Khao khát ánh sáng chân lý (02.12.2022 – Thứ Sáu tuần I Mùa Vọng)  

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa:  Is 29,17-24, Mt 9,27-31

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 9,27-31)

27 Khi ấy, Đức Giê-su đang trên đường đi, thì có hai người mù đi theo kêu lên rằng : “Lạy Con Vua Đa-vít, xin thương xót chúng tôi !” 28 Khi Đức Giê-su về tới nhà, thì hai người mù ấy tiến lại gần. Người nói với họ : “Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không ?” Họ đáp : “Thưa Ngài, chúng tôi tin.” 29 Bấy giờ Người sờ vào mắt họ và nói : “Các anh tin thế nào thì được như vậy.” 30 Mắt họ liền mở ra. Người nghiêm giọng bảo họ : “Coi chừng, đừng cho ai biết !” 31 Nhưng vừa ra khỏi đó, họ đã nói về Người trong khắp cả vùng.

Khao khát ánh sáng chân lý (02.12.2022)

Đầu tháng 11 vừa qua, ban Caritas ở giáo xứ tôi tổ chức khám mắt cho giáo dân, hầu hết ông bà ở tuổi cao niên đều bị cườm cần phẫu thuật, mẹ tôi cũng vậy, ở tuổi 87, mắt mẹ đã lão hóa nên hay bị chảy nước mắt, có đeo kính cũng không thấy rõ, bệnh cườm mắt là bệnh thường xảy ra khi đến tuổi này. Tạ ơn Chúa, sau khi mổ cườm, mắt mẹ thấy rõ lại, được nhìn thấy mọi người thân trong gia đình là niềm vui không thể nào kể xiết. Mẹ tôi vui hẳn vì mẹ còn đến nhà thờ tham dự thánh lễ, có thể phụ giúp các con cái mình những việc lặt vặt trong nhà, không còn cảm giác là một người vô tích sự. Đôi mắt thật là quý giá mà Thượng Đế đã ban tặng trên khuôn mặt mỗi người.

Trang Tin Mừng hôm nay theo thánh Matthêô, có hai người mù chạy theo Chúa xin Người chữa bệnh, vì nhiều năm sống trong cảnh mù lòa, đã phải chịu bao thiệt thòi vì sống trong cảnh tăm tối, hai người này chỉ khao khát một điều: được nhìn thấy. Chính nỗi khao khát đó thúc đẩy họ tìm đến với Chúa Giêsu và tha thiết nài xin: “Lạy Con Vua Đavít, xin thương xót chúng tôi”. Thấy hai người có niềm tin sẽ được chữa lành, Chúa sờ vào mắt họ và phán: “Các ngươi tin thế nào, thì hãy được như vậy”. Thật hạnh phúc cho hai anh mù khi được nhìn thấy thế giới vũ trụ bao la, phép lạ mà họ hằng mơ ước, chỉ thành hiện thực bởi Con Thiên Chúa. Thoát cảnh mù lòa hai người ấy đã không ngừng ngợi khen tình yêu thương của Thiên Chúa.

Trong cuộc sống hiện tại, đôi khi chúng ta vẫn hoài nghi về lòng thương xót của Thiên Chúa, Người có đang hiện hữu để giúp chúng ta vượt qua nỗi khó khăn, thử thách mà nhiều người đang phải trải qua. Hàng ngày, chúng ta vẫn bắt gặp nhiều người già cả, trẻ nhỏ lang thang ngoài đường phải vất vả mưu sinh, bên cạnh vẫn còn những mảnh đời nghèo khó, bệnh tật trong khu phố, ở vùng sâu…  những bất công trong xã hội, khi có người quá giàu và kẻ không có nơi trú ngụ. . hoàn cảnh thực tế vẫn tiếp diễn. Xin Chúa giúp chúng ta không chỉ nhìn bề ngoài cuộc sống mà than trách Chúa ?

Có đôi mắt để chúng ta quan sát, nhận biết hình ảnh của vạn vật, chúng ta có cảm nhận đó là hồng ân Chúa ban tặng và dâng lên Người lời cảm tạ? Nếu không được Thánh Thần Chúa soi trí mở lòng, liệu chúng ta có thể nhận biết một Thiên Chúa Toàn Năng đầy tình yêu thương? Trong Huynh đoàn chúng tôi vẫn nhắc nhở nhau cậy trông vào Chúa, niềm tin là Người luôn hiện diện trong những giờ cầu nguyện. Các anh chị vẫn nhiệt thành nguyện kinh mỗi chiều để cùng hiệp thông với gia đình Đa Minh tôn vinh, chúc tụng Chúa và xin dâng lên Thiên Chúa tâm tình của các anh chị đang đau ốm, mong lòng thương xót Chúa chữa lành bệnh tật về thể xác và tâm hồn.

Bước vào Mùa Vọng, trong tâm hồn mỗi người chúng con mang nhiều ước nguyện. Xin Chúa giúp chúng con gột rửa tâm hồn trong sạch để đón Chúa đến. Chúng con khao khát Chúa ngự trị trong tâm hồn, chúng con tin rằng Chúa sẽ đến với những tâm hồn khao khát Người, khao khát ánh sáng chân lý, khao khát hạnh phúc Nước Trời.

Anna Anh

Xin cho mắt tâm hồn con luôn được sáng (04.12.2020)

Ghi nhớ:

“Các anh tin thế nào thì được như vậy” (Mt 9, 29).

 Suy niệm:

Vợ đưa cho chồng một phong thơ và nói:

– Sáng mai anh đi dự lễ, ghé cha xứ xin một thánh lễ, với ý chỉ Tạ Ơn. Hỏi cha xem ngày nào ngài dâng lễ để thông báo cho mọi người cùng đi tham dự.

Gia đình họ vừa có một thành viên mới. Một bé trai bụ bẫm khôi ngô mới chào đời. Tuy rằng không ai nói ra nhưng họ đều hiểu rằng; Phải cảm tạ Chúa thật nhiều bởi chính Ngài đã ban cho họ có một đứa con vừa đẹp đẽ, lại vừa lành mạnh.

Cổ nhân có câu: “Giầu hai con mắt, khốn khó đôi bàn tay”.Trong các phần cơ thể mỗi người; tất cả đều quan trọng, nhưng có lẽ đôi con mắt là quan trọng hơn cả. Bởi lẽ nhờ nó mà chúng ta có thể nhìn biết, quan sát vạn vật trong trời đất, cũng nhờ nó mà chúng ta mới biết đường đi lối bước, tránh né được những vật cản mà đi đứng an toàn. Ngoài ra con mắt còn là “cửa sổ của tâm hồn” bởi vì từ con mắt người ta có thể biểu lộ, diễn tả một ánh nhìn yêu thương, trìu mến …hoặc ngược lại.

Ai cũng biết con người ta được hình thành bởi hai yếu tố là thể xác và tâm hồn. Con mắt phần thể xác được sáng là điều tốt, song con mắt của tâm hồn chưa chắc đã sáng  tốt được như vậy, điều này lý giải việc chúng ta thấy trong xã hội có biết bao người lầm lũi đi trên con đường tội lỗi! Mà họ mù quáng chẳng nhìn nhận ra. Chẳng hạn như việc một người cha trong gia đình bỏ bê bổn phận và trách nhiệm làm cha làm chồng mà lao vào ăn chơi cờ bạc, rượu chè, mặc cho người thân cũng như bà con hàng xóm khuyến cáo, bảo ban! Như thế thì cái mù tâm hồn xem ra rất đáng sợ. Bởi vì nó sẽ dẫn đưa người ta đến mất sự sống đời đời. Như lời Đức Giê-su nói: “Thà chột mắt mà vào Nước Trời còn hơn lành lặn mà phải quang vào hỏa ngục”(Mt 18,9)

 Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật về một phép lạ: Đức Giê-su chữa lành cho hai người mù, sau khi họ thưa lên cùng Ngài rằng: “Lạy Con vua Đavit, xin thương xót chúng tôi”, Theo như đoạn Kinh Thánh mà thánh sử Matthêu diễn tả thì, Đức Giê-su chưa thực hiện ngay lời kêu xin của hai anh mù, mà các anh còn phải đi theo Ngài đến lúc về đến nhà, đoạn đường đi theo Chúa  của hai anh mù là bao xa chúng ta không rõ, nhưng có một điều rõ ràng là hai anh mù đã phải đi theo Chúa về đến nhà. Lúc này Đức Giê-su mới hỏi: “Các anh có tin tôi làm được điều đó không?” Họ đáp: “Thưa Ngài chúng con tin”. Bấy giờ Đức Giê-su mới chữa lành cho họ qua cử chỉ sờ tay vào mắt họ. Có một điều đáng ngạc nhiên nữa là: tuy hai anh mù không nhìn thấy Chúa bằng mắt thường nhưng hai anh biết Đức Giê-su đi đến, và sau khi nói lên lời cầu xin, hai anh còn bước đi theo Ngài. Như vậy thì một câu hỏi được đặt ra;  Tại sao hai anh mù không nhìn thấy Đức Giê-su đến mà tiến lại kêu xin. Câu trả lời chỉ có thể rằng; “nhờ con mắt đức tin” mà các anh đã nhìn thấy Chúa. Chính con mắt đức tin ấy đã dẫn đường cho hai anh đến với Chúa và cũng do lòng tin ấy Đức Giê-su đã chữa lành cho các anh.

Chúng ta con có thể đặt mình vào trường hợp, vào hoàn cảnh của  hai anh mà hiểu được lòng họ đã vui sướng dường bao khi đôi mắt của mình được sáng! Họ đã vui mừng đến nỗi quên cả lời dặn của vị ân nhân mình là: “ Coi chừng, đừng cho ai biết” Thế nhưng vừa ra khỏi đó, họ đã nói về Người trong khắp cả vùng.

Ngày nay chúng ta tuy sáng con mắt thể lý đấy song con mắt tâm hồn mình có sáng không? Đức Giê-su là Thiên Chúa nhân từ, độ lượng và hằng muốn cho mọi người được những điều tốt lành. Ngài sẽ chữa lành cho chúng ta khỏi  căn bệnh mù lòa nếu chúng ta tin tưởng chạy đến cùng Ngài với một niềm tin son sắt. Ngài còn để lại cho chúng ta một “phương thuốc” để chúng ta dùng mà gìn giữ cho con mắt tâm hồn của mình luôn trong sáng: Đó là Phúc Âm.hay nói chính xác đó là Lời Chúa. Bởi như sách Thánh Vịnh đã chép: “Lời Chúa là ngọn đèn soi đường con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv 119-105). Cũng giống như cặp mắt thể lý, chúng ta chỉ nhìn được khi có ánh sáng, nếu màn đêm buông xuống, hoặc trong căn phòng tối tăm thì dù mắt chúng ta có sáng cũng như mù vì không nhìn được do không có ánh sáng. Mắt tâm hồn cũng thế, nếu chúng ta không để cho Lời Chúa soi sáng thì chúng ta cũng chẳng nhìn ra chân lý, cũng trở thành kẻ mù lòa. Như thế, những ai yêu mến Lời Chúa, Đọc và mang ra thực hành thì chắc chắn sẽ được sáng, không bị mù về phần tâm hồn

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúng con đang sống giữa cuộc đời có rất nhiều cám dỗ, nhiều điều mê hoặc, xin cho chúng con có đôi mắt  được luôn trong sáng nhờ lòng tin vào Ngài để chúng con có thể vượt qua mọi sự dữ, biết phân biệt tốt xấu, biết những điều đẹp lòng Chúa mà ra sức thi hành, biết những gì có nguy cơ dẫn chúng con vào con đường sai lạc mà xa lánh. Lạy Chúa xin cho tâm trí chúng con được mở ra để hiểu Lời Chúa. Xin cho môi miệng chúng con luôn ca rao Lời Chúa và xin cho trái tim con luôn yêu mến Lời Chúa để nhờ Lời của Ngài sẽ luôn thắp sáng đời sống của chúng con.Amen

Sống Lời Chúa:

Lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.

Đaminh Trần Văn Chính.

Chúa Giê-su chữa lành người mù (06.12.2019)

Ghi nhớ:

“Bấy giờ Người sờ vào mắt họ và nói: Các anh tin thế nào thì được như vậy. Mắt họ liền mở ra.” (Mt 9, 29).

 Suy niệm:

Ông Trọng có một cơ sở làm bún, vì nhà không có nhân lực nên ông thuê mấy người làm công cho mình. Tính ông nóng nảy nên mỗi khi có việc gì không vừa ý là ông la mắng, chửi bới người ta. Cạnh nhà ông bên trái là gia đình ông Năm, bên phải là nhà ông Hạ.

 Vì phải giao bún cho khách hàng vào tảng sáng sớm nên lò bún của ông bắt đầu làm việc vào lúc khoảng ba giờ sáng. Thời điểm này những người có tuổi thường thì đã thức giấc, do vậy những gì xảy ra ở bên nhà ông Trộng hai nhà sát vách đều nghe được hết.

 Có lần ông Năm than phiền với ông Hạ rằng:

  • Ông Trọng tồi quát. Người ta có nghèo thì vẫn là con người, phải đối xử tốt với người ta chứ? Vả lại người ta làm công cho mình tuy rằng đã lấy tiền lương nhưng suy cho cùng là người ta cũng giúp mình trong công việc là ăn để mình có thu nhập. Lẽ ra phải biết ơn người ta mới phải.

 Thấy bức xúc về cách hành xử, thêm lời ca thán của ông Năm nên một hôm ông Hạ sang nhà ông Trọng góp ý. Ông Hạ nói:

  • Tôi nói ra những lời này với lòng chân thành, muốn tốt cho anh, nếu như có gì không phải mong anh thứ lỗi cho! Anh có biết Đức Cha tiên khởi của giáo phận mình đã chọn câu gì để làm khẩu hiệu cho đời giám mục không? Đó là câu: “ Chúa Ki-tô trong anh em” (Christus in vobis). Như vậy mỗi người chúng ta gặp gỡ  đều là hiện thân của Chúa Giê-su. Và khi chúng ta giúp đỡ họ là ta giúp chính Chúa. Chúng ta chà đạp hay xúc phạm họ là chúng ta đã khinh miệt Chúa đấy!

 Sáng hôm sau, ông Trọng sang nhà ông Hạ nói.

 Đêm rồi năm miên man suy xét. Tôi thật tình cảm ơn anh. Vì trước đây tôi đã mù quáng không nhìn thấy Chúa Ki-tô trong anh em của tôi, nay nhờ anh tôi đã mở mắt ra và từ nay tôi hứa sẽ đối xử tốt với mọi người. Bởi tất cả đều được Chúa dựng nên theo hình ảnh của Người mà.

Bài Tin Mừng hôn nay thuật lạ sự việc có hai người mù  nghe biết Chúa đến, liền đi theo Người và kêu xin rằng: “ Lạy Con vua Đa-vít, xin thương sót chúng tôi” Họ xin Chúa chữa cho họ được sáng mắt, và nhờ lòng tin của họ Chúa đã chữa lành cho họ.

Tục ngữ Viết Nam có câu: “ Có đau mắt mới thương người mù”. Thật vậy đôi mắt rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.(tiếng Anh con mắt (eye) và tôi I đều đọc cùng một âm: ai) Vì vậy nó cũng được coi như  một phần không thể thiếu của một con người! Con mắt xác định cho người ta biết quang cảnh và đồ vật chung quanh, biết hình dáng của những người thân yêu, nó xác định cho ta bước đi  mà không bị vướng vấp, té ngã. Nó còn là “cửa sổ” của tâm hồn…Vì vậy mù mắt là một đại họa đối với con người.

Bước sang lãnh vực tâm linh. Sự mù lòa của tâm hồn sẽ khiến cho chúng ta không còn nhận biết đâu là chân lý? Đâu là sự thật? Đâu là hướng đi, đâu là mục đích của đời mình?

Nhưng rất may mắn cho chúng ta vì đã có Đấng có thể chưa lành căn bệnh ấy cho chúng ta với điều kiện là chúng ta phải tin vào quyền năng của Ngài.

Chúa Giê-su đến thế gian khai mở một kỷ nguyên mới. Ngài đã mang đến cho con người  biết Chân lý và Sự Thật. Ngài đã dẫn đưa con người ra khỏi nơi tăm tối của tử thần và bước vào nguồn sáng của sự sống. Vậy chúng ta hãy đến với Ngài để con mắt chúng ta luôn được “ bảo quản” trong sáng  mà bước đi trên con đường lữ thứ không bị vấp ngã.

Cầu nguyện:

 Lạy Chúa Giê-su là vị lương y cao cả, biết bao  những đôi mắt còn mù lòa, họ đang bước đi trong tăm tối, họ không định hướng được lối đi của cuộc đời, lòng họ chất chứa đầy hận thù, chia rẽ, tự kiêu, tự mãn sống theo bản năng… Xin Ngài mở  mắt để họ nhìn ra chân lý và được bước đi trong ánh sáng dẫn đến sự sống. Amen.

Sống Lời Chúa:

Thường xuyên xét mình. Để loại bỏ nhưng hành vi và những suy nghĩ không đúng.

Đaminh Trần Văn Chính.

Một tâm hồn trong sáng trong một thẻ xác lành mạnh (07.12.2018)

Ngày 07.12: Lễ Nhớ Thánh Ambrôsiô 

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại có hai người mù, cuộc sống của họ bị chìm ngập trong bóng tối. Họ không nhìn thấy thiên nhiên, không biết khuôn mặt những người chung quanh, cũng không tự mình kiếm sống được, nên phải đi ăn xin cho qua ngày đoạn tháng, cùng với nỗi khốn cùng và mong ước được chữa lành. Khi được nghe người ta kể về Đức Giêsu đã làm bao điều lạ, nên họ rất mong đợi ngày được gặp Đức Giêsu. Rồi đến một ngày, tình cờ Đức Giêsu đi ngang qua chỗ của họ, họ liền đi theo và kêu xin : “Lạy Con Vua Ðavít, xin thương xót chúng tôi !”. Lời van xin khẩn thiết đó đã biểu lộ niềm tin nơi Chúa và nhờ lòng tin mà họ được Chúa chữa lành.

Bị mù,  cuộc sống gian nan

Tối đen bao phủ, chung quanh mịt mùng

Dẫn đưa đến bước đường cùng

Khổ đau, tủi phận, hãi hùng, đơn côi

*

Tình thương Thiên Chúa cao vời

Ban cho ánh sáng, giúp  đời đẹp tươi

Thành tâm cảm tạ ơn Người

Tôn vinh Thiên Chúa bằng lời ngợi khen

Hình ảnh của hai người mù vui mừng hân hoan vì được Đức Giêsu chữa cho sáng mắt cũng là điểm gợi ý cho chúng ta nhận ra rằng: cần phải năng đến với Chúa để được Ngài mở con mắt đức tin cho mình. Khi con mắt đức tin được sáng, chắc chắn chúng ta sẽ được hạnh phúc vì nhận ra Chúa đang hiện diện trong cuộc đời của chúng ta, từ đó chúng ta sống với mọi người như anh chị em trong đại gia đình của Chúa.

Mù lòa thể xác thì ai cũng biết, nhưng mù lòa tâm hồn thì không dễ nhận ra. Chúa Giêsu chính là ánh sáng. Chỉ trong ánh sáng của Chúa người ta mới thực sự nhìn thấy ánh sáng. Mùa Vọng nhắc cho ta: Chúa Kitô đã đến để cứu độ chúng ta, chúng ta hãy thành tâm tìm đến với Ngài để được Ngài ban ơn trợ giúp cho chúng ta trong cuộc sống thường ngày.

Hết mù biến hóa “ngọn đèn”

Tỏa ra ánh sáng, xua đêm tối trời

Đức tin tỏa rạng sáng ngời

Cậy trông vào Chúa cho đời hân hoan

*

Bao ngày đau khổ lầm than

Hôm nay lóe sáng huy hoàng niềm tin

Thành tâm thực dạ cầu xin

Chúa thương cứu chữa – đức tin người mù

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mặc khải cho chúng ta biết về sứ vụ cứu thế của Đức Giêsu, Ngài đến để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho những người đau khổ. Qua đó, Đức Giêsu muốn mời gọi mỗi người chúng ta cần mở rộng tấm lòng yêu thương mọi người như Ngài. Có thể chúng ta không có dư giả về của cải vật chất để chia sẻ và bố thí cho người nghèo, nhưng chúng ta cần phải có tình yêu thương chân thành và quảng đại với tất cả mọi người đang sống chung quanh chúng ta.

Thoát khỏi tăm tối âm u

Nhìn thấy ánh sáng, mịt mù xua tan

Hân hoan  vui sướng vô vàn

Ngợi khen Thiên Chúa đầy tràn yêu thương

*

Lạy Chúa, chúng con không bị mù về mặt thể xác, nhưng có thể tâm hồn chúng con lại mù vì không nhận ra tình yêu thương bao la của Chúa dành cho chúng con và cũng không nhận thấy sự khó khăn thiếu thốn của anh chị em đang sống chung quanh chúng con. Xin Chúa giúp cho chúng con được sáng con mắt đức tin, để chúng con nhận ra Chúa và biết sống liên đới thân thiện với anh chị em của chúng con được tốt đẹp hơn. Amen.

HOÀI THANH

Tin sẽ được (02.12.2016)  

Đức Giê-su sờ vào mắt họ và nói: “Các anh tin thế nào, thì sẽ được như vậy.” (Mt 9,29)

Hai người mù trong bài Tin Mừng hôm nay có một đức tin thật mạnh mẽ,  họ bày tỏ tất cả lòng tin tưởng tuyệt đối của mình vào một Đấng duy nhất. Đấng mà họ tin yêu bằng tất cả tâm hồn và lý trí, họ tín thác vào lòng thương xót Chúa và quyền năng chí thánh chí tôn của Ngài. Chính nhờ niềm tin sắt đá như thế, nên họ đã nhận lãnh được ân huệ cao cả Chúa ban, Ngài phán : “Các anh tin thế nào, thì sẽ được như vậy”. Đúng thế! với Đức Giê-su, mọi sự đều có thể; với Ngài, những mơ ước tốt đẹp nhất sẽ được thực hiện; với Ngài, các Ki-tô hữu có thể an tâm bước đi trọn lộ trình dương thế,  về đến quê trời bình an.

Chúng ta luôn ghi nhớ rằng: Đức Giê-su hằng yêu thương chúng ta, và Ngài sẽ thực hiện mơ ước tốt đẹp của chúng ta theo cách của Ngài, chứ không phải theo ý muốn nông cạn của chúng ta. Ta đừng  khi nào nản lòng thối chí vì những điều mình cầu xin mà không được, bởi vì nhiều khi ta xin theo sự vụ lợi vô lý của mình, xin những điều đẹp ý ta mà lại sai ý Chúa thì chẳng hay tí nào. Chúng ta hãy để Ngài lo liệu, chúng ta sẽ được bảo đảm hơn nhiều. “Bạn hãy ký thác đường đời cho Chúa, và Chúa chính Chúa Ngài sẽ dẫn đưa…”. Xin bạn nhớ rằng: “Phúc thay ai phó thác đời mình trong bàn tay Chúa, Ngài sẽ đặt chính Ngài trong bàn tay họ” (Vô danh).

Lạy Chúa Giê-su đầy lòng thương xót, nơi Chúa, chúng con trọn niềm tin tưởng cậy trông để phó thác cuộc đời. Xin dâng lên Chúa những niềm hoài bão đơn thành từ tâm hồn yêu mến, nhất là những mơ ước cho một thế giới tốt đẹp hơn, giàu tình người hơn. Xin cũng giúp chúng con biết nỗ lực để góp phần thực hiện ước mơ ấy, từ trong gia đình đến ngoài xã hội, vì gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo Hội. Xin giúp chúng con trở nên những phần tử tốt, để có được một Cộng Đoàn dân Chúa tốt lành hơn trong thời đại nhiều băng hoại đạo đức ngày nay.

BCT

Tin sẽ được (04.12.2015)

Đức Giê-su sờ vào mắt họ và nói : “Các anh tin thế nào, thì sẽ được như vậy.” (Mt 9,29)

Hai người mù trong bài Tin Mừng hôm nay thật may mắn, vì họ có thể trình bày mơ ước lớn nhất đời mình cho một Đấng họ tin rằng có thể biến mơ ước đó thành sự thật. Họ đã đặt niềm tin đúng chỗ: “Các anh tin thế nào, thì sẽ được như vậy”. Vâng! với Đức Giê-su, mọi sự đều có thể; với Ngài, những mơ ước tốt đẹp nhất sẽ được thực hiện; với Ngài, các Ki-tô hữu có thể an tâm bước đi trên con đường khó khăn giữa cuộc đời, để tiến về quê hương nước trời vĩnh cửu.

Chúng ta hãy biết sống phó thác đời mình trong bàn tay Chúa, tin cậy tuyệt đối nơi Ngài, rồi Ngài sẽ ban ơn…, ban ơn theo ý định tốt lành của Ngài , chứ không phải theo cách đòi hỏi vô lý của chúng ta, như vừa qua có người bạn nghèo mua vé số cầu xin cho được trúng để thoát cảnh cơ cực, xin mãi xin hoài mà chẳng được nên bị mất niềm tin. Thiết nghĩ lời cầu xin xem ra vòi vĩnh với Chúa như thế, quả là hết sức vô lý, chúng ta tự đặt mình suy xét lại coi…!?

Lạy Chúa Giê-su, nơi Chúa, chúng con đặt hết niềm tin tưởng cậy trông vào lòng Chúa xót thương. Xin giúp chúng con có được một Đức Tin tinh tuyền không vụ lợi, biết dâng lên Chúa những mơ ước thánh thiện cho chính bản thân mình, nhất là những mơ ước cho một thế giới được hòa bình hạnh phúc, không còn những vụ khủng bố kinh khiếp làm chết nhiều người dân vô tội như vừa qua tại Paris nước Pháp. Xin cũng giúp chúng con biết nỗ lực sống tốt đạo đẹp đời, để góp phần thực hiện những ước mơ ấy.

BCT

Mở cặp mắt đức tin

Khi Đức Giêsu về tới nhà thì hai người mù tiến lại gần. Người nói với họ: “Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không?” Họ đáp : “Thưa Ngài, chúng tôi tin.” Bấy giờ Người sờ vào mắt họ và nói: “Các anh tin thế nào thì được như vậy”. Mắt họ liền mở ra. (Mt 9,28-30).

Suy niệm: Không ai lại muốn con mắt của mình bị mù. Có nó, ta nhìn được cảnh vật sắc màu chung quanh. Thế mà chúng ta lại sợ thứ ánh sáng soi rõ con người thực của ta mà lắm khi ta muốn giấu giếm. Hễ ai, kể cả Chúa, đụng chạm đến hay phanh phui, ta thường phản ứng hệt như lũ gián chạy trốn ánh sáng. Vì thế, Chúa Giêsu không chỉ chữa lành con mắt xác thịt cho những người mù. Ngài còn muốn ban cho họ cặp mắt mới, cặp mắt đức tin. Từ nay, họ vừa thấy cuộc đời bằng con mắt tự nhiên, lại vừa nhận ra ý nghĩa cuộc đời bằng con mắt đức tin; nhận ra trong đời mình có Chúa đồng hành; và nhất là dám đáp trả với Chúa: “Thưa Ngài, chúng tôi tin” để được thấy.

Mời Bạn: Để chữa con mắt xác thịt, bạn lo tìm thầy chạy thuốc. Để làm đẹp chúng, bạn không ngại tốn kém dùng các loại mỹ phẩm đắt tiền. Vậy bạn làm gì để chữa trị cặp mắt đức tin của mình khi chúng không nhìn thấy được Thiên Chúa là Cha của bạn? Bạn làm gì khi bạn mất khả năng nhìn cuộc đời bằng đôi mắt tâm linh?

Sống Lời Chúa: Trước hết, bạn hãy đến với bí tích hoà giải để Chúa chữa lành cho. Thứ đến, bạn hãy làm đẹp con mắt tâm linh bằng việc lãnh nhận Thánh Thể Chúa.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa, Ánh Sáng của đôi mắt con, xin hãy đến! Và cho con được thấy Chúa, cho con được gặp Chúa, ôi Thiên Chúa của con! Con sẽ níu lấy Chúa, ôi lạy Chúa con hằng khao khát.”

Được thúc đẩy rao giảng

Người nghiêm giọng bảo họ: “Coi chừng, đừng cho ai biết!” Nhưng vừa ra khỏi đó, họ đã nói về Người trong khắp cả vùng. (Mt 9,30b-31).

Suy niệm: Theo dõi câu chuyện Chúa Giê-su chữa hai người mù này, chắc hẳn chúng ta sẽ ngạc nhiên về chi tiết trên đây. Chúa Giê-su đã nghiêm giọng yêu cầu họ giữ kín sự việc, thế nhưng ngay lập tức hai người này đã rêu rao cho cả làng biết! Có một lực nào đó thúc đẩy và họ không cưỡng lại được, đến nỗi họ đành phải ‘bất tuân phục’ cái mệnh lệnh duy nhất mà Đức Giê-su, vị đại ân nhân của họ, đã truyền cho họ. Ta ngạc nhiên, nhưng ta không khó hiểu, vì sự việc đã diễn ra đúng lôgic của nó. Khi người ta cảm nhận được một niềm vui quá đỗi lớn lao, người ta không thể không chia sẻ niềm vui ấy cho người khác. Đây chính là điều mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói đến trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng: “Nếu chúng ta đã nhận được tình yêu có sức đem lại ý nghĩa cho cuộc sống mình, làm sao chúng ta có thể không chia sẻ tình yêu ấy cho những người khác” (số 8).

Mời Bạn tự vấn: Tôi có đang nói về Chúa Giê-su ‘trong khắp cả vùng’ không? Có thể câu trả lời là “không”, kèm với một danh sách dài các lý do ‘khách quan’, lý do ‘thời thế’ nào đó. Nhưng chúng ta cần cho phép mình bị thách thức bởi sự ‘liều lĩnh bất tuân phục’ của hai người mù được Chúa chữa trị ở đây. Vấn đề là chúng ta có cái động lực ‘niềm vui được giải phóng’ lớn lao của họ hay không, niềm vui mà bất cứ ai thực sự gặp gỡ Đức Giê-su đều chắc chắn sẽ cảm nghiệm (x. NVTM, 1).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con cảm nghiệm niềm vui được Chúa cứu thoát, để con cũng được thúc đẩy loan báo hồng ân cứu độ của Chúa cho mọi người. Amen.

Tin tưởng và chạy đến Chúa (04. 12. 2015)

Ghi nhớ: “Thưa Ngài chúng tôi tin”. (Mt 9,28).

Suy niệm: Trong bài Tin Mừng hôm nay, hai người mù đã bày tỏ lòng tin của mình vào Đức Giêsu, dù họ không thấy Chúa bằng mắt thường nhưng họ lại thấy Chúa bằng cặp mắt đức tin, nên họ đã kiên trì và can đảm tuyên xưng đức tin một cách công khai. Cảm nghiệm niềm vui và hạnh phúc của hai anh mù khi thấy được và họ đã nói về Chúa Giêsu cho cả vùng. Chúng ta năng chạy đến với Ngài và xin Ngài mở mắt đức tin cho chúng ta để mỗi ngày ta luôn thấy Chúa hiện diện trong mọi sự và luôn hướng tâm hồn về Chúa để thờ phượng và tôn vinh Ngài.

Sống lời Chúa : Tin tưởng và chạy đến Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức và sẵn sàng để chuẩn bị tâm hồn cho Chúa đến. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *