Đại hội di dân Giáo phận Hà Tĩnh lần thứ 2 – năm 2022

Sau 2 năm lỡ hẹn vì đại dịch Covid-19 bùng phát, Di dân Giáo phận Hà Tĩnh tổ chức cuộc hội ngộ lần thứ 2, diễn ra vào ngày 01/05/2022 tại Tu viện Thánh Phanxico – số 42 Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B, Tp Thủ Đức, TPHCM với chủ đề “Di dân hiệp hành”.

Những cơn mưa đầu mùa tại Sài Gòn đã không thể ngăn dòng con cái di dân giáo phận Hà Tĩnh trở về với cuộc hội ngộ, từng đoàn người hân hoan, tay bắt mặt mừng, cùng những lời chào chúc bình an sau đại dịch vừa qua.

Chương trình giao lưu văn nghệ mang đậm chất quê hương, với sự góp mặt của các ca nghệ sĩ, tu sĩ đến từ chính mảnh đất Hà Tĩnh, Quảng Bình thân thương, mang đến cho cộng đoàn một không khí vui tươi, thân thuộc như đang hiện diện tại quê nhà.

Với tâm tình hướng tới tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16, bài chia sẻ và nói chuyện của Đức cha Giám quản Louis Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh về trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc loan báo Tin Mừng Chúa đến mọi người xung quanh, trách nhiệm với các mục vụ của giáo hội và nhất là cộng đoàn di dân. Ngài mời gọi anh chị em “biết hăng say nhiệt tình tham gia các chương trình của giáo phận, liên đới với anh chị em để xây dựng một cộng đoàn vững niềm tin, đầy tình yêu mến”.

Trong cuộc Hội ngộ di dân lần này, phần được mong chờ nhất là “thỉnh ý”. Với những tâm tư, nguyện vọng của những người con xa quê, luôn mong mỏi được tham gia sinh hoạt, quy tụ với anh chị em di dân, đồng hương, rất nhiều ý kiến của cộng đoàn đã được nêu lên để góp ý, bày tỏ nỗi trăn trở làm sao để cộng đoàn di dân được hiệp nhất và ngày càng lớn mạnh.

Cao điểm của cuộc hội ngộ di dân giáo phận Hà Tĩnh năm 2022 là Thánh lễ Chúa nhật III Phục Sinh, do Đức cha Giám quản Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ tế. Đồng tế với Ngài có các cha trong và ngoài giáo phận. Với chủ đề “hiệp thông, tham gia, sứ vụ“, bài giảng của Đức cha Giám quản bày tỏ niềm mong muốn cộng đoàn di dân biết hiệp thông với Chúa và Giáo hội, sống hòa nhập với xã hội, để có thể giới thiệu, đem tình yêu Chúa đến với anh chị em xung quanh. Đồng thời, Ngài cũng không quên nhắc nhở anh chị em di dân quan tâm đến Chúa, đến giáo hội nhiều hơn, đừng vì mải mê lo cơm áo gạo tiền mà quên Chúa, cố gắng hy sinh, tham gia các công tác của cộng đoàn nhiều hơn. Cuối bài giảng, Đức cha Giám quản nhắc nhở tới sứ vụ truyền giáo của từng người tín hữu, ngài mời gọi mỗi người hãy can đảm ra đi làm chứng cho Chúa giữa thời đại hôm nay, cũng như trách nhiệm, bổn phận đối với cha mẹ, con cái cũng như anh chị em xung quanh.

Ca khúc “Đây con Mẹ đây“ vang lên kết lễ như một lời hứa, lời quyết tâm của đoàn con cái di dân giáo phận Hà Tĩnh nói chung và mỗi cá nhân nói riêng khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thành sứ vụ của mình là đem Chúa đến cho thế giới hôm nay theo như tinh thần và mục đích của Thượng hội đồng 2023.

Chúng con xin chân thành cám ơn các quý vị ân nhân, thân nhân, cũng như những anh chị em các ban ngành đã không quản đường sá xa xôi, bộn bề công việc, nhưng vẫn hy sinh cùng góp sức làm cho cuộc hội ngộ di dân giáo phận Hà Tĩnh tại miền Nam năm 2022 được thành công tốt đẹp.

Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của mẹ Maria – Mẹ Thiên Chúa, nữ vương Giáo phận chúng con trả công bội hậu cho tất cả quý anh chị em!

Giang Marie – BTT Di Dân GPHT

https://giaophanhatinh.com/dai-hoi-di-dan-giao-phan-ha-tinh-lan-thu-2-nam-2022-18721

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *