Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm : Vui Mừng Đón Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du

 

Chiều tối thứ Bảy, 24/3/2018, quý Chị Em Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm đã được vinh dự đón Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du về với Hội Dòng. Cũng như bao nhiêu Giáo xứ và Hội Dòng trong Giáo phận, đây là cơ hội tuyệt vời và là lần đầu tiên, Hội Dòng được đón Mẹ trong niềm vui và được lãnh nhận biết bao ân huệ từ Thiên Chúa, qua trái tim và lời chuyển cầu của Mẹ Maria.
Nếu khi xưa bà Elisabet vui mừng, hỉ hoan, và cả Gioan- khi còn đang trong lòng thân mẫu- đã nhảy lên vui mừng khi Đức Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế đến thăm và ở lại, thì hôm nay, tâm trạng ấy của bà Elisabet và thai nhi Gioan đang được tái hiện lại trong từng Chị -Em của Hội Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm, bởi “Làm sao chúng con được Thân Mẫu Chúa chúng con đến viếng thăm chúng con thế này?” (x. Lc 1.43).
17g00: phái đoàn đi đón Mẹ của quý Dì đã chuẩn bị sẵn sàng, và thật chu đáo, với sự trợ giúp của Cha Xứ, quý Cha Phó, đặc biệt Ban Hành Giáo, Gia trưởng- Hiền Mẫu Giáo họ La Vang, Giáo xứ Thánh Tâm.
Những nét đẹp bên ngoài thấy được qua đoàn rước đi đón Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du về Hội Dòng của quý Dì phần nào biểu tỏ niềm hân hoan vui mừng bên trong của Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm.
Để được chuyển trao và “đưa Mẹ về nhà mình” (x. Ga 19,27), Dì M.Mad Phạm Thị Huy- Bề trên Tổng quyền; Dì M. Tuý Phượng- Phụ Tá BTTQ;  Dì M. Trần Thị Sâm- Bề trên Tu viện Catarina, cùng quý Dì đã đến Giáo xứ Kẻ Sặt để tham dự Thánh Lễ chiều lúc 17g30, cùng hiệp thông trong Nghi thức Dâng Giáo xứ cho Đức Mẹ của Giáo xứ, và đón nhận Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du qua nghi thức chuyển trao từ Giáo xứ Kẻ Sặt.
18g40: Sau phần chuyển trao, quý Dì đã đón Mẹ về “nhà hội dòng” để được long kề long bên Mẹ trong những thời khắc quý báu nhất, và để được đón nhận ơn Toàn Xá như ý ĐTC Phanxicô, thay mặt Giáo Hội hứa ban.
Đoàn rước Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du thật trang nghiêm, long trọng và rất tâm tình của quý Dì và mọi người đã đi theo trục lộ chính Quốc lộ 1, đi qua biết bao người chứng kiến, trong đó có cả những người không cùng tôn giáo. Những gì xem thấy được dù chỉ là bên ngoài, chắc chắn, để lại một ấn tượng đặc biệt nơi những ai “được xem thấy”, giúp họ nhận ra ý nghĩa từ những dấu chỉ bên ngoài, từ con cái Mẹ, đến Giáo Hội của Con Mẹ và đẩy lên tới Thiên Chúa, Đấng Toàn Năng, và tràn đầy tình yêu với nhân loại.
Khi Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du về đến con đường rẽ vào “nhà Hội Dòng”, quý Chị Em trong Dòng, quý giáo dân-có nhà hai bên đường- đã đứng đợi sẵn từ lâu với nến và hoa huệ trong tay đã cùng hát vang thật cảm động lời chào Mẹ “Kính chào Nữ Vương…Tung hô Mẹ Maria, tung hô Mẹ đầy ơn phúc…” và cùng theo chân Mẹ vào Đền Thờ của Con Mẹ.
Trước khi kiệu Tượng Đức Mẹ và Nguyện Đường, ngay tại sân trước Nguyện Đường Hội Dòng, Cha phó Giáo xứ Thánh Tâm đã xông hương Tượng Đức Mẹ, nhờ hương thơm toả lan quyện với cử chỉ tâm tình của mọi người, đã giúp quý Chị Em trong Hội Dòng cảm nhận và thêm tâm tình kính dâng lên Thiên Chúa và Mẹ.
Tiếp đến, Bề trên Tổng quyền đã chính thức thực hiện Nghi thức Đón tiếp Tượng Đức Mẹ Fatima qua lời dẫn, đọc và nghe Tin Mừng Ga 19,25-27 và lời mời “…Chúng ta hân hạnh có Mẹ đến nhà mình vào chiều tối hôm nay.  Mỗi người chúng ta hãy trở thành người môn đệ Chúa yêu, qua việc nghinh đón Mẹ, hãy đón Mẹ vào nhà tâm hồn của mỗi người chúng ta, để cùng với Mẹ, chúng ta sống ý nghĩa của Tuần Thánh cách sâu xa hơn. Việc Chiêm ngắm Mẹ trong mầu nhiệm Vượt qua mà Mẹ đã trải qua với Chúa Giêsu Con Mẹ, sẽ nhắc chúng ta sám hối đau đớn của tội lỗi nhân loại đã treo Cứu Chúa lên Thập giá, đồng thời nhắc chúng ta xin ơn trung tín và kiên trì như Mẹ dưới chân Thập giá.
Sau đó, quý Chị Em đã rước và đi theo Mẹ vào Nguyện Đường, dâng lên Mẹ những cành hoa huệ như biểu tượng tinh khiết và ngát hương mà Thiên Chúa đã ân ban, gìn giữ Mẹ. Sau phần tiến hoa chào Mẹ của các em Tiền Tập và Thỉnh Sinh, quý Chị Em, cùng quý giáo dân Giáo xứ Kẻ Sặt, Giáo xứ Thánh Tâm, Giáo họ La Vang, Thánh Tâm đã cùng với Mẹ Maria sốt sắng tham dự giờ Chầu Thánh Thể trong tâm tình tạ ơn và yêu mến Thánh Thể.
Vì đã được Mẹ đến viếng thăm, nên quý Bề trên và Chị Em trong Hội Dòng, đã tận dụng mọi thời gian để ở bên Mẹ: cùng Mẹ suy niệm các mầu nhiệm của Con Mẹ trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa qua Kinh Mân Côi, thinh lặng và cầu nguyện riêng. Trong những giờ phút quý giá Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du ở với Hội Dòng, đã có nhiều giáo dân, với lòng yêu mến và tin tưởng vào lời cầu bầu của Mẹ, đã đến cùng với quý Dì đọc kinh, cầu nguyện và khẩn nài Mẹ cầu bầu xin Chúa ban những ơn cần thiết họ cần.
Chiều tối ngày Chúa Nhật 25/3/2018, dù vẫn muốn được Mẹ ở cùng, nhưng quý Chị Em đã phải « nhường » Mẹ cho quý cha, thầy Tỉnh Dòng Gioan Thiên Chúa, để hội dòng cũng được ân phúc đón Mẹ về nhà. Và để cùng hiệp thông trong đời sống dâng hiến, trong Lời Cầu giờ Kinh Chiều, cũng như trong Nghi thức Chuyển trao Đức Mẹ cho quý Cha, quý Thầy, BTTQ Mad. Phạm Thị Huy đã thay chị em, khẩn nài xin Mẹ chuyển cầu lên Thiên Chúa, ban cho quý cha, quý thầy Tỉnh Dòng Gioan Thiên Chúa được nhiều ân sủng khi nhiệt thành trong sứ vụ chăm sóc bệnh nhân, ban cho Tỉnh Dòng được phát triển và có thêm nhiều ơn gọi mới. Đồng thời, cũng xin Mẹ chuyển cầu, cho quý cha, quý thầy, anh chị em giáo dân, những người tham dự « cũng có được những khoảng khắc đầy dịu ngọt bên Mẹ Rất Thánh, cho tâm hồn mọi người được tràn đầy ân sủng, để mở ra với Thiên Chúa bằng đời sống đức tin sống động, tình mến nồng nàn và niềm cậy trông bền vững. »
Sau giờ Chầu Thánh Thể, Kinh Chiều, trước khi thực hiện nghi thức Chuyển trao Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du cho Dòng Gioan Thiên Chúa, Chị em trong Hội Dòng lần nữa tôn vinh Mẹ cách trọng thể và cùng dâng Hội Dòng lên Mẹ, xin Mẹ gìn giữ, che chở và đồng hành với Hội Dòng, với từng chị em trong ơn gọi, sứ vụ mà Hội Dòng đã lãnh nhận từ Giáo Hội, Con Mẹ, dẫn đưa nhiều người đến với Con Mẹ trong bàn tay của Mẹ.
Tiếp theo, BTTQ M.Mad Phạm Thị Huy đã trịnh trọng chuyển trao Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du cho Bề trên Giám Tỉnh Dòng Gioan Thiên Chúa, để Bề trên và quý cha, quý thầy đón Mẹ về nhà của Dòng. Nghi thức được diễn ra tại Cung nguyện rất trang nghiêm, sốt sắng, khiến quý Dì và anh chị em giáo dân tham dự cũng cảm nhận được tâm tình sốt mến dành cho Mẹ.
Và, đoàn con cái Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm đã xếp hàng từ cuối Nguyện Đường đến hết con đường hẻm dẫn ra Quốc lộ để vẫy những dải lụa vàng, xanh tiễn Mẹ và cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho nhân loại Người Mẹ tuyệt vời, Người Mẹ luôn yêu thương và ôm ấp đoàn con trong áo choàng Mẹ trong mọi hoàn cảnh, mọi cảnh đời riêng, nhất là trong những khi nguy khốn.
Nt. Teresa Ngọc Lễ- Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *