ĐTC tuyên bố thứ Tư lễ Tro, 2/3, là Ngày ăn chay cầu nguyện cho Ucraina

♥️🕊Olga♥️🕊 on Twitter: "😢Sending prayers to Ukraine🙏🏼🇺🇦  https://t.co/VPuDcDSHzc" / Twitter

Cuối buổi tiếp kiến chung ngày 23/2/2022 Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi hoà bình cho Ucraina; ngài mời gọi dành ngày thứ Tư lễ Tro, 2/3, ăn chay cầu nguyện cho hoà bình.

Đức Thánh Cha bày tỏ đau khổ và lo lắng vì tình hình ở Ucraina: “Tôi rất đau lòng vì tình hình ngày càng tồi tệ ở miền đông Ucraina. Bất chấp những nỗ lực ngoại giao trong vài tuần qua, những viễn cảnh ngày càng đáng báo động đang mở ra.”

Kêu gọi những người có trách nhiệm chính trị

Nhận xét rằng “một lần nữa hòa bình của tất cả lại bị đe dọa bởi các lợi ích đảng phái”, Đức Thánh Cha kêu gọi “những người có trách nhiệm chính trị nghiêm túc kiểm tra lương tâm trước mặt Thiên Chúa, Đấng là Thiên Chúa của hòa bình chứ không của chiến tranh; là Cha của tất cả mọi người, không chỉ của một ai đó, Đấng muốn chúng ta trở thành anh em chứ không phải kẻ thù.” Ngài “yêu cầu tất cả các bên liên quan tránh bất kỳ hành động nào gây ra đau khổ hơn nữa cho người dân, làm mất ổn định sự chung sống giữa các quốc gia và làm mất uy tín của luật pháp quốc tế.”

Ngày 2/3: Ngày ăn chay cầu nguyện cho hoà bình ở Ucraina

Ý thức rằng chỉ có Chúa mới có thể thay đổi lòng họ, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả mọi người, những người có đức tin và những người không tín ngưỡng, cùng cầu nguyện cho hoà bình. Ngài nói: “Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng sự vô nghĩa tàn ác của bạo lực được giải đáp bằng vũ khí của Thiên Chúa, bằng cầu nguyện và ăn chay. Tôi mời mọi người vào ngày 2/3 tới, Thứ Tư Lễ Tro, là Ngày ăn chay vì hòa bình. Tôi đặc biệt khuyến khích các tín hữu tận tâm hết lòng cho việc cầu nguyện và ăn chay vào ngày đó. Xin Nữ Vương Hòa bình bảo vệ thế giới khỏi sự điên cuồng của chiến tranh.”

ĐHY Parolin: Những ai nắm vận mệnh của thế giới, hãy cứu chúng ta khỏi sự kinh hoàng của chiến tranh

Trong tuyên bố đưa ra ngày 24/2/2022, sau khi Nga tấn công Ucraina, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin, kêu gọi “những ai nắm vận mệnh của thế giới hãy cứu chúng ta khỏi sự khủng khiếp của chiến tranh.” Ngài nói rằng vẫn còn thời gian cho thiện chí và để điều đình.

Vào ngày cuộc khủng hoảng ở Ucraina leo thang thành xung đột, Đức Hồng y Pietro Parolin đã đưa ra tuyên bố sau với Truyền thông Vatican:

Đối mặt với những diễn biến xảy ra hôm nay trong cuộc khủng hoảng ở Ucraina, những lời mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu ngày hôm qua khi kết thúc buổi tiếp kiến chung càng trở nên rõ ràng và chân thành hơn. Đức Giáo hoàng đã đề cập đến “nỗi đau to lớn”, “đau khổ và lo lắng”. Ngài cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan “kiềm chế, không có bất kỳ hành động nào gây ra đau khổ hơn nữa cho người dân”, “gây bất ổn cho sự chung sống hòa bình” và “làm mất giá trị của luật pháp quốc tế”.

Lời kêu gọi này có tính cấp thiết đáng kể sau khi Nga bắt đầu các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Ucraina. Những viễn cảnh bi thảm mà ai cũng lo sợ đang trở thành hiện thực. Tuy nhiên, vẫn còn thời gian cho sự thiện chí, vẫn còn chỗ cho thương lượng, vẫn còn chỗ để thực hiện một sự khôn ngoan ngăn chặn sự lấn át của các lợi ích đảng phái, bảo vệ nguyện vọng chính đáng của mọi người và cứu thế giới khỏi sự điên cuồng và khủng khiếp của chiến tranh.

Là những người có niềm tin, chúng ta không mất hy vọng vào một tia sáng lương tâm của những người nắm vận mệnh của thế giới. Và chúng ta tiếp tục cầu nguyện và ăn chay – chúng ta sẽ làm điều đó vào Thứ Tư Lễ Tro tới – vì hòa bình ở Ucraina và trên toàn thế giới. (CSR_682_2022)

Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *