1. Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh địa được gia hạn thêm ba năm

Hôm 29 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn việc gia hạn thêm ba năm nhiệm kỳ của cha Francesco Patton, Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh địa, sau khi cha mãn nhiệm kỳ sáu năm.

Cha Patton, người Ý, đã được tái cử thêm ba năm trong cuộc bầu cử, diễn ra tại Nhà hội của Tu viện Chúa Cứu Thế của dòng Phanxicô ở Jerusalem và việc bầu cử này được Đức Thánh Cha phê chuẩn.

Trong sứ điệp Video được trung tâm Truyền thông Kitô phổ biến, cha Patton nói: “Tôi coi công việc của tôi trước tiên và trên hết là một việc phục vụ các tu sĩ của dòng. Tôi là một tu sĩ và công tác đầu tiên của tôi trong tư cách Bề trên, đó là săn sóc đời sống và ơn gọi của anh em trong dòng tại Thánh địa này”.

Lãnh thổ Dòng Phanxicô tại Thánh địa không những bao gồm Israel và lãnh thổ Palestine, nhưng cả Syria, Giordani, đảo Cipro, đảo Rhodes và Ai Cập. Vai trò chủ yếu của dòng tại các lãnh thổ này là quản thủ các nơi nhập thể của Chúa Giêsu và đón tiếp các tín hữu hành hương. Dòng Phanxicô tại Thánh địa có khoảng hơn 300 tu sĩ, phần lớn xuất thân từ các tỉnh dòng khác.

Cha Patton, người Ý, năm nay 58 tuổi, đến Israel từ năm 2016 và là Bề trên thứ 168 của dòng tại Thánh địa. Vị tiền nhiệm liền trước đây của cha Patton là Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa hiện nay tại Jerusalem.

Trong một sứ điệp, cha Patton nói: “Có rất nhiều điều chúng ta đã bắt đầu trong sáu năm qua. Và trong thời gian đó, chúng ta đã có thể hoàn tất những điều quan trọng đã được vị tiền nhiệm của tôi khởi xướng. Tôi nghĩ điều ý nghĩa nhất ngay từ đầu, đó là một lần nữa chúng ta lại có thể cộng tác với Giáo hội Chính thống Hy Lạp và Giáo hội Arméni để tu sửa đường tại Đền thờ Thánh Mộ”.

Cha Patton cũng nhận định rằng thách đố lớn nhất vẫn là hòa bình cho Israel và Palestine, và chiến tranh từ mười một năm nay tại Syria. Các tín hữu Kitô phải đi hàng đầu trong cuộc tranh đấu cho hòa bình. Cha nói: “Chúng ta ở đây là vì Giáo hội ủy thác cho chúng ta nhiệm vụ quản thủ các Nơi Thánh và các nơi này, đối với chúng ta, là những nơi để sống và cầu nguyện. Và tôi có thể nói, chúng ta ở đây nhân danh nhân loại, vì chúng ta là một cộng đoàn huynh đệ quốc tế, vì thế chúng ta ở đây là để cầu nguyện cho toàn thể nhân loại”.

2. Đức Cha Hinder: ‘Tình hình đối với 30 triệu người ở Yemen là rất nguy cấp’

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Cha Paul Hinder, người đã giữ chức vụ Giám Quản Tông Tòa của Nam Ả Rập cho đến Chúa Nhật vừa qua, trước khi nghỉ hưu, cảnh báo rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và nạn đói ở Yemen, đồng thời cảnh giác chống lại việc thu lợi từ sản xuất vũ khí..

Đức Cha Hinder: ‘Tình hình đối với 30 triệu người ở Yemen là rất nguy cấp’

Đức Cha Paul Hinder đã phục vụ hơn một thập kỷ với tư cách là Giám Quản Tông Tòa của Nam Ả Rập và đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chấp nhận đơn từ chức vì tuổi tác vào hôm Chúa Nhật, cho biết tình trạng khẩn cấp nhân đạo ở Yemen đang khiến 30 triệu người đau khổ.

Ngài tin chắc rằng lợi nhuận thu được từ việc sản xuất vũ khí sẽ tiếp thêm lửa vào vùng này và trên thế giới. Đức Cha Hinder cũng từng là Giám quản Tông Tòa của Bắc Ả Rập, than thở rằng cuộc chiến tại Yemen thường bị lãng quên vì các cuộc xung đột khác gần gũi hơn với trái tim của nhiều người và các phương tiện truyền thông.

Trong một cuộc phỏng vấn về nhiều khía cạnh với Vatican News, vị Giám mục người Thụy Sĩ, vừa tròn 80 tuổi cách đây một tuần, nói về cuộc khủng hoảng ở Yemen, thường được Đức Giáo Hoàng nhắc lại trong nhiều lời kêu gọi khác nhau, nhưng thường bị thế giới lãng quên.

Dân số Yemen là 31,9 triệu người, trong đó 23,4 triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo. Theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc, có 4,3 triệu người phải di dời trong nước ở Yemen kể từ tháng 3 năm 2015. Thống kê tháng trước cũng báo cáo rằng 17,4 triệu người, tức là hơn một nửa dân số, đang trong tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, và 2,2 triệu trẻ em có khả năng suy dinh dưỡng đến mức thiệt mạng.

Từng là nhà lãnh đạo Giáo hội chịu trách nhiệm trong chuyến đi đầu tiên của một vị Giáo hoàng đến Bán đảo Ả Rập, và Thánh lễ lịch sử của Đức Giáo Hoàng ở Abu Dhabi với sự tham dự của gần 180.000 người ở mọi lứa tuổi từ Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất và các nước lân cận, Đức Cha Hinder cũng thảo luận về kết quả của chuyến đi này, dưới ánh sáng của Tài liệu của Đức Thánh Cha Phanxicô về Tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và Sống chung, cũng như thông điệp Fratelli tutti.

Theo báo cáo của Mỹ, tất cả các bên tham gia xung đột Yemen đã đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tháng. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, thỏa thuận ngừng bắn sẽ hết hạn trong những ngày tới.


Source:Vatican News

3. Hy vọng và mối quan tâm của Giáo hội Chí Lợi, trong khi quá trình hình thành Hiến Pháp

Phiên khoáng đại lần thứ 125 của Hội đồng Giám mục Chí Lợi đã kết thúc vào thứ Sáu, ngày 29 tháng 4 tại thành phố Santiago, trong đó các Giám mục suy tư về các vấn đề khác nhau của đời sống xã hội, chính trị và tôn giáo của đất nước, ghi nhận những hy vọng và lo lắng trong một thời điểm quan trọng cho cuộc sống của Chí Lợi.

“Lời đầu tiên của chúng tôi là vui mừng và hy vọng, bởi vì Chúa Kitô sống lại giữa chúng ta và sức mạnh của cuộc sống mới của Người không bỏ rơi chúng ta”, các ngài viết trong thông điệp kết thúc, gửi cho Fides. “Chúng tôi cũng hài lòng với sự phục hồi ngày càng tăng của sự hiện diện thể lý trong các hoạt động của chúng ta, điều này đã cho phép chúng ta, trong số những thứ khác, hân hoan cử hành đức tin của mình trong Tuần Thánh gần đây”.

Tuy nhiên, những lý do vui mừng không ngăn được các Giám mục Chí Lợi nhận thấy những mối quan tâm to lớn đối với các sự kiện xã hội và chính trị của quốc gia: cuộc khủng hoảng di cư, bầu không khí bạo lực được thể hiện trong tội phạm, buôn bán ma túy, trong các cuộc biểu tình phá hoại xã hội, trong hoàn cảnh của Araucanía và nói chung, trong một môi trường chính trị căng thẳng. Các Giám mục tố cáo rằng: “Thật không may, bạo lực trở thành một nguồn lực phổ biến để bày tỏ các yêu cầu và kiến nghị, làm mất đi cảm giác về giới hạn và phá vỡ sự chung sống dân chủ. Cái nhìn chủ quan của một người chiếm ưu thế, bất chấp lợi ích chung”. Một mối quan tâm khác được đưa ra là tính mỏng manh của tình trạng kinh tế, “điều này báo trước một thời kỳ khó khăn, đặc biệt là đối với những người nghèo nhất”. Tất cả những điều này tạo ra một bầu không khí bi quan và ngờ vực, đòi hỏi sự cam kết của mọi người trong việc tạo ra một bầu không khí đối thoại và thỏa thuận, cần thiết để giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của đất nước. “Sự chung sống dân chủ của chúng ta bị tổn hại nghiêm trọng và tất cả chúng ta phải góp phần cải thiện nó, đặc biệt là những người thực hiện vai trò lãnh đạo xã hội và chính trị trong các lĩnh vực đa dạng nhất”, các Giám mục viết.

Liên quan đến quá trình tu chính hiến pháp, vốn “đang trải qua những thời khắc quan trọng”, thông điệp nhắc lại những hy vọng lớn của đất nước về việc vượt qua tình trạng khủng hoảng. “Tuy nhiên, nhiều người ngày nay đã nghi ngờ nghiêm trọng về việc liệu đó có phải là một điểm gặp gỡ và thỏa thuận xung quanh một chân trời chung về đất nước mà chúng ta muốn xây dựng hay không. Có những dấu hiệu dường như thể hiện ý chí áp đặt một nền tảng xã hội, chính trị và thậm chí cả văn hóa chưa được xã hội đối thoại và nhìn nhận”. Vì các công dân sẽ thông qua văn bản được đề xuất, các Giám mục yêu cầu mọi người lấy thông tin và thảo luận, để chọn ra “điều gì thực sự góp phần vào việc hình thành một quốc gia công bằng hơn và thống nhất hơn”. Do đó, chúng chỉ ra những nền tảng để xây dựng xã hội: trong số những thứ khác, có việc tôn trọng phẩm giá con người, quyền được sống từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên, tìm kiếm lợi ích chung, đoàn kết và quan tâm đến những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất. Trong số các mối quan tâm của các ngài, các Giám mục Chí Lợi cũng trích dẫn tình hình chiến tranh ở Ukraine, mời gọi các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình và đánh giá cao sự đóng góp được thực hiện thông qua việc quyên góp vào Chúa Nhật, ngày 24 tháng 4. “Là một Giáo Hội Công Giáo ở Chile, chúng tôi hiện đang sống trong một thời đối thoại và gặp gỡ, song song với tiến trình thượng hội đồng mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi Giáo hội hoàn vũ”.

Kết thúc sứ điệp, các Giám Mục mời gọi cộng đoàn dân Chúa đào sâu các nhu cầu của việc hoán cải mục vụ, để sống theo sứ mệnh mà Chúa đã giao phó cho chúng ta”


Source:Fides