

Kế đến chúng ta chiêm ngưỡng hình ảnh Chúa trỗi dậy Phục Sinh. Sau khi được táng trong mộ ba ngày. Chúa đã sống lại với môt dung nhan biến đổi: sáng láng rạng rỡ tốt lành. Với một tâm trạng hân hoan, vì chúng ta đã được Chúa cứu chuộc. Nhưng để đón nhận được hồng ân vô giá này, thì chúng ta cũng phải theo gương Thầy Giê-su: Biết vác thập giá của mình biết chết đi cho những tội lỗi, những thói hư tật xấu, biết hy sinh thương yêu phục vụ anh em, và như vậy là chúng ta đã biến đổi để có đôi bàn tay trong sạch, có một khuôn mặt đạo đức và có một tâm hồn thánh thiện, để xứng đáng lãnh nhân hồng ân cứu độ đó.

Khi mà chúng ta trở nên đồng hình đồng dạng như Chúa Giê-su rồi, thì với khuôn mặt này, chúng ta mới có thể làm công việc loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho mọi người sống chung quanh chúng ta một cách xứng hợp và hữu hiệu.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su chí thánh, Ngài đã vì loài người tội lỗi chúng con mà chịu biết bao đau khổ trong tâm hồn cũng như ngoài thể xác. Đã chịu chết và đã sống lại để cứu chuộc chúng con. Xin cho chúng con luôn biết kết hiệp cùng Ngài trong Bí tích Thánh Thể. Xin Chúa ban thêm lòng tin, lòng cậy và mến cho chúng con. Để từ đó chúng con biết uốn nắn khuôn mặt của chính mình mỗi ngày một trở nên giống hình ảnh Chúa hơn. Amen

4. Sống lời Chúa:

 Cố gắng luôn giữ một khuôn mặt tươi vui với mọi người trong đời sống hàng ngày.

Đaminh Trần Văn Chính

***

MỤC LỤC

1. Gọi điện thoại trong địa phương

2. Sống đức tin – Lm. Giacôbê Phạm Văn Phượng

3. Vinh quang của Chúa Giêsu

4. Con Yêu Dấu của Ta – Lm Augustine

5. Suy niệm của Giuse Nguyễn Viết Tâm.

6. Tiếp rước Thiên Chúa – J.M

7. Chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa

8. Khuôn mặt ngời sáng – Thiên Phúc

9. Chúa biến hình

10. Đỉnh cao hôm nay – Đỉnh cao ngày mai

11. Biến đổi

12. Thiên Chúa vẫn còn hiển dung

***

1. Gọi điện thoại trong địa phương 

Một người cao cấp trong ngành kinh tế Hoa-Kỳ sang thăm Canađa và đã gọi một cú điện thoại viễn liên (long distance) từ nơi ông ở Toronto sang tận Montreal. Sau khi nói chuyện xong, ông đã hỏi giá và được cho biết là cú điện thoại viễn liên ấy tốn mười bốn đồng, năm mươi xu tiền Mỹ-kim. Vị kinh tế gia ấy nổi sùng lên và nói: “Sao đắt quá vậy? Ở xứ tôi ở, tôi gọi đến hỏa ngục hay gọi từ đó cũng chỉ mất có mười bốn đồng năm mươi xu!” Nhân viên tổng đài điện thoại trả lời: “Đúng vậy thưa ông, nơi ông ở và chỗ ông gọi đó cùng trong vùng mà thôi!”

Có những lúc trong cuộc sống, chúng ta cảm thấy Chúa Toàn Năng là Đấng quá xa vời với chúng ta. Tuy nhiên, cũng có đôi lúc ta lại cảm thấy Thiên Đàng lại rất gần với chúng ta. Bài Tin Mừng hôm nay mô tả lại một mối cảm nghiệm chót đỉnh trong cuộc sống của Chúa Giêsu và ba vị Tông Đồ.

Chúa Giêsu dẫn Thánh Phêrô, Giacôbê và Gioan “lên một ngọn núi cao” (Mt 17:1). Các ngài lên núi cao ấy để “cầu nguyện” như Thánh Luca đã thuật lại (Lk 9:28). Chúa Giêsu và ba môn đệ đã tách biệt nhau khi cầu nguyện. Mỗi vị có một nhu cầu riêng. Chúa Giêsu đã đi đến khúc ngoặc mới của cuộc sống và công việc truyền giáo của Ngài. Các kẻ thù đang toan tính ám hại Ngài, và do đó Ngài phải quyết định xem cần phải rời bỏ Đất Thánh hay tới thẳng Giêrusalem và thẳng thắn đối đầu với những kẻ muốn giết Ngài. Lúc này đây Chúa Giêsu cần biết rõ ràng Thánh Ý Chúa Cha trong vấn đề này: Ngài có đang làm công chuyện và quyết định đúng như ý Chúa Cha không? Ngài có đang làm tròn mục đích của đời Ngài không?

Còn ba vị môn đệ kia thì đây là lúc tìm sự hướng dẫn để có thể hiểu công cuộc của Chúa Giêsu. Chỉ mới tám ngày trước đó, Phêrô đã có một ánh nhìn tuyệt vời về Chúa Giêsu là: “Thầy là Đấng Thiên Sai”. Nhưng ngay sau đó, khi Chúa Giêsu mặc khải về sự đau khổ và phải chết của Đấng Thiên Sai thì Phêrô đã từ chối không muốn nghe. Ngay còn tấm bé, Phêrô đã được nghe biết rằng Vị Thiên Sai sẽ là vị tướng anh hùng vĩ đại, bách chiến bách thắng. Bởi đó, lúc này đây thật là khó cho Phêrô có thể chấp nhận Chúa Giêsu như là “Người Đầy Tớ Đau Khổ”; và do vậy Phêrô đã nói với Chúa: “Điều ấy sẽ không xảy đến cho Thầy, lạy Chúa”. Nhưng Chúa Giêsu đã gay gắt mắng Phêrô: “Hãy lui ra sau Ta, Satan! Ngươi là cớ vấp phạm cho Ta; vì ngươi chỉ theo ý loài người mà không theo ý Thiên Chúa” (Mt 17:22- 23). Chính vì thế, giờ đây ba vị môn đệ cần phải cầu nguyện xin được ơn soi sáng trong vấn đề này. Khi Chúa Giêsu và môn đệ đang cầu nguyện thì Môisê, đại diện cho Luật và ‘lia, đại diện cho các ngôn sứ, hiện ra và đàm đạo với Chúa. Thánh Mátthêu muốn cho chúng ta hiểu rằng Chúa Giêsu và ba môn đệ đã phải suy ngắm sâu xa về truyền thống và quá khứ của họ hầu có thể tìm ra được Ý Thiên Chúa. Và chúng ta có thể dường như nghe được tiếng của Môisê và ‘lia xác định những gì Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Ngài nói đúng!… Hãy nghe lời Ngài! Hãy cùng đi với Ngài lên Giêrusalem mà đừng để ý tới những trắc trở.”

Khi mà một người được cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa trực tiếp như trên núi cao xưa thì thật khó mà tìm lời để diễn tả tâm tình mình. Trong trường hợp này, các Thánh Sử Tin Mừng đã diễn tả cách hay nhất cho chúng ta. Các ngài thuật rằng kìa có một đám mây xuất hiện, và mây trong quan niệm cổ thời bấy giờ được coi là có sự trực tiếp Hiện Diện Vinh Quang Thiên Chúa. Rồi từ đám mây ấy, Thiên Chúa trực tiếp phán ra. Nôm na cho vui, đây là cú điện thoại trong vùng nhưng nó mang ý nghĩa rất quan trọng đối với chúng ta. Thiên Chúa đến với chúng ta trong muôn ngàn cách, nhưng không có cách nào quan trọng hơn khi Ngài tỏ Mình trực tiếp với chúng ta và chúng ta cảm nghiệm được sự đối diện trực tiếp ấy với Ngài cách rõ ràng mật thiết. Chúa Giêsu và ba môn đệ kia chắc chắn đã muốn trèo lên núi cao để có thể cảm nhận cách rõ ràng mật thiết sự Hiện Diện Linh Động của Thiên Chúa. Mối cảm nghiệm đó rồi nó cũng tự kết thúc, song các ngài còn trách nhiệm phải đáp trả. Phêrô đã muốn dựng mấy lều và lưu lại luôn trên núi đó. Điều này xảy ra chúng ta cũng dễ hiểu thôi, vì ngay như chúng ta chỉ mới được Thánh Thần soi sáng xoa dịu trong những cuộc tĩnh tâm thôi mà đã không muốn bỏ đi rồi. Chúa Giêsu đã tảng lờ lời đề nghị của Phêrô và dẫn các ông xuống núi trở về lại xóm làng. Khi các ngài trở lại thôn xóm đã nhìn thấy gì? Các ngài đã nhìn thấy những nhu cầu cần thiết của dân chúng. Ngay tức khắc, các ngài đã phải nghe lời van xin của một người cha cho con mình: “Xin Thầy hãy thương đến con trai tôi vì nó bị bịnh phong giật khổ sở lắm” (Mt 17:15).

Trong Giáo Hội có những dòng tu chuyên lo việc cầu nguyện và điều đó rất tốt! Song phần đông còn lại chúng ta chuyên chú trong việc cầu nguyện cần phải theo Chúa Giêsu xuống khỏi núi mà đi vào những thôn xóm đang cần sự giúp đỡ. Những người theo Chúa Giêsu phải biết trung thành và cân bằng trong việc cầu nguyện và hoạt động!

Nhiều lần Chúa Giêsu đã trách mắng đám đông theo Ngài vì họ chỉ muốn xem phép lạ. Ngài đã từ chối không muốn trở thành Vị Thiên Sai phù phép của họ. Thường xen kẽ giữa những lúc tuyệt vời của dấu lạ và phép lạ là những ngày dài khó khăn, bẩn thỉu, đói khát thực hành sự vâng phục đối với các môn đệ Chúa Giêsu. Nếu bốn cuốn Phúc Âm dài gấp ngàn lần cuốn hiện tại thì chúng sẽ ghi nhiều những công việc của Chúa Giêsu trong ba năm hoạt động công khai, và rất có thể chúng ta sẽ ngạc nhiên khi thấy những hoạt động của Chúa trong những ngày ấy thật bình thường. Chúng ta có thể chắc rằng giữa cuộc cảm nghiệm ngây ngất trên núi là những ngày gian nan khó khăn trong các xóm làng, đó là lúc các môn đệ Chúa phải vượt qua bằng đức tin chứ không phải bằng dấu lạ.  [Mục Lục]

2. Sống đức tin – Lm. Giacôbê Phạm Văn Phượng 

Trong khi dân chúng còn thắc mắc về Chúa Giêsu, mỗi người nghĩ về Ngài một cách, thì ông Phêrô đã thay mặt nhóm môn đệ thân tín của Chúa tuyên xưng: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Lời tuyên xưng này là thành quả của giai đoạn huấn luyện của Chúa. Được theo sát bên Chúa, được chứng kiến mọi hoạt động của Chúa, lại được Chúa dạy dỗ riêng nhiều điều, các môn đệ được dẫn dắt từng bước để nhận ra Chúa Giêsu là ai. Nhưng cho đến lúc này các ông mới chỉ thấy quyền năng của Chúa, còn con đường Ngài phải đi thì các ông chưa biết, Chúa Giêsu muốn các ông phải chấp nhận toàn thể sứ mạng và thân phận của Ngài. Vì thế, khi ông Phêrô vừa tuyên xưng Ngài là Đấng Kitô, Ngài liền nói đến việc Ngài sẽ phải chịu đau khổ, bị xỉ nhục và phải chết rồi sống lại. Sau đó Ngài rời miền Galilê tiến lên Giêrusalem. Nhưng trước khi đi lên Giêrusalem, Ngài còn cho các ông được thấy vinh quang của Ngài, nghĩa là Ngài tỏ lộ cho các ông thấy phần nào chân dung thật của Ngài, mà chúng ta thường gọi là Chúa biến hình.

Nói rõ hơn, Chúa Giêsu đã đem theo ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi Ta-bo, đang lúc cầu nguyện, Chúa biến hình: sắc diện Ngài biến đổi và có một dung mạo khác thường, nghĩa là Chúa tỏa lộ một ánh sáng đặc biệt cho các môn đệ thấy chính Ngài là ai, là “vinh quang của Thiên Chúa”, là “Chúa vinh quang”. Trước đây, các môn đệ sống bên Chúa, đã hiểu phần nào về con người của Chúa, nhưng hôm nay nơi núi biến hình, các ông mới đích thực cung chiêm uy linh vinh quang của Chúa.

Trong lúc Chúa biến hình có hai người đàm đạo với Chúa, đó là ông Môsê và Elia. Đàm đạo về cuộc khổ nạn mà Chúa sắp trải qua ở Giêrusalem, còn ông Phêrô và các bạn thì ngây ngất trong ánh sáng siêu linh ấy, nhưng giữa lúc đó có một đám mây bay đến phủ rợp các ngài, rồi mất hút hai vị đại ngôn sứ, và mọi sự trở lại bình thường.

Quang cảnh trên cho chúng ta thấy có ánh sáng rồi có bóng mây. Đời là thế. Có vinh quang có đau khổ, có vinh có nhục, có buồn vui đắp đổi, có khóc có cười, có nước trời có trần gian, có vàng thau lẫn lộn…Vì thế, ngay trong vinh quang của Ta-bo, Chúa đã đàm đạo với các ngôn sứ về cuộc khổ nạn của Ngài để nhắc nhở và củng cố đức tin của thánh Phêrô và các tông đồ, để giúp họ đứng vững giữa những thử thách và trung thành với sứ mệnh nặng nề của ngày mai. Thánh Phêrô, trong một khoảnh khắc thời gian, được sống trong hai thế giới: trần gian và thiên đàng. Và khi được cung chiêm hạnh phúc nước trời, ngài đã sung sướng quá và thốt lên: “Lạy Thầy, được ở lại đây thì tốt quá”. Nhưng rồi bóng mây bao phủ trên họ, và họ phải xuống núi, trở về với nhiệm vụ của mình.

Bài Tin Mừng hôm nay có nhiều điều đáng ghi nhớ, nhưng chúng ta đặc biệt ghi nhớ câu nói của thánh Phêrô trên đây và hình ảnh đám mây bao phủ trên các tông đồ lúc ấy làm bài học cho chúng ta. Chúng ta thấy đó, thánh Phêrô đã thốt lên như thế khi được thấy hạnh phúc nước trời ngay tại thế, nhưng chỉ trong một khoảnh khắc thôi rồi họ lại trở về với cuộc sống cam go và nhiệm vụ nặng nề của mình. Lời nói của thánh Phêrô được coi là niềm vui, đám mây tượng trưng cho nỗi buồn.

Chúng ta cũng vậy, có lẽ trong cuộc đời theo Chúa, chúng ta cũng sẽ được một số những an ủi, niềm vui, phước lộc. Nhưng chúng ta cần nhớ: bao lâu còn sống ở trần gian, niềm vui nào cũng mau qua, như người ta vẫn nói: Vui qua sầu tới. Cho nên, chúng ta cần phải có một thái độ đúng trước niềm vui, là đừng bao giờ chỉ biết có niềm vui của riêng mình, nhưng phải biết giới hạn và san sẻ niềm vui đó, và đừng bao giờ để cho niềm vui của mình trở nên đau khổ cho người khác, vì khi chúng ta vui thì còn nhiều người khác đang buồn. Cũng đừng bao giờ say sưa trong niềm vui mà quên bổn phận hay nhiệm vụ của mình. Lúc có niềm vui thì hãy nhớ tới lúc hết niềm vui. Nếu chúng ta có thái độ đúng đắn như thế, chúng ta sẽ không còn ngỡ ngàng, ngạc nhiên trước thuận cảnh hay nghịch cảnh, trước niềm vui hay nỗi buồn. Ngược lại, khi chúng ta không có được niềm vui như người khác, thì chúng ta cũng đừng bao giờ thất vọng, chán nản, buông xuôi.

Vì thế, chúng ta phải làm chủ được cuộc đời mình, là cuộc đời được đan dệt bằng những niềm vui và nỗi buồn. Chúng ta hãy sống với hoàn cảnh thực tại của mình, chúng ta hãy chu toàn nhiệm vụ hằng ngày của mình, chúng ta hãy lấy nhiệm vụ làm nguồn vui, chúng ta chỉ có quyền hưởng niềm vui khi đã làm xong nhiệm vụ. Nhiệm vụ nào cũng là gánh nặng, nhưng gánh nặng được chúng ta hoàn thành lại trở nên niềm vui cho chúng ta. Đó là bài học Chúa dạy các tông đồ xưa kia và dạy chúng ta hôm nay: “Qua đau khổ sẽ tới vinh quang”, sau cơn mưa, trời lại sáng.   [Mục Lục]

3. Vinh quang của Chúa Giêsu 

(Suy niệm của Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi)

Cuộc biến hình trên núi Taborê là hình ảnh sống động, ấn tượng đã để lại trong lòng mọi Kitô hữu những suy nghĩ, những cảm nghiệm sâu xa về sự vinh hiển của Chúa Giêsu sau khi Ngài phải trải qua những cực hình thể xác, những đau khổ tinh thần bởi vì hầu như mọi người đã bỏ rơi Ngài. Vinh quang trên núi Tabôrê hôm nay xua tan mây mù đen tối về cuộc thương khó của Chúa Giêsu mà Ngài đã loan báo cho các tông đồ ở Cêsarê-Philipphê. Chúa Giêsu đã cho ba môn đệ thân tín nhất là Phêrô, Giacôbê và Gioan được thấy vinh quang của Ngài, và đặc biệt được nghe lời Thiên Chúa Cha từ trời giới thiệu Người Con Chí Ái, đồng thời với sự minh chứng của các nhân vật Cựu Ước như Ông Môsê và Ông Êlia để các môn đệ an tâm dấn bước theo Chúa, nghe lời Chúa dạy và sẵn sàng gánh vác công việc của Chúa sau này…

Trình thuật của thánh Matthêu trong trích đoạn 17, 1-9 là một áng văn hay và là một cuộc miêu tả hết sức đẹp về sự biến hình của Chúa trên núi Tabôrê. Ba nhân vật Phêrô, Giacôbê và Gioan là ba tông đồ đã được Chúa Giêsu đem theo riêng bên mình, chứng kiến một số sự kiện, biến cố quan trọng trong cuộc đời theo Chúa, chẳng hạn biến cố con ông Giairô, hiện diện trong vườn Giêt-si-ma-ni. Thánh Phêrô sau này làm đầu Giáo Hội. Phêrô là Đá, Chúa xây Giáo Hội trên nền Đá là Phêrô và các tông đồ. Thánh Giacôbê là Giám mục đầu tiên ở Giêrusalem và cũng là vị tông đồ được phúc tử đạo đầu tiên. Thánh Gioan là người viết Phúc Âm thứ tư, là tông đồ về trời sau cùng và là người truyền đạt mạc khải công khai của Chúa.

Tiếng Chúa Cha phán đã là bảo chứng quan trọng cho mọi người, mọi thế hệ biết được Ba ngôi Thiên Chúa, làm ta nhớ lại trên dòng sông Giorđăn, Chúa Cha xác nhận: Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, ai tin Thiên Chúa phải nghe lời Chúa Giêsu. Các nhân vật Cựu Ước như Môsê và Êlia giúp các tông đồ hiểu Chúa Giêsu vừa là Vị giảng huấn, vừa là Tiên tri và thực hiện lời các tiên tri.Thánh Phêrô xin dựng lều để muốn mừng lễ Lều Trại vì bây giờ đang trong thời kỳ mừng lễ Lều. Đám mây bao phủ làm ta nhớ tới thời Cựu Ước về sự hiện diện của Thiên Chúa. Núi và đám mây bao phủ gợi lại hình ảnh Môsê trên núi Sinai xưa.

Chủ đích Tin Mừng hôm nay cho ta hay rằng Thiên Chúa từ trời như đang nhắn gửi nhân loại và đặc biệt Dân Do Thái lắng nghe lời của Môsê, và căn dặn phải nghe lời Đấng được sai đến hướng dẫn dân, Đấng ấy thi hành ý Thiên Chúa Cha, là Con và là tôi tớ, những lời của Đấng ấy dù có khác lạ với lối suy nghĩ của nhân loại, của người đời, như thể lời loan báo về cuộc khổ nạn, về cái chết và phục sinh. Các môn đệ ngã sấp mặt xuống đất gợi lại sự hiện diện của Thiên Chúa thời Cựu Ước, hình ảnh Thiên Chúa trong bụi gai, Môsê phải cúi mặt không được nhìn vì nhìn sẽ chết vv…Giữ kín những điều đó để khỏi bị người ta hiểu lầm, tranh giành nhau về chính trị, về quyền hành vv…Khi Chúa chết sống lại, sự hiểu lầm ấy sẽ hết đi…

Qua các bài đọc hôm nay, chúng ta nhận ra Đấng Cứu Thế mà Dân Do Thái mong đợi đã đến, Ngài đã đến với chúng ta cùng với Giáo lý, Giáo huấn của Ngài. Ngài muốn chúng ta sống như Ngài, lắng nghe lời Ngài và thực thi lời Ngài. Vinh quang của Chúa Giêsu cũng là vinh quang của chúng ta bởi vì Chúa Giêsu đã luôn làm hài lòng Thiên Chúa Cha khi thực hiện thánh ý của Chúa Cha: chịu đau khổ, chịu chết và phục sinh để cứu rỗi mọi người, cứu rỗi trần gian. Chúng ta thực thi ý Chúa là hoàn tất sứ mạng trần thế trong cuộc hành trình đức tin lâu dài. Lắng nghe lời Chúa và thực hiện lời Chúa trong đời sống của mình là đem lại hạnh phúc cho chính bản thân mình và đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh chúng ta trong bất kỳ trạng huống thuận hay nghịch của cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu, ba tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan đã chìm sâu trong ánh sáng vinh của của Chúa. Việc biến hình của Chúa đã làm cho các tông đồ quên đi những tang thương, thử thách của cuộc đời để các ngài ý thức về sứ mạng cứu thế của Chúa. Hôm nay trên núi cao, các môn đệ được chiêm ngắm vinh quang chói ngời của Chúa…Trong vườn Cây Dầu, các môn đệ sẽ chứng kiến những giây phút đau buồn, thảm thương của Thầy trước khi bị bắt, bị kết án và bị đóng đinh trên Thập giá. Xin cho chúng con luôn tin vào lời Chúa, lắng nghe Chúa nói và thực thi những điều Chúa dạy bảo hầu chúng con làm hài lòng Thiên Chúa, làm vui lòng anh chị em và làm đẹp lòng Chúa. Xin Chúa chúc lành cho chúng con và sứ mạng cứu thế chúng con đang thực hiện giữa mọi người. Amen.   [Mục Lục]

4. Con Yêu Dấu của Ta – Lm Augustine 

Khởi sự Tin Mừng Mátthêu nhìn nhận Đức Giêsu là Con Vua Đavít (1,6-16). Tên của Người là Giêsu có nghĩa là Thiên Chúa cứu” (1,21) Nhưng người ta còn gọi Người là Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (1,23). Chính Người năng tự xưng là Con Người (11,19; 12,8-)

Mầu nhiệm Đức Kitô phải đánh động ta

Riêng các môn đệ khi được yêu cầu phát biểu ý kiến, đã tuyên xưng “Thầy là Đấng được Xức Dầu Tấn Phong, Con Thiên Chúa hằng sống” (16,16). Điều quan trọng là lời ông Phêrô mới tuyên xưng được chính Đức Giêsu xác nhận là do Thiên Chúa Cha mạc khải (16,17)

Tiếp theo liền sau đó, Đức Giêsu tiên báo về cuộc Thương Khó lần thứ nhất. Rồi Người nêu điều kiện cho những ai muốn bước theo Người, là họ phải từ bỏ chính mình, phải vác thập giá mình mà theo Người (16,24). Kế đến Đức Giêsu tiên báo “Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người” (16,27). Chính Người liền sau đó, đã lên núi và biến đổi hình dạng như được kể trong bài Tin Mừng hôm nay (17,1-9)

Như vậy, điều được hàm ý là không ngôn ngữ loài người nào có thể nói cho ta biết Đức Giêsu là ai nếu không có sự can thiệp từ trời cao.

Với môn đệ Simon Phêrô, sự can thiệp của Thiên Chúa đã đến với ông qua lời giới thiệu của ông Gioan Tẩy Giả với hai môn đệ của ông này trong đó có người anh ruột của Simon Phêrô, là Anrê. Và ông Anrê này đến lượt đã giới thiệu cho em mình khi nói “Chúng tôi đã gặp Đấng được Xức Dầu Tấn Phong” (Ga 1,41). Tin Mừng Gioan còn cho biết chính việc Đức Giêsu biến nước lã thành rượu ngon tại Cana khiến các môn đệ tin vào Đức Giêsu (Ga 2,11)

Một cách nổi bật, quyền năng của Thiên Chúa còn đụng chạm tới ông Simon Phêrô cách riêng, khi Đức Giêsu chiếu cố đến nhà ông và đụng vào tay bà mẹ vợ của ông, để cho bà ta đang nằm liệt, được chỗi dậy khỏi cơn sốt (8,14)

Tin Mừng Mátthêu còn cho thấy quyền năng của Đức Giêsu không những cứu các môn đệ khỏi chết giữa biển động (8,25) mà còn đặc biệt cứu Phêrô khi ông bắt đầu chìm nên kêu xin Đức Giêsu cứu ông (14,30)

Nhưng tất cả những trường hợp nói trên cũng chỉ giúp Phêrô nhận ra sự bé nhỏ của mình trước mầu nhiệm vô song của Thiên Chúa hiện diện nơi Đức Giêsu. Phêrô sẽ chẳng bao giờ thấu hiểu được mầu nhiệm đó, mà chỉ được ban cho ơn hiểu biết từng chút một về bản thân Đức Giêsu và về chương trình cứu độ Ngài đến để thực hiện. Do đó đă xảy ra tình trạng tiền hậu bất nhất nơi Phêrô. Ông được Thiên Chúa Cha mạc khải cho biết Đức Giêsu là ai; hơn nữa Đức Giêsu còn chúc phúc cho ông và gọi ông bằng danh xưng Phêrô do Ngài ban tặng, để ông trở nên Tảng Đá, trên đó Ngài sẽ xây Hội Thánh của Ngài (16,18). Thế mà khi Đức Giêsu tiết lộ chương trình Chúa Cha giao phó cho Ngài là lên Giêrusalem lãnh lấy nỗi chết, để rồi sẽ sống lại, thì Phêrô đã kháng cự lại chương trình đó và đã bị quở trách nặng lời (16,23)

Vấn đề không phải chỉ là Đức Giêsu thực hiện chương trình đó, mà cả Phêrô cũng phải đặt mình để Ngài lãnh đạo theo chương trình đó.

Thực ra, không riêng Phêrô, mà tất cả những ai muốn làm môn đệ Đức Giêsu đều không có con đường nào khác ngoài con đường vác thập giá mình mà theo Ngài (16,24). Bởi lẽ trò không trọng hơn Thầy, nếu “Đức Giêsu đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (x. 8,17), thì làm sao ta có quyền từ khước vác lấy cây thập giá Ngài dành cho ta để ta theo Ngài?

Nhưng đường thánh giá theo chân Đức Giêsu là đường đưa ta tới vinh quang vì “Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ thưởng phạt ai nấy xứng với việc họ làm.” (16,27)

Lời khẳng định tiếp theo của Đức Giêsu khi nói: “Thầy bảo thật anh em: trong số người có mặt ở đây, có những kẻ sẽ không phải nếm sự chết trước khi thấy Con Người hiển trị” (16,28), lời khẳng định ấy cho thấy Nước Thiên Chúa không xa. Nước ấy gắn liền với bản thân Đức Giêsu, Đấng hy sinh chịu đau khổ và chịu chết, nhưng đến ngày thứ ba sẽ sống lại.

Mầu nhiệm ấy phải lôi cuốn ta

Vậy biến cố Đức Giêsu biến đổi hình dạng (17,1-9) là để giúp các môn đệ thấy rõ hơn Ngài là ai theo mầu nhiệm của Thiên Chúa. Ta được đặt đối diện với vực thẳm của mầu nhiệm Thiên Chúa nơi Đức Giêsu – mầu nhiệm ấy phải đánh động ta, lôi cuốn ta, khiến ta say mê! Nhưng chìa khoá để mở cho ta thấy mầu nhiệm lại do chính Đức Giêsu nắm giữ! Một câu chuyện nhỏ có thể giúp ta nhận ra vấn đề vừa nêu.

Tác giả cuốn “Bảy Thói Quen của Những Người Thành Đạt” (The Seven Habits of Highly Effective People. Fireside. New York 1989) là ông Trần Cao Vọng (Stephen R. Covey).

Sáng Chúa Nhật hôm ấy, ông Vọng bước vào toa xe điện ngầm ở Nữu Ước. Ông đặt mình vào bầu khí yên lặng, trong đó người thì đọc báo, người trầm ngâm suy nghĩ, người trầm ngâm suy nghĩ, người lim dim ngủ. Thật là một cảnh an bình.

Bỗng một người đàn ông và các con ông bước vào toa tầu. Bọn trẻ ồn ào, khó bảo, làm cho không khí trong toa tầu thay đổi hẳn.

Ông Vọng kể lại: “Người đàn ông ngồi xuống cạnh tôi, nhắm mắt, hình như không chú ý đến những gì đang xảy ra. Bọn trẻ la hét, ném đồ vật, vồ cả mấy tờ báo của người khác. Chúng quấy phá quá sức, nhưng người đàn ông ngồi cạnh tôi vẫn không làm gì.

Thật khó mà không nổi cáu. Tôi không thể tin rằng ông ta vô tâm đến thế, để cho bọn trẻ chạy loạn lên mà không làm gì cả, choi như không có trách nhiệm. Dễ nhìn thấy những người khác trong toa cũng đều nổi giận. Sau cùng, không thể chịu đựng được nữa, tôi quay sang ông ta và nói: “Thưa ông, bọn trẻ nhà ông quấy đảo quá, ông không bảo chúng được một câu hay sao?”

Người đàn ông ngước mắt như lần đầu tiên biết được tình hình này và nhẹ nhàng nói: “Vâng, thưa ông, ông nói phải. Tôi nghĩ rằng tôi phải làm một cái gì. Vâng, chúng tôi vừa ở bệnh viện ra, mẹ các cháu vừa mất cách đây khoảng một giờ. Tôi không biết nghĩ như thế nào. Tôi cho rằng chúng cũng không biết xử trí ra sao.”

Ông Vọng nói tiếp: “Bỗng tôi nhìn sự vật một cách khác và bởi vì tôi nhìn khác nên tôi cũng nghĩ khác, cảm thấy khác, hành động khác. Cơn giận của tôi biến mất. Tôi không phải lo kiểm soát thái độ hay hành vi của tôi; con tim tôi tràn đầy nỗi đau của người đàn ông ấy. Một thiện cảm và lòng thương dâng lên trong tôi: “Vợ ông mới mất ư? Ồ, xin lỗi! Ông có thể cho tôi biết chuyện được không? Tôi giúp gì được ông đây?” Mọi cái đã thay đổi trong chốc lát.” (ibd., trang 30-31)

Mầu nhiệm phải khiến ta say mê

Cuộc biến đổi hình dạng của Đức Giêsu là một thị kiến như chính Ngài cho biết (Mt 17,9). Thị kiến ấy mang lại một nhận thức hoàn toàn mới về nhân vật chính trong thị kiến là Đức Giêsu. Trước đó, Ngài chỉ là một người giữa muôn người, lại là người Nadarét nên dễ bị coi thường (x.Ga 1,46). Sau thị kiến, con người ấy còn gặp phải biết bao nỗi gian truân. Ngài bị phản bội, bị bắt, bị vu khống và cuối cùng bị giết chết trơ trụi trên thập giá. Cả sau khi Ngài chỗi dậy từ cõi chết, không phải thế giới ùn ùn kéo đến để chấp nhận quyền lãnh đạo của Ngài. Nhưng điều quan trọng là từng người phải được hoán cải do nhận thức hoàn toàn mới về con người Giêsu làng Nadarét. Nhận thức ấy do ơn đức tin có thể được tóm tắt như sau:

+ Dung nhan chói lọi gợi ý cho thấy Đức Giêsu là Môsê mới đến để kiện toàn Lề Luật cho dân mới của Thiên Chúa (Mt 5,17).

+ Hai nhân vật Môsê và Êlia đàm đạo (Mt 17,3) về điều mà Luca gọi là “Cuộc xuất hành Ngài sắp hoàn thành tại Giêrusalem” (Lc 9, 31) vì chính Ngài cứu dân Ngài khỏi tội lỗi của họ (Mt 1,21). Điều này phải làm cho người có nhận thức mới trào dâng một lòng thống hối và tri ân – Khác với ông Vọng chỉ tỏ thiện cảm và lòng thương mà thôi.

+ “Đây là Con yêu dấu của Ta – Hãy vâng nghe lời Người” (17,5). Tùy ở mức lắng nghe Thần Khí của Đức Giêsu nói, ta mới hiểu sâu hơn được về mầu nhiệm Thiên Chúa nơi Đức Giêsu và mới được hoán cải để sống hợp với nhận thức mới.  [Mục Lục]

5. Suy niệm của Giuse Nguyễn Viết Tâm 

BÀI PHÂN TÍCH (Mt 17, 1-9).

Bài Tin mừng hôm nay được cả 3 Thánh sử Nhất Lãm tường thuật:

+ Matthêu (Mt 17, 1-9)

+ Marcô (Mc 9, 2-8)

+ Luca (Lc 9, 28-36)

Riêng thánh sử Gioan, ông không có một dòng nào mô tả sự kiện này, trong khi chính ông là người đã chứng kiến tận mắt.

Nhưng cuốn Phúc âm của ông đã tỏ bày Thiên tính của Chúa Giêsu rồi. Ngay từ dòng đầu tiên cho đến dòng cuối cùng, Gioan luôn nhấn mạnh đến Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, được Chúa Cha sai đến. Nhưng người Do Thái không tin và đã xảy ra vô số cuộc tranh luận về căn tính của Chúa Giêsu.

Như vậy, nhờ ba Thánh sử Nhất Lãm chúng ta mới được biết cuộc biến hình này.

Khi ấy, Chúa Giêsu đã gọi Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông này, và Người đưa các ông tới chỗ riêng biệt trên núi cao”.

Như vậy theo Matthêu Chúa Giêsu và cả nhóm 12 môn đệ đã lên núi. Nhưng Ngài tách riêng 3 ông ra. Đó là Phêrô, Giacôbê và Gioan.

Đây là bộ ba thân tín trong Nhóm Mười Hai. Cả ba người người này đã chứng kiến hầu hết các biến cố trong cuộc đời Chúa Giêsu. Hôm nay các ông sẽ chứng kiến một sự kiện quan trọng, đó là Chúa Giêsu biến hình.

Tại sao Chúa không cho cả 12 môn đệ chứng kiến mà chỉ dành diễm phúc đó cho 3 người này? Có 2 lý do:

+ Theo luật của Môsê, chứng của 2 người là chứng thật. Nhưng ở đây Chúa Giêsu muốn dùng nhiều hơn con số 2, tức là 3. Ba người này sẽ là chứng nhân đích thực cho sự kiện hôm nay. Sau này các ông ông sẽ làm chứng cho 9 môn đệ còn lại, và cả 12 sẽ làm chứng cho mọi người. Như vậy việc cho cả 12 môn đệ chứng kiến không cần thiết vì sẽ làm loãng sự kiện hiển dung. Càng cô đọng càng tốt.

+ Ba môn đệ này sẽ là thành phần thủ lãnh trong nhóm tông đồ và đứng đầu trong Giáo hội sau này, nên họ cần được chứng kiến tận mắt.

Tại sao lại có sự kiện Hiển Dung này?

Thưa vì trước đó tại thành Xêdarê Philipphê, sau lời tuyên xưng của thánh Phêrô: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.” (Mt 16, 16), Chúa Giêsu đã tiên báo cuộc thương khó lần thứ I, Matthêu viết: “Thầy phải đi Giê-ru-sa-lem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại” (Mt 16, 21).

Các môn đệ hoang mang cực độ, tinh thần rã rời, chán nản. Chính Phêrô đã lên tiếng can gián Chúa Giêsu: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy!” (Mt 16, 22). Nhưng Chúa Giêsu vẫn cương quyết thực thi Thánh ý Chúa Cha đã định, Ngài quở trách Phêrô: “Xa-tan, lui lại đàng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.” (Mt 16, 23).

Chúa Giêsu biết rõ, trong tình trạng hoang mang chán nản đó, nếu các môn đệ phải chứng kiến tận mắt cuộc Thương khó, thì niềm tin của các ông sẽ đổ sập, một sự thất bại toàn diện và không thể cứu vãn nổi.

Vì thế Chúa Giêsu cho các ông được chứng kiến cuộc biến hình này, để các ông được chiêm ngưỡng thiên tính của Ngài, để củng cố niềm tin cho các ông.

“Trên núi cao”.

Núi đó là núi nào, Matthêu không xác định.

Mặc dù ngọn núi được đề cập ở đây, chưa xác định là núi nào trong hai ngọn núi là Tha-bo và Héc-mon. Các nhà chú giải đều đồng ý: Đức Giêsu biến hình tại một núi cao ở phía bắc nước Do Thái: Đa số cho là núi Tabor gần thành Nazareth hay là núi Hermon phía cực Bắc, nơi biên giới nước Do Thái, nhưng thực ra Tabor chỉ là một ngọn đồi, chứ không phải là núi, có lẽ là Hermon thì đúng hơn, nhưng không hiểu sao các nhà chú giải thiên về núi Tabor.

“Người biến hình trước mặt các ông: mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết”.

Đức Giêsu tạm thời từ bỏ hình dạng bình thường của phàm nhân, để mang một hình dạng khác của Con Thiên Chúa. Y phục rực rỡ trắng tinh chiếu tỏa vinh quang thiên giới. Trong đoạn này, Matthêu cho thấy: Đức Giêsu, Đấng Mê-si-a đang ẩn mình, người Tôi Trung đau khổ của Thiên Chúa, giờ đây đã tỏ bày ra trước kỳ hạn về vinh quang phục sinh sau này.

Khi nhập thể và nhập thế, Đức Giêsu mang thêm bản tính nhân loại, như vậy nơi Ngài có hai bản tính: Bản tính Thiên Chúa, ta gọi là Thần tính và Bản tính nhân loại, ta gọi là Nhân tính, hai bản tính đó kết hợp chặt chẽ nơi Ngài.

Thần Tính của Đức Giêsu luôn hiện diện, nhưng hàng ngày, Thần Tính đó được che phủ qua tấm màn Nhân tính, Thần tính không biểu lộ ra bên ngoài, nên người ta chỉ thấy Đức Giêsu như một phàm nhân, giống chúng ta. Khi Đức Giêsu biến hình, là lúc Thần tính của Ngài được tỏ lộ, không còn bị nhân tính che phủ. Và đây là lần đầu tiên, ba môn đệ: Phêrô, Giacôbê, và Gioan chứng kiến tận mắt Thần tính của Đức Giêsu, cả ba người đều ngây ngất.

Nếu như trong phép lạ Fatima, mặt trời nhảy múa trên bầu trời và lao xuống trái đất, làm hàng vạn người chứng kiến phải hốt hoảng, lo sợ tận thế sắp xảy ra. Thì tại núi này, hôm nay một mặt trời thứ hai xuất hiện ngoài mặt trời đang có. Áo của Chúa Giêsu trắng như tuyết. Đó là lúc Thiên tính của Chúa Giêsu được tỏ lộ.

Ta không được chứng kiến tận mắt sự kiện hiển dung này. Nhưng sau này, khi chấm dứt cuộc sống trần gian, ta sẽ được chứng kiến Thiên tính của Chúa Giêsu như vậy, mà Phaolô nói: Ta thấy Ngài diện đối diện. Còn bây giờ ta chỉ thấy Chúa Giêsu cách lờ mờ qua con người bình thường đau khổ, đó là Người Tôi trung của Giavê.

“Và đây Môsê và Êlia hiện ra, và đàm đạo với Người”.

Tại sao lại có sự xuất hiện của Môsê và Êlia?

Chúa Giêsu từng ban giáo huấn của Ngài cho các môn đệ và luôn kèm theo một cụm từ: “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7, 12). Có nghĩa những lời giáo huấn của Chúa Giêsu là bản đúc kết Luật Môsê và các lời tiên tri dạy.

Như vậy sự xuất hiện của Môsê và Êlia lúc này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng.

+ Môsê tượng trưng cho Lề Luật:

Đức Chúa ban Thập Giới (Mười Giới Răn) qua Môsê. Ông được coi là nền tảng của Lề Luật, và biến cố hôm nay chứng tỏ Lề Luật phải hướng về Đức Kitô để được nên trọn vẹn, hoàn hảo.

+ Êlia tượng trưng cho các Ngôn Sứ:

Tiên-tri Êlia được coi là ngôn sứ cao trọng nhất trong các ngôn sứ vì những lời rao giảng và uy quyền làm phép lạ, và biến cố hôm nay chứng tỏ các Ngôn Sứ phải hướng về Đức Kitô, để tìm thấy sự hoàn hảo của các lời tiên tri về Đấng Thiên Sai.

Cả 2 ông hiện diện khi Đức Giêsu biến hình trên núi Tabor, cũng hiện diện một cách rạng ngời, có nghĩa rằng: Tất cả Lề luật và lời các Ngôn Sứ tiên báo về Đấng Mesia phải được ứng nghiệm nơi Đức Giêsu, Đấng quy tụ tất cả mọi tâm hồn ở mọi nơi và mọi thời đại. Đức Giêsu là Tâm điểm, nơi hội ngộ của mọi tâm hồn được Cứu Độ.

Hai vị này đều leo núi để tiếp nhận mặc khải của Đức Chúa. Hai vị đều là nhân vật của thời Cánh chung. Cả hai đều bước vào thế giới bên kia cách bí nhiệm: Mô-sê thì bị chết ở miền đất Mô-áp trước khi dân vào chiếm Hứa Địa, nhưng không ai biết được mộ phần ông ở đâu (Đnl 34,6), còn Ê-li-a thì leo lên chiếc xe ngựa rực lửa bay về trời trong cơn gió lốc (2V 2,11).

Ở đoạn này, sự hiện diện của Mô-sê tượng trưng cho Lề Luật, và của Ê-li-a tượng trưng cho các Ngôn sứ. Điều này chứng minh có sự liên tục giữa Cựu Ước với Tân Ước. Nó cho thấy thời kỳ Cánh Chung và Cứu Độ đã khởi đầu.

“Bấy giờ ông Phêrô lên tiếng, thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Nếu Thầy ưng, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”

“Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm”

Vâng, với những ai đã được Chúa hiện diện trong đời mình, họ cũng vô cùng hạnh phúc, không còn gì đáng để họ bận tâm, theo đuổi. Mặc dù họ vẫn phải sống trong cuộc đời này, vẫn chu toàn bao trách nhiệm, nhưng khi có Chúa trong lòng, họ sẽ sống theo một cách khác, họ sẽ biết phân biệt cái gì là thực, cái gì là ảo; họ cũng phân biệt đâu là mục đích và đâu là phương tiện, không còn lẫn lộn được nữa.

Lạy Chúa! Xin cho con được bắt chước Thánh Phêrô để thưa với Chúa: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm”, cho dù chúng con đang gặp bao bất hạnh, đang bị đàn áp dã man bởi cường quyền, đang gánh chịu những căn bệnh hiểm nghèo, đang nằm liệt một chỗ và không thể làm gì cho mình, đang bị hiểu lầm, bị bỏ rơi, đơn độc trong một xã hội đầy xô bồ. Nhưng chúng con đã nhận ra bao hồng ân Chúa đã ban cho chúng con. Vâng như vậy là quá tốt cho chúng con rồi.

“Nếu Thầy ưng, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”.

Lúc đó đang trong thời gian dân Ít-ra-en mừng Lễ Lều kéo dài 7 ngày. Trong các ngày này, họ phải đến ở tạm trong các lều trại làm bằng cành cây, để ôn lại công ơn Đức Chúa đã cứu Ít-ra-en khỏi cảnh nô lệ cho người Ai Cập và cha ông họ đã từng ở trong các lều trại nơi sa mạc (Lv 23,34.42-43). Ở đây, Phêrô xin dựng 3 lều trại nhằm kéo dài cuộc thần hiện mà ông đang chứng kiến.

Ông Phêrô có lý khi bày tỏ hạnh phúc được tham dự mạc khải cao quý này. Ông chỉ hơi ngây ngô lúc muốn xin làm ba lều. Chắc không phải vì đang sống trong tuần “Lễ Lều” của người Do Thái nên ông nghĩ đến điều đó. Ông chỉ muốn được ở mãi trong sự chiêm ngưỡng kia. Ông quên mất rằng mới chỉ có ba môn đệ được thấy. Còn cả nhân loại nữa chứ! Thiên Chúa muốn rằng tất cả chúng ta sẽ được đưa vào trong vinh quang của Người. Phêrô chỉ xin làm 3 cái lều, còn các ông ở đâu?

Thánh sử Marcô đã thêm vào một chi tiết hết sức thú vị. Marcô viết: “Thực ra, ông không biết phải nói gì, vì các ông kinh hoàng” (Mc 9, 6)

“Phêrô không rõ mình nói gì, vì các ông đều hoảng sợ”. Người ta gọi lúc đó là giây phút tột đỉnh. Nó là những giây phút ngắn ngủi quí báu chúng ta nhìn thấy những biến cố thông thường cách siêu thường. Nó là giây phút giống như là Thiên Chúa chiếu ánh sáng của Ngài vào những sự vật chung quanh chúng ta và làm cho chúng ta cảm thấy mình đang nhìn thấy một thế giới khác.

“Nếu Thầy ưng”.

Matthêu nhấn mạnh đến cụm từ này rất sâu sắc. Việc dựng 3 cái lều chỉ là ước muốn của ba môn đệ thôi. Phêrô muốn kéo dài giây phút này mãi mãi để tận hưởng. Chính từ “lều” đã nói lên ý muốn cắm dùi vĩnh viễn trên núi này.

Nhưng đó không phai là ý muốn của Chúa Giêsu, vì Ngài phải xuống khỏi núi này để lên một ngọn đồi khác, đó là Golgotha để tại đó Ngài chịu chết, đóng đinh vào thập giá.

Có lẽ Kitô hữu chúng ta cũng mang tâm trạng của Phêrô, ta cứ muốn ở mãi trên núi Tabor không chịu xuống. Nhưng ta phải bước theo Chúa để lên Golgotha của đời ta. Phải bước qua đau khổ mới đến vinh quang. Đừng chạy trốn đau khổ mà phải đối diện với nó để từ đó ta mới tìm được vinh quang.

“Lúc ông còn đang nói, thì có một đám mây sáng bao phủ các ngài, và có tiếng từ trong đám mây phán rằng: “đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người”. Nghe thấy vậy, các môn đệ ngã sấp xuống, và hết sức sợ hãi”.

“Lúc đó một đám mây bao phủ các Ngài, và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”.

Đám mây diễn tả sự hiện diện của Đức Chúa, giống như trong thời xuất hành của dân Do Thái xưa (Xh 40,34-38).

Lời Chúa Cha công nhận Đức Giêsu là “Con” (Tv 2,7), giống như khi Người chịu phép Rửa tại sông Giođan (Mc 1,11). Đức Giêsu cũng được giới thiệu như một Ngôn Sứ mà mọi người phải nghe theo lời Người chỉ dạy.

Áng mây và tiếng nói cũng làm chứng Đức Giêsu là Thiên Chúa đến dạy bảo chúng ta. Phải, chúng ta hãy nghe lời Đức Giêsu Kitô để có ngày được đưa vào vinh hiển của Thiên Chúa, như các môn đệ trong cuộc biến hình hôm nay.

“Nghe thấy vậy, các môn đệ ngã sấp xuống, và hết sức sợ hãi”.

Matthêu đã mô tả lại trạng thái của các môn đệ khi nghe tiếng Chúa Cha phán, các ông đã phải ngã xuống vì sợ hãi. Tiếng Chúa Cha đầy uy lực, làm cho con người phải khiếp sợ.

Nhưng tiếng Chúa nói trong lòng ta thì không như thế, rất êm dịu, ngọt ngào, nhưng lại thôi thúc ta mạnh mẽ tiến bước lên phía trước thực thi ý Ngài muốn, chứ không phải ngã quỵ.

“Bấy giờ Chúa Giêsu đến gần, động đến các ông và bảo: “Các con hãy đứng dậy, đừng sợ”. Ngước mắt lên, các ông thấy chẳng còn ai, trừ ra một mình Chúa Giêsu. Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu đã ra lệnh cho các ông rằng: “Các con không được nói với ai về việc đã thấy, cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại”

Cuộc biến hình, hiển dung đã kết thúc, Môsê và Êlia cũng không còn nữa. Chúa Giêsu đã trở về với con người bình thường với bản tính nhân loại.

Nếu trong cuộc biến hình, Chúa Giêsu tách biệt với các môn đệ, làm các môn đệ không dám đến gần, thì khi trở về với cương vị người Thầy, Chúa Giêsu lại: “Đến gần, động đến các ông”. Một cú chạm rất bình thường của tình Thầy – trò. Câu nói đầu tiên, Chúa Giêsu muốn trấn an các môn đệ: “Các con hãy đứng dậy, đừng sợ”. Thầy đây mà, dù gì đi nữa, Ngài vẫn là Thầy của các ông, vậy có gì mà phải sợ.

Ba môn đệ đi từ tâm trạng này đến tâm trạng kia: từ hoảng sợ đến nỗi phải ngã xuống, nay lại được bình an và đứng vững.

“Các con không được nói với ai về việc đã thấy, cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại”

Đòi hỏi giữ kín “trước khi Con Người từ cõi chết sống lại” được gọi là “Bí Mật Thiên Sai”. Sở dĩ Đức Giêsu không muốn cho người ta biết Người là Đấng Thiên Sai vì cần có thời gian để Người giảng dạy dân Do Thái hiểu đúng về sứ mệnh Thiên Sai theo Ý Thiên Chúa của Người. Nếu nói sớm sự thật này sẽ làm cho dân Do thái đang bị tinh thần ái quốc cực đoan tác động, đang mong đợi một Ông Vua Thiên Sai theo nghĩa trần tục, sẽ hiểu lầm về sứ mệnh Thiên Sai của Đức Giêsu và sẽ gây bạo loạn, gây cớ cho quân Rô-ma đem quân đến tiêu diệt dân Do Thái nhỏ bé, sẽ bất lợi cho sứ mệnh Thiên Sai của Đức Giêsu. Cuộc biến hình biểu lộ Thiên tính của Đức Giêsu sẽ được các môn đệ chính thức công bố sau biến cố Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Giêsu, nghĩa là sau khi Người từ cõi chết sống lại.

“Từ cõi chết sống lại nghĩa là gì?” Các ông không hiểu hay không muốn hiểu. Có thể cả hai.

Cũng như Phêrô đã can trách Đức Giêsu đừng chấp nhận con đường cứu thế qua đau khổ thập giá theo ý Chúa Cha, còn các môn đệ khác đều không hiểu hay không muốn hiểu về con đường “Từ trong cõi chết sống lại” hoặc “Qua đau khổ vào vinh quang” đã được Đức Giêsu công bố trước cuộc biến hình (Mc 8,31).

Lạy Chúa là đấng Cứu Độ của con! Con xin được như Phêrô dựng lều, nhưng không phải để chiêm ngắm dung mạo hiển dung sáng láng, mà là để say mê vinh quang cứu độ Chúa dành cho con. Chính Chúa đã chủ động kêu mời con ở lại trong tình yêu xót thương của Người, không những chỉ trong ngày hôm nay mà còn trong suốt cuộc sống dương thế, và mãi mãi trong hạnh phúc Quê Trời mai sau. Amen.   [Mục Lục]

6. Tiếp rước Thiên Chúa – J.M 

Đời sống là một kiên nhẫn lâu dài. Những ai đã trải qua cuộc đời lâu dài đều biết rõ thế. Thảm cảnh này nhiều khi cho thấy bao nhiêu chỗ rách, bao nhiêu vết thương, vết sẹo, nói cho cùng, cho khôn ngoan thì người ta gọi là kiên nhẫn, chịu đựng đời sống theo căn ngữ: “Kiên nhẫn” có thể là nghệ thuật sống, cũng chính là một cách tin tưởng. Đó là khoa học của Thiên Chúa.

Biến hình

Đức Kitô Người đến biến hình toàn diện nhân loại và cho con người bộ mặt mới. Người là hình ảnh của Thiên Chúa kiên nhẫn, Người chờ đợi giờ của Người, Người tha thứ và hy vọng vào con người dù nó thế nào đi nữa. Những lần gặp gỡ Thiên Chúa này mở ra cảnh huy hoàng cho hố sâu của cuộc đời lầm lạc, bấp bênh, đôi khi thất vọng, thường sống chịu đựng ngày qua ngày. Dạy dỗ trẻ em phải cho thấy những thanh thiếu niên biết đương đầu mãnh liệt với cái qúi nhất trong chúng ta, theo đuổi những cuộc chiến đấu không ngừng cho công lý, cho hòa bình, dù chỉ nhận được những kết quả mong manh, những bấp bênh của tương lai…

Phải kiên nhẫn bao nhiêu nếu cần! Kiên nhẫn với những người chung quanh ta, kiên nhẫn với chính mình. Đời sống là một kiên nhẫn lâu dài mà chúng ta không có chìa khóa giải thoát.

Tin Mừng nói gì với chúng ta? Đó là một tổng cộng của kiên nhẫn và can đảm cần để sống. Chính Người đã mang vác nó. Tiếng thở dài của người bị mổ, nỗi cô đơn của người già, tiếng kêu của người vợ bị ruồng rẫy. Chính là của Người. “Nỗi khốn cùng của chúng tôi, Người đã vác lấy, Người đã chịu lấy, Người lãnh mang đi”. (K. Barth). Người vẫn không dứt bỏ con đường thập giá của Người.

Cuộc thương khó là trung tâm của thế giới, là chiếc thang cho thế giới leo lên. Hãy tiếp rước Thiên Chúa.

Chúng ta tiến bước hướng về sự biến hình của chúng ta trong Thiên Chúa, dù phải chịu đựng bất cứ cái gì. Thiếu tin tưởng, chúng ta sẽ bị méo mặt trước cuộc đời. Thiên Chúa ban cho niềm trông cậy cho chúng ta làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn những vẻ lôi cuốn bên ngoài. Kiên nhẫn là làm cho nghệ sĩ tạo nên tác phẩm tuyệt tác được cưu mang lâu dài.   [Mục Lục]

7. Chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa 

(Trích dẫn từ tập sách ‘Giải Nghĩa Lời Chúa’ của Đức cố Giám Mục Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm)

Bàn Thờ là Núi Thánh. Và mỗi Thánh lễ là một cuộc Chúa biến hình. Người lấy hình bánh rượu để trở nên lễ vật, cho ta được tham dự vào lễ tế của Người. Như vậy, việc Chúa biến hình ngày trước tất có tương quan tới Thánh lễ chúng ta đang cử hành. Chúng ta hãy tìm hiểu, để Thánh lễ này thêm ý nghĩa và đời ta nên tốt đẹp hơn.

Câu chuyện Chúa Biến Hình

Thánh Matthêô kể câu chuyện này 6 ngày sau khi Phêrô tuyên xưng Đức Yêsu là Con Thiên Chúa hằng sống (16,13-20). Hôm ấy Đức Yêsu cũng đã tuyên bố lần đầu tiên về cuộc tử nạn của Người; và Người bảo ai muốn theo Người cũng phải vác Thập giá. Nhưng để an ủi, Người phán: rồi đây Con Người sẽ đến trong vinh quang và có những kẻ đang ở trước mặt Người đây sẽ chứng kiến.

Không biết các môn đệ có hiểu hết những lời ấy không? Nhưng hôm nay, 6 ngày sau, ba ông Phêrô, Yacôbê và Yoan đã được xem thấy vinh quang của Người như chúng ta vừa nghe đọc.

Xếp lại câu chuyện như vậy, chúng ta thấy ngay việc Chúa biến hình muốn thể hiện điều Người đã hứa. Và trước hết nó có ý nghĩa thế mạt. Người đã hứa cho mấy người được thấy Con Người đến trong vinh quang của Cha Người và đến với Nước của Người. Nên dù chỉ 6 ngày sau Người đã thể hiện Lời hứa, cảnh tượng vinh quang mà Người cho họ thấy vẫn thuộc về thời đại cánh chung. Và Matthêô đã có những từ ngữ, những hình ảnh làm nổi bật khía cạnh này. Ông nói đến một nơi núi cao, riêng biệt ra, tức là tách khỏi đời này. Ông diễn tả mặt Người sáng như mặt trời và áo Người trắng như tuyết, là những nét tả về con người ở thời cánh chung (Mt 13,40-43). Môsê và nhất là Êlya là những nhân vật mà người ta tin rằng sẽ trở lại khi Con Người đến. Có tiếng từ trời phán xuống cũng là một nét của thời đại cánh chung. Và việc cấm phổ biến những điều vừa xem thấy cũng thuộc loại văn khải huyền về thời thế mạt.

Như vậy, không ai có thể bảo câu chuyện Chúa biến hình đã thuộc về quá khứ. Nó là dấu hiệu báo trước tương lai. Nó đưa ta hướng mắt về Ngày Chúa trở lại. Nó có thể giúp ta tham dự vào Thánh lễ này sốt sắng hơn. Và Phụng vụ đặt nó vào ngày Chúa nhật hôm nay sau Chúa nhật trước nói về Đức Yêsu là Con Thiên Chúa, phải chăng không muốn nói rằng ai đã tuyên xưng Đức Yêsu là Con Thiên Chúa, như Phêrô, tất sẽ được nhìn thấy vinh quang của Người?

Nhưng những gì sẽ xảy ra trong thời kỳ cánh chung, cũng đã khởi sự trong mầu nhiệm Phục sinh. Thế nên bài Tin Mừng hôm nay cũng hướng ta về sự kiện Chúa sống lại. Hiển nhiên thánh Matthêô đã muốn cho chúng ta nhìn thấy Chúa Phục sinh trong bài Tin Mừng này; vì mặc dù câu chuyện xảy ra đang khi Đức Yêsu còn tại thế, nhưng tác giả đã dùng ánh sáng của Chúa sống lại để cho chúng ta nhận ra Người. Thánh Phêrô không xưng Người là Thầy như mọi khi, nhưng danh từ “Chúa” là từ mà môn đệ chỉ dùng để thưa với Chúa Phục sinh. Và cử chỉ của Đức Yêsu tiến lại, giơ tay nâng môn đệ dậy, chẳng phải là ơn phục sinh của Chúa cúi xuống đỡ nhân loại sa ngã lên đó sao? Nhất là đoạn văn này được viết tiếp ngay vào những lời Đức Yêsu tuyên bố lần đầu tiên về cuộc Tử nạn của Người và về việc môn đệ phải vác thập giá mà đi theo Người, quả thật có ý nói đến mầu nhiệm Phục sinh. Chính ý nghĩa cánh chung cũng phải nhờ viễn tượng Chúa sống lại mới hiểu ra được.

Tuy nhiên cả hai cái nhìn cánh chung và phục sinh vẫn không được làm chúng ta quên Đức Yêsu hiện tại. Chúa nhật trước, Phụng vụ giới thiệu Người như Con Thiên Chúa sống nơi sa mạc. Hôm nay, cũng dùng Tin Mừng thánh Matthêô, Phụng vụ cho ta thấy Người là Môsê mới ở trên núi. Nói đúng ra, Chúa nhật trước thánh Matthêô cũng đã muốn nói Người là Môsê rồi, nhưng còn kín đáo. Hôm nay rõ ràng tác giả muốn so sánh giữa hai Môsê. Cả hai đã lên núi, được mây bao phủ và đưa vào trong một cuộc đàm đạo với Thiên Chúa (x. Xh 24,15-18). Và cả hai trường hợp đều xảy ra vào ngày thứ 7. Tuy nhiên trong trường hợp của Môsê, chính Thiên Chúa đã có bộ mặt sáng láng và đã gọi ông, đang khi ở đây chính Đức Kitô đã biến hình và được tiếng Đức Chúa Cha tuyên dương. Môsê mới đã rõ rệt hơn Môsê cũ. Môsê cũ giờ đây chỉ đứng bên Môsê mới để tuyên chứng và cũng để được ánh sáng Môsê mới soi dọi vào. Nhất là Môsê cũ sẽ biến đi, để lại một Đức Kitô là Môsê mới, độc hữu và độc tôn trước mắt các Tông đồ đang còn vẳng nghe lời căn dặn: “Hãy nghe Người!”. Thánh Matthêô hiểu như vậy, nên đoạn 18 theo sau đoạn 17 này đã được tác giả dùng để viết lại giáo lý của Đức Kitô về Hội Thánh. Như vậy, ở đây muốn giới thiệu Người là Môsê mới của Hội Thánh.

Hội Thánh phải nghe Vị Môsê mới này để được đi tới mầu nhiệm phục sinh, bảo chứng của thời đại cánh chung: đó là nội dung bài Tin Mừng hôm nay. Chúng ta hãy đến với Đức Kitô biến hình trong mầu nhiệm Thánh lễ hôm nay để xin Người dạy dỗ hầu đạt tới vinh quang phục sinh và Nước Trời.

Bài học cụ thể

Chúa hằng dạy dỗ chúng ta qua Sách Thánh. Bài sách Khởi nguyên hôm nay nói đến ơn gọi của Abraham, tổ phụ các tín hữu. Chúa gọi ông bỏ quê hương họ hàng ra đi đến nơi Người sẽ chỉ cho để sẽ được thịnh vượng và hạnh phúc. Người gọi chúng ta từ bỏ mọi dính bén để đi tới hạnh phúc phục sinh. Ơn gọi Abraham báo trước ơn gọi của chúng ta. Và con đường ông đã đi là con đường chúng ta phải bước vào… Con đường ấy là hành trình trong đức tin. Abraham phải từ bỏ những cái đang có để hy vọng, trông chờ những của vị lai. Một cách nào đó ông phải bỏ mồi bắt bóng. Ông đã làm vì ông tin Chúa, tin lời Người hứa. Ông ra đi như Chúa truyền. Vào đến đất hứa, ông vẫn chưa được chiếm hữu. Chúa sẽ trỏ cho ông thấy đó là đất Chúa sẽ ban cho con cháu ông, chứ ông chưa được. Abraham vẫn tin, tin dấu hiệu bảo chứng của thực tại. Ông là tổ phụ của chúng ta, là các tín hữu sau ông đã tin vào Chúa. Và cũng như ông, chúng ta luôn phải tin Lời Chúa và các Bí tích dấu chỉ ban ơn vô hình. Chúng ta có kinh nghiệm, đức tin nhiều khi đòi phải bỏ mồi bắt bóng, chịu thiệt thòi về vật chất để trông chờ những của mai sau hay những ơn thiêng vô hình. Thường khi hơn nữa, đức tin đòi phải biết nhận ra thời triệu, tức là xuyên qua những thực tại hữu hình đạt tới những thực tại vô hình; không những nhìn vào các Bí tích để biết nhận ra các ơn thiêng, mà còn biết tìm ra Ý Chúa và tiếng Người kêu gọi qua mọi sự kiện hàng ngày và đặc biệt qua mầu nhiệm Thập giá: ai muốn theo Chúa phải vác thập giá mình mỗi ngày. Thánh Matthêô đã viết rõ như thế. Và thánh Phaolô trong bài thư hôm nay cũng bắt đầu bằng câu: hãy chia sẻ lao nhọc của Phúc Âm.

Phaolô viết cho Timôthê, nhưng cũng dặn dò Hội Thánh và mọi người chúng ta: hãy chung phần cam khổ vì Tin Mừng (bản dịch của linh mục Nguyễn Thế Thuấn). Người không cần nói vì sao theo Tin Mừng và giảng Tin Mừng thì phải gian khổ. Điều ấy quá rõ rồi. Ai cũng có kinh nghiệm. Sống ơn gọi Kitô hữu và Tông đồ thật là khó: phải phấn đấu theo gương Chúa Yêsu như chúng ta đã thấy trong Chúa nhật trước; phải luôn luôn hành trình trong đức tin như gương Abraham còn để lại; phải thống hối cải tạo đời sống. Điều Timôthê và chúng ta cần biết hơn là lý do vì sao ta phải lao nhọc và có sức nào trợ giúp chúng ta không? Cả bài thư hôm nay muốn cống hiến cho chúng ta nhiều tư tưởng để suy nghĩ.

Một cách vắn tắt, Phaolô mời gọi chúng ta nhìn lên Đức Yêsu Kitô, Đấng đã hủy diệt sự chết và đã chiếu sáng ra sự sống. Đó là Đức Yêsu Kitô phục sinh mà Matthêô đã giới thiệu trong bài Tin Mừng. Người đang kêu gọi chúng ta trong Thánh lễ này, không phải vì sự nghiệp, công trạng riêng gì của ta, nhưng chỉ vì ý định và ân sủng của Thiên Chúa yêu thương ta cách lạ lùng muốn cho chúng ta được chia sẻ vinh quang phục sinh nơi Đức Yêsu Kitô. Nếu chúng ta tin như vậy, thì phải bắt chước Abraham chấp nhận hành trình trong đức tin và gian khổ, vì có cùng chịu khổ với Người chúng ta mới được cùng Người sống lại.

Lời Chúa hôm nay muốn khuyến khích chúng ta: Chúng ta được đưa lên Núi Thánh để chiêm ngưỡng vinh quang và tham dự vào sự sống của Chúa, để khi xuống núi theo gương các Tông đồ chúng ta nghe và giữ Lời Chúa mà xây dựng Hội Thánh.

Chủ yếu việc xây dựng này không phải chỉ là chu toàn hoặc tổ chức những lễ nghi bên ngoài, nhưng là kiến tạo Hội Thánh cho thời đại cánh chung mà ai cũng biết sẽ là toàn thể nhân loại và tạo dựng được chia sẻ vinh quang Thiên Chúa. Thế nên việc xây dựng Nước Trời bao trùm nhiều mặt cụ thể. Tất cả những gì giúp cho nhân loại ấm no, hạnh phúc, bình đẳng và huynh đệ đều cần thiết cho thời đại cánh chung, cho ơn phục sinh đến với mọi người. Và làm những công việc như thế, dĩ nhiên phải phấn đấu, lao nhọc… nhưng đó là chung phần cam khổ vì Tin Mừng. Và chúng ta có Thánh lễ này để kết hợp với Đức Kitô biến hình, Đấng đã hủy diệt sự chết và đã chiếu sáng ra sự sống. Chính Người sẽ chia sẻ sự sống và thần lực của Người cho ta để giúp ta hành trình trong đức tin và lao nhọc.

Chúng ta hãy tin như vậy và tham dự Thánh lễ này sốt sắng để tích cực và hiệu lực xây dựng hạnh phú Nước Trời ngay từ đời này cho vinh quang Thiên Chúa và hạnh phúc muôn người.  [Mục Lục]

8. Khuôn mặt ngời sáng – Thiên Phúc 

Một vị ẩn sĩ nọ suy niệm và chay tịnh đến độ suốt ngày không động đến thức ăn, ai ai cũng thấy có một ngôi sao xuất hiện giữa ban ngày, đó là dấu hiệu trời cao chấp nhận lễ hy sinh của ông.

Ngày nọ, vị ẩn sĩ quyết định leo lên núi cao. Ông muốn vươn lên cao hơn trong sự khổ chế. Vừa lúc ông đang leo núi, thì một cô bé trong làng chạy tới xin đi theo. Không thể từ chối được, vị ẩn sĩ đành để cho cô bé đi cùng. Họ ra đi khi mặt trời vừa lên. Nhưng không mấy chốc, ánh nắng mỗi lúc một chói chang, cả vị ẩn sĩ lẫn cô bé đều cảm thấy khát nước. Vị ẩn sĩ vẫn cố gắng khắc phục cơn khát của mình, nhưng ông lại giục cô bé hãy uống nước. Cuối cùng, không ai chạm đến nước. Vị ẩn sĩ không uống nước vì lời thề của mình, còn cô gái không nỡ uống một mình.

Họ càng đi, cơn khát càng dằn vặt. Đến một lúc vị ẩn sĩ không nỡ nhẫn tâm nhìn thấy cô bé phải quằn quại trong cơn khát. Ông đàng lỗi lời thề. Ông cầm lấy nước đưa lên miệng và cô bé cũng mỉn cười uống nước với ông.

Sau khi đã uống nước, vị ẩn sĩ không dám nhìn lên trời cao nữa. Ông cứ đinh ninh rằng vì sao hiện ra mỗi ngày như một chứng giám cho sự khổ chế của ông, giờ đây có lẽ đã biến mất. Thế nhưng, khi ông ngước mắt nhìn lên đỉnh núi. Ngạc nhiên biết chừng nào, hai vì sao đang chiếu sáng như mỉm cười với ông.

***

Sau khi đã chay tịnh nhiều ngày và chấp nhận vươn lên cao trong sự khổ chết, vị ẩn sĩ đã được trời cao chứng giám bừng cách cho một vì sao ngời sáng giữa ban ngày.

Đức Giêsu sau khi chấp nhận cuộc khổ nạn, quyết tâm thi hành thánh ý Chúa, liền được “biến hình đổi dạng” trên núi cao. “Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng” (Mt 17,2). Người còn được Chúa Cha chứng giám cho việc Người chấp nhận khổ giá vì yêu Cha và vì yêu nhân loại tội lỗi, bằng một lời ngợi khen long trọng: “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người” (Mt 17,5).

Đức Giêsu biến hình sáng láng trước mặt ba môn đệ thân tín, là để các ông cảm nghiệm trước vinh quang Phục Sinh của Người. Cũng là để dọn lòng trí các ông dễ dàng đón nhận cuộc khổ nạn và cái chết thương đau của Người trên thập giá sau này. Vì qua đau khổ mới tới vinh quang. Có khổ nhục chiều thứ Sáu Tuần Thánh, mới rạng rỡ sáng Chúa nhật Phục Sinh.

Người Kitô hữu chỉ có thể biến hình đổi dạng khi họ sẵn lòng cùng với thánh giá lên đồi Canvê với Đức Ktiô.

Người Kitô hữu chỉ có thể bừng sáng rạng ngời khi họ dám hy sinh bản thân để hiến dâng cho Thiên Chúa và tha nhân bằng một tình yêu trao ban vô vị lợi.

Chúng ta sẽ nhận ra khuôn mặt ngời sáng của Đức Kitô khi chúng ta đón nhận khuôn mặt đau khổ của anh em.

Chúng ta sẽ minh họa được khuôn mặt sáng láng của Đức Kitô khi chúng ta luôn mang khuôn mặt vui tươi, an bình và hạnh phúc.

Người tín hữu thưởng nếm vinh quang Tabo chẳng bao nhiêu, nhưng đón nhận gian nan Núi Sọ lại rất nhiều. Tuy thế họ vẫn vui tươi và thanh thản, an bình và hạnh phúc? Phải chăng họ đã cảm nghiệm được khuôn mặt người sáng của Đức Kitô trong cuộc đời mình. Như người lực sĩ điền kinh nhắm chiếc huy chương vàng mà gắng sức về đích để giành phần thắng, thì người tín hữu Kitô cũng phấn đấu vượt qua những chặng đường thánh giá cuộc đời, để đạt được phần thương vô giá là vinh quang Phục Sinh rạng ngời.

Hãy sám hối và canh tân. Sám hối – Canh Tân là bỏ đi con người tự mãn tự kiêu để mặc vào con người nhu mì khiêm tốn, là tháo gỡ khuôn mặt u mê tội lỗi để nhận lại khuôn mặt ngời sáng thánh thiện, là tẩy chay tâm địa ích kỷ để đón nhận tinh thần phục vụ yêu thương.

Nước mắt sám hối khép lại quá khứ để mở cửa tương lai. Nước mắt Sám hối luôn tẩy sạch tội lỗi. Nước mắt Sám hối bao giờ cũng có giá trị trong sự tha thứ.

Canh tân là lao mình về phía trước, trong niềm vui đổi mới. Lúc đó, chúng ta không cần đi tìm mùa xuân, vì chính chúng ta đang làm nên mùa xuân cho cuộc đời.

***

Lạy Chúa, xin cho những lần chúng con gặp Chúa trong cầu nguyện, trong mỗi thánh lễ, là mỗi lần khuôn mặt chúng con lại được bừng sáng lên nièm an vui, hạnh phúc.

Ước gì người ta nhận ra được khuôn mặt người sáng, dịu dàng và yêu thương của Chúa trong nét mặt hân hoan, khả ái của chúng con. Amen.   [Mục Lục]

9. Chúa biến hình 

Tại sao Chúa Giêsu chỉ mang có ba môn đệ thân tín lên đỉnh Taborê?

Ngay từ đầu đoạn Tin Mừng, thánh Matthêu đã ghi rõ: Chúa Giêsu đem ông Phêrô cùng hai anh em ông Giacôbê và Gioan đi riêng với mình. Đồng thời trong Phúc Âm chúng ta cũng thấy không thiếu gì những trường hợp chỉ có ba ông này được chứng kiến một số hành động của Chúa Giêsu. Ngoài việc làm chứng nhân cho cuộc biến hình, các ông còn được độc quyền đi theo Ngài trong những giây phút hấp hối cuối cùng nơi vườn cây dầu. Độc quyền chứng kiến việc Chúa Giêsu làm cho con gái ông Giairô sống lại. Các ông cũng là những người đã hỏi riêng Chúa Giêsu về những dấu hiệu báo trước ngày sụp đổ của đền thờ.

Có thể nói: Phêrô, Giacôbê và Gioan tượng trưng cho hàng ngũ lãnh đạo trong Gháo Hội. Việc Chúa Giêsu đem những người có nhiệm vụ lãnh đạo Giáo Hội để các ông chứng kiến cho sự biến hình không phải là không có ý nghĩa cho sự sinh hoạt của Giáo Hội ngày hôm nay.

Như chúng ta đã biến vấn đề quyền hành là vấn đề then chốt trong Giáo Hội bởi vì chính Ngài đã xác quyết trước mặt Philatô:

– Nếu từ trên chẳng ban cho ông, thì ông chẳng có quyền hành gì trên tôi.

Thế nhưng quan niệm về quyền hành của Chúa Giêsu hoàn toàn khác biệt với quan niệm về quyền hành của thế gian. Bởi vì theo Ngài, quyền hành là để phục vụ chứ không phải là để hống hách, chèn ép và hưởng thụ:

– Thủ lãnh các dân ngoại thì cai trị và chuyên chế, còn giữa các ngươi thì không được như vậy, ai muốn làm lớn thì hãy trở nên rốt hết và trở nên đầy tớ cho mọi người.

Chính Ngài, trong bữa tiệc ly cũng đã nói với các môn đệ:

– Mặc dầu các con gọi Ta là Thầy và là Chúa thì phải lắm. Nhưng nếu Ta là Thầy và là Chúa mà còn quỳ gối rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau.

Cũng trong chiều hướng đó mà các vị Giáo hoàng vốn tự xưng mình là “servus servorum”, đầy tớ của các đầy tớ. Ba vị cột trụ của Giáo Hội được chứng kiến việc Chúa biến hình, không phải là để các ông được hưởng một kinh nghiệm lý thú như Phêrô đã tưởng: Lạy Thầy, chúng con ở đây thì thật là hay quá, nhưng là để các ông sau này biết vận dụng quyền hành theo một ý nghĩa mới mà Ngài đã đề ra đó là phục vụ.

Còn chúng ta thì sao? Liệu chúng ta đã đổi mới quan niệm của chúng ta theo quan niệm của Chúa Giêsu hay chưa? Liệu chúng ta đã đổi mới cái nhìn của chúng ta theo cái nhìn của Chúa Giêsu hay chưa? Có nghĩa là chúng ta đã thực thi giới luật yêu thương, đã sống tinh thần phục vụ, đã có được những hành động bác ái an ủi, khích lệ và giúp đỡ những người chung quanh hay chưa?

Bởi vì trong ngày sau hết chúng ta sẽ không bị xét xử về địa vị xã hội, mà sẽ bị xét xử về những hành động bác ái yêu thương mà chúng ta đã làm hay không làm cho những người chung quanh. Có như vậy chúng ta mới xứng đáng được tham dự vào cuộc biến hình vinh quang trong ngày sau hết.   [Mục Lục]

10. Đỉnh cao hôm nay – Đỉnh cao ngày mai

(Suy niệm của Lm. Giuse Nguyễn Cao Luật)

Bên kia những thực tại hữu hình

Bản văn của thánh Mát-thêu trình bày một kinh nghiệm thần bí vượt trên những thực tại hữu hình, qua những con người và biểu tượng. Bản văn là một mặc khải về một mầu nhiệm: căn tính của Đức Giêsu.

Nơi chốn: “một nơi riêng”, “một ngọn núi cao”. Đây không phải là một địa điểm cụ thể về địa dư. Có thể lấy làm tiếc vì một truyền thống muôn thời đã muốn xác định về một nơi rõ ràng, bởi vì việc Tin Mừng không nói rõ nơi chốn có thể có nghĩa là mặc khải này sẽ xảy ra ở mọi nơi.

Đàng khác, “ngọn núi cao” luôn luôn là một nơi đặc biệt; tại đó đất dường như nối liền với trời, và cũng tại đó, con người vừa cảm nghiệm được sự bé nhỏ của mình, đổng thời vừa muốn vươn mình tới những chiều kích bao la của vũ trụ.

Thời gian: đã được xác định rõ là 6 ngày sau khi Đức Giêsu báo trước cho các Tông Đổ về cuộc Khổ Nạn. Tuy nhiên, cuộc Hiển Dung còn có ý nghĩa lớn lao hơn: nối kết giữa quá khứ (Môsê + Êlia) và tương lai (Đức Kitô phục sinh). Đây là một thời gian vượt-thời-gian.

Các nhân vật: thái độ của các môn đệ (theo Đức Giêsu, muốn ở lại, sự kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất) cho thấy một sự đảo lộn, một ý thức do một nhận biết không thể diễn tả nổi về thực tại nơi Đức Kitô. Con đường này trở thành con đường của các môn đệ sau khi Đức Kitô phục sinh, đổng thời cũng là con đường của tất cả mọi Kitô hữu.

Một bức tranh để chiêm ngắm

Việc Đức Giêsu biến đổi hình dạng không phải chỉ là một trình thuật để nghe, nhưng còn là một bức tranh để chiêm ngắm, tựa như hình ảnh ngắn ngủi về một thế giới thần thiêng và bí nhiệm, rất gần gũi mà cũng rất xa xăm. Trên dung nhan của con người đang bị bóng tối tử thần đe dọa, đã bừng lên ánh sáng chói lòa của ngày Phục Sinh.

Biến cố Hiển Dung xảy ra sau khi Đức Giêsu báo trước cuộc Khổ Nạn của Người cũng như việc dự phần của các môn đệ: biến cố này nhằm củng cố lòng tin của ba vị tông đổ sẽ có mặt vào những giờ phút cuối cùng của Đức Giêsu tại vườn cây Dầu (Mc 14,33). Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên ba vị này được “đi riêng” với Đức Giêsu; ba vị đã từng được chứng kiến việc Đức Giêsu làm cho con gái ông trưởng hội đường sống lại (Mc 5,37).

Tuy vậy, sự kiện này còn có ý nghĩa quan trọng hơn với mỗi vị. Trước hết, với Phêrô, người sẽ được trao quyền lãnh đạo Giáo Hội: từ đây, ông sẽ phải học ý nghĩa đau khổ theo Thiên Chúa và thay thế tư tưởng nhân loại bằng tư tưởng thần linh. Thứ đến, với Gia-cô-bê, vị tử đạo tiên khởi: ông sẽ hân hoan đỗ máu để làm chứng vì ông đã tận mắt nhìn thấy vinh quang Thiên Chúa. Cuối cùng, với Gio-an, người môn đệ được Đức Giêsu yêu dấu: ông sẽ phải học biết rằng, đau khổ là bằng chứng của tình yêu.

Như vậy, ba vị cột trụ trong sinh hoạt của Giáo Hội thời đầu, nhờ kinh nghiệm sâu xa về vinh quang Thiên Chúa, sẽ làm chứng một cách sống động về Đức Giêsu, Đấng đã đi qua con đường đau khổ để bày tỏ lòng yêu mến và đem lại ơn cứu độ.

Thình lình, các ông đã được chứng kiến Đức Giêsu biến đổi hình dạng. Tác giả đã dùng thuật ngữ khải huyền để mô tả vinh quang Thiên Chúa xuất hiện trên dung nhan Đức Giêsu. Điều đáng nói ở đây là ánh sáng vinh quang mà các môn đệ nhìn thấy nơi Đức Kitô, không phải là điều gì đến từ bên ngoài, nhưng là sự biểu lộ bình thường của vẻ đẹp vẫn gắn liền với “Đấng từ trời xuống”. Do đó, điều gây ngạc nhiên không phải là ánh sáng rạng ngời đó đã bao phủ Đức Giêsu trong chốc lát, nhưng là sự che giấu ánh sáng đó trong những lúc khác. Như vậy, Đức Giêsu đã che giấu vinh quang của Người, và giờ đây, trong một khoảng thời gian ngắn, Người rời bỏ nhân tính để con người có thể chiêm ngắm vinh quang của Người; và nhờ đó, họ nhận ra căn tính đích thực của Đức Giêsu: Con Thiên Chúa.

Đang khi Đức Giêsu bày tỏ Thiên tính của Người, thì Môsê, vị anh hùng của Lề Luật, và Êlia, thủ lãnh các ngôn sứ, đã đến đàm đạo với Người. Sự hiện diện của hai chứng nhân thời Cựu Ước cho thấy tính siêu việt của thời đại cuối cùng, đổng thời loan báo Vị Ngôn Sứ thiên hạ vẫn mong chờ, nay đã xuất hiện.

Ngoài ra, nội dung cuộc đàm đạo giữa Đức Giêsu với Môsê và Êlia không phải là những điều Người đã giảng dạy, nhưng là cuộc Khổ Nạn của Người. Đó chính là nhiệm vụ của Người, Đấng hoàn tất Lề Luật và lời loan báo của các Ngôn sứ. Việc loan báo đã kết thúc, và Đấng phải đến đã đến để thực hiện công cuộc cứu độ.

Cuối cùng, sự hiện diện của Chúa Cha qua đám mây và tiếng nói là một xác nhận rõ ràng và dứt khoát về sứ mệnh của Đức Giêsu.

Ở đây, cũng như trong biến cố phép Rửa, vẫn là sự giới thiệu sâu sắc về Đấng phải đến để thực hiện lời hứa của Thiên Chúa dành cho dân Người. Lời giới thiệu này cho thấy mối hiệp thông sâu xa và bất khả phân ly giữa Chúa Cha và Chúa Con. Tuy thế, lời giới thiệu trong biến cố Hiển Dung còn thêm lệnh truyền “hãy vâng nghe lời Người”. Hãy nghe lời Đức Kitô, hãy đón nhận tất cả những gì Người sẽ thực hiện, cả vinh quang và đau khổ, cả sức mạnh lẫn yếu đuối, cả sự chết lẫn sự phục sinh. Đó là ơn cứu độ.

Hãy rời ngọn núi, tiếp tục con đường

Một tuần lễ trước khi xảy ra biến cố này, Phêrô đã thử tìm một con đường dẫn đến vinh quang mà không có Thập giá. Giờ đây, ông nghĩ rằng việc Hiển Dung có thể là con đường tắt để thực hiện ơn cứu độ. Ông hiểu đôi chút về điều đang xảy ra, có một cái gì đó rất lớn lao, và một lần nữa, ông cố gắng thuyết phục Đức Giêsu đừng đi Giêrusalem, bằng cách xin dựng lều ở trên núi này. Với Đức Giêsu, vinh quang hôm nay chỉ là chốc lát, chỉ là khởi đầu, chỉ là lời báo trước cho vinh quang vĩnh cửu sau cuộc Khổ Nạn. Còn với Phêrô, đây là vinh quang của ơn cứu độ, và ông phải dấn mình vào: ông tưởng rằng không cần có thập giá vẫn có vinh quang. Mãi đến sau này, sau biến cố Phục Sinh, ông mới hiểu rõ và thuật lại toàn bộ sự kiện (xem 2 Pr 1,16-20).

Bởi vậy, trước khi đạt đến vinh quang đích thực, Đức Giêsu phải rời ngọn núi để tiếp tục con đường lên Giêrusalem. Ngài còn phải đến vườn cây Dầu, còn phải lên đồi Gôn-gô-tha. Mặc dù bóng tối của đổi Gôn-gô-tha có che khuất khuôn mặt vinh quang, như là chẳng còn nhìn thấy gì, chẳng còn chi hi vọng; nhưng điều đó chỉ xảy ra trong giây lát, trong một thời gian ngắn. Ánh sáng đã một lần bừng lên thì không phải là điều ảo tưởng, điều đã xảy ra trên núi không phải là giấc mơ. Biến cố Phục Sinh sẽ cho thấy rằng sự sống có thể nảy sinh từ sự chết.

Biến cố Hiển Dung của Đức Giêsu thực là một kinh nghiệm cho tất cả những ai muốn cùng được tham dự vào vinh quang của Người: Chính kinh nghiệm này là chìa khóa, là sức mạnh giúp chúng ta dám chấp nhận những hi sinh, những từ bỏ để càng lúc càng gắn bó hơn với Đức Kitô. Biến cố này thực là một cuộc xuất hành tiến về Đất Hứa, xuyên qua những thử thách. Ai không chấp nhận xuất hành, không cùng đi với Đức Giêsu trên con đường lên Giêrusalem, người ấy sẽ không được tham dự vào vinh quang vĩnh cửu. Mỗi người sẽ có thể có một kinh nghiệm nào đó về Đức Giêsu, nhưng đó chưa phải là tất cả. Đỉnh cao này còn chờ một đỉnh cao nữa.   [Mục Lục]

11. Biến đổi 

Cuộc sống của con người và vũ trụ vạn vật là một sự biến đổi liên lỉ. Có những biến đổi tích cực nhưng cũng có những biến đổi tiêu cực. Những biến đổi tích cực là khi con người hay sự vật chuyển từ một tình trạng xấu sang một tình trạng tốt hơn do nỗ lực của chính bản thân con người hay do trợ lực từ bên ngoài (Ơn Chúa, tha nhân, vũ trụ vạn vật, những biến cố . . . ) Điển hình cho sự biến đổi này có thể kể đến hình ảnh của một Giakêu, của Phaolô, của các Tông đồ sau ngày lễ Ngũ tuần . . . Nhưng cũng có những biến đổi mang tính tiêu cực khi con người chọn lựa cho mình một thái độ sống ích kỷ, tham lam và kiêu căng. Khi đó, họ đang chuyển từ một tình trạng tốt sang một tình trạng xấu. Đó là hình ảnh của một vua Saul – vị vua đầu tiên của Israel, của một Giuđa Iscariot . . .Những cuộc biến đổi thật cần thiết biết bao trong cuộc sống dương thế của con người, nhưng phải là những cuộc biến đổi tích cực. Khi con người không còn biến đổi nữa thì có thể nói là họ đã chết rồi, hay có sống cũng chỉ là một sự hiện hữu vô hồn và không có ích gì cho chính mình cũng như cho người khác.

Bài đọc một hôm nay tường thuật cho chúng ta về việc Ápraham nghe theo tiếng Chúa gọi để ra đi đến một miền đất mà Ông không hề biết trước đó. Ông đang ở trong một quá trình biến đổi, nói đúng hơn là ông đang được biến đổi. Bởi lẽ tác nhân biến đổi cuộc đời của ông chính là Thiên Chúa , nên cuộc đời của ôn g và tương lai của ông thật huy hoàng và vững chắc.

Tin mừng hôm nay cũng tường thuật cho chúng ta nghe về việc Chúa Giêsu biến đổi dung mạo của Ngài trên núi trước mặt ba môn đệ thân tín là Phêrô, Giacôbê và Gioan. Cuộc biến đổi mà Ngài đang thực hiện mang một ý nghĩa tích cực, tiên báo vinh quang phục sinh huy hoàng sau khi Ngài chu toàn thánh ý của Chúa Cha trong chương trình cứu chuộc con người sự biến đổi tuyệt vời này làm cho các môn đệ ngây ngất trước vẻ đẹp của một Thiên Chúa vốn là Chân, Thiện, Mỹ.

Cuộc biến đổi tích cực nào cũng đòi buộc con người phải hy sinh, phải công tác vào phần của mình một cách chủ động vào trong đó. Như hạt lúa muốn trở thành cây lúa thì phải chấp nhận một sự biến đổi âm thầm trong đau đớn vì sự mục nát và thối đi của mình. Vinh quang phục sinh và phần thưởng trọng đại trên thiên quốc cũng dành cho những ai biết hy sinh quên mình, biến chấp nhận được biến đổi và thanh lọc bởi Lời của Chúa và giáo huấn của Hội thánh.

Biết trước sự yếu đuối và nhát đảm của các môn đệ, Đức Giêsu đã cho các ông thấy và chiêm ngấm trước vinh quang của Ngài, vinh quang mà Ngài sẽ lấy lại sau khi đi vào cuộc tử nạn nhằm cứu chuộc con người khỏi vòng nô lệ của tội lỗi. Vinh quang đó cũng sẽ dành cho các môn đệ và cho tất cả chúng ta nếu chúng ta tích cực và chủ động góp phần vào chương trình cứu chuộc mà Thiên Chúa đã và đang thực hiện vì con người và cho con người .

Chúa Giêsu biến đổi dung nhan của Ngài trước nhằm biểu lộ vinh quang vốn có của Ngài trước mặt các môn đệ và cũng là nhằm biến đổi các môn đệ để các ông trở nên can đảm hơn tin tưởng hơn và biết tín thác hơn vào Thiên Chúa.

Chúng ta đang sống trong những ngày Chay thánh. Giáo hội tha thiết mời gọi chúng ta hãy làm một cuộc biến đổi tích cực cho cuộc đời của mình. Nếu chúng ta đang ở trong một tình trạng xấu hay một tình trạng tội lỗi, chúng ta hãy can đảm và mạnh dạn biến đổi và cầu xin ơn được biến đổi để cuộc đời của chúng ta được nhẹ nhàng thư thái và đảm bảo cho tương lai của chúng ta được huy hoàng như tổ phụ Abraham của chúng ta. Hay nếu chúng ta đang ở trong một tình trạng không có gì tệ hại cho lắm, thì chúng ta cũng cần làm một cuộc biến đổi tích cực để có một tình trạng tốt hơn, và tiếp nhận một sức sống tốt hơn. Hãy làm cho cuộc đời của chúng ta trở thành một dòng sông không ngừng chảy về Biển cả và tiếp nhận nguồn nước sạch tinh từ Biển cả là chính Thiên Chúa của chúng ta.   [Mục Lục]

12. Thiên Chúa vẫn còn hiển dung 

(Trích từ ‘Cùng Đọc Tin Mừng’ – Lm. Ignatiô Trần Ngà)

Nếu bạn là một người từ hành tinh khác vừa mới đáp xuống địa cầu lần đầu tiên, ắt bạn sẽ thấy trái đất nầy quá đỗi nhiệm mầu: ngay cả mỗi chiếc lá, mỗi chiếc vỏ sò, mỗi cánh bướm, mỗi bông hoa… đều có một sắc thái riêng, một vẻ đẹp riêng thật quyến rủ, thật nhiệm mầu và bạn cảm thấy tâm hồn ngây ngất vì vẻ đẹp lạ lùng của chúng.

Thế nhưng trong thực tế, không mấy ai có thể cảm nhận được vẻ đẹp nhiệm mầu của những tạo vật như thế. Tại sao?

Vì mỗi lần nhìn vào những sự vật chung quanh, chúng ta không nhìn chúng bằng cặp mắt đầy ngạc nhiên của trẻ thơ, bằng ánh mắt của người mới thấy sự vật lần đầu; chúng ta không nhìn chúng y như chúng là, nhưng chúng ta để cho những hình ảnh ta có về chúng (vốn có sẵn trong tâm trí ta) phóng hiện ra bên ngoài và bao phủ lên những vật đó.

Thế là vạn vật chung quanh ta trở thành cũ rích và nhàm chán, vẻ đẹp tinh khôi nhiệm mầu của chúng đã bị hình ảnh ta có về chúng phóng rọi ra che phủ nên không còn hiển dung ra được nữa. Một trong những nổ lực của thiền nhân là thanh tẩy cái nhìn mang tính chủ quan của mình về ngoại giới để có thể cảm nhận được vạn vật đúng với bản chất của nó. Lúc đó, sự kỳ diệu của thế giới sẽ hiện nguyên hình.

Trong cuốn sách The Golden String, văn sĩ người Anh Bede Griffiths mô tả lại một khám phá diệu kỳ của ông khi còn là một cậu học sinh.

Một buổi chiều hè, Bede Griffiths ung dung thư thái dạo chơi ở bìa rừng. Trong lúc thơ thẩn một mình bỗng dưng cậu nhận ra tiếng hót líu lo của đàn chim trên tàng cây mới tuyệt vời làm sao! Cậu rất ngạc nhiên vì từ hồi nào đến giờ chưa bao giờ được nghe chúng hót hay đến thế.

Đang lúc tiếp tục bước tới, cậu gặp thấy những đoá hoa của những bụi táo gai như đang mỉm cười niềm nở chào đón cậu trông dễ thương lạ lùng và đang toả hương trong gió. Bede cũng rất ngạc nhiên vì từ trước tới nay cậu đã từng thấy những bông hoa như thế nở rộ cả trăm lần mà không hề nhận ra vẻ đẹp tinh khôi và hương thơm dịu dàng của chúng.

Sau cùng cậu tìm đến một nơi yên tĩnh, đứng tựa vào thân cây, lặng ngắm vầng kim ô đang dần dần chìm xuống sau rặng núi lam cuối chân trời. Bỗng chốc cậu cảm thấy trời đất vô cùng huyền diệu và bất giác cậu nghiêng mình quì gối xuống biểu lộ một niềm cảm xúc rất thánh thiêng: cậu vừa trải nghiệm được sự hiện diện rất nhiệm mầu của Thiên Chúa trong tạo vật của Ngài.

* * *

Theo Tin Mừng Matthêu được trích đọc hôm nay, chiều hôm ấy trên núi cao, ba môn đệ Phêrô, Gioan và Giacôbê cũng có những trải nghiệm tuyệt vời về Chúa Giêsu. Cũng vẫn là Chúa Giêsu bằng xương bằng thịt mà các ông vẫn thường gặp gỡ tiếp xúc hằng ngày, nhưng lần nầy, các ông lại nhìn thấy Ngài dưới một dung mạo mới: thật sáng ngời, thật hấp dẫn và đầy uy nghi, lại có cả Môi-sê và tiên tri Êlia hiện ra đàm đạo với Ngài.

Lòng đầy hoan lạc, các ông không muốn cho giây phút mầu nhiệm đó trôi đi. Các ông muốn níu kéo khoảnh khắc thần tiên ấy lại nên Phêrô thay mặt anh em thưa với Chúa Giêsu: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia.”

* * *

Hôm nay, Thiên Chúa vẫn hiển dung dưới thiên hình vạn trạng nhưng vì đôi mắt chúng ta bị che phủ nên không nhận ra Ngài.

* Vinh quang của Thiên Chúa vẫn được hiển dung (được tỏ bày) trong các tạo vật của Ngài, qua bầu trời lung linh ánh sao đêm hay những áng mây rực rỡ ban ngày, qua những cánh đồng, những khe suối và rừng cây, qua tiếng chim ca, qua bông hoa đang nở, qua mọi tạo vật chung quanh…

Vua Đavít cảm nhận được vinh quang ấy rạng ngời lên trong vũ trụ nên đã thốt lên:

“Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa.

Không trung loan báo việc tay Người làm” (Tv 19, 2)

* Tình yêu của Thiên Chúa được hiển dung (được tỏ bày) rõ nét nơi tình thương chan chứa của người cha ngày đêm lao nhọc vì con, qua sự hi sinh miệt mài của người mẹ, vắt kiệt sức mình để chăm lo cho đàn con khôn lớn…

* Mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa cũng được hiển dung nơi các gia đình đấm ấm thuận hoà, chan chứa yêu thương hiệp nhất.

* Và đặc biệt, Thiên Chúa vẫn hiển dung rạng ngời nơi những anh chị em cùng sống với ta, nhưng tiếc thay, chúng ta không cảm nhận được, nên bỏ lơ, nên thờ ơ và không còn muốn dựng lều chung sống với những hiện thân của Chúa chung quanh chúng ta.

Thông thường, chúng ta nhìn đời, nhìn người qua cặp kính màu đen nên chúng ta chỉ thấy được khía cạnh u tối của người đời. Xin Chúa thanh tẩy nhãn quan chúng ta để có thể nhận ra mọi người là hiện thân của Thiên Chúa, là chi thể của Chúa Giêsu.

Ba môn đệ nhận ra Thiên Chúa hiển dung nơi thân phận người phàm của Đức Giêsu thì chúng ta cũng xin Chúa cho chúng ta được nhận ra Chúa hiển dung nơi những anh chị em đang sống chung quanh, nhờ đó, chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc chan hoà vì được sống cùng, sống bên nhau và có thể nói như thánh Phêrô xưa: chúng con được ở chung với nhau nơi đây thì thật là hạnh phúc. (Mt 17,4)  [Mục Lục]

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *