Đại Hội Giới Trẻ Huynh Đoàn Đa Minh – Tổng Gp. Sài Gòn (10.12.2016)

“Các cha anh đã đặt dấu son trên đất Việt, chúng ta sẽ làm gì để những dấu son ấy ngày càng “rạng rỡ ngàn thu lòng vàng đá, huy hoàng muôn thuở ánh triều thiên”, hầu làm rạng danh Thiên Chúa và ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người thời đại hôm nay”.

Trên đây là đúc kết phần chia sẻ “chuyên đề” của cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP. Phụ tá, Đặc trách giới trẻ Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn, trong Đại Hội giới trẻ Huynh đoàn giáo phận với chủ đề: “Dấu son trên đất Việt”, được tổ chức lúc 15 giờ 30 đến 21 giờ 00 thứ Bảy ngày 10/12/2016, tại Hội trường Tu viện Saint Paul De Chartres số 04 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận1, Thành phố  Hồ Chí Minh.

Khi nghe biết thông tin về chương trình đại hội Giới trẻ mừng lễ thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ – Bổn mạng Huynh đoàn giáo phận Sài Gòn, các bạn trẻ Đa Minh hân hoan như nhận được một quà tặng mà Thiên Chúa ban cho họ, bởi giới trẻ được nhìn nhận đúng vai trò của mình, được quý cha Đặc trách và Ban Phục vụ các cấp quan tâm và thúc đẩy, để họ tiếp tục thực hiện khát vọng tiến xa hơn trong học tập, trong lao động và đặc biệt trong việc loại trừ sự suy thoái đạo đức luân lí, hầu biết tri ân các vị tiền nhân người trẻ tiếp bước hành trình cha anh, loan báo Tin Mừng Cứu độ của Thiên Chúa giữa lòng thế giới đang bị tục hóa hôm nay.

GẶP GỠ

Vì thế, từ rất sớm khuôn viên Tu viện Saint Paul De Chartres đã tấp nập bước chân những ngưởi trẻ Đa Minh, tay linh kỉnh đổ hóa trang chuẩn bị cho các tiết mục văn nghệ của mình. Tiếng cười nói, tiếng chào hỏi í ới…rộn ràng.

Ai nấy sung sướng nhận mũ đội đầu có ghi số, để ghép tổ thi đua Gameshow mà lòng bồi hồi cảm xúc, để rồi cùng nắm tay nhau quy tụ về Hội trường tu viện chào đón Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín,OP,  Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn, cha Bênađô Huỳnh Hữu Phúc, OP. Chị Thư Ký và chị phụ trách Học tập Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo phận, anh Trưởng Liên huynh Thánh Vinh Sơn, Liên huynh Thánh Cẩm.

Những nhắn nhủ sẻ chia của quý cha làm cho bầu khí ngày hội vui tươi, ấm cúng ngay những phút ban đầu, xua tan mệt nhọc bởi dọc đường gió bụi.

Thêm vào đó, là những tâm tình của chị Thư Ký Mai Dung chia sẻ về CD “Lời kinh cuộc đời” mới phát hành, để tạ ơn hồng ân Chúa trong hành trình 20 năm theo chân cha Thánh Đa Minh với những suy tư, trăn trở, cũng như những vui mừng hân hoan vì thành quả đạt được ngoài lòng mong đợi. Tất cả đã được dệt nên những vần thơ, và đã được phổ thành những bản nhạc ngợi ca Thiên Chúa, và lời đáp trả của con tim cháy lửa mến yêu nồng nàn. Và chị trao tặng 300 đĩa CD cho giới trẻ, kính mong mọi người đón nhận giúp cho giới trẻ có quỹ thực hiện công tác bác ái trong thời gian tới.

Không bỏ lỡ cơ hội, anh Ngọc – Phụ trách sinh hoạt khuấy động khán phòng với các bài múa cộng đồng: Xin tin yêu, như Cha sai Thầy… đang phấn khởi uyển chuyển theo những cử điệu dễ thương, và thả hồn vào những ca từ thấm thía..thì dĩa nhạc ngưng tắt tiếng. Múa hát không được thì ta sinh hoạt tập thể, các trò chơi vui nhộn cứ nối tiếp hoạt náo khiến cho bầu khí thêm sống động, linh hoạt.

THÁNH LỄ

Bỗng một tràng pháo tay vang lên rân trời bởi sự xuất hiện của cha phụ trách giới trẻ Gioan Baotixita.

Thánh lễ do cha Đặc trách Huynh đoàn giáo phận chủ tế, được bắt đầu với lời chào mừng của cha Phụ trách giới trẻ đến quý cha, quý Ban Phục vụ, các anh chị Trưởng liên huynh, Huynh đoàn luôn đồng hành, nâng đỡ cho hoạt động giới trẻ thăng tiến. Đồng tế với ngài, có cha phụ trách giới trẻ và cha Bênađô – Tu xá Tam Hà (Thủ Đức).

Phần giảng lễ của cha Đặc trách thật sinh động và súc tích, với những câu hỏi đối thoại nhịp nhàng, và nhiều ý kiến trả lời rất thú vị về chủ đề mà Hội Đồng Giám Mục đưa ra không chỉ cho một năm, mà tới ba năm Phụng vụ, liên quan đến việc mừng lễ Thánh Tôma Đệ hôm nay.

top_de.jpg

Vì khởi đi từ gia đình thánh thiện hạnh phúc, mới có một Giáo Hội và xã hội tương lai đầy sáng lạn, nên cha chia sẻ vấn đề “chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình” qua Tông huấn “Niềm hạnh phúc trong đời sống hôn nhân, gia đình” của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Thánh Tôma Đệ có vợ ba con làm nghề thợ may rất giản dị, ngài là người chồng gương mẫu, Kitô  hữu tốt lành, ngài đã hết mực chăm lo cho gia đình trong ấm ngoài êm trên nền tảng đức Tin vững chắc. Kinh nghiệm của nhiều cặp vợ chồng, đời sống gia đình lắm rủi ro bất trắc, nhưng họ vẫn cảm nếm được niềm hân hoan vui mừng để chung sống thuận hòa, bởi họ đã xây dựng gia đình bén rễ sâu nơi Đức Kitô. Một đức tin không mơ mộng viển vông, mà được xây dựng trên nền tảng trí thức, hầu có nghề nghiệp ổn định lo toan cho gia đình hiệp nhất yêu thương, trưởng thành về nhân bản lẫn chiều sâu tâm linh, đồng thời có phương tiện thực thi tông đồ bác ái, và tích cực dựng xây gia đình Đa Minh tiến triển trên đường trọn hảo, đức tin thể hiện qua đức ái chân thành.

Để kết thúc, mượn tư tưởng Thư Mục Vụ của Đức Tổng Giám Mục giáo phận Sài Gòn 2016: “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại: Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít..Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2,10-12), cha cầu chúc mỗi gia đình trở nên chứng tá cho tình yêu chung thủy của Đức Kitô và Hội Thánh khi biết biết chết đi cho những dục vọng thấp hèn, toan tính ích kỷ, hận thù chia rẽ; để qua tấm thiệp Noel nho nhỏ, những lời nói yêu thương, cảm thông chia sẻ thưc tiễn, chúng ta sẽ là những chứng nhân loan báo tin vui cho toàn dân đến tận hưởng nguồn ơn cứu độ trào dâng.

Ngay sau thánh lễ, là bữa tiệc Agapê ấm áp nghĩa tình.

Các bạn trẻ Đa Minh nâng chén cơm dương châu, ăn bát bún chả xiên thịt to đùng, thưởng thức bánh mì la-gu béo ngậy, nhấm nháp cả bàn rau củ quả với nước mắm kho quẹt thơm lừng, dùng các loại bánh đậm đà hương vị cuộc sống, nhâm nhi ly chè thập cẩm, uống nước giải khát tinh khiết… với tâm tình tri ân Thiên Chúa, cám ơn ban Hậu cần đã nhiệt thành nấu nướng chiêu đãi các mon ngon, bổ dưỡng; không quên nguyện xin Cha thương đến những ai nghèo khó chung quanh chúng con.

DIỄN NGUYỆN “DẤU SON TRÊN ĐẤT VIỆT”

Sau lời nguyện thánh hóa, và bài hát “Tuổi trẻ Đa Minh hành khúc” rộn vang, nhóm năng khiếu “Dominican Go” khởi động với “Điệu hò ra khơi” rộn rã và hào hùng. Tiết mục đặc sắc này vừa dứt, cha Đặc trách giới trẻ long trọng tuyên bố khai mạc đêm diễn nguyện “dấu son trên đất Việt”, trong tràng pháo tay nhiệt liệt của cộng đoàn.

1/ CHUYÊN ĐỂ

Với chủ đề thuyết trình “Niềm vui mùa gặt mới”, cha Gioan Baotixita đã lần giở những tư liệu quý giá về con người, về công tác mục vụ, về cơ sở vật chất…của Tỉnh Dòng 50 năm qua. Và qua những khó khăn biến động, cha anh vẫn giữ được tấm áo Dòng trắng tinh tuyền, để ngày nay tồn tại: 38 hiển Thánh, 118 vị đáng kính, con số 388 linh mục, nhiều tu sĩ nam nữ…tuy chẳng là gì trong lòng Giáo Hội, nhưng nhờ ơn Chúa, hạt cải nhỏ bé có thể mọc thành cây xum xuê, đến nỗi chim trời có thể đến nương náu.

Với niềm tự hào, kết thúc chuyên đề cha mời gọi: Các cha anh đã đặt dấu son trên đất Việt, chúng ta sẽ làm gì để những dấu son ấy ngày càng “rạng rỡ ngàn thu lòng vàng đá, huy hoàng muôn thuở ánh triều thiên”, hầu làm rạng danh Thiên Chúa và ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người thời đại hôm nay.

2 /GAMESHOW

Bắt đầu Gameshow, các bạn tìm người trùng số ghép thành tổ, để trải qua các thử thách gay cấn, trả lời gói câu hỏi về lịch sử Dòng trong 60 giây, rồi những dữ liệu xuất hiện ở màn hình phải viết đáp án trên giấy theo như yêu cầu của Ban Tổ chức. Tuy các vòng thi cam go nhưng bầu khí rất vui nhộn, sôi nổi và hào hứng.

Thắng thua là chuyện thường tình trong các cuộc thi, quan trọng là lĩnh hội những kiến thức cần thiết, nung nầu tinh thần bất khuất của cha anh, thôi thúc người trẻ dấn thân làm triển nở ơn gọi Đa Minh giữa đời, nhằm thánh hóa môi trường trần thế, cứu vớt các linh hồn, nhất là các bạn đồng trang lứa đang phải chịu nhiều cạm bẫy và đe dọa ở cuộc đời. Trước khi nêu câu hỏi đặc biệt kết thúc Gameshow, ca sĩ Khắc Thiệu đã hát sôi động bài “Đồng cỏ xanh”, và trình diễn tiếp nhạc phẩm “Ra khơi cùng Đức Kitô”, với minh họa năng động của giới trẻ Đa Minh dẫu anh hát nhạc sống, không trống đàn.

3/ THÁNH CA DIỄN NGUYỆN 

Phần diễn nguyện với các tiết mục do giới trẻ các liên huynh đảm trách, đã được các bạn đầu tư công sức tập luyện, hóa trang công phu nên đã để lại nơi người xem những ấn tượng và nhiều thông điệp rất hữu ích. Liên khúc hợp ca mở màn của Liên huynh Thánh Tôma: “Gương các Thánh” và “Những giọt máu đào” của những những vị tử đạo anh dũng, đã đổ ra làm chứng nhân cho Chúa, cho công cuộc truyền giáo tới tận hôm nay.

Kế đến, hoạt cảnh “Hạt giống Đức Tin”, các bạn trẻ Liên Huynh Giuse Thợ đã tái hiện thành công phiên tòa xét xử cha Phêrô Nguyễn văn Tự, cụ Trùm Giuse Hoàng Lương Cảnh, đặc biệt chứng từ tử đạo tập thể của Thánh Tôma Đệ và 4 anh em. Tiết mục xuất sắc này đã đưa các bạn trẻ trở về quá khứ, phần nào hình dung được một giai đoạn lịch sử khốc liệt nhưng đầy vinh quang của Giáo hội Việt Nam trong bước đường rao giảng Tin Mừng.

Còn giới trẻ Liên Huynh Thánh Phêrô Tự qua tiết mục ca múa nhạc: “Ơn gọi của ngôi sao”, lại dẫn cộng đoàn đến cuộc tử đạo “hiện đại” của các linh mục. Với ơn Chúa kêu gọi từ một người bình thường, các ngài trở thành hiện thân của Chúa Kitô giữa lòng đời hôm nay, để “con là Linh mục của Chúa, con sẽ hát Tin Mừng suốt đời con giữa ngàn sao”, ngõ hầu các ngài trở nên những ánh sao soi dẫn trần gian u tối về với nguồn sáng Giêsu bất diệt.

Nhạc kịch vũng lầy êm ái “Everything” đến từ giới trẻ Liên huynh Thánh Vinh Sơn, nhằm mô tả những toan tính, dằn vặt, giằng co của con người khi đứng trước những chọn lựa của cuộc đời. Và Chúa Giêsu đã đến cứu vớt nâng loài người sa ngã lên. Thật xúc động ! Khi chứng kiến Chúa đồng hành, chiến đấu cùng nhân loại chống lại thế lực sự dữ, dẫu họ yếu đuối tái phạm nhiều lần, Ngài vẫn tha thứ và nỗ lực đưa họ về nẻo đường Chân-Thiện-Mỹ.

Còn nhiều tiết mục diễn nguyện mà đồng hồ đã điểm 21 giờ, chương trình phải tạm ngưng. Các bạn trẻ hồi tâm, nhận ra những thiếu sót ở vai trò và trách nhiệm của người trẻ đối với Giáo Hội cũng như Tỉnh Dòng, để từ nay quyết sống xứng đáng với gia sản vô giá quý cha anh đã nhiệt tâm dựng xây trong máu đào và nước mắt. Cùng cảm tạ tình Chúa vì những hồng ân ngài đã ban cho giới trẻ hôm nay, và xin dâng Chúa những giọt mồ hôi của quý cha, quý Ban Phục vụ, quý anh chị trong Ban Điều hành giới trẻ, và của tất cả những ai đã, đang, và sẽ tạo đà cho sự lớn mạnh và phát triển của giới trẻ.

Đại hội Giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh đã khép lại với biết bao kỷ niệm lưu luyến, và cả những tiếc nuối vu vơ. Ngày hội đã để lại cho các bạn trẻ nhiều bài học quý giá, không những trong học tập, trong đạo đức và lối sống, mà cả trong những tâm tình dành cho Thiên Chúa. Hầu đưa các bạn trẻ tiến lên trên con đường Đức Tin, để họ sẵn sàng dấn thân xây dựng Giáo Hội và xã hội ngày càng tươi đẹp, cuộc sống thái bình thịnh vượng hơn.

                                                                                                            PHẠM THỤC

Bấm vào đây xem thêm hình ảnh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *